Thứ tư, ngày 28/02/2024 04:28:37 ĐT:(08) 3932 0692 - 3932 1636 - Fax: (08) 3932 5247 Email: hoiluatgiatvpl@gmail.com
Trang chủ >> Diễn đàn trao đổi
 
27-02-2024
(Pháp lý) - Luật Đất đai 2024 đã hoàn thiện các quy định về giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất. Trong đó, việc giao đất, cho thuê đất được xác định thực hiện chủ yếu thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất. Đồng thời, Luật quy định chặt chẽ các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất và các trường hợp giao đất, cho thuê đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất
27-02-2024
Pháp Lý) - Với nhiều quy định mới về cơ chế giải quyết các tranh chấp liên quan đến đất đai, Luật đất đai năm 2024 được kỳ vọng tạo ra sự rõ ràng, minh bạch, thuận lợi cho người dân, cơ quan Nhà nước, Tòa án, Trọng tài thương mại Việt Nam trong việc giải quyết nhanh chóng các vụ việc tranh chấp đất đai vốn là những tranh chấp căng thẳng, phố biến nhất trong xã hội.
26-02-2024
(Pháp lý) - Nhận diện các thủ đoạn phạm tội của tội phạm chức vụ trong các vụ án tham nhũng không chỉ có ý nghĩa quan trọng giúp cơ quan tiến hành tố tụng nâng cao hiệu quả đấu tranh với loại tội phạm nguy hiểm này, mà còn giúp cơ quan chứng năng đề ra các giải pháp hiệu quả nhằm ngăn chặn những vụ án tương tự có thể xảy ra.
22-02-2024
Sáng 21.2, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chủ trì cuộc làm việc của Lãnh đạo Quốc hội với các cơ quan về việc tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp.
22-02-2024
Tại cuộc họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước về Luật Các tổ chức tín dụng năm 2024 vừa được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ Năm, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đoàn Thái Sơn nêu rõ, Luật đã hoàn thiện quy định về nâng cao yêu cầu quản trị, điều hành, hạn chế lạm dụng quyền cổ đông lớn, quyền quản trị, điều hành để thao túng hoạt động của tổ chức tín dụng.
21-02-2024
Cộng đồng doanh nghiệp kỳ vọng vào tác động tích cực của Luật Đất đai (sửa đổi), Luật Nhà ở (sửa đổi), Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) với sự phát triển của thị trường bất động sản; đồng thời nhấn mạnh việc ban hành các văn bản hướng dẫn cụ thể và kịp thời là rất quan trọng để luật thực sự đi vào cuộc sống, sớm hồi sinh thị trường bất động sản.
21-02-2024
Theo Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân, nếu địa phương nào đã có cơ sở dữ liệu về giá đất, có bản đồ địa chính số, thì áp dụng ngay khoản 4, Điều 160, đối với khu vực đã có bảng giá đất tới từng thửa đất trên cơ sở vùng giá trị, thửa đất chuẩn thì giá đất cụ thể được xác định theo bảng giá đất tại thời điểm định giá đất. Đây là điểm mới trong cơ chế tài chính về đất đai, giá đất. Quy định này cũng khuyến khích địa phương tăng cường đầu tư kinh phí, nhân lực, con người, giải pháp để xây dựng cơ sở dữ liệu về đất đai.
17-02-2024
Pháp lý) - Luật Đất đai 2024 quy định chỉ thu hồi đất trong trường hợp thực sự cần thiết vì lợi ích quốc gia, công cộng, đồng thời Luật cũng đã qui định rõ trách nhiệm phải hoàn thành phê duyệt và bố trí tái định cư trước khi có quyết định thu hồi đất, đảm bảo cho người có đất bị thu hồi có điều kiện sống ít nhất bằng hoặc tốt hơn.
