Thứ ba, ngày 03/10/2023 01:53:10 ĐT:(08) 3932 0692 - 3932 1636 - Fax: (08) 3932 5247 Email: hoiluatgiatvpl@gmail.com
Trang chủ >> Diễn đàn trao đổi
 
02-10-2023
Pháp lý). Công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực là nhiệm vụ nóng bỏng mà toàn Đảng, toàn dân đang đặc biệt quan tâm. Song song đó, Đảng, Nhà nước và nhân dân cũng đặc biệt quan tâm đến công tác cán bộ, kiểm soát quyền lực cán bộ. Bởi kiểm soát quyền lực cán bộ không tốt sẽ dễ nảy sinh tham nhũng, tiêu cực. Các đại án tham nhũng, chức vụ được đưa ra xét xử thời gian qua cho thấy việc kiểm soát quyền lực cán bộ có nơi, có chỗ chưa hiệu quả.
01-10-2023
Pháp lý) – Nghiên cứu các vụ án tham nhũng, chức vụ có quan chức bị khởi tố, điều tra và xử lý về hành vi “Nhận hối lộ” thời gian qua cho thấy, các đối tượng đã sử dụng rất nhiều chiêu thức, thủ đoạn tinh vi để xoá dấu vết, che giấu hành vi nhận hối lộ của mình. Do đó cơ quan chức năng cần khẩn trương nghiên cứu cơ chế xử lý hình sự hành vi làm giàu bất chính và tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật phòng chống tham nhũng, tiêu cực.
30-09-2023
Sau khi được chỉnh lý, hoàn thiện dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) hiện có 15 chương và 264 điều, các quy định cơ bản đã thể chế hóa được Nghị quyết số 18-NQ/TW nhằm hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, cần rà soát quy định cụ thể về người được hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề, tìm kiếm việc làm khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp để bảo đảm đúng đối tượng được hưởng chính sách.
28-09-2023
Tóm tắt: Tổ chức hoạt động thanh tra là một trong những vấn đề được đưa ra bàn thảo nhiều nhất trong quá trình xây dựng dự thảo Luật sửa đổi Luật Thanh tra năm 2010, trong đó có vấn đề tổ chức thanh tra địa phương: Thanh tra tỉnh, Thanh tra sở và Thanh tra huyện. Luật Thanh tra năm 2022 đã có những điều chỉnh đáng kể về cơ cấu tổ chức, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Thanh tra tỉnh, Thanh tra sở. Tuy nhiên, vấn đề tổ chức hoạt động thanh tra cấp huyện – là đề tài được tranh luận sôi nổi trên diễn đàn Quốc hội và truyền thông – lại gần như không có thay đổi so với Luật hiện hành đã đặt ra câu hỏi cần tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện.
27-09-2023
(Pháp lý) – Từ những nghiên cứu thực tế, Nhóm Phóng viên Tạp chí điện tử Pháp lý điểm lại những khoảng trống pháp lý lớn trong công tác thu hồi tài sản bị thất thoát chiếm đoạt trong các vụ án kinh tế, tham nhũng. Qua đó kiến nghị các cơ quan chức năng sớm nghiên cứu khắc phục.
26-09-2023
Ngày 21/9/2023, Ban Nội chính Trung ương phối hợp với Hội đồng Lý luận Trung ương tổ chức Hội thảo với chủ đề “Mô hình cơ quan, đơn vị chuyên trách chống tham nhũng của Việt Nam - Vấn đề lý luận và thực tiễn”.
26-09-2023
Để bảo đảm chất lượng nguồn nhân lực, dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) đã quy định cơ chế thu hút, trọng dụng nhân tài. Quy định này là cần thiết để đáp ứng yêu cầu về chất lượng nhân lực trong tình hình mới. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, cần làm rõ các đối tượng được coi là nhân tài và có sự phân hóa đối tượng một cách rõ ràng để bảo đảm các quy định có tính khả thi.
24-09-2023
Kiểm soát quyền lực nói chung là nhu cầu tất yếu trong nền dân chủ, nhằm chống lại sự lạm quyền, sự tha hóa quyền lực. Kiểm soát quyền lực trong giải quyết khiếu nại, tố cáo nhằm chống lại sự tha hóa, lạm quyền, tham nhũng trong hoạt động giải quyết khiếu nại, tố cáo - một hoạt động phức tạp, nhạy cảm và trực tiếp liên quan đến áp dụng quyền lực hành chính. Bài viết phân tích sự cần thiết, nội dung, phương thức kiểm soát quyền lực nhà nước trong giải quyết khiếu nại, tố cáo hành chính và xác định những vấn đề đặt ra, điểm nghẽn trong kiểm soát quyền lực trong việc giải quyết khiếu nại, tố cáo hành chính ở Việt Nam hiện nay.
