Thứ tư, ngày 28/02/2024 04:18:29 ĐT:(08) 3932 0692 - 3932 1636 - Fax: (08) 3932 5247 Email: hoiluatgiatvpl@gmail.com

Từ nhà phân phối độc quyền bán căn hộ, biệt thự đến cú lừa hơn 24 tỉ đồng


Cập nhật: 17h13' ngày 11/02/2024


 

(PLO)- Mạo danh là chủ đầu tư dự án, Phan Rô Sel cùng hai đồng phạm đã ký hợp đồng cho đối tác được phân phối độc quyền bán căn hộ, biệt thự rồi chiếm đoạt hơn 24 tỉ đồng.

 
0:00/0:00
0:00

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung và đề nghị truy tố đối với Lê Văn Khánh (sinh năm 1988, phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư Grace World) và Nguyễn Thị Thu Hiền (Chủ tịch HĐQT Công ty Grace World) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Mạo danh chủ đầu tư

Riêng đối với bị can Phan Rô Sel (Tổng giám đốc Công ty Grace World, hưởng lợi nhiều nhất 3,6 tỉ đồng) hiện đã bỏ trốn. Cơ quan điều tra đã ra quyết định truy nã, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Theo đó, quá trình điều tra xác định được trong khoảng thời gian từ tháng 6-2019 đến tháng 5-2020, Phan Rô Sel bàn bạc với Nguyễn Thị Thu Hiền và Lê Văn Khánh (anh vợ Sel) cùng thành lập Công ty Cổ phần Đầu tư Grace World và công ty Cổ phần Grace World Bình Châu có ngành nghề kinh doanh bất động sản, đăng ký “khống” vốn điều lệ.

căn hộ
Dù không phải là chủ đầu tư các dự án nhưng các bị can đã lập ra Công ty Grace World rồi quảng cáo gian dối khiến bị hại tin tưởng và ký hợp đồng phân phối độc quyền (ảnh fanpage Facebook của Công ty Grace World). Ảnh: HỮU ĐĂNG

Sau đó, họ tìm kiếm các dự án bất động sản chưa được triển khai, tự đặt tên các dự án để quảng cáo. Đồng thời đưa thông tin gian dối công ty của mình là chủ đầu tư để ký kết hợp đồng với Công ty Cổ phần Đầu tư bất động sản Maple Land (do bà Lư Thị Mỹ Lệ - Giám đốc đại diện) được quyền phân phối bán các căn hộbiệt thự để chiếm đoạt 24,2 tỉ đồng.

Cụ thể, tháng 12-2019, Phan Rô Sel thấy Dự án Khu nhà ở cao tầng có tên gọi "Khu căn hộ - Trung tâm thương mại dịch vụ Grace Park) tại phường Hiệp Bình Phước, TP Thủ Đức do Công ty TNHH bất động sản Ladona làm chủ đầu tư chưa được triển khai. Từ đó, Phan Rô Sel đã bàn bạc cùng với Hiền, Khánh sử dụng dự án nêu trên để đưa ra thông tin gian dối công ty của mình là chủ đầu tư dự án, cần đối tác phân phối bán dự án với bà Lệ.

Để tạo thêm lòng tin, các đối tượng sử dụng pháp nhân Công ty Grace World thông báo có các quỹ đầu tư lớn và hiện đang triển khai các dự án khác tại Bình Dương, Hồ Tràm, Xuyên Mộc...

Sau đó Phan Rô Sel và Khánh trực tiếp liên lạc với bà Lệ bằng nhiều hình thức khác, đưa ra thông tin gian dối là dự án Grace Park đã hoàn thiện pháp lý, đang chờ chỉnh sửa thiết kế. Đồng thời tính toán số lượng căn hộ giao cho Công ty Maple Land bán ra thị trường, yêu cầu Công ty Maple Land phải ký quỹ 14,4 tỉ đồng.

Tin tưởng lời quảng cáo chào bán dự án là thật, ngày 23-12-2019, Công ty Maple Land (do bà Lệ đại diện) và Công ty Grace World đã ký hợp đồng phân phối độc quyền để bán căn hộ của dự án nêu trên.

Giới thiệu dự án khác để che giấu

Tuy nhiên, qua xác minh thể hiện dự án chủ đầu tư thật của dự án là Công ty Ladona không ký bất kỳ thoả thuận hay mối liên hệ gì với Công ty Grace World. Sở Xây dựng TP.HCM cũng chưa nhận hồ sơ xin phép chủ trương dự án của Công ty Grace World.

Để che giấu và kéo dài thời gian chiếm đoạt tiền, Phan Rô Sel cùng hai bị can còn lại đã lấy lý do dự án Grace Park bị chậm tiến độ và đề nghị sẽ cho Công ty của bà Lệ phân phối độc quyền sản phẩm là biệt thự của dự án có tên gọi InterContinental Binh Chau Grace Celina Worl, tọa lạc tại xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Tại dự án mới này, công ty của bà Lệ được ký hợp đồng phân phối độc quyền và chuyển tiếp cho công ty của Phan Rô Sel số tiền 9,8 tỉ đồng ký quỹ.

Đến hạn mà Phan Rô Sel, Khánh và Hiền không bàn giao sản phẩm, cũng không trả lại tiền ký quỹ, ngưng hoạt động công ty, cắt đứt liên lạc nên bà Lệ đã tố cáo ra cơ quan Công an.

Cơ quan điều tra xác định tổng số tiền mà các bị can chiếm đoạt là 24,2 tỉ đồng. Trong đó, Phan Rô Sel hưởng lợi 3,6 tỉ đồng; Lê Văn Khánh hưởng lợi 653 triệu đồng; Nguyễn Thị Thu Hiền hưởng lợi 700 triệu đồng.

tin cùng chuyên mục