Chủ nhật, ngày 23/06/2024 06:19:30 ĐT:(08) 3932 0692 - 3932 1636 - Fax: (08) 3932 5247 Email: hoiluatgiatvpl@gmail.com
Trang chủ >> Diễn đàn trao đổi
 
15-06-2024
Việt Nam cũng như mọi quốc gia trên thế giới luôn cố gắng bảo vệ chủ quyền không gian mạng của mình bằng chính năng lực chủ thể của mỗi nước theo nhiều khuynh hướng khác nhau. Song những nỗ lực đơn lẻ không thể nào tự chống chọi được cho những đe dọa từ nền không gian vĩ mô như không gian mạng. Do đó, các quốc gia cần đối thoại, hợp tác với nhau, cùng đưa ra tiến nói chung...
11-06-2024
Thứ hai, xuất phát từ đất nước và thế giới, kiến tạo và phát triển chủ nghĩa xã hội Việt Nam, góp phần phát triển chủ nghĩa xã hội khoa học.
10-06-2024
Việc xây dựng dự án Luật Phòng, chống mua bán người (sửa đổi) là yêu cầu cấp thiết, khách quan, nhưng cần tiếp tục rà soát, nghiên cứu hoàn thiện quy định, giải thích khái niệm “mua bán người” để bảo đảm chặt chẽ hơn, thống nhất với quy định của Bộ luật Hình sự, Bộ luật Tố tụng hình sự.
10-06-2024
Lời tòa soạn: Nhìn lại 40 năm trước, đặt mình vào những buổi đầu bắt tay thực hiện công cuộc Đổi mới năm 1986, khi “... Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đã nỗ lực khắc phục khó khăn, kiên trì tìm tòi, khai phá con đường đổi mới chưa có một khuôn mẫu cho trước...”, mới có thể thấy hết được tầm vóc, ý nghĩa của vấn đề giải phóng và tự giải phóng vào thời điểm phức tạp, cam go có tính chất bước ngoặt của tiến trình đổi mới, từng bước xây dựng và phát triển chủ thuyết đổi mới XHCN Việt Nam, với hệ thống lý luận đổi mới cách mạng, khoa học và phù hợp.
09-06-2024
Thảo luận về dự án Luật Tư pháp người chưa thành niên, các đại biểu thuộc Tổ 19 (gồm Đoàn ĐBQH các tỉnh Nam Định, Phú Thọ, Bình Dương) nhất trí với phạm vi điều chỉnh của dự án Luật, tuy nhiên, đề nghị cần rà soát, bảo đảm hài hòa giữa việc bảo vệ quyền lợi của người chưa thành niên vi phạm pháp luật với người chưa thành niên là người bị hại trong vụ án hình sự.
08-06-2024
(Pháp Lý) - Những năm gần đây, sự bùng nổ của cách mạng công nghiệp 4.0 đã và đang làm thay đổi sâu sắc phương thức sản xuất kinh doanh truyền thống, xuất hiện khái niệm chuyển đổi số, kinh tế số. Tuy nhiên, việc lợi dụng các hoạt động thương mại thông qua các hình thức kinh doanh này đang tồn tại nhiều bất cập, gây phát sinh nhiều rủi ro, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự và sự phát triển bền vững của nền kinh tế.
05-06-2024
(Pháp lý). Định giá đất có thể coi là một trong những quyền quan trọng của Nhà nước để quản lý đất đai. Hoạt động này đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế cũng như đối với hoạt động quản lý của Nhà nước về đất đai. Tuy nhiên, giá đất và định giá đất ở các địa phương hiện nay vẫn còn những tồn tại, bất cập, gây hệ lụy tiêu cực, tham nhũng về đất đai do cơ chế định giá, ảnh hưởng đến chính sách đất đai của Nhà nước và gây rối loạn thị trường bất động sản.
04-06-2024
Pháp lý). Việc thu hồi tài sản tham nhũng là một tiêu chí quan trọng đánh giá hiệu lực, hiệu quả công tác xét xử các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế. Tuy nhiên nghiên cứu dưới góc độ thể chế pháp luật hình sự, thi hành án, tương trợ tư pháp hiện nay còn một số bất cập, hạn chế, đòi hỏi cơ quan chức năng cần sớm hoàn thiện để nâng cao hơn nữa hiệu lực, hiệu quả công tác thu hồi tài sản tham nhũng trong thời gian tới.