24-09-2023
(Pháp lý) – Một trong những nhiệm vụ quan trọng trong xây dựng và hoàn thiện pháp luật là phải giải quyết được những khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn, những vấn đề mới phát sinh, những vấn đề mới chưa có quy định, nhằm “có hệ thống pháp luật hoàn thiện, được thực hiện nghiêm minh, nhất quán” - một trong những mục tiêu quan trọng trong Nghị quyết Trung ương về "Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới".
24-09-2023
(Pháp lý) - Kiểm soát quyền lực để phòng, chống “lợi ích nhóm” trong hoạt động xây dựng chính sách, pháp luật có vai trò và ý nghĩa rất quan trọng trong quá trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Hiện Đảng đoàn Quốc hội đang tham mưu cho Bộ Chính trị ban hành Quy định về kiểm soát quyền lực, phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm trong công tác xây dựng pháp luật . Đây là một trong 5 nhiệm vụ trong kế hoạch triển khai thực hiện nhiệm vụ của Đảng đoàn Quốc hội được giao trong Nghị quyết số 27 về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới.
23-09-2023
Luật Đầu tư năm 2020 đã có 10 điểm sửa đổi bổ sung quan trọng mang tính đột phá trong điều chỉnh hoạt động đầu tư tại Việt Nam, dần cởi bỏ các thủ tục hành chính không cần thiết trong quản lý hoạt động đầu tư. Thực tế này đặt ra khi sửa Luật Đất đai cần tham chiếu với Luật Đầu tư 2020 để sửa đổi bổ sung các qui định phù hợp, thống nhất.
20-09-2023
Chiều 19.9, tại trụ sở Văn phòng Quốc hội - 35 Ngô Quyền, Hà Nội, Ủy ban Quốc phòng và An ninh và Viện Nghiên cứu lập pháp thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp.
20-09-2023
Cải cách và nâng cao chất lượng thể chế kinh tế là động lực đột phá nhưng cũng khó thực hiện và có thể cần nhiều thời gian. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, đây là một trong những đột phá chiến lược để phát triển bền vững đất nước và cũng là "nhiệm vụ thường xuyên, xuyên suốt và là vấn đề dài hạn của cả nền kinh tế".
20-09-2023
(Chinhphu.vn) - Đóng góp ý kiến cho Luật Thủ đô (sửa đổi), các đồng chí nguyên lãnh đạo Thành phố đề nghị cần thống nhất là đây là Luật Thủ đô chứ không phải luật cho riêng Hà Nội. Để quy định được các quy định vượt trội thì Thủ đô phải gương mẫu, đi đầu trên mọi mặt, mọi lĩnh vực...
18-09-2023
Bài viết tập trung phân tích, đánh giá thực tiễn thi hành quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự về biện pháp điều tra tố tụng đặc biệt được áp dụng đối với các tội phạm về tham nhũng, trên cơ sở đó, đưa ra định hướng hoàn thiện pháp luật tố tụng hình sự và nâng cao hiệu quả tiến hành các biện pháp này ở nước ta trong thời gian tới.
18-09-2023
Pháp lý). Công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực là nhiệm vụ nóng bỏng mà toàn Đảng, toàn dân đang đặc biệt quan tâm. Song song đó, Đảng, Nhà nước và nhân dân cũng đặc biệt quan tâm đến công tác cán bộ, kiểm soát quyền lực cán bộ. Bởi kiểm soát quyền lực cán bộ không tốt sẽ dễ nảy sinh tham nhũng, tiêu cực. Các đại án tham nhũng, chức vụ được đưa ra xét xử thời gian qua cho thấy việc kiểm soát quyền lực cán bộ có nơi, có chỗ chưa hiệu quả.
17-09-2023
Pháp lý) – Pháp luật đã quy định khá đầy đủ về trách nhiệm của các chủ thể liên quan đến hoạt động xây dựng, cấp phép, quản lý, giám sát chung cư mini. Trong đó đặc biệt là trách nhiệm liên quan đến hoạt động phòng cháy, chữa cháy.
123