Chủ nhật, ngày 02/10/2022 12:56:24 ĐT:(08) 3932 0692 - 3932 1636 - Fax: (08) 3932 5247 Email: hoiluatgiatvpl@gmail.com
Trang chủ >> Nghiên cứu pháp luật
 
01-10-2022
Là chủ đề của hội thảo khoa học do Trường Đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong TP. Hà Nội, Thành uỷ Hà Nội; Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Cộng đồng Nông thôn (CCRD) phối hợp tổ chức tại Hà Nội, ngày 30.9. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Chương trình Quản trị đất đai khu vực Me Kong (MRLG).
01-10-2022
Lời Tòa soạn: Công cuộc đổi mới toàn diện, đồng bộ đất nước, dưới ngọn cờ của Đảng, hơn 35 năm qua đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử. Việc nhìn lại và tổng kết hơn 35 năm thực hiện công cuộc này một cách tổng thể mang tầm quan trọng đặc biệt đối với sự phát triển của Đất nước, trong tầm nhìn tới năm 2030, 2045. Để góp phần tổng kết 35 năm đổi mới, Báo Đại biểu Nhân dân trân trọng giới thiệu loạt bài viết của TS. NHỊ LÊ, nguyên Phó Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản, xung quanh vấn đề “Đổi mới sự phát triển lý luận - 35 năm nhìn lại và thách thức”.
30-09-2022
(Chinhphu.vn) - Sửa đổi Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản để tăng tính thống nhất, giảm rủi ro pháp lý cho các dự án bất động sản. Quá trình sửa luật cần thống nhất, tránh luật này chồng chéo luật kia; tránh để các điều luật mâu thuẫn lẫn nhau; sửa các luật mà vẫn thống nhất, ổn định.
30-09-2022
Chinhphu.vn) - Đưa ra ý kiến góp ý hoàn thiện Dự án Luật Đất đai (sửa đổi), Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính- Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Phú Cường chỉ ra nhiều điều khoản trong phần giải thích từ ngữ vẫn chưa được tường minh, đề nghị Cơ quan soạn thảo tiếp tục nghiên cứu thêm, đảm bảo tính khả thi khi áp dụng.
29-09-2022
LTS: Văn kiện Đại hội XIII của Đảng đã xác định đường lối đổi mới của Quốc hội trong nhiệm kỳ này cho đến nhiệm kỳ sau và tầm nhìn đến 2045. Để thực hiện có hiệu quả những yêu cầu nêu trong Văn kiện Đại hội XIII của Đảng, thì trong thực thi nhiệm vụ của Quốc hội, Đảng cần lãnh đạo, chỉ đạo cơ quan này nghiên cứu thực hiện có chất lượng và hiệu quả hơn nữa các chức năng, nhiệm vụ cơ bản của chính mình. Báo Đại biểu Nhân dân giới thiệu loạt bài của TS. Bùi Ngọc Thanh - nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội xoay quanh chủ đề: “Đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với Quốc hội theo Nghị quyết Đại hội XIII”.
29-09-2022
Để kiểm soát quyền lực trong công tác xây dựng pháp luật có hiệu quả, nhiều ý kiến đồng tình dự thảo Quy định của Bộ Chính trị về kiểm soát quyền lực, phòng, chống “lợi ích nhóm”, tham nhũng, tiêu cực trong công tác xây dựng pháp luật. Trong đó, cần xác định cụ thể, rõ ràng trách nhiệm của từng tập thể, cá nhân có thẩm quyền, thể hiện rõ tinh thần “quyền lực càng cao trách nhiệm càng lớn, quyền lực đến đâu trách nhiệm đến đó”.
28-09-2022
Kinh nghiệm của các tổ chức quốc tế và nhiều quốc gia trên thế giới cho thấy, để quản lý tác động của các nhóm lợi ích đến xây dựng chính sách, pháp luật, ngoài việc luật hóa hoạt động vận động hành lang, trong đó quy định rõ những nội dung cần phải công khai thì cần đặc biệt quan tâm, khuyến khích sự tham gia của người dân vào quá trình xây dựng pháp luật để bảo đảm tính minh bạch trong việc ra quyết định của cơ quan công quyền.
28-09-2022
Hoạt động xây dựng pháp luật được thực hiện theo trình tự chặt chẽ, không dễ để hiện thực hóa ý đồ lợi ích nhóm, tham nhũng, tiêu cực. Tuy nhiên, không phải không thể xảy ra những hành vi này bởi các chủ thể thường che giấu tinh vi thông qua việc lợi dụng danh nghĩa lợi ích quốc gia, lợi ích tập thể. Vì vậy, điều quan trọng là phải nhận diện thật rõ các chủ thể, hành vi.
