Tòa án Nhân dân Trung cấp Thường Đức ở tỉnh Hồ Nam, miền Trung Trung Quốc đã công bố bản án dành cho Tian Huiyu vào ngày 5/2.

Với tội danh nhận hối lộ, Tian nhận bản án tử hình treo, tước bỏ các quyền chính trị suốt đời và bị tịch thu toàn bộ tài sản cá nhân, đồng thời bị kết án 5 năm tù vì lạm dụng quyền lực.

Về tội sử dụng thông tin bí mật để giao dịch, Tian bị phạt tù 7 năm và 300 triệu nhân dân tệ (42 triệu USD). Ngoài ra, vì giao dịch nội gián và rò rỉ thông tin nội bộ, ông ta bị kết án 3 năm tù và bị phạt 8,5 triệu nhân dân tệ.

Số tiền có được từ phạm tội của Tian và lợi nhuận đã bị tịch thu sẽ được chuyển vào Kho bạc Nhà nước, Chinadaily đưa tin.

Theo cáo trạng, từ năm 1997 đến 2022, Tian đã đảm nhiệm nhiều chức vụ khác nhau, bao gồm Phó Chủ tịch Tập đoàn Đầu tư China Cinda Trust, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thượng Hải, người đứng đầu chi nhánh Thâm Quyến và Bắc Kinh của Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc, và Chủ tịch của Ngân hàng Thương gia Trung Quốc.

Lợi dụng vị trí của mình, Tian đã hỗ trợ một số tổ chức và cá nhân trong việc phê duyệt khoản vay, chào mời kinh doanh và sắp xếp công việc, nhận bất hợp pháp hơn 210 triệu nhân dân tệ.

Trong thời gian giữ chức Chủ tịch Ngân hàng Thương gia Trung Quốc, Tian đã lạm dụng quyền hạn, can thiệp vào hoạt động ra quyết định thông thường của các công ty con trong ngân hàng, dẫn đến tổn thất đáng kể cho lợi ích quốc gia; đồng thời tham gia vào các hoạt động giao dịch chứng khoán bằng cách sử dụng thông tin bí mật có được do vị trí của mình, dẫn đến lợi nhuận vượt quá 290 triệu nhân dân tệ.

Hơn nữa, Tian đã mua chứng khoán trước khi thông tin liên quan được tiết lộ, thậm chí còn rò rỉ thông tin nội bộ, tác động rõ ràng hoặc ngầm đến người khác tham gia vào các giao dịch đó, dẫn đến lợi nhuận vượt quá 8 triệu nhân dân tệ.

Do số tiền tham nhũng cực lớn, những tình tiết và hậu quả nghiêm trọng cũng như những tổn hại đáng kể gây ra cho lợi ích quốc gia và công cộng, tòa án cho rằng án tử hình là phù hợp.

Xem xét tới yếu tố tự nguyện thú nhận, tích cực hoàn trả số lợi bất chính và thu hồi toàn bộ số tiền có được, hành động của Tian thể hiện các tình tiết pháp lý đảm bảo sự khoan hồng hoặc giảm nhẹ hình phạt.

Năm 2017, ông Tian Huiyu - Chủ tịch Ngân hàng Thương gia Trung Quốc là 1 trong 10 lãnh đạo nổi bật nhất của các công ty niêm yết Trung Quốc, theo xếp hạng của Forbes. Ảnh: VCG 

Tian, 58 tuổi, quê tỉnh An Huy, làm việc lâu năm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, giữ chức Chủ tịch Ngân hàng Thương mại Trung Quốc từ tháng 5/2013 đến tháng 4/2022.

Từ tháng 4/2022, chính quyền Trung Quốc đã điều tra nghi án sai phạm của Tian, vài ngày sau khi ông bất ngờ phải rời nhiệm vụ tại Ngân hàng Thương gia.

Cuộc điều tra đối với ông Tian Huiyu diễn ra giữa bối cảnh Trung Quốc tăng cường nỗ lực chống tham nhũng ngành ngân hàng, trong đó, China Merchants Bank thuộc nhóm những ngân hàng thương mại lớn nhất Trung Quốc

Vào tháng 10/2022, ông Tian bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc với lý do vi phạm nghiêm trọng pháp luật và kỷ luật Đảng.

Cuối tháng 10 cùng năm, cơ quan công tố Trung Quốc quyết định bắt ông Tian với cáo buộc nhận hối lộ và lạm dụng chức vụ.

Theo Thời báo Hoàn Cầu (Global Times), cuộc điều tra của Ủy ban Giám sát Quốc gia (NSC) và Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương (CCDI) cho thấy ông Tian, cán bộ Đảng lâu năm phụ trách tài chính, đã không kiên quyết thực hiện các chính sách của Đảng đối với công tác tài chính.

Ông Tian bị cho đã lợi dụng chức vụ, nhận lời mời các buổi tiệc tùng, đánh golf và nhận quà trái phép.

Cơ quan chống tham nhũng cũng nhấn mạnh, ông Tian tư lợi, sống xa hoa và có những hành vi suy đồi đạo đức, vi phạm nghiêm trọng kỷ luật Đảng.

Trung Quốc đang tăng cường nỗ lực chống tham nhũng trong chiến dịch "đả hổ, diệt ruồi" do Chủ tịch Tập Cận Bình phát động và đã xử lý hàng trăm nghìn cán bộ, quan chức các cấp có sai phạm trong khoảng một thập kỷ qua.

Hoài Phương--Bao Thanhtra