Thứ tư, ngày 21/08/2019 11:34:42 ĐT:(08) 3932 0692 - 3932 1636 - Fax: (08) 3932 5247 Email: hoiluatgiatvpl@gmail.com

Phong tục Tết đặc sắc của những quốc gia hạnh phúc, ít tham nhũng


Cập nhật: 6h2' ngày 08/02/2019


 

(Pháp lý) – Mỗi người có quan niệm khác nhau về hạnh phúc. Nhưng nhiều người cho rằng những quốc gia hạnh phúc là những quốc gia mà ở đó không có tham nhũng, cuộc sống của người dân được đảm bảo tốt nhất.

Nhân dịp năm mới 2019, chúng ta cùng khám phá những tục lệ đón năm mới đặc sắc của các quốc gia ít tham nhũng và hạnh phúc nhất nhé..!

Theo Báo cáo hạnh phúc Thế giới năm 2018, Phần Lan là quốc gia hạnh phúc nhất  trên thế giới.
Theo Báo cáo hạnh phúc Thế giới năm 2018, Phần Lan là quốc gia hạnh phúc nhất  trên thế giới.

Phần Lan

Là một quốc gia Bắc Âu , Phần Lan nhiều năm nằm trong top những quốc gia ít tham nhũng nhất thế giới. Phần Lan có bộ máy hành chính mở, công khai và minh bạch hóa thông tin, giám sát các quyết định của chính quyền từ lâu đã trở thành các vấn đề lớn nhất mà họ phải giải quyết để chống lại nạn tham nhũng. Người dân nước này có thể hoàn toàn tin tưởng rằng họ đang sống tại một quốc gia ít tham nhũng nhất thế giới.

Mỗi dịp Năm mới, người Phần Lan thường làm nóng chảy một thứ kim loại đặc biệt và thả ngay vào nước lạnh. Phần kim loại nóng chảy đó sẽ cứng lại cùng với một hình dạng mới trong nước lạnh. Người Phần Lan sẽ đọc những điều sẽ xảy ra với họ trong tương lai dựa vào hình dạng của miếng kim loại ấy. Có lẽ đây là một phong tục đón năm mới thật kỳ lạ phải không các bạn?

Đan Mạch

Đan Mạch có hệ thống chính quyền từ Trung ương đến địa phương dành được sự tin tưởng vô cùng lớn từ công chúng, với nền pháp luật nghiêm minh, hỗ trợ mạnh mẽ cho các hoạt động an sinh xã hội cùng với hệ thống tài chính minh bạch, chặt chẽ. Đây là một trong những quốc gia ít tham nhũng nhất tại Châu Âu cũng như trên toàn thế giới.

Người Đan Mạch tin rằng, trong những ngày đầu tiên của năm mới, nếu trước cửa nhà có thật nhiều đĩa bể thì đó sẽ là một dấu hiệu tốt cho gia đình. Những chiếc đĩa cũ được để dành trong cả năm để chờ quăng chúng ra trước nhà của bạn bè trong đêm giao thừa. Nếu trước nhà ai đó có càng nhiều đĩa bể, có nghĩa là nhà họ có rất nhiều bạn bè.

Người dân Đan Mạch chào năm mới bằng món cá tuyết hấp chấm mù tạc. Cá tuyết là loài cá có khả năng sinh sản rất cao nên người dân Đan Mạch sử dụng món này như một lời cầu mong năm mới sung túc, sum vầy và con đàn cháu đống.

New Zealand

Đón năm mới ở New Zealand – một trong những quốc gia được đánh giá là hạnh phúc nhất, cũng rất đặc biệt và đơn giản. Đó là việc mọi người sẽ tập trung cùng nhau tại Tháp Trời Auckland để cùng nhau chiêm ngưỡng màn trình diễn pháo bông chào đón năm mới.

Trong nhiều năm liền, New Zealand, hòn đảo nằm ở phía Tây Nam Thái Bình Dương giữ được vị trí cao trong bảng xếp hạng – quốc gia ít tham nhũng. Thành công đó có vai trò quan trọng của các cơ quan phòng, chống tham nhũng của quốc gia này, đặc biệt là hai cơ quan chịu trách nhiệm chính trong điều tra, truy tố tham nhũng là Văn phòng chống gian lận nghiêm trọng (SFO) và Cơ quan cảnh sát New Zealand.

