Ông Lê Minh Trí – Viện trưởng Viện KSND Tối cao đã ký ban hành Chỉ thị số 06 Tăng cường kiểm sát thi hành án dân sự về thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế.

Tại Chỉ thị, Viện KSND Tối cao đánh giá, công tác thi hành án dân sự đạt một số kết quả tốt nhưng việc thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng, kinh tế chưa đạt hiệu quả cao, chưa đáp ứng được yêu cầu đặt ra.

Vì vậy, các cấp viện kiểm sát cần rà soát lại các vụ việc để lập kế hoạch, tập trung kiểm sát tốt các vụ thi hành án nhất là với những vụ việc còn tồn đọng, kéo dài; có dấu hiệu sai về trình tự thủ tục thẩm định giá, bán đấu giá.

Viện kiểm sát phải xác định rõ trách nhiệm của đơn vị, cá nhân để xảy ra tồn đọng, sai phạm và kiên quyết yêu cầu, kiến nghị, kháng nghị với những vi phạm này hoặc chuyển hồ sơ để cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao xem xét.

Cũng theo chỉ thị, các viện kiểm sát cần phối hợp với tòa án, chính quyền và các đơn vị liên quan để giải quyết các vụ thi hành án dân sự kéo dài, phức tạp; có quan điểm khác nhau giữa các cơ quan; có khiếu nại, tố cáo… nhằm đảm bảo thu hồi tài sản trong các vụ án kinh tế, tham nhũng; đảm bảo quyền lợi của các đương sự…

Cùng với đó, Vụ Hợp tác quốc tế và tương trợ tư pháp về hình sự phải đẩy mạnh hoạt động tương trợ tư pháp về thu hồi tài sản do phạm tội mà có. Cơ quan điều tra thuộc viện kiểm sát cần kịp thời xác minh, điều tra để xử lý nghiêm với các vụ việc có dấu hiệu tội phạm liên quan công tác thi hành án dân sự.

Chỉ tính riêng các vụ án về tham nhũng, kinh tế, chức vụ thuộc diện Ban Chỉ đạo trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo từ năm 2014 đến 2018, Viện KSND Tối cao, Bộ Công an và các cơ quan liên quan đã kịp thời xác minh, áp dụng các biện pháp thu giữ, kê biên tài sản, phong tỏa tài khoản… lượng tài sản có trị giá trên 13.000 tỷ đồng nhằm đảm bảo thi hành án.

Trong vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm xảy ra tại Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam, cơ quan chức năng đã thu hồi hơn 6.000 tỷ đồng. Trong vụ Trần Phương Bình và đồng phạm xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đông Á, cơ quan chức năng đã thu hồi, kê biên, phong tỏa số tài sản trị giá hơn 2.000 tỷ đồng. Trong các vụ án liên quan đến Phan Văn Anh Vũ, cơ quan điều tra, truy tố đã phong tỏa số tài sản ước tính 1.000 tỷ đồng.