04-06-2024
Chiều 3.6, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương, Quốc hội thảo luận tại Hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cảnh vệ.
26-05-2024
Quá trình phát triển lý luận về đường lối đổi mới đất nước gắn với đấu tranh phản bác các luận điệu xuyên tạc những vấn đề lý luận, thực tiễn về đường lối đổi mới đất nước là một phần không thể thiếu trong xây dựng và củng cố sự hiểu biết chính xác, toàn diện về các chính sách, biện pháp và kết quả quá trình đổi mới. Trong đó, kiên định các nguyên tắc xây dựng Đảng là một nhiệm vụ trọng yếu; việc đấu tranh phản bác các luận điệu xuyên tạc lý luận của công cuộc phòng chống tham nhũng và tiêu cực giúp thúc đẩy sự thay đổi văn hóa và tư duy, tạo ra môi trường xã hội không khoan nhượng đối với tham nhũng và tiêu cực…
23-05-2024
Báo cáo thẩm tra đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch kinh tế - xã hội năm 2023 và tình hình những tháng đầu năm 2024 của Ủy ban Kinh tế đề nghị "Chính phủ chỉ đạo thanh tra toàn diện công tác phát triển nhà ở xã hội trong thời gian qua, xác định vướng mắc, bất cập, vi phạm, tiêu cực để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”. Đây là đề xuất rất đáng lưu ý bởi nhà ở xã hội đang là mối quan tâm rất lớn của cử tri và nhân dân.
19-05-2024
Cắt giảm thủ tục hành chính (TTHC), tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp, người dân là trách nhiệm của các bộ, ngành, địa phương. Tuy nhiên, thực tế nhiều thủ tục không phải do cơ quan ban hành chủ động cắt giảm mà chủ yếu khi có sức ép mạnh từ cộng đồng doanh nghiệp, phản ánh trên các phương tiện thông tin đại chúng hoặc chỉ đạo trực tiếp của cấp trên mới được quan tâm thực hiện. Đây là một trong những tồn tại, hạn chế được Chính phủ chỉ rõ trong Báo cáo về kết quả rà soát, xử lý các vướng mắc, bất cập về TTHC gửi tới Kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội Khóa XV.
19-05-2024
Đóng góp ý kiến về dự thảo Luật Công đoàn (sửa đổi) trước thềm Kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội Khóa XV, ĐBQH, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa Võ Mạnh Sơn đề nghị, cần quy định rõ ràng hơn về quyền chủ động thực hiện giám sát của công đoàn để nâng cao hiệu quả hoạt động giám sát của tổ chức công đoàn; sớm phát hiện các bất cập, tranh chấp, không để xảy ra đình công, ngừng việc.
18-05-2024
Sáng 15.5, tại trụ sở Văn phòng Quốc hội - 35 Ngô Quyền, Viện Nghiên cứu lập pháp thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Ban Chủ nhiệm Đề tài “Một số vấn đề lý luận về hoàn thiện pháp luật hình sự Việt Nam phần các tội phạm về chức vụ; kinh nghiệm lập pháp của một số quốc gia trên thế giới về phần các tội phạm về chức vụ trong việc đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng, chống tham nhũng trong thời gian tới và giá trị tham khảo cho Việt Nam” đã phối hợp tổ chức hội thảo với sự đồng chủ trì của Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Đỗ Đức Hồng Hà và Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp Lê Hải Đường.
18-05-2024
Chiều 17.5, Cục Truyền thông Công an nhân dân, Bộ Công an tổ chức Tọa đàm trao đổi về các dự án luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo trình Quốc hội Khóa XV gồm các dự án luật: Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Cảnh vệ; Luật Phòng chống mua, bán người (sửa đổi); Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sữa đổi); Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp; Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.
17-05-2024
Hoạt động giải quyết khiếu nại về đất đai là vấn đề quan trọng và cấp bách cần được quan tâm đúng mực. Nâng cao hiệu quả của công tác giải quyết khiếu nại về đất đai vừa đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của người dân, đảm bảo quản lý hiệu quả về đất đai, tránh thất thoát ngân sách nhà nước. Có như vậy đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện và nâng cao về kinh tế.
17-05-2024
(Chinhphu.vn) - Kết quả 12 năm thi hành Luật Giám định tư pháp và 05 năm thực hiện Đề án của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động giám định tư pháp (GĐTP), công tác GĐTP ngày càng được củng cố và phát triển.
123