Thứ sáu, ngày 24/05/2019 04:32:33 ĐT:(08) 3932 0692 - 3932 1636 - Fax: (08) 3932 5247 Email: hoiluatgiatvpl@gmail.com

Gia tăng tình trạng bạo lực trẻ em Do luật chưa đủ mạnh?


Cập nhật: 4h52' ngày 08/08/2018


9:17 | 07/08/2018
Khoảng 2.000 trẻ em bị bạo lực, xâm hại được phát hiện và xử lý mỗi năm với khoảng 60% vụ xâm hại tình dục; riêng 6 tháng đầu năm 2018, có 790 trẻ em bị bạo lực, xâm hại, trong đó 605 em bị xâm hại. Đó là những vụ việc được phát hiện! Vậy con số thực sẽ là bao nhiêu? Làm thế nào để bảo vệ trẻ ngay cả khi chúng ở trong môi trường an toàn nhất là gia đình? Phải chăng, luật chưa đủ răn đe hay đạo đức băng hoại?

Liên quan đến điều tra các vụ việc bạo lực xâm hại trẻ em, Bộ Công an đã xây dựng 9 phòng điều tra thân thiện; trong đó, 1 phòng bố trí tại Học viện Cảnh sát để phục vụ công tác đào tạo; các phòng còn lại bố trí tại các địa phương. Hiện các phòng này đang trong quá trình thí điểm thực hiện.

Bộ Công an

Vì đâu nên nỗi?

Những con số nêu trên được đưa ra tại Hội nghị giao ban trực tuyến về công tác bảo vệ trẻ em do Ủy ban Quốc gia về trẻ em tổ chức sáng 6.8 tại Hà Nội. Đi kèm với đó là những dẫn chứng cụ thể về cô giáo mầm non đánh trẻ đến rạn xương hàm; cha dượng xâm hại con riêng của vợ; bác ruột xâm hại cháu gái khiến bé phải tự tử; thầy giáo xâm hại tình dục cùng lúc nhiều học sinh làm quặn lòng tất thẩy những ai dự hội nghị.

Điều này cũng hoàn toàn đúng với nhận định của TS. Vũ Thu Hương, chuyên gia tâm lý, rằng không có hành lang an toàn thật sự cho trẻ con, dù đó là bố đẻ, bố nuôi, bố dượng hay là ông nội, ông ngoại. “Thủ phạm dâm ô, xâm hại trẻ em chắc chắn không phải chỉ đến từ người lạ. Có đến 60 - 70% thủ phạm là người thân quen như thầy giáo, ông, bố, bác, đặc biệt là hàng xóm - những người bạn của bố thì rất nhiều” - TS. Hương cảnh báo.

Nguyên nhân của tình trạng đau lòng này phải chăng đến từ sự bất cập, chồng chéo trong các luật khiến lỏng lẻo; thiếu sức răn đe? Hay, đạo đức của một bộ phận người dân đang bị xuống cấp trầm trọng, thậm chí là băng hoại? Nêu băn khoăn của mình, người đứng đầu Chính phủ cho rằng, trong bối cảnh toàn cầu hóa, giá trị truyền thống ít nhiều bị thay đổi, mai một; cha, mẹ, thành viên gia đình chưa dành nhiều thời gian quan tâm chăm sóc, giáo dục, bảo vệ con em mình; hình ảnh đoàn tụ trong mỗi bữa cơm gia đình còn ít; những thông tin thiếu sàng lọc trên internet, mạng xã hội và những điều phức tạp khác tác động rất lớn đến nhân cách, tâm hồn trẻ em. 
 

“Một đứa trẻ sống trong đùm bọc sẽ biết quan tâm đến mọi người. Một đứa trẻ sống bằng lẽ phải sẽ biết được lẽ công bằng. Một đứa trẻ thường xuyên được ngợi khen sẽ biết trân trọng người khác. Một đứa trẻ thường xuyên được khích lệ sẽ trở nên tự tin. Một đứa trẻ sống trong hạnh phúc sẽ tìm được tình yêu và cái đẹp” - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nói.

Đề nghị “thiến hóa học” đối với các đối tượng xâm hại tình dục trẻ em. Tức là hình thức sử dụng thuốc làm giảm hormone sinh dục xuống mức thấp nhất, qua đó kìm hãm bản năng và nhu cầu về chuyện ấy, thậm chí cả suy nghĩ về điều đó cũng biến mất.

Luật sư Ngọc Nữ

Vậy không lý gì, những điều giản dị ấy lại khó thực hiện đến thế trong một thời đại mà xã hội đã đạt được những tiến bộ trên nhiều lĩnh vực.

“Nguyên nhân nào giải pháp ấy!”

Nhắc lại vụ diễn viên hài Hồng Quang Minh (Minh béo) bị Tòa Thượng thẩm California (Mỹ) tuyên án 18 tháng tù vì tội lạm dục tình dục trẻ em, luật sư Ngọc Nữ (TP Hồ Chí Minh) đã chỉ ra lỗ hổng đầu tiên trong công tác xử lý loại tội phạm này. Theo bà Nữ, ngày 23.3.2016, Minh béo bị cáo buộc quan hệ bằng miệng với một bé trai. Ngày 24.3, cảnh sát Mỹ đã điều tra và bắt giữ Minh béo. Như vậy, chỉ sau đúng một ngày, sự việc đã được cơ quan chức năng vào cuộc, làm rõ. Nhưng ở Việt Nam, có những vụ việc từ khi tố giác đến lúc báo chí vào cuộc phanh phui đã trôi qua hàng tháng, thậm chí hàng năm.