Pháo hoa rực sáng ở Auckland, New Zealand trong thời khắc giao thừa. Ảnh: Getty
Pháo hoa rực sáng ở Auckland, New Zealand trong thời khắc giao thừa. Ảnh: Getty

Hà Lan

Hà Lan là đất nước nổi tiếng với hệ thống tư pháp độc lập, các biện pháp cảnh báo tham nhũng khá hoàn chỉnh và hệ thống an ninh quốc gia chuyên trách có quyền hạn rất lớn trong việc phát hiện các hành vi tham nhũng và chống tham nhũng. Các công ty Hà Lan cũng thường đứng đầu bảng trong xếp hạng của Tổ chức Minh bạch quốc tế về ít đưa hối lộ nhất.

Trong những ngày đón năm mới, người Hà Lan thường có phong tục lao xuống biển lạnh. Vào ngày mùng một tháng Một mỗi năm, hàng chục nghìn người dân Hà Lan cũng như nhiều nước trên thế giới vẫn đổ về bất chấp cái giá lạnh thấu xương của vùng biển lạnh, đã lao xuống biển ngụp lặn.

Và theo quan niệm của người dân nước này, càng lặn ở những giờ phút gần giao thừa người ta càng nhận được nhiều may mắn trong năm mới. Đất nước của những cối xay gió này có đến 60 bãi biển và vùng biển Scheveningen được nhiều người lui tới trong dịp năm mới nhất.

Bên cạnh đó, phong tục này không chỉ nhằm cầu mong may mắn cho bản thân trong năm mới mà người dân Hà Lan cũng như các nước khác trên thế giới còn hướng đến một hoạt động thiện nguyện đầy nhân văn khác đó là quyên góp tiền từ thiện cho những trẻ em nghèo.

Hàng trăm người cùng lao về phía biển Bắc trong ngày đầu năm ở Scheveningen, Hà Lan.
Hàng trăm người cùng lao về phía biển Bắc trong ngày đầu năm ở Scheveningen, Hà Lan.

Thụy Sĩ

Thụy Sĩ là một quốc gia nhỏ bé nằm ở Trung Âu với diện tích chỉ vỏn vẹn 41.284 km2 và dân số là 7,8 triệu người. Đây là một trong những quốc gia hạnh phúc nhất.

Trong nhiều năm liền, Thụy Sĩ luôn giữ được thứ vị cao trong bảng xếp hạng với những nỗ lực không ngừng nghỉ trong công cuộc chống tham nhũng. Quốc gia này tập trung đặc biệt vào việc chống các hành vi đút lót, hối lộ để ngăn chặn mọi người lạm dụng nhằm đạt được lợi ích mong muốn. Tại đây, đút lót là hành vi trái phép, là tội hết sức nghiêm trọng, kể cả với người nước ngoài.

Để mang lại một năm dư dả và sung túc, người Thụy Sỹ ăn rất nhiều kem và sau đó vứt viên kem xuống sàn nhà trong ngày đầu năm mới. Từ kem sô cô la cho tới vị quả hồ trăn, hương vị nào cũng được. Đây là một trong những truyền thống phổ biến ở Thụy Sỹ.

Tuy nhiên, tập tục đón năm mới của người Thụy Sĩ ở mỗi vùng cũng rất phong phú và đa dạng. Ví dụ như tập tục đập gỗ tiễn năm cũ và đón năm mới rất phổ biến tại bang Agrovie, Thụy Sĩ, vào khoảng những năm 1900.

Hay tục rung chuông (chuông đeo ở cổ bò tương tự như mõ châu ở Việt Nam) và thổi tù và để đón năm mới được gọi là Achetringele (Rung chuông) đã tồn tại từ lâu tại làng Laupen, thuộc bang Berne, Thụy Sĩ.

Tới thời khắc giao thừa, người dẫn đầu đoàn diễu hành sẽ tuyên bố bắt đầu thời điểm của năm mới và cầu chúc một năm mới nhiều may mắn, hạnh phúc đến với mọi người dân trong làng. Tiếp đó là tiếng hú của đoàn người diễu hành và tiếng chuông lại tiếp tục được ngân lên cùng đoàn người chào đón một năm mới an lành.

Ngày Tết, người dân Thụy Sĩ thường kết thành một hội trèo lên đỉnh núi tuyết, đứng trên cao, giữa khoảng không thi nhau hò hét để tống tiễn năm cũ, đón chào năm mới. Khi kim đồng hồ chỉ tới số 12, họ cùng nhau nâng cốc và ăn bánh mỳ vì tất cả những điều tốt đẹp đã xảy ra trong năm qua.