27-09-2022
Theo nhiều ý kiến, hành vi cài đặt “lợi ích nhóm”, tham nhũng, tiêu cực trong xây dựng pháp luật diễn ra tinh vi, rất khó phát hiện mối quan hệ giữa biểu hiện bên ngoài và động cơ thực sự bên trong, trong khi còn thiếu cơ chế giám sát, nhất là giám sát bên ngoài cũng như thiếu cơ chế và chế tài để phát hiện, xử lý hành vi. Đây là những “khoảng trống” trong thực tiễn cần sớm được lấp đầy.
27-09-2022
Đảng đoàn Quốc hội đang hoàn thiện Dự thảo Quy định của Bộ Chính trị về kiểm soát quyền lực, phòng, chống “lợi ích nhóm”, tham nhũng, tiêu cực trong công tác xây dựng pháp luật. Đây cũng là hiện thực hóa kết luận Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã nêu tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai Kết luận số 19 của Bộ Chính trị về định hướng Chương trình xây dựng pháp luật nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XV: “Chúng ta yêu cầu một Chính phủ liêm chính hành động phục vụ người dân, doanh nghiệp thì bản thân công tác lập pháp của Quốc hội cũng phải liêm chính. Không được để cho lợi ích nhóm, lợi ích cục bộ “cài cắm” vào trong quá trình xây dựng luật”.
26-09-2022
Do tính chất đặc biệt quan trọng của dự án Luật Đất đai (sửa đổi), tại Phiên họp chuyên đề pháp luật sáng qua, các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đều nhấn mạnh yêu cầu, mọi chế định, quy định cụ thể phải được đánh giá kỹ lưỡng, thận trọng, tập trung thể chế hóa đầy đủ, chính xác những vấn đề đã chín, đã rõ và Trung ương đã có kết luận. Từ nay đến thời điểm trình Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ Tư tới không còn nhiều, do đó, các cơ quan phải nỗ lực gấp bội, càng kỹ lưỡng ngay từ đầu bao nhiêu thì càng tốt bấy nhiêu. Khởi đầu khó nhưng không có nghĩa là không hoàn thành được.
26-09-2022
Sáng 24.9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã bế mạc Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 9. Trong phát biểu bế mạc, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải nêu rõ, với tinh thần nghiêm túc, khẩn trương và khoa học, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra. Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị Tổng Thư ký Quốc hội, các Ủy ban của Quốc hội khẩn trương hoàn thành các kết luận, thông báo kết luận để chuẩn bị cho Phiên họp tháng 10 và chuẩn bị tích cực cho Kỳ họp thứ Tư sắp tới.
25-09-2022
Luật Đất đai sửa đổi là 1 trong 4 dự án Luật được Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, cho ý kiến lần đầu tại Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 09/2022; dự kiến sẽ trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến lần đầu tiên tại Kỳ họp thứ tư sắp tới.
25-09-2022
(Pháp lý) - Nghiên cứu cho thấy Covid-19 và tham nhũng thực tế đã trở thành cuộc khủng hoảng kép mà thế giới đang đối mặt. Tham nhũng được ví như một vấn nạn len lỏi và làm xáo trộn các mục tiêu chính sách mà các quốc gia phải đối mặt liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 với những hành vi phổ biến như trục lợi trong mua bán, đấu thầu sinh phẩm, trang thiết bị y tế…Thực tế này đòi hỏi cần thực thi các chính sách phòng chống tham nhũng phù hợp, hiệu quả trong bối cảnh dịch bệnh trên tinh thần thượng tôn pháp luật để đảm bảo sự liêm chính, công bằng và sự phát triển lành mạnh ở mỗi quốc gia
24-09-2022
(Chinhphu.vn) – Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà mong Ủy ban Kinh tế, Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, đại biểu Quốc hội tiếp tục góp ý, phối hợp chặt chẽ với cơ quan soạn thảo để Dự án Luật Đất đai (sửa đổi) đạt được mục tiêu kiến tạo không gian phát triển, sử dụng hiệu quả nguồn lực đất đai.
24-09-2022
(Chinhphu.vn) - Chiều 23/9, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh, cùng Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dự lễ kỷ niệm 30 năm thành lập (25/9/1992-25/9/2022) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất của Ủy ban Quốc phòng và An ninh.
23-09-2022
(Chinhphu.vn) – Cho ý kiến về dự án Luật Đất đai (sửa đổi), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lưu ý những vấn đề đặt ra nhưng chưa đủ độ chín, chưa đúng với tinh thần nghị quyết Trung ương thì tuyệt đối không đưa vào dự thảo Luật.
123