Thứ bảy, ngày 26/11/2022 04:58:42 ĐT:(08) 3932 0692 - 3932 1636 - Fax: (08) 3932 5247 Email: hoiluatgiatvpl@gmail.com
Trang chủ >> Diễn đàn trao đổi
 
25-11-2022
(Chinhphu.vn) - Kết luận Hội nghị trực tuyến toàn quốc về truyền thông chính sách, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, làm tốt công tác truyền thông chính sách sẽ mở ra những nguồn lực lớn, tạo nên sức mạnh lớn, hiệu quả cao trong xây dựng, thực hiện các chính sách. Truyền thông chính sách tốt là giải pháp quan trọng để đưa chính sách pháp luật vào cuộc sống.
24-11-2022
(Pháp lý) – Một trong những nhiệm vụ quan trọng trong xây dựng và hoàn thiện pháp luật là phải giải quyết được những khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn, những vấn đề mới phát sinh, những vấn đề mới chưa có quy định, nhằm “có hệ thống pháp luật hoàn thiện, được thực hiện nghiêm minh, nhất quán” - một trong những mục tiêu quan trọng trong Nghị quyết Trung ương về "Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới".
24-11-2022
(PLVN) - Sáng 23/11, Ban Nội chính Trung ương chủ trì, phối hợp với Chương trình phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNDP) tổ chức Hội thảo “Nghiên cứu về cơ chế giám sát nhằm đảm bảo tuân thủ liêm chính tư pháp – Kinh nghiệm quốc tế và bài học cho Việt Nam”. Hội thảo nằm trong khuôn khổ Dự án “Tăng cường pháp luật và tư pháp tại Việt Nam” (EU JULE) do Liên minh Châu Âu (EU) và UNDP hỗ trợ.
23-11-2022
(Pháp lý) – Nghiên cứu các vụ án tham nhũng thời gian gần đây đã được cơ quan điều tra chứng minh tội phạm “Đưa - Nhận hối lộ”, ông Nguyễn Văn Pha, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của QH cho rằng thủ đoạn của tội phạm tham nhũng ngày một tinh vi, biến hoá khôn lường.
22-11-2022
Qua 27 năm hình thành và phát triển, ngành BHXH Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả, thành tựu quan trọng: tỷ lệ bao phủ BHXH, BHYT không ngừng tăng; số lượt người thụ hưởng chính sách ngày càng lớn; công tác đảm bảo quyền lợi an sinh xã hội cho người dân luôn kịp thời, nhất là trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tác động…. Để đạt được những kết quả đó, bên cạnh sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Quốc hội, Chính phủ; sự phối hợp chặt chẽ của các bộ, ngành; sự nỗ lực của ngành BHXH Việt Nam còn là sự vào cuộc tích cực của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương.
22-11-2022
Hiện nay, Việt Nam đang trong quá trình hội nhập quốc tế toàn diện về mọi mặt: kinh tế, chính trị, văn hoóa-xã hội… Bên cạnh những lợi ích việc phát triển nền kinh tế thị trường đem lại, trong thời gian qua, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật ở nước ta đã có chiều hướng gia tăng và diễn biến hết sức phức tạp, trong đó phải kể đến tội phạm khác về chức vụ
21-11-2022
(Pháp Lý) - Tham nhũng được nhận diện là một vấn nạn của đất nước, trong từng giai đoạn lịch sử khác nhau, tội phạm tham nhũng luôn xảy ra ở mọi mặt của đời sống kinh tế xã hội, tập trung chủ yếu ở một số lĩnh vực cụ thể như lĩnh vực quản lý, sử dụng đất đai; xây dựng cơ bản; đầu tư công, quản lý tài sản công; tài chính, ngân hàng; y tế, giáo dục, bảo hiểm xã hội... Bài viết phân tích một số thủ đoạn phổ biến của tội phạm tham nhũng trong một số lĩnh vực cụ thể, làm cơ sở, tiền đề để các cơ quan tiến hành tố tụng nhận diện và có giải pháp đấu tranh với tội phạm này trong thời gian tới.
21-11-2022
Đánh giá thành công của Kỳ họp thứ Tư, Quốc hội Khóa XV vừa qua, nhiều đại biểu Quốc hội nhấn mạnh, điểm sáng của kỳ họp là công tác lập pháp. Các Luật, Nghị quyết được Quốc hội thông qua đều có chất lượng cao. Quốc hội thận trọng, cầu thị trong quá trình lập pháp với ưu tiên cao nhất là chất lượng ban hành pháp luật.