Pháo hoa chào năm mới ở Thụy Sĩ
Pháo hoa chào năm mới ở Thụy Sĩ

Canada

Quốc gia Bắc Mỹ này cũng được đánh giá là một quốc gia hạnh phúc, ít tham nhũng. Từ trước tới nay, người Canada luôn hài lòng về Chính phủ của họ, với sự công khai, minh bạch được thực hiện khá triệt để và sự cứng rắn trong việc khống chế tham nhũng.

Người dân Canada có một phong tục đón năm mới rất đặc biệt, đó là họ xây tuyết xung quanh nhà, bởi họ cho rằng núi tuyết có thể ngăn được ma quỷ và năm mới được bình yên.

Người dân Canada đón năm mới với phong tục xây tuyết xung quanh nhà với mong muốn mang lại nhiều may mắn trong năm mới

Đức

Lễ đón năm mới ở Đức kéo dài trong một tuần. 15 phút trước giao thừa mọi người đều ngồi yên trên ghế, khi chuông đồng hồ điểm họ đều nhảy xuống khỏi ghế và ném một vật nặng ra phía sau coi như vứt bỏ mọi khó khăn, hoạn nạn để bước vào năm mới. Trẻ em tập hợp thành những nhóm nhạc với những chiếc kèn Harmonica và phong cầm đem đến một bầu không khí náo nhiệt trên khắp các đường phố. Người lớn thì cầm trong tay những lá cờ rực rỡ màu sắc theo sau ca hát đón chào năm mới.
Đêm giao thừa tại Đức, mỗi nhà thường bày lên trên bàn tiệc một chiếc đĩa có đựng 12 củ hành. Các củ hành được khoét những lỗ nhỏ và rắc muối vào. Mỗi củ hành được đặt tên cho mỗi tháng trong năm.

Người Đức nổi tiếng là tiết kiệm, nhưng họ cũng để lại một phần các món trong các bữa ăn đầu năm mới cho đến sau nửa đêm để đảm bảo rằng năm tới đồ ăn của mình không bao giờ hết. Ngoài ra, người ta còn cho vào tủ đựng thức ăn một con cá chép vì tin rằng nó mang lại sự thịnh vượng. Nếu là hình trái tim hoặc chiếc nhẫn thì sẽ có tin mừng về cưới xin, hình một con tàu thì sẽ phải đi xa, hình con lợn nghĩa là sẽ được thưởng thức những món ăn ngon.

Người Đức có thói quen nấu chì trong nước và dự đoán tương lai qua hình dạng miếng chì, nếu hình miếng chì có dạng trái tim là trong năm sẽ có đám cưới, hình chiếc thuyền có nghĩa là chuyến du lịch.

Người Đức tin rằng màu xanh của bắp cải sẽ đem lại sự may mắn và thịnh vượng. Lợn là con vật không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày, chúng được cho là loài động vật tiến bộ. Món ăn giữa thịt lợn và bắp cải sẽ đem đến sự phát triển, vươn lên trong năm mới.

Đức là quốc gia Trung Âu được đánh giá là top 10 quốc gia ít tham nhũng nhất thế giới. Tại Đức, các tài liệu của các cơ quan công quyền được đăng tải công khai trên báo chí và Internet, kể cả mức lương của Thủ tướng và các Bộ trưởng. Công chức nhà nước hoàn toàn chịu trách nhiệm về mọi hành động và hành vi của họ khi thực hiện chức trách công vụ và phải kê khai, công khai mọi tài sản, thu nhập.

Phong tục nấu chì trong nước và dự đoán tương lai trong năm mới của nước Đức
Phong tục nấu chì trong nước và dự đoán tương lai trong năm mới của nước Đức

Na Uy

Được đánh giá là quốc gia hạnh phúc nhất thế gới, Nauy có tỷ lệ tội phạm thấp, thiên nhiên quyến rũ, nhiều cảnh đẹp kì vĩ và những ngôi làng văn hóa…

Na Uy được bình chọn là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới vào năm 2017 (theo khảo sát của Global Peace Index)
Na Uy được bình chọn là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới vào năm 2017 (theo khảo sát của Global Peace Index)

Na Uy còn nổi tiếng với quản trị nhà nước hiệu quả, tự do báo chí, minh bạch và trách nhiệm giải trình trong mọi hoạt động của cơ quan nhà nước. Na Uy tự hào về khuôn khổ pháp lý, hệ thống các chuẩn mức đạo đức và giá trị xã hội. Đây là kim chỉ nam của cán bộ, công chức trong thực thi công vụ.

