Thứ tư, ngày 27/10/2021 11:09:09 ĐT:(08) 3932 0692 - 3932 1636 - Fax: (08) 3932 5247 Email: hoiluatgiatvpl@gmail.com

Nhóm “Báo sạch” Trương Châu Hữu Danh viết bài phỉ báng chính quyền, thu lợi trên 2,8 tỷ đồng


Cập nhật: 5h28' ngày 10/09/2021


 Thành Nhớ | 09/09/2021, 09:42

Ngày 9/9, Viện KSND huyện Thới Lai, TP Cần Thơ vừa tống đạt cáo trạng truy tố 5 bị can trong nhóm “Báo sạch” cùng về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” được quy định tại khoản 2 Điều 331 của Bộ luật Hình sự.

Các bị can bị gồm: Trương Châu Hữu Danh (sinh năm 1982, ngụ tỉnh Long An), Nguyễn Phước Trung Bảo (sinh năm 1982, ngụ TP. Đà Nẵng), Đoàn Kiên Giang (sinh năm 1985, ngụ TP.HCM), Nguyễn Thanh Nhã (sinh năm 1980, ngụ TP.HCM), Lê Thế Thắng (sinh năm 1982, ngụ TP Hà Nội). Trong 5 bị can trên, bị can Lê Văn Thắng hiện được tại ngoại.

Hàng loạt bài viết mang tính động, phỉ báng chính quyền

Theo cáo trạng truy tố, vào năm 2011, Trương Châu Hữu Danh sử dụng tài khoản Facebook “Trương Châu Hữu Danh” với mục đích viết bài, đăng các đoạn clip để giải trí và phản biện xã hội.

Sau khi nắm bắt được chủ trương của UBND TP. Cần Thơ thực hiện dự án Khu đô thị mới Thới Lai (thuộc ấp Thới Thuận B, thị trấn Thới Lai, H.Thới Lai, TP Cần Thơ), do Công ty Cổ phần tư vấn thiết kế xây dựng Cadif Cần Thơ làm chủ đầu tư, tháng 3/2020, Danh đến gặp Nguyễn Hoàng Trung Kiên và một số người dân bị ảnh hưởng bởi dự án.

Danh xưng là nhà báo đến thu thập thông tin viết bài để bảo vệ quyền lợi của người dân. Lợi dụng thời điểm một số người dân đang bức xúc do bị ảnh hưởng bởi dự án, Danh đã viết 32 bài viết và nhiều video clip đăng công khai trên trang Facebook “Trương Châu Hữu Danh” và Fanpage “Trương Châu Hữu Danh”.

a_nh-1.jpeg
Bị can Trương Châu Hữu Danh

Theo kết luận giám định của cơ quan chức năng TP. Cần Thơ, các bài viết và clip do Danh thực hiện có tư tưởng mang tính phản động, đi sâu khai thác những thông tin có nội dung không phù hợp với lợi ích đất nước, xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân. Có thể gây hại đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, gây mâu thuẫn, chia rẽ, lôi kéo, gây hoang mang trong dư luận xã hội. Kích động mọi người gây mất ổn định về an ninh, trật tự công cộng.

Tất cả các thông tin đều là tiêu cực, phủ nhận hết mọi kết quả, thành tựu đạt được từ trước đến nay của đất nước, của địa phương. Nhiều bài viết quy chụp, suy diễn một chiều nhằm tuyên truyền, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm đến danh dự, uy tín, nhân phẩm của các cá nhân là lãnh đạo các cơ quan, tổ chức chính trị - xã hội các cấp, gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức và cá nhân.

Nhiều bài viết mang nội dung thông tin không đầy đủ, không chính xác, thể hiện tính chủ quan, quy chụp, suy diễn một chiều... nhằm tuyên truyền, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm đến danh dự, uy tín, nhân phẩm của các cá nhân là lãnh đạo các cơ quan, tổ chức chính trị - xã hội các cấp, gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức và cá nhân.

Song song đó, Trương Châu Hữu Danh còn viết và đăng trên trang Facebook cá nhân “Trương Châu Hữu Danh” 49 bài viết có liên quan đến các tổ chức, cá nhân ở nhiều địa phương khác.

a_nh-2.jpeg
Bị can Đoàn Kiên Giang (bên trái) và bị can Lê Văn Thắng

Cơ quan ANĐT Công an TP. Cần Thơ còn tiếp nhận 28 bài viết của Công an tỉnh Đắk Lắk (được in sao từ trang Facebook “Trương Châu Hữu Danh”). Kèm theo các bài viết là văn bản thẩm định nội dung 28 bài viết này của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Lắk xác định nội dung các bài viết xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân nguyên Bí thư Tỉnh ủy.