17-11-2022
(Chinhphu.vn) - Đa số ý kiến đại biểu Quốc hội nhất trí về sự cần thiết sửa đổi Luật Giao dịch điện tử, để thể chế hóa chủ trương của Đảng, khắc phục hạn chế, bất cập của luật hiện hành, phát triển giao dịch điện tử, tạo tiền đề quan trọng thúc đẩy phát triển chính phủ số, kinh tế số và xã hội số.
16-11-2022
Thảo luận ở hội trường về dự án Luật Giá (sửa đổi), các ĐBQH thành phố Hà Nội đánh giá việc sửa đổi Luật hiện hành sẽ tạo khung pháp lý đầy đủ cho công tác quản lý, điều hành giá theo cơ chế thị trường, khuyến khích cạnh tranh về giá. Qua đó, bảo đảm sự điều tiết của Nhà nước về giá cả, phù hợp với cam kết quốc tế.
16-11-2022
Thảo luận tại Hội trường về dự án Luật Đất đai (sửa đổi), nhiều đại biểu Quốc hội nhấn mạnh, người dân có thể chấp nhận hy sinh hoặc chịu thiệt quyền lợi nếu việc thu hồi đất đó cho mục đích quốc phòng, an ninh, phát triển kinh tế, vì lợi ích của cộng đồng, của Nhà nước. Nhưng, họ sẽ không chấp nhận việc thu hồi đất chỉ mang lại lợi ích riêng trong khi lại áp giá đền bù thấp mang tính áp đặt hay tạo kẽ hở cho trục lợi "lợi ích nhóm". Do đó, hướng nào để tháo gỡ điểm nghẽn trong thu hồi đất, hài hòa quyền lợi Nhà nước, người dân và doanh nghiệp cần được xem xét kỹ lưỡng.
14-11-2022
Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng là trách nhiệm chung của Nhà nước và toàn xã hội. Do vậy, các đại biểu Quốc hội đề nghị, việc sửa đổi Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng lần này cần hướng đến các giải pháp hữu hiệu, kịp thời để thể chế hóa cách làm, hình thức bảo vệ người tiêu dùng, qua đó giúp họ được bảo vệ trên mọi khía cạnh, mọi góc độ.
14-11-2022
Chiều 13.11, Báo Đại biểu Nhân dân phối hợp Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức hội thảo "Tham vấn ý kiến đại biểu Quốc hội về một số nội dung quan trọng trong dự án Luật Đất đai (sửa đổi)".
13-11-2022
Tuần tới, Quốc hội sẽ thảo luận ở hội trường về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Trước đó, tại phiên thảo luận tổ, một trong những băn khoăn của không ít đại biểu đó là quy định về việc bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất phải bảo đảm người có đất bị thu hồi có chỗ ở, bảo đảm thu nhập và điều kiện sống bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ.
13-11-2022
Thảo luận tại Hội trường chiều qua về dự án Luật Giá (sửa đổi), nhiều đại biểu Quốc hội yêu cầu, phải "lấp kín" khoảng trống pháp luật về giá bởi vừa qua, những vụ án tham nhũng, tiêu cực đều liên quan đến việc xác định giá không đúng với giá hàng hóa khi mua hoặc khi bán tài sản công. Hiện các tổ chức tư vấn định giá rất ngại, thậm chí là không dám nhận nhiệm vụ định giá các tài sản cho khu vực công cũng vì lý do này.
12-11-2022
Thảo luận tại hội trường sáng qua, các đại biểu Quốc hội nhấn mạnh, sửa đổi Luật Hợp tác xã là yêu cầu cấp thiết nhằm hoàn thiện cơ sở pháp lý, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế tập thể năng động, hiệu quả, bền vững theo tinh thần Nghị quyết 20 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng. Các đại biểu cũng góp ý về tên gọi của dự án Luật, việc quy định mô hình liên đoàn hợp tác xã… nhằm hoàn thiện các quy định về kinh tế tập thể phù hợp với tình hình, điều kiện phát triển mới.
12-11-2022
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ Tư, chiều nay, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Quốc hội đã thảo luận về dự thảo Luật Giá (sửa đổi). Các đại biểu Quốc hội nhất trí với sự cần thiết sửa đổi Luật nhằm khắc phục những bất cập, hạn chế hiện hành; khắc phục sự phân tán trong hệ thống pháp luật về giá, bảo đảm khả thi để vận hành thông suốt nền kinh tế và hoạt động của các cơ quan, đơn vị.
123