Ở Na Uy, người dân có truyền thống làm món tráng miệng là bánh pudding gạo với hạnh nhân để mừng năm mới. Vị ngọt của món bánh gạo được cho là sẽ góp phần đảm bảo một năm mới đầy ngọt ngào ở phía trước. Tuy nhiên, người thực sự may mắn là người ăn được quả hạnh nhân. Người ăn được quả hạnh nhân được cho là sẽ có một năm mới đầy tuyệt vời và sung túc.

Thụy Điển

Thụy Điển là quốc gia có luật về quyền được tiếp cận thông tin đã giúp hiện thực hóa sự minh bạch trong xã hội. Việc báo chí và mọi người dân được phép tiếp cận các văn kiện của công sở nhà nước và theo dõi bảng liệt kê các khoản chi của các quan chức giúp Chính phủ đảm bảo tính minh bạch rất lớn trong hệ thống điều hành, lãnh đạo. Đó cũng là những lý do mà Thụy Điển ít xảy ra tham nhũng.

Được biết đến là đất nước hàng đầu về bình đẳng giới, đặc biệt người dân Thụy Điển đóng thuế cao ngất ngưởng (công dân thuộc nhóm có thu nhập cao phải nộp thuế tới trên 60% thu nhập), nhưng họ vẫn vui vì họ được hưởng các chế độ phúc lợi rất tốt.

Ở Thụy Điển, các ngày lễ chính thức được chia thành ngày lễ Kito giáo và ngày lễ ngoài Kito giáo (đó là ngày lễ đầu năm mới, lễ lao động…). Nhiều ngày lễ truyền thống chính của Thụy Điển đều có đêm giao thừa. Và rõ nhất là vào lễ Giáng sinh hay ngày đón năm mới. Đêm giao thừa là khoảnh khắc thú vị, giúp người dân xích lại gần nhau hơn và hồ hởi cùng nhau đón ngày lễ chính thức.

Hà Trang

tin cùng chuyên mục

 
 • Vụ bắt gián điệp chứng tỏ điều gì về quan hệ Nga-Mỹ?(16-05-2013)
 • EU điều tra các tập đoàn dầu mỏ nghi thao túng giá(16-05-2013)
 • Vì sao Israel sợ Nga cung cấp S-300 cho Syria?(16-05-2013)
 • Philippines “nhún mình” xin lỗi Đài Loan(15-05-2013)
 • Kim Jong-un tiến thêm một bước tới cải cách(14-05-2013)
 • Trung Quốc chấn động vì quan tham bị vạch mặt(13-05-2013)
 • Philippines quyết đạt phân xử tranh chấp Biển Đông(13-05-2013)
 • Cái chết bí ẩn của “ông trùm”: Đại gia bị đầu độc?(12-05-2013)
 • Đài Loan ra tối hậu thư với Philippines(12-05-2013)
 • Đài Loan cảnh báo Trung Quốc “chọc gậy bánh xe”(11-05-2013)
 • Hình phạt cho tội hiếp dâm không đơn giản chỉ là ngồi tù(11-05-2013)
 • Nước Mỹ và tình trạng bất bình đẳng xã hội(11-05-2013)
 • Hillary Clinton: Tập Cận Bình thực dụng hơn Hồ Cẩm Đào(11-05-2013)
 • 45 triệu USD bị mất trong vụ cướp thế kỷ(10-05-2013)
 • Vì sao Phó Thủ tướng chủ chốt của Nga ra đi?(10-05-2013)
 • Mỹ hoan nghênh Trung Quốc “ra tay” với Triều Tiên(10-05-2013)
 • Chân dung chủ nô lệ tình dục gây chấn động nước Mỹ(09-05-2013)
 • Con gái Tập Cận Bình hẹn hò người thừa kế tập đoàn Sany?(09-05-2013)
 • Thuê nhầm cảnh sát chìm sát hại vợ cũ(09-05-2013)
 • Phó Thủ tướng Nga rời ghế sau bút chiến(09-05-2013)