Thứ tư, ngày 03/06/2020 07:15:08 ĐT:(08) 3932 0692 - 3932 1636 - Fax: (08) 3932 5247 Email: hoiluatgiatvpl@gmail.com

Ngày đầu tiên Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn Phòng là chính, chống phải hiệu quả, triệt để loại bỏ các nguyên nhân dẫn đến tội phạm


Cập nhật: 4h23' ngày 06/06/2019


 07:47 | 05/06/2019

Phát biểu của CHỦ TỊCH QUỐC HỘI NGUYỄN THỊ KIM NGÂN kết thúc phiên chất vấn đối với nhóm vấn đề thứ nhất về an ninh, trật tự, an toàn xã hội

Phiên chất vấn về nhóm vấn đề thứ nhất đã có 47 ĐBQH chất vấn, có 11 ĐBQH tham gia tranh luận. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Nguyễn Minh Trí và Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã tham gia trả lời chất vấn, giải trình, làm rõ những vấn đề liên quan.

 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Thông tin đúng bản chất sự việc

Liên quan đến vấn đề chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an, cũng như trả lời của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ xung quanh vấn đề xử lý người điều khiển phương tiện giao thông có sử dụng rượu, bia, tôi xin báo cáo thêm với QH như sau:

Trong quá trình xây dựng dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia, QH chọn những vấn đề còn ý kiến khác nhau để tham khảo, xin ý kiến của các ĐBQH theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Việc xin ý kiến sáng ngày 3.6 là để tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện dự thảo Luật, không phải là biểu quyết thông qua dự án Luật này. Nhưng rất tiếc, dư luận xã hội và báo chí gây hiểu lầm trong nhân dân rằng QH chưa muốn xử lý người điều khiển phương tiện giao thông có sử dụng rượu, bia. Vấn đề này theo pháp luật hiện hành, trong đó có các Luật về giao thông đã đưa ra nhiều quy định nghiêm cấm hành vi uống rượu, bia mà điều khiển phương tiện giao thông. Luật Giao thông đường bộ, Luật Đường sắt, Luật Giao thông đường thủy nội địa, Bộ luật Hình sự, Luật Xử lý vi phạm hành chính đều đã có những quy định rất đầy đủ để xử lý vấn đề này. Không phải không quy định trong Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia là không có chế tài xử lý vấn đề này.

Khi xây dựng Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia, chúng ta mong muốn thu hút tất cả các nội dung đã quy định về việc sử dụng rượu, bia vào Luật này. Nhưng trong quá trình thảo luận, có nhiều ý kiến khác nhau nên mới xin ý kiến các ĐBQH để có cơ sở tiếp tục nghiên cứu, chỉnh lý, hoàn thiện dự thảo Luật trước khi trình QH thông qua. Ngày hôm qua không phải là biểu quyết thông qua dự án Luật. Xin QH, các ĐBQH, các cơ quan QH, các cơ quan Chính phủ phải nắm rõ quy định của pháp luật để giải thích cho nhân dân. Các cơ quan truyền thông, báo chí cũng phải nắm rõ quy định của pháp luật để tuyên truyền cho đúng bản chất của sự việc, tránh gây hiểu lầm cho nhân dân.  

N. Bình ghi

Tại phiên chất vấn, các ĐBQH đã đặt nhiều câu hỏi rõ ràng, ngắn gọn, đi thẳng vào những nội dung thuộc lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; làm rõ trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ Công an, trách nhiệm chung của các bộ, ngành liên quan.

Đây là lần đầu tiên Bộ trưởng Bộ Công an trả lời chất vấn trước QH. Với tinh thần trách nhiệm cao cùng với kinh nghiệm trong công tác điều hành thời gian qua, Bộ trưởng đã nắm chắc vấn đề, trả lời rõ ràng, thẳng thắn nhận trách nhiệm đối với những mặt còn hạn chế, đưa ra nhiều giải pháp thiết thực trong thời gian tới.

Có thể thấy rằng công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội, phòng, chống tội phạm là những vấn đề liên quan trực tiếp đến đời sống, tính mạng, tài sản của nhân dân, liên quan đến trật tự, kỷ cương của Nhà nước và bình yên của xã hội. Do vậy, nhóm vấn đề đưa ra chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Công an và các thành viên Chính phủ hôm nay là những vấn đề được cử tri, xã hội và nhân dân đặc biệt quan tâm.

Thời gian qua, dưới sự quan tâm của các ngành, các cấp, các địa phương, sự nỗ lực của ngành Công an, công tác phòng, chống tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội đã có chuyển biến tích cực và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, đóng góp không nhỏ cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Tuy nhiên, bên cạnh những thành quả đạt được, cũng còn không ít tồn tại, hạn chế. Thực tế diễn biến thời gian qua và qua nội dung chất vấn của các ĐBQH cho thấy, xã hội vẫn chưa thật sự bình yên, người dân vẫn chưa thực sự yên tâm trước diễn biến ngày càng phức tạp của tình hình an ninh trật tự, sự gia tăng hoạt động tội phạm. Thành tích của lực lượng công an rất lớn, nhưng vẫn còn đó những lo lắng trong xã hội, vẫn xảy ra rất nhiều vụ án lớn, thương tâm mà QH, nhân dân và xã hội cực lực lên án.

