Thứ tư, ngày 01/02/2023 05:55:09 ĐT:(08) 3932 0692 - 3932 1636 - Fax: (08) 3932 5247 Email: hoiluatgiatvpl@gmail.com
Trang chủ >> Giám sát - Phản biện
 
29-01-2023
Những năm qua hoạt động giám sát đầu tư tại cộng đồng đã được Ủy ban MTTQ các cấp tỉnh Phú Thọ triển khai hiệu quả. Thông qua hoạt động giám sát này những sai phạm, tiêu cực đã được phát hiện kịp thời, đảm bảo công khai, minh bạch trong quá trình triển khai các công trình, dự án trên địa bàn.
28-01-2023
Theo Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Y THANH HÀ NIÊ KĐĂM, sự khác biệt rõ ràng nhất của việc giám sát triển khai thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về 3 Chương trình mục tiêu quốc gia với các giám sát chuyên đề khác đó là tính kịp thời và đồng bộ. Kịp thời phát hiện những hạn chế, khó khăn cũng như sáng kiến, cách làm hay, mô hình tiêu biểu để áp dụng và nhân rộng, góp phần thực hiện hoàn thành thắng lợi các mục tiêu của Nghị quyết đề ra.
18-01-2023
Theo Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Y THANH HÀ NIÊ KĐĂM, sự khác biệt rõ ràng nhất của việc giám sát triển khai thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về 3 Chương trình mục tiêu quốc gia với các giám sát chuyên đề khác đó là tính kịp thời và đồng bộ. Kịp thời phát hiện những hạn chế, khó khăn cũng như sáng kiến, cách làm hay, mô hình tiêu biểu để áp dụng và nhân rộng, góp phần thực hiện hoàn thành thắng lợi các mục tiêu của Nghị quyết đề ra.
15-01-2023
Ngày 28/12, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội công khai 4 dự án có quyết định thu hồi đất. 4 dự án này thuộc địa bàn quận Đống Đa, huyện Mê Linh, huyện Ba Vì và thị xã Sơn Tây. Đây được coi là động thái quyết liệt của Hà Nội khi mà tình trạng chậm tiến độ, cố tình chây ỳ, bỏ hoang đất rất lãng phí vẫn tồn tại như một căn bệnh mãn tính.
14-01-2023
Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam việc gia hạn đăng kiểm cho người dân có thể thực hiện trong các tình huống bất khả kháng nhưng thời điểm hiện tại thì khó.
06-01-2023
(Thanh tra) - UBND tỉnh Bình Định đã chỉ đạo Tổ Kiểm tra công vụ của tỉnh tiến hành 04 đợt kiểm tra, thanh tra theo kế hoạch và kiểm tra, thanh tra đột xuất việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính, thực hiện nhiệm vụ, công vụ.
01-01-2023
Việc ban hành văn bản hướng dẫn chi tiết thi hành luật, pháp lệnh còn rất chậm. Kết quả giám sát năm 2022 cho thấy có đến 21% tổng số văn bản hướng dẫn thi hành luật chưa được ban hành hoặc chậm ban hành. Có những văn bản chậm hơn 3 năm 10 tháng chưa được ban hành kể từ khi luật có hiệu lực thi hành. Như vậy, công tác xây dựng và tổ chức thực thi pháp luật chưa nghiêm. Thực tế này được Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường chỉ ra tại hội nghị triển khai Nghị quyết hướng dẫn hoạt động giám sát văn bản quy phạm pháp luật mới đây.
29-12-2022
Dự án đầu tư xây dựng trường THCS trọng điểm huyện Tiên Du (Bắc Ninh) có giá trị hơn 146 tỷ đồng thực hiện xong khi chưa hề chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Trong đó, 3 doanh nghiệp được Ban quản lý các DAXD huyện Tiên Du phê duyệt trúng các gói thầu gần 100 tỷ đồng.
28-12-2022
Theo các đại biểu tham dự Hội nghị tập huấn kiến thức và kỹ năng cần thiết cho hoạt động giám sát của đại biểu dân cử là người dân tộc thiểu số do Hội đồng Dân tộc tổ chức, kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới và phát triển KT - XH vùng đồng bào DTTS và MN vẫn chưa đạt được như mục tiêu, mong muốn yêu cầu của Nghị quyết Quốc hội đề ra. Nguồn ngân sách để triển khai thực hiện ở các địa phương còn rất thấp.
25-12-2022
(PLO)- Thanh tra Chính phủ phát hiện nhiều sai phạm trong công tác mua sắm trang thiết bị, kit xét nghiệm COVID-19... trên địa bàn TP.HCM.
24-12-2022
(PLVN) - Thanh tra là một chức năng thiết yếu của cơ quan quản lý Nhà nước, là nội dung không thể thiếu của quản lý Nhà nước, là giai đoạn cuối cùng trong chu trình quản lý, có vai trò kiểm định, đánh giá hiệu quả của quản lý Nhà nước.
15-12-2022
(Thanh tra) - Bí Thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký nhấn mạnh, kiểm tra, giám sát là công việc hệ trọng, đi trước, mở đường, lấy xây để chống, lấy phòng là chính, từ xa, từ sớm, từ cơ sở. Công tác kiểm tra, giám sát kỷ luật Đảng phải được tiến hành thường xuyên liên tục, kiên quyết, kiên trì, không tự thỏa mãn, bằng lòng với kết quả đạt được.
11-12-2022
Ngày 8 - 9.12, Đoàn khảo sát của Hội đồng Dân tộc do Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Trần Thị Hoa Ry làm trưởng đoàn đã khảo sát tại tỉnh Lào Cai.
10-12-2022
(PLVN) - Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam Phùng Khánh Tài nhấn mạnh, Tết Nguyên đán đang cận kề, Mặt trận các địa phương cần giám sát, kiểm tra chặt chẽ việc vận động và công khai, minh bạch việc phân bổ nguồn lực ủng hộ đối với người nghèo.
06-12-2022
(Chinhphu.vn) - Luật số 10/2022/QH15 ngày 10/11/2022 của Quốc hội về thực hiện dân chủ ở cơ sở quy định 14 nội dung chính quyền cấp xã phải công khai.
30-11-2022
Tại Hội thảo do Viện Nghiên cứu lập pháp thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức vừa qua, các đại biểu khẳng định, những năm gần đây, hoạt động giám sátđầu tư công của Quốc hội đã có bước tiến lớn và đạt được nhiều kết quả tích cực. Thời gian tới, cần triển khai hiệu quả hơn các công cụ giám sát; tăng cường sựtham gia giám sát của các cơ quan, tổ chức, cá nhân; chú trọng quy trình hậu giám sát góp phần khẳng định vai trò giám sát tối cao của Quốc hội.
28-11-2022
Cùng với tăng cường số lượng, nâng cao giá trị pháp lý hoạt động giám sát tối cao của Quốc hội đối với thực thi CPTPP và EVFTA, cần tăng cường vai trò, trách nhiệm của Ủy ban Đối ngoại trong thẩm tra các dự thảo luật, nghị quyết, nghị định được ban hành để thực thi các cam kết theo CPTPP và EVFTA; có cơ chế phối hợp giữa các cơ quan của Quốc hội với Ủy ban Đối ngoại trong quá trình giám sát để lồng ghép giám sát thực thi các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên; đồng thời, phát huy vai trò, trách nhiệm của Đoàn ĐBQH, đại biểu Quốc hội.
123