Thu lợi hơn 2,8 tỷ đồng từ hợp đồng truyền thông cho các doanh nghiệp

Ngoài việc độc lập sử dụng Facebook cá nhân để thực hiện hành vi vi phạm, thì vào khoảng tháng 8/2919, Danh đã cùng với Nguyễn Phước Trung Bảo (nick Facebook “Nguyen Trung Bao”), Nguyễn Thanh Nhã (nick Facebook “Nguyen Thanh Nha”), Đoàn Kiên Giang (nick Facebook “Đoàn Kiên Giang”), Lê Thế Thắng (nick Facebook “Lê Thế Thắng”), Nguyễn Dân (nick Facebook “Nguyen Dan), Ngô Thị Oanh Phương, (nick Facebook “Phương Ngô”) lập nhóm để tạo trang Fanpage “Báo Sạch”, Group “Làm Báo Sạch” và kênh Youtube “BS Chanel”. Bảo là người trực tiếp khởi tạo Fanpage “Báo Chí Sạch” trên Facebook. Khoảng một tháng sau các thành viên góp ý trang được đổi tên thành “Báo Sạch” và có các bài viết đầu tiên về Công ty ASANZO.

Các bài viết này gây mâu thuẫn trong nhóm nên ngày 18/9/2019, Nguyễn Dân và Ngô Thị Oanh Phương tự động rời nhóm “Báo Sạch”.

Nhóm còn lại 5 thành viên, trong đó Bảo, Danh, giữ vai trò quản trị viên, Nhã, Giang và Thắng giữ vai trò biên tập viên. Cả 5 thành viên đều có quyền góp ý đăng bài, xóa bài trên trang Fanpage “Báo Sạch”. Bài viết một khi được đăng thì đều phải có sự thống nhất của 5 thành viên. Nếu có thành viên nào không đồng ý thì bài viết đó sẽ không được đăng.

Để tạo sự thống nhất cùng nhau thì các thành viên tạo lập ra lần lượt 5 nhóm “chat” nội bộ để trao đổi, thống nhất nội dung các bài viết trước khi đăng. Các nhóm “chat” gồm “Ban biên tập Báo Sạch” (sau đổi tên thành “Chém gió líu lo”); “BBT Báo Sạch”; “Trụ Sở Mới”; “Dong Ho Omega” và “Chém Gió 247”.

a_nh-3.jpeg
Bị can Nguyễn Phước Trung Bảo (bên trái) và bị can Nguyễn Thanh Nhã

Bên cạnh trang Fanpage “Báo Sạch” các thành viên nhóm còn lập ra Group “Làm Báo Sạch”, ngoài 5 thành viên thì Bảo có mời thêm 1 người tên Nguyễn Đăng Khoa (chưa rõ nhân thân), nick Facebook “Nguyen Dang Khoa” tham gia làm quản trị viên.

Thắng còn khởi tạo thêm kênh Youtube “BS Channel” để đăng các video clip, hình ảnh do nhóm thực hiện. Vì mới thành lập nên Thắng chỉ làm và đăng được 4 clip. Trong đó 3 clip nói về vụ án Hồ Duy Hải và 1 clip có nội dung về cảnh đẹp thiên nhiên, đất nước.

Tổng số bài được viết và đăng trên trang Fanpage “Báo Sạch” và Group “Làm Báo Sạch” là 47 bài. Có 26/47 bài viết được đưa lên nhóm “chat” trên ứng dụng tin nhắn Messenger được các thành viên nhóm thảo luận, thống nhất trước khi đăng lên trang Fanpage “Báo Sạch".

Các bị can đã lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí để viết, đăng bài, video clip, sử dụng thông tin chưa được kiểm chứng, không đúng sự thật, tiêu cực, một chiều để đăng tải, phát tán công khai lên mạng xã hội Facebook, kênh Youtube để hướng dư luận theo ý thức chủ quan, làm cho người đọc hiểu nhầm, hiểu sai sự thật.

Hành vi mà Danh và đồng phạm thực hiện đã trực tiếp xâm phạm đến lợi ích của Nhà nước, gây ảnh hưởng đến vai trò quản lý đất nước, quản lý nhà nước tại các địa phương. Gây hoang mang, nghi ngờ, làm mất ổn định về lòng tin trong nhân dân. Tạo ra sự bất ổn trong xã hội, dẫn đến làm mất đi sự tin tưởng, ủng hộ của các tầng lớp nhân dân đối với Nhà nước, chính quyền các cấp trong việc quản lý các mặt đời sống xã hội, trong xây dựng, bảo vệ, phát triển đất nước, phát triển kinh tế - xã hội tại các địa phương.