Đề nghị Chính phủ, Bộ Công an và các bộ, ngành liên quan tiếp thu ý kiến của các ĐBQH, chỉ đạo quyết liệt thực hiện các giải pháp nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế, tập trung vào một số vấn đề sau đây:

Tổng kết, rà soát một cách tổng thể và đề xuất sửa đổi các quy định pháp luật về phòng, chống ma túy; quy định về tội phạm liên quan đến cho “tín dụng đen”, “xã hội đen”, đánh bạc qua mạng, tội phạm liên quan đến buôn bán người, xâm hại phụ nữ, trẻ em, mang thai hộ, bảo đảm trật tự giao thông... Sớm đề xuất hướng xử lý các bất cập trong hệ thống pháp luật, tạo cơ sở pháp lý cho việc xử lý tội phạm trong các lĩnh vực này.

Phối hợp các ngành, các cấp làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nhất là đối với nhóm đối tượng có nguy cơ phạm tội cao; phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, đẩy mạnh phong trào toàn dân tham gia phòng, chống tội phạm; thực hiện có hiệu quả Đề án xây dựng xã, phường, thị trấn  không có tội phạm, hạn chế người nghiện ma túy; phối hợp chặt chẽ các cơ quan tư pháp trong điều tra, truy tố, xét xử nghiêm minh đối tượng phạm tội.

Triển khai hiệu quả Chương trình Quốc gia về phòng, chống ma túy đến năm 2020. Nâng cao năng lực của lực lượng chức năng trong quản lý địa bàn, công tác phối hợp, nắm, bám, ngăn ngừa để hạn chế ma túy thẩm lọt qua khu vực cửa khẩu, biên giới, đường biển vào nội địa. Phối hợp giữa các lực lượng chức năng, nâng cao hiệu quả công tác hợp tác quốc tế trong phòng, chống ma túy và tránh biến Việt Nam thành điểm trung chuyển ma túy, hướng tới mục tiêu “ngăn nguồn, giảm cung và hạn chế người dùng ma túy”; chú trọng bảo vệ, ngăn chặn trẻ em, thanh niên tiếp xúc, sử dụng ma túy; phối hợp làm tốt công tác cai nghiện, quản lý đối với người nghiện, cơ sở cai nghiện ma túy. 

Triển khai hiệu quả Chương trình Quốc gia về phòng, chống tội phạm; tiếp tục mở các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, triệt phá các băng nhóm tội phạm hình sự ngay từ khi mới manh nha; kiềm chế gia tăng tội phạm, đẩy lùi tệ nạn xã hội, tạo sự chuyển biến rõ nét về trật tự, an toàn xã hội trên từng địa bàn cả đô thị và nông thôn. Nâng cao chất lượng công tác điều tra, xử lý tội phạm giết người, phát hiện và xử lý kịp thời, nghiêm minh, đúng người, đúng tội các hành vi vi phạm pháp luật, không để oan sai, bỏ lọt tội phạm, hạn chế để tội phạm bỏ trốn phải truy nã.

Tăng cường trách nhiệm của lực lượng chức năng, xử lý nghiêm các hành vi thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý, tiếp tay, bảo kê cho tội phạm; xử lý tốt các vấn đề tiềm ẩn về an ninh trật tự; quản lý tốt an ninh mạng, an toàn thông tin mạng.

Phối hợp các lực lượng cùng với chính quyền địa phương quản lý chặt chẽ các đối tượng tâm thần, xử lý nghiêm các trường hợp làm giả hồ sơ tâm thần để trốn tội; hạn chế tình trạng ngáo đá, sử dụng ma túy để gây án, phạm tội nghiêm trọng.

Trấn áp, xử lý nghiêm tội phạm liên quan đến “tín dụng đen”, “xã hội đen”, hoạt động bảo kê; phối hợp với ngân hàng để đa dạng các hình thức cho vay nhằm hạn chế tín dụng đen; đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức pháp luật cho người dân về giao dịch, vay mượn, huy động, sử dụng vốn hợp pháp cũng như phương thức, thủ đoạn của tội phạm, giúp người dân chủ động phòng ngừa, tích cực tố giác tội phạm tín dụng đen.

Chủ động ngăn chặn hoạt động của các băng nhóm xã hội đen, đặc biệt là băng nhóm xã hội đen hoạt động có tổ chức, thủ đoạn tinh vi, sử dụng mạng xã hội, công nghệ cao, can thiệp vào hoạt động của cơ quan công quyền. Kiên quyết xử lý nghiêm, loại trừ ra khỏi lực lượng công an những cán bộ bị suy thoái, tiếp tay, bảo kê cho tội phạm.

