Thứ tư, ngày 28/02/2024 04:41:23 ĐT:(08) 3932 0692 - 3932 1636 - Fax: (08) 3932 5247 Email: hoiluatgiatvpl@gmail.com

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: Phải có tấm lòng trong sáng và con mắt tinh đời...


Cập nhật: 5h29' ngày 12/02/2024


 Chủ Nhật 11/02/2024 05:36 (GMT+7)

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.
(PLVN) - Trong năm 2023, trước thực trạng một bộ phận cán bộ, công chức sợ trách nhiệm, sợ sai, không dám làm, chúng ta lại càng thấm thía những câu nói của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về công tác cán bộ.

Tại Hội nghị Chính phủ với các địa phương tổng kết công tác năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023 và tại Hội nghị giữa nhiệm kỳ Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII ngày 17/5/2023, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đều nhấn mạnh đến việc “dùng người”, chọn người sao cho đúng.

Người đứng đầu Đảng ta yêu cầu làm tốt hơn nữa công tác cán bộ để lựa chọn, bố trí đúng những người thật sự có đức, có tài, liêm chính, tâm huyết, thật sự vì nước, vì dân vào các vị trí lãnh đạo của bộ máy nhà nước; chấn chỉnh, đấu tranh loại bỏ tư tưởng bàn lùi, lo ngại rằng việc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực sẽ cản trở sự phát triển, làm nhụt chí, làm “cầm chừng”, “phòng thủ”, “che chắn”, giữ “an toàn” trong một bộ phận cán bộ, công chức…

“Tôi đã nhiều lần nói rồi, nay xin nhắc lại: Những ai có tư tưởng ấy thì hãy đứng sang một bên để người khác làm! Tất cả chúng ta, nhất là những người trực tiếp làm công tác tổ chức, cán bộ, phải có ý chí, quyết tâm cao, có tấm lòng trong sáng, có con mắt tinh đời, đừng “nhìn gà hóa cuốc”, “đừng thấy đỏ tưởng là chín”, Tổng Bí thư lưu ý.

Những lời nhắc nhở này một lần nữa được Tổng Bí thư nhấn mạnh khi phát biểu bế mạc Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII: “Chúng ta đều biết, công tác cán bộ là công tác con người, hết sức quan trọng nhưng cũng vô cùng khó khăn, phức tạp, nhạy cảm, đòi hỏi chúng ta phải rất công tâm, khách quan, trong sáng…”.

Đối với lực lượng Quân đội nhân dân, tại Hội nghị Quân ủy Trung ương lần thứ 6, nhiệm kỳ 2020-2025 diễn ra tháng 7/2023, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu, trong Quân đội tuyệt đối không để xảy ra tình trạng sợ trách nhiệm, né tránh, đùn đẩy trách nhiệm. Muốn vậy, chúng ta phải chú trọng bồi dưỡng, rèn luyện đội ngũ cán bộ Quân đội theo tinh thần “7 dám”: dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới, sáng tạo, dám đương đầu với khó khăn, thử thách và dám hành động vì lợi ích chung.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng: Sẵn sàng xây dựng tương lai tươi sáng cho mọi người dân

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng.

Năm 2023 - năm đầu tiên đảm nhiệm cương vị mới, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã có một số hoạt động đối ngoại đa phương với những phát biểu đầy ấn tượng.

Từ ngày 14 - 16/11/2023, tại San Francisco (Hoa Kỳ), diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp APEC 2023 với sự tham dự của gần 2.000 lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu thế giới và khu vực châu Á - Thái Bình Dương, tổ chức quốc tế, viện nghiên cứu và trường Đại học trong khu vực.

Phát biểu định hướng cho phiên thảo luận về “Tăng trưởng bền vững và bao trùm”, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh, để tiếp tục theo đuổi những mục tiêu cao cả đã đề ra, cần một tư duy mới bao trùm, hài hòa và nhân văn. Chủ tịch nước kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp đồng hành cùng Nhà nước trong thực hiện cam kết về phát triển bền vững, theo đuổi mục tiêu dài hạn về kinh tế, môi trường và xã hội; tăng cường đầu tư vào khoa học - công nghệ, đầu tư vào con người, đầu tư xây dựng cộng đồng bao trùm, tự cường.

Chia sẻ với cộng đồng doanh nghiệp châu Á - Thái Bình Dương quan điểm và chính sách phát triển của Việt Nam, Chủ tịch nước khẳng định, phải duy trì tăng trưởng kinh tế bền vững đi đôi với thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội và bảo vệ môi trường sinh thái, bảo đảm tất cả người dân được phát huy tiềm năng, tham gia và thụ hưởng bình đẳng thành quả của phát triển là yêu cầu xuyên suốt trong quá trình phát triển của Việt Nam. Tăng trưởng kinh tế đi đôi với thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội phải được tiến hành ngay trong từng bước, từng chính sách và trong suốt quá trình phát triển; không “hy sinh” tiến bộ và công bằng xã hội, môi trường để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần.

Với quan điểm đó, Việt Nam đang triển khai đồng bộ 3 nhóm giải pháp. Một là, xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với tích cực, chủ động hội nhập quốc tế sâu rộng; lấy nội lực là cơ bản, chiến lược, quyết định, ngoại lực là quan trọng, đột phá. Hai là, tăng cường công tác quản lý và sử dụng hiệu quả tài nguyên; bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu… Ba là, tạo môi trường khuyến khích người nghèo, người yếu thế nỗ lực, tự vươn lên bằng chính sức của mình, hòa nhập với cộng đồng, xóa bỏ phân biệt trong xã hội.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, thành công của APEC chỉ có thể đạt được trên cơ sở quan hệ hữu nghị, tin cậy giữa các thành viên, sự đồng hành của doanh nghiệp và người dân.Việt Nam sẵn sàng cùng các thành viên APEC và cộng đồng doanh nghiệp châu Á - Thái Bình Dương xây dựng một tương lai tươi sáng cho mọi người dân.