Thứ tư, ngày 22/03/2023 01:22:05 ĐT:(08) 3932 0692 - 3932 1636 - Fax: (08) 3932 5247 Email: hoiluatgiatvpl@gmail.com
Trang chủ >> Diễn đàn trao đổi
 
21-03-2023
Phát biểu kết luận phiên chất vấn chiều nay, 20.3, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, phiên chất vấn diễn ra trong không khí dân chủ, thẳng thắn, sôi nổi. Các nhóm vấn đề thuộc 2 lĩnh vực được lựa chọn chất vấn là đúng và trúng, vừa có tính thời sự, vừa là những vấn đề quan trọng, gắn chặt với yêu cầu cải cách tư pháp, xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam, được đại biểu Quốc hội, Nhân dân, cử tri và dư luận xã hội quan tâm.
20-03-2023
(PLO)- Các chuyên gia cho rằng cùng với sự phát triển của nền kinh tế thị trường và những hạn chế trong quy định về quyền sử dụng đất của hộ gia đình hiện nay thì việc bỏ đối tượng này là phù hợp.
20-03-2023
Pháp lý) - Sau hơn 2 tháng triển khai khẩn trương, nghiêm túc, việc lấy ý kiến nhân dân vào dự thảo luật đã đạt được những kết quả tích cực, nhiều góp ý tâm huyết, chất lượng của các nhà khoa học, chuyên gia góp ý về những nội dung trọng điểm như: Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; Giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất; Tài chính về đất đai, giá đất;...Sau đây Pháp lý tổng hợp lại những nội dung nhận nhiều tranh luận nhất và một số đề xuất kiến nghị đáng lưu tâm liên quan bảng giá đất, định giá đất, thế chấp QSD đất…
15-03-2023
Việc bỏ khung giá đất và HĐND tỉnh phải xây dựng bảng giá đất dựa trên nguyên tắc thị trường là bước đột phá, là cuộc cách mạng về tầm nhìn và tư duy quản lý, bỏ áp đặt mệnh lệnh hành chính, sử dụng các công cụ thị trường để xây dựng chính sách về giá đất. Nhưng, quy định việc định giá đất phù hợp với thị trường là điều rất khó trong thực tế, đứng trước nhiều thách thức, nhất là khi dữ liệu thông tin giá đất chưa hình thành.
15-03-2023
TPO - Phó Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng (Hà Nội) Nguyễn Thạc Hùng cho rằng, nguyên tắc định giá đất rất chính xác nhưng cần có dữ liệu chuẩn đầu vào để định giá.
14-03-2023
Việc áp dụng khung giá đất, bảng giá đất theo Luật Đất đai năm 2013 đã cho thấy nhiều bất cập khi khung giá đất do nhà nước quy định chỉ bằng 30 - 40% so với giá thị trường, làm phát sinh nhiều khó khăn, tiêu cực trong đền bù, giải phóng mặt bằng, thực hiện nghĩa vụ tài chính và cũng là một thách thức đối với các thẩm định viên trong việc thu thập, xử lý thông tin khi xác định hệ số K để tư vấn giá cho cơ quan quản lý nhà nước. Chính vì vậy, nhiều ý kiến cho rằng, việc bỏ khung giá đất trong dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) là bước đột phá trong cách tiếp cận về giá đất, nhằm đưa giá đất về giá trị thực, phản ánh được thị trường.
13-03-2023
(Chinhphu.vn) – Góp ý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), TS. Bùi Ngọc Thanh, Nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội bày tỏ quan tâm đến các quy định về "Thu hồi đất, trưng dụng đất"; đề nghị dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) cần bổ sung vào các quy định về thu hồi đất những vấn đề mới về tổ chức lại sản xuất, tạo việc làm mới để bảo đảm an sinh xã hội cho người dân có đất bị thu hồi. 12/03/2023 16:59
13-03-2023
LTS: Giá đất không chỉ phục vụ hoạt động giao dịch quyền sử dụng đất, góp phần ổn định thị trường đất đai, là cơ sở để đền bù khi Nhà nước thu hồi đất mà còn góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng đất. Tuy nhiên, tổng kết thi hành Luật Đất đai năm 2013 cho thấy, quy định về giá đất và định giá đất còn nhiều bất cập. Giá đất do Nhà nước ban hành chưa sát giá thị trường dẫn đến nhiều hệ luỵ trong quản lý, sử dụng nguồn lực quan trọng này. Đây cũng là một trong những nội dung quan trọng của dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) được cử tri, nhân dân và đại biểu Quốc hội đặc biệt quan tâm.
12-03-2023
So với quy định hiện hành, dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) đã bổ sung quy định mới về thời hạn sở hữu nhà chung cư. Tuy nhiên, cách thức quy định khiến nảy sinh lo ngại về xung đột chính sách.
12-03-2023
Góp ý vào dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), các ý kiến cho rằng, dự thảo Luật đã có nhiều điểm mới trong quy định về quyền, nghĩa vụ của hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất trong các giao dịch về quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, phải quy định chi tiết trường hợp xác định quyền và lợi ích của cá nhân trong hộ gia đình khi được cấp giấy chứng nhận để người sử dụng đất và các cơ quan có liên quan thống nhất biện pháp thực hiện.
11-03-2023
Giao đất, cho thuê đất thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất hay không thông qua đấu giá, đấu thầu luôn là vấn đề tồn tại nhiều quan điểm khác nhau trong giải thích và áp dụng pháp luật thời gian qua. Tại hội thảo khoa học góp ý về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) sáng nay, một số đại biểu đề nghị, cần quy định chặt chẽ các trường hợp giao đất, cho thuê đất trong các trường hợp đặc thù.
11-03-2023
So với quy định hiện hành, dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) đã bổ sung quy định mới về thời hạn sở hữu nhà chung cư. Tuy nhiên, cách thức quy định khiến nảy sinh lo ngại về xung đột chính sách.
10-03-2023
Luật Đất đai (sửa đổi) phải giữ được tổng diện tích đất trồng cây lương thực (trồng lúa) và không được xâm phạm. Nếu không, bờ xôi ruộng mật sẽ dần mất, trong khi dân số tăng lên sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới an ninh lương thực quốc gia.
09-03-2023
(Pháp lý) - Một trong những nội dung mới tại dự thảo là hoàn thiện các quy định pháp luật có liên quan đến thị trường bất động sản, trong đó có thị trường quyền sử dụng đất.
09-03-2023
Đây là đề xuất được nhiều chuyên gia, doanh nghiệp đưa ra tại Hội thảo góp ý với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức. Tổ chức này cần không liên quan đến Hội đồng thẩm định giá đất/UBND cấp tỉnh hay cơ quan quản lý nhà nước về đất đai ở trung ương/địa phương.
08-03-2023
(PLVN) - Đây là ý kiến được nêu ra tại Hội nghị góp ý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) (dự thảo Luật), do Hội đồng Tư vấn Khoa học, Giáo dục và Môi trường thuộc Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam vừa tổ chức.
08-03-2023
Các nhà quản lý và thậm chí cả các chuyên gia hiểu về “hoạt động kinh doanh bất động sản” rất khác với phân ngành chuẩn của Liên Hợp Quốc và Việt Nam. Do đó, làm rõ để hiểu đúng số liệu thống kê, và hiểu đúng thị trường có thể giúp ích cho ngành, đặc biệt là những người làm chính sách khi dùng thống kê và số liệu phục vụ cho hoạt động xây dựng và thực thi chính sách trong lĩnh vực này.
123