Chủ nhật, ngày 03/03/2024 04:14:37 ĐT:(08) 3932 0692 - 3932 1636 - Fax: (08) 3932 5247 Email: hoiluatgiatvpl@gmail.com
Trang chủ >> Nghiên cứu pháp luật
 
02-03-2024
(Chinhphu.vn) - Tập trung ngay vào xử lý công việc sau kỳ nghỉ Tết; quy định về định giá đất; giải quyết đồng bộ, thống nhất những vướng mắc trong đấu thầu y tế;... là những chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tháng 2/2024. Quy định mới về các cơ quan Thanh tra Tổng cục, Cục thuộc Bộ, Thanh tra Sở, từ ngày 1/3 tăng trần giá vé máy bay nội địa, chuẩn quốc gia đối với cơ sở giáo dục đại học;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 3/2024.
02-03-2024
Chiều 1.3, tại TP. Hồ Chí Minh, Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường phối hợp với Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội thảo lấy ý kiến góp ý với dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật.
02-03-2024
Chiều 1.3, tại TP. Bắc Giang, dưới sự chủ trì của Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng, Ủy ban Pháp luật tổ chức Hội thảo góp ý về dự thảo Luật Công chứng (sửa đổi).
01-03-2024
Luật Đất đai (sửa đổi) được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ Năm, Quốc hội Khóa XV được xem là đạo luật quan trọng, bởi với nhiều điểm mới, Luật sẽ tác động và ảnh hưởng đến hầu hết mọi mặt của đời sống xã hội, nhất là việc bảo đảm quyền lợi hơn cho người dân có đất bị thu hồi. Theo đó, kỳ vọng khi Luật chính thức có hiệu lực và đi vào cuộc sống, cả người dân, doanh nghiệp, các tổ chức khác và Nhà nước đều được hưởng lợi.
01-03-2024
Ngày 29.2, tại TP. Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình, Thường trực Hội đồng Dân tộc đã tổ chức Hội thảo tham vấn ý kiến về hồ sơ đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND.
29-02-2024
(Chinhphu.vn) - Kết luận phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật, Thủ tướng yêu cầu bảo đảm tiến độ và nâng cao chất lượng các dự án luật; đặc biệt nhấn mạnh cần loại bỏ cơ chế xin cho để phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, phòng ngừa sai phạm; cắt giảm tối đa, đơn giản hóa thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh, không gây phiền hà, giảm chi phí, thời gian cho người dân, doanh nghiệp; đẩy mạnh phân cấp, phân quyền đi đôi với phân bổ nguồn lực phù hợp, nâng cao năng lực thực thi, tăng cường kiểm tra, giám sát; từ đó khơi thông mọi nguồn lực cho phát triển.
29-02-2024
Cho ý kiến về hồ sơ đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND, Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương nhấn mạnh, phải xác định rõ trọng tâm, trọng điểm những vấn đề cần sửa đổi, bổ sung, chỉ đưa vào luật những vấn đề đã chín, đã rõ, phù hợp với khả năng thực hiện trong giai đoạn hiện nay.
29-02-2024
Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) đã hoàn thiện thêm quy định về tổ chức và hoạt động của tổ chức tín dụng, đặc biệt là đưa ra nhiều biện pháp để ngăn chặn sở hữu chéo, kiểm soát chặt việc thao túng các tổ chức này. Nhưng để ngăn chặn hiệu quả các hiện tượng nêu trên cần sự phối hợp thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp.
28-02-2024
(Chinhphu.vn) - Ngày 27/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 2/2024 với 11 nội dung quan trọng
28-02-2024
Sáng 27.2, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương - Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án “Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác dân nguyện của Quốc hội” đã chủ trì Hội thảo chuyên đề về "Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác dân nguyện của Quốc hội".
28-02-2024
Chiều 26.2, tại Nhà Quốc hội, Thường trực Hội đồng Dân tộc tổ chức Hội thảo cho ý kiến vào hồ sơ đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng Nhân dân.
27-02-2024
(Pháp lý) - Luật Đất đai 2024 đã hoàn thiện các quy định về giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất. Trong đó, việc giao đất, cho thuê đất được xác định thực hiện chủ yếu thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất. Đồng thời, Luật quy định chặt chẽ các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất và các trường hợp giao đất, cho thuê đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất
27-02-2024
Pháp Lý) - Với nhiều quy định mới về cơ chế giải quyết các tranh chấp liên quan đến đất đai, Luật đất đai năm 2024 được kỳ vọng tạo ra sự rõ ràng, minh bạch, thuận lợi cho người dân, cơ quan Nhà nước, Tòa án, Trọng tài thương mại Việt Nam trong việc giải quyết nhanh chóng các vụ việc tranh chấp đất đai vốn là những tranh chấp căng thẳng, phố biến nhất trong xã hội.
26-02-2024
(Pháp lý) - Nhận diện các thủ đoạn phạm tội của tội phạm chức vụ trong các vụ án tham nhũng không chỉ có ý nghĩa quan trọng giúp cơ quan tiến hành tố tụng nâng cao hiệu quả đấu tranh với loại tội phạm nguy hiểm này, mà còn giúp cơ quan chứng năng đề ra các giải pháp hiệu quả nhằm ngăn chặn những vụ án tương tự có thể xảy ra.
26-02-2024
Quốc hội vừa hoàn thành một trong những nhiệm vụ lập pháp quan trọng hàng đầu của nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XV, đó là thông qua Luật Đất đai. Một trong những điểm mới của Luật được cử tri và Nhân dân đánh giá cao đó là quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.
25-02-2024
Tại Phiên họp thứ 30 vừa qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tiến hành tổng kết Kỳ họp bất thường lần thứ Năm, Quốc hội Khóa XV. Thông qua kỳ họp bất thường vừa qua, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị, các cơ quan của Quốc hội tổng kết, đánh giá sâu quá trình xây dựng dự án Luật Đất đai (sửa đổi), coi đây là hình mẫu trong công tác phối hợp cũng như các quy trình xây dựng pháp luật.
25-02-2024
Tại Kỳ họp bất thường lần thứ Năm, Quốc hội đã thông qua Luật Đất đai. Luật đã quy định cụ thể các trường hợp thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng.
123