Trong quá trình cùng nhau thành lập thành lập Fanpage “Báo Sạch” và Group “Làm Báo Sạch” để viết bài đăng trên các trang này, thì nhóm đã nhận hợp đồng làm truyền thông, quảng cáo cho các doanh nghiệp để thu lợi ích về kinh tế với tổng số tiền hơn 2,8 tỷ đồng.

Trương Châu Hữu Danh hưởng lợi khoảng 300 triệu đồng, Nguyễn Phước Trung Bảo hưởng lợi khoảng 410 triệu đồng, Đoàn Kiên Giang hưởng lợi khoảng 250 triệu đồng, Nguyễn Thanh Nhã hưởng lợi khoảng 245 triệu đồng và Lê Thế Thắng hưởng lợi khoảng 260 triệu đồng. Hiện, Bảo còn giữ riêng số tiền 500 triệu đồng có được từ hợp đồng làm truyền thông cho một doanh nghiệp,  chưa chia cho các thành viên trong nhóm.

Trong quá trình điều tra, cơ quan chức năng xác định đối với Nguyễn Dân và Ngô Thị Oanh Phương tuy có cùng 5 bị can lập ra trang Fanpage “Báo Sạch” nhưng tự động rời nhóm do bất đồng quan điểm, khi rời nhóm các thành viên chưa viết, đăng bài nào trên trang Fanpage “Báo Sạch” nên không xem xét trách nhiệm của Nguyễn Dân và Ngô Thị Oanh Phương trong vụ án này.

Đối với một số văn bản đóng dấu “Mật”, “Tối Mật”, có dấu hiệu của tội cố ý làm lộ bí mật nhà nước; tội chiếm đoạt, mua bán hoặc tiêu hủy vật hoặc tài liệu bí mật nhà nước. Do tính chất phức tạp của vụ việc nên Cơ quan điều tra tách hành vi có dấu hiệu của tội cố ý làm lộ bí mật nhà nước; tội chiếm đoạt, mua bán hoặc tiêu hủy vật hoặc tài liệu bí mật nhà nước, cùng đồ vật, tài liệu liên quan để tiếp tục xác minh, làm rõ, nếu có căn cứ thì tiến hành khởi tố điều tra, xử lý trong một vụ án khác.

 

Theo Công lý
Bài liên quan
Đề nghị truy tố Trương Châu Hữu Danh và nhóm "Báo sạch"
Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Cần Thơ ngày 6/7 cho biết vừa kết thúc điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố các thành viên nhóm "Báo sạch".
 

tin cùng chuyên mục

 
 • Tình tiết mới về những hoa hậu, người mẫu bán dâm nghìn “đô”(16-05-2013)
 • Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội: Bắt nhóm trộm xe sang Campuchia tiêu thụ (16-05-2013)
 • Công an huyện Hóc Môn: Một ngày phá hai băng cướp(16-05-2013)
 • Tp. HCM: Phá sòng bạc lớn, thu mũ kê-pi cấp tướng cảnh sát(16-05-2013)
 • Bảo kê lộng hành ở bến xe “dù”(21-03-2013)
 • Hà Nội: Quét vét nhóm “nữ quái” lừa đảo bán tăm “nhân đạo” (21-03-2013)
 • Khách múa sexy trong nhà hàng(03-02-2013)
 • Thiếu nữ 18 tuổi bị sát hại trong đêm(03-02-2013)
 • Nguyên giám đốc ngân hàng ôm gần 140 tỉ đồng bỏ trốn(03-02-2013)
 • Khởi tố nhóm đối tượng truy sát cả gia đình(29-01-2013)
 • Cháu bất nhẫn sát hại bà ngoại(29-01-2013)
 • Bắt 2 nghi phạm giết chủ tịch HĐQT tại Thái Nguyên(29-01-2013)
 • Nổ súng trên phố để giải quyết mâu thuẫn(29-01-2013)
 • Sát thủ bị bắt khi đi xin ăn(29-01-2013)
 • Côn Đảo vào top 9 hòn đảo bí ẩn nhất thế giới(26-01-2013)
 • Vụ lật xe chở gỗ đè chết 10 người:Các bị cáo lĩnh 206 tháng tù(25-01-2013)
 • Bị tạm giữ phương tiện, ma men “hù” trong xe có… 1 tỉ!(25-01-2013)
 • Triệt phá điểm sản xuất bột giặt, nước rửa chén giả(25-01-2013)
 • Bắt giữ 3 tàu đánh cá sử dụng kích điện, đánh bắt hải sản sai tuyến(25-01-2013)
 • 106 tấn titan “bốc hơi”, hợp đồng có dấu hiệu bị tẩy xóa(25-01-2013)