17-02-2024
Ngày 18.1.2024, tại Kỳ họp bất thường lần thứ Năm, với 432 đại biểu biểu quyết tán thành (chiếm tỷ lệ 87,63%), Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Đất đai (sửa đổi). Là một trong những đạo luật vô cùng quan trọng, tác động trực tiếp tới đời sống của muôn dân, Luật Đất đai (sửa đổi) được kỳ vọng sẽ hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về sử dụng đất, tạo động lực đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao, hứa hẹn sẽ mang lại hạnh phúc, ấm no cho người dân vào đúng dịp Tết đến, xuân về.
15-02-2024
(Chinhphu.vn) - Ngày 02/02/2024, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án “Nâng cao chất lượng và hiệu quả khai thác, sử dụng Bộ pháp điển”, sau 10 năm triển khai Đề án xây dựng (2014 - 2023). Để hoàn thiện, nâng cao chất lượng Bộ pháp điển và phát huy giá trị sử dụng của Bộ pháp điển trong đời sống xã hội, Báo Điện tử Chính phủ đã có cuộc trao đổi với Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh xung quanh vấn đề này.
15-02-2024
Kỳ vọng Luật Đất đai (sửa đổi) sẽ là hành lang pháp lý quan trọng để thúc đẩy các ngành kinh tế phát triển, đặc biệt là giúp hoạt động đầu tư, kinh doanh liên quan đến bất động sản công khai, minh bạch hơn, các chuyên gia nhấn mạnh, cần sớm ban hành nghị định về phát triển thông tin, dữ liệu đất đai để xác định giá đất khoa học hơn, phù hợp với thông lệ quốc tế và thực tiễn Việt Nam.
13-02-2024
(PLVN) - Thể chế là yếu tố giữ vai trò quyết định đối với sự phát triển của một quốc gia. Đại hội XIII của Đảng nhấn mạnh định hướng tiếp tục đổi mới mạnh mẽ tư duy, xây dựng, hoàn thiện đồng bộ thể chế phát triển bền vững về kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, môi trường..., tháo gỡ kịp thời khó khăn, vướng mắc; khơi dậy mọi tiềm năng và nguồn lực, tạo động lực mới cho sự phát triển nhanh và bền vững đất nước.
12-02-2024
Luật Đất đai (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ Năm quy định, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất đối với trường hợp hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có giấy tờ về quyền sử dụng đất mà không vi phạm pháp luật về đất đai, không thuộc trường hợp đất được giao không đúng thẩm quyền. Quy định này thể hiện rất rõ trách nhiệm của Nhà nước đối với quyền lợi cho người dân.
12-02-2024
Theo Tổng thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) Trần Văn Bình, Luật Đất đai (sửa đổi) tác động đến nhiều mặt của đời sống xã hội, kỳ vọng sẽ cởi trói pháp lý, tạo đà cho sự khởi sắc thị trường bất động sản.
10-02-2024
Theo chuyên gia, nhiều quy định mới, tiến bộ về quyền tiếp cận đất đai của người Việt định cư ở nước ngoài trong Luật Đất đai (sửa đổi) sẽ thúc đẩy tăng trưởng đầu tư và thu hút kiều hối, tạo nguồn lực phát triển đất nước.
09-02-2024
Tình hình đấu tranh, phòng chống tội phạm thời gian qua luôn diễn biến phức tạp bởi hành vi phạm tội của pháp nhân thương mại, gây ra hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Bộ luật Hình sự năm 2015 lần đầu tiên đưa pháp nhân thương mại thành chủ thể của tội phạm. Điều này sẽ hạn chế tối đa hành vi trái pháp luật của các doanh nghiệp, tổ chức nhằm bảo đảm tính răn đe, xử lý nghiêm khắc, kịp thời và không để bỏ lọt tội phạm.
09-02-2024
Quy định người Việt Nam định cư ở nước ngoài còn giữ quốc tịch Việt Nam có đầy đủ các quyền liên quan đến đất đai tại Luật Đất đai (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ Năm sẽ tạo ra bước đột phá trong huy động nguồn lực, thu hút kiều hối đầu tư.
123