Thứ bảy, ngày 25/05/2024 11:53:28 ĐT:(08) 3932 0692 - 3932 1636 - Fax: (08) 3932 5247 Email: hoiluatgiatvpl@gmail.com
Trang chủ >> Nghiên cứu pháp luật
 
25-05-2024
Chiều nay, 24.5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội làm việc tại Tổ, thảo luận về: Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cảnh vệ; Dự án Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi).
25-05-2024
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ Bảy, sáng 24.5, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Quốc hội cho ý kiến về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Lưu trữ (sửa đổi).
24-05-2024
(Pháp lý). Dự thảo Luật Tổ chức Toà án nhân dân ( sửa đổi) và Luật Đấu giá tài sản ( sửa đổi) là 2 trong số 10 dự luật lớn, quan trọng được Quốc hội khoá XV tiếp tục cho ý kiến và dự kiến được thông qua tại kì họp thứ bảy. Hai đạo luật ( sửa đổi) quan trọng này nếu được Quốc hội thông qua sẽ có những ảnh hưởng tác động lớn tới công tác tổ chức, hoạt động của Toà án và hoạt động đấu giá tài sản.
24-05-2024
Các chính sách phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội được Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội quy định đã phát huy hiệu quả, được người dân, doanh nghiệp đánh giá cao. Tuy nhiên, việc xây dựng và ban hành một số văn bản hướng dẫn để triển khai Nghị quyết chưa đáp ứng yêu cầu đề ra; một số chính sách có kết quả thực hiện còn thấp so với quy mô nguồn lực được bố trí...
23-05-2024
Báo cáo thẩm tra đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch kinh tế - xã hội năm 2023 và tình hình những tháng đầu năm 2024 của Ủy ban Kinh tế đề nghị "Chính phủ chỉ đạo thanh tra toàn diện công tác phát triển nhà ở xã hội trong thời gian qua, xác định vướng mắc, bất cập, vi phạm, tiêu cực để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”. Đây là đề xuất rất đáng lưu ý bởi nhà ở xã hội đang là mối quan tâm rất lớn của cử tri và nhân dân.
23-05-2024
Cấm điều khiển phương tiện tham gia giao thông khi trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn là quy định được đa số đại biểu Quốc hội tán thành. Tuy nhiên, để khắc phục vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện, có ý kiến đề nghị, Chính phủ quy định chi tiết trường hợp cần xác định và cách thức xác định nồng độ cồn nội sinh đối với người bị bệnh khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông, tránh việc xử lý oan sai đối với các trường hợp này.
22-05-2024
Sáng 21.5, thảo luận ở hội trường Kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội Khóa XV về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Đường bộ, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH thành phố Hải Phòng Lã Thanh Tân đề xuất: Bổ sung quy định tỷ lệ quỹ đất tối thiểu dành cho giao thông đường bộ tại các đô thị; để các bến xe căn cứ vào chất lượng dịch vụ công bố giá dịch vụ xe ra, vào bến…
22-05-2024
Thảo luận về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản tại phiên họp chiều nay, 21.5, các đại biểu Quốc hội đề nghị xem xét bổ sung, sắp xếp các quy định về hành vi bị nghiêm cấm sao cho phù hợp, bảo đảm tính thống nhất, tránh quy định rải rác ở những điều luật khác nhau.
21-05-2024
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội Khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương, Quốc hội đã nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi).
21-05-2024
Chiều 20.5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ Bảy, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương, Quốc hội nghe trình bày Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cảnh vệ.
20-05-2024
Bộ GD-ĐT nêu 5 chính sách đã được thiết kế trong Dự thảo Luật Nhà giáo, trong đó có 6 điểm đáng lưu ý.
20-05-2024
Sáng 17.5, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị tổng kết thi hành Luật Giám định tư pháp và Đề án tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động giám định tư pháp.
19-05-2024
Cắt giảm thủ tục hành chính (TTHC), tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp, người dân là trách nhiệm của các bộ, ngành, địa phương. Tuy nhiên, thực tế nhiều thủ tục không phải do cơ quan ban hành chủ động cắt giảm mà chủ yếu khi có sức ép mạnh từ cộng đồng doanh nghiệp, phản ánh trên các phương tiện thông tin đại chúng hoặc chỉ đạo trực tiếp của cấp trên mới được quan tâm thực hiện. Đây là một trong những tồn tại, hạn chế được Chính phủ chỉ rõ trong Báo cáo về kết quả rà soát, xử lý các vướng mắc, bất cập về TTHC gửi tới Kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội Khóa XV.
19-05-2024
Đóng góp ý kiến về dự thảo Luật Công đoàn (sửa đổi) trước thềm Kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội Khóa XV, ĐBQH, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa Võ Mạnh Sơn đề nghị, cần quy định rõ ràng hơn về quyền chủ động thực hiện giám sát của công đoàn để nâng cao hiệu quả hoạt động giám sát của tổ chức công đoàn; sớm phát hiện các bất cập, tranh chấp, không để xảy ra đình công, ngừng việc.
18-05-2024
Sáng 15.5, tại trụ sở Văn phòng Quốc hội - 35 Ngô Quyền, Viện Nghiên cứu lập pháp thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Ban Chủ nhiệm Đề tài “Một số vấn đề lý luận về hoàn thiện pháp luật hình sự Việt Nam phần các tội phạm về chức vụ; kinh nghiệm lập pháp của một số quốc gia trên thế giới về phần các tội phạm về chức vụ trong việc đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng, chống tham nhũng trong thời gian tới và giá trị tham khảo cho Việt Nam” đã phối hợp tổ chức hội thảo với sự đồng chủ trì của Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Đỗ Đức Hồng Hà và Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp Lê Hải Đường.
18-05-2024
Chiều 17.5, Cục Truyền thông Công an nhân dân, Bộ Công an tổ chức Tọa đàm trao đổi về các dự án luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo trình Quốc hội Khóa XV gồm các dự án luật: Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Cảnh vệ; Luật Phòng chống mua, bán người (sửa đổi); Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sữa đổi); Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp; Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.
17-05-2024
Hoạt động giải quyết khiếu nại về đất đai là vấn đề quan trọng và cấp bách cần được quan tâm đúng mực. Nâng cao hiệu quả của công tác giải quyết khiếu nại về đất đai vừa đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của người dân, đảm bảo quản lý hiệu quả về đất đai, tránh thất thoát ngân sách nhà nước. Có như vậy đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện và nâng cao về kinh tế.
123