Thực hiện tốt chương trình Quốc gia phòng, chống mua bán người. Tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật, nhất là đối với đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, nơi dễ xảy ra tình trạng mua bán người, mang thai hộ, mua bán trẻ em. Nâng cao hiệu quả công tác quản lý xuất, nhập cảnh của công dân để chủ động phát hiện, ngăn chặn và xử lý những vi phạm liên quan đến mua bán người, mua bán trẻ em. Phối hợp với các ngành tư pháp các địa phương để xử lý tội phạm xâm hại phụ nữ, trẻ em; hoàn thiện quy trình điều tra, truy tố, xét xử đặc biệt liên quan đến xâm hại trẻ em.

Triển khai đồng bộ các giải pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, đặc biệt là các giải pháp, các chế tài xử lý hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông tại các tuyến, địa bàn trọng điểm; xử lý nghiêm tình trạng người tham gia giao thông sử dụng rượu bia, chất kích thích vượt ngưỡng cho phép, gây hậu quả nghiêm trọng. Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm, tiêu cực trong hoạt động tuần tra, kiểm soát giao thông; nâng cao năng lực của lực lượng thực thi chức năng bảo đảm an toàn giao thông;

Thống nhất về phương pháp thống kê số lượng người chết do tai nạn giao thông giữa các ngành để phản ánh đầy đủ, khách quan số lượng người chết do tai nạn giao thông.

Ngoài các nội dung trên, đề nghị Bộ Công an, các ngành có liên quan xử lý dứt điểm và trả lời cho đại biểu Quốc hội, các cử tri về những vụ việc cụ thể, như: Các vụ án gian lận trong thi cử, vụ phân bón giả Thuận Phong, vụ xâm hại trẻ em ở Thủ Đức (thành phố Hồ Chí Minh)...

Đề nghị Ủy ban Tư pháp phối hợp với Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, Bộ Công an để giám sát việc thực hiện các nội dung qua chất vấn hôm nay.

Phòng, chống tội phạm là một trong những nhiệm vụ trọng yếu, cấp bách, thường xuyên, liên tục và lâu dài, góp phần bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân; chủ trương là phải thực hiện phòng là chính, chống phải hiệu quả, triệt để loại bỏ các nguyên nhân dẫn đến tội phạm. Đây là mong muốn không chỉ của các đại biểu Quốc hội mà của tất cả mọi người dân và xã hội.

____________

* Đầu đề do Báo Đại biểu Nhân dân đặt

Nguyễn Bình ghi

tin cùng chuyên mục

 
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Có thể trình nhiều phương án sửa đổi Hiến pháp(16-05-2013)
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Có thể trình nhiều phương án sửa đổi Hiến pháp(16-05-2013)
 • Chủ tịch Quốc hội: Lạm phát “quá tốt” do điều hành dở(15-05-2013)
 • Đừng để bị chi phối khi bỏ phiếu(13-05-2013)
 • Bỏ phiếu tín nhiệm 49 lãnh đạo cao cấp(13-05-2013)
 • Cán bộ cao cấp cần tiêu chuẩn gì?(11-05-2013)
 • Từ thực tiễn cuộc sống đến việc sửa đổi Luật Đất đai – Bài 4: Chưa bịt kín các kẽ hở của Luật 2003(09-05-2013)
 • Sẽ lập tòa án hiến pháp?(08-05-2013)
 • Báo chí và cơ quan điều tra có những kênh điều tra riêng(07-05-2013)
 • 30 ngàn tỷ nên dành giải cứu người nghèo(07-05-2013)
 • “Đề xuất của Bộ Công an sẽ dấy lên sự lo ngại trong dân”(07-05-2013)
 • Đề xuất sửa Điều 7 Luật Báo chí: Chỉ nên giao quyền cho một cơ quan(07-05-2013)
 • Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng: Phóng viên điều tra sẽ bị “vặt bớt tay chân”(05-05-2013)
 • Hội đồng Hiến pháp – lựa chọn chính trị an toàn?(04-05-2013)
 • Đề xuất “C.A có quyền yêu cầu báo chí tiết lộ nguồn tin” bị phản ứng(04-05-2013)
 • Lựa chọn tên nước không thể chỉ bằng tình cảm(03-05-2013)
 • ‘Một m2 đất lúa chuyển đổi cũng phải xin Thủ tướng’(26-04-2013)
 • Từ thực tiễn cuộc sống đến việc sửa đổi Luật đất đai – Bài 3: Muôn hình vạn trạng tham nhũng tập thể trong quản lý đất đai(24-04-2013)
 • Lấy phiếu tín nhiệm: Đừng để ‘hòa cả làng’(23-04-2013)
 • Đã đến lúc cần giáo dục liêm sỉ(23-04-2013)