Theo luật sư Ngọc Nữ, Luật Tố tụng hình sự 2015 quy định kể từ khi nhận tố giác thì thời hạn xử lý trong vòng 20 ngày, tối đa 4 tháng. Điều này gây khó khăn cho công tác điều tra, thu thập chứng cứ, cần phải được điều chỉnh ngay. Bởi nếu không, khó có thể tìm lại sự công bằng cho trẻ em và gia đình và càng gia tăng bức xúc trong xã hội khi loại tội phạm này ngày càng thực hiện dưới các thủ đoạn tinh vi; nạn nhân không dễ cởi lòng tâm sự, tố giác…

Dưới góc độ là cơ quan xây dựng và giám sát việc thực hiện các chính sách pháp luật liên quan đến trẻ em, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga  cho rằng, cần phải đánh giá lại toàn diện các vấn đề về xâm hại tình dục trẻ em, bắt cóc, buôn bán trẻ em, dụ dỗ, chứa chấp trẻ em tội phạm, bạo lực thể chất và vì sao trẻ em bất an ngay tại nơi an toàn. “Các số liệu báo cáo chưa phản ánh đúng tình hình, chưa sát thực tế. Việc điều tra loại tội phạm này rất khó khăn nên cần đánh giá tình hình hiện tại như thế nào? Có nghiêm trọng hay không? Mức độ vi phạm tăng hay giảm... chứ không nói chung chung” - bà Nga nói.

Theo Chủ nhiệm Lê Thị Nga, việc đánh giá tình hình, mức độ càng cụ thể sẽ giúp chúng ta phân tích càng chính xác nguyên nhân vụ việc, để từ đó đưa ra giải pháp phù hợp. Hay, về góc độ luật thì chúng ta đang có Điều 37, Hiến pháp 2013; Luật Trẻ em; Luật giáo dục; Luật Hôn nhân và gia đình; Luật Phòng, chống bạo lực gia đình. Ngoài ra còn có các luật liên quan đến bảo vệ trẻ em như Bộ luật Hình sự, Bộ luật Tố tụng hình sự… với hàng loạt các quy định đã đủ chưa? Hay 17 cơ quan, tổ chức cùng tham gia vào chăm sóc, bảo vệ trẻ em liệu có phân tán, chồng chéo hay không? Đơn cử, về mặt quản lý nhà nước, trẻ em do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội quản lý; gia đình lại do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quản lý. Trong khi, trẻ em và gia đình là một chỉnh thể khó tách rời.

Trong công tác khen thưởng, kỷ luật, Chính phủ cũng cần kịp thời khen địa phương làm tốt, chê địa phương làm chưa tốt việc chăm sóc, bảo vệ trẻ. Khen, chê cần phải có địa chỉ cụ thể. Bởi như vậy, mới khiến người bị hại tin tưởng vào sự bảo vệ của luật pháp; người thực thi nhiệm vụ nghiêm túc hơn trong thực thi công việc; đối tượng sẽ phải tự răn mình khi thấy sự nghiêm minh của pháp luật…

“Điều tôi muốn nhấn mạnh đó là phải đánh giá đúng tình hình mới tìm ra nguyên nhân. Và, nguyên nhân nào sẽ có giải pháp ấy!” - Chủ nhiệm Lê Thị Nga khẳng định.

Thái Bình

tin cùng chuyên mục

 
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Có thể trình nhiều phương án sửa đổi Hiến pháp(16-05-2013)
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Có thể trình nhiều phương án sửa đổi Hiến pháp(16-05-2013)
 • Chủ tịch Quốc hội: Lạm phát “quá tốt” do điều hành dở(15-05-2013)
 • Đừng để bị chi phối khi bỏ phiếu(13-05-2013)
 • Bỏ phiếu tín nhiệm 49 lãnh đạo cao cấp(13-05-2013)
 • Cán bộ cao cấp cần tiêu chuẩn gì?(11-05-2013)
 • Từ thực tiễn cuộc sống đến việc sửa đổi Luật Đất đai – Bài 4: Chưa bịt kín các kẽ hở của Luật 2003(09-05-2013)
 • Sẽ lập tòa án hiến pháp?(08-05-2013)
 • Báo chí và cơ quan điều tra có những kênh điều tra riêng(07-05-2013)
 • 30 ngàn tỷ nên dành giải cứu người nghèo(07-05-2013)
 • “Đề xuất của Bộ Công an sẽ dấy lên sự lo ngại trong dân”(07-05-2013)
 • Đề xuất sửa Điều 7 Luật Báo chí: Chỉ nên giao quyền cho một cơ quan(07-05-2013)
 • Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng: Phóng viên điều tra sẽ bị “vặt bớt tay chân”(05-05-2013)
 • Hội đồng Hiến pháp – lựa chọn chính trị an toàn?(04-05-2013)
 • Đề xuất “C.A có quyền yêu cầu báo chí tiết lộ nguồn tin” bị phản ứng(04-05-2013)
 • Lựa chọn tên nước không thể chỉ bằng tình cảm(03-05-2013)
 • ‘Một m2 đất lúa chuyển đổi cũng phải xin Thủ tướng’(26-04-2013)
 • Từ thực tiễn cuộc sống đến việc sửa đổi Luật đất đai – Bài 3: Muôn hình vạn trạng tham nhũng tập thể trong quản lý đất đai(24-04-2013)
 • Lấy phiếu tín nhiệm: Đừng để ‘hòa cả làng’(23-04-2013)
 • Đã đến lúc cần giáo dục liêm sỉ(23-04-2013)