Thứ hai, ngày 27/09/2021 02:47:13 ĐT:(08) 3932 0692 - 3932 1636 - Fax: (08) 3932 5247 Email: hoiluatgiatvpl@gmail.com

Thủ tướng yêu cầu phải xét nghiệm thần tốc, nhanh hơn tốc độ lây lan của virus


Cập nhật: 4h39' ngày 13/09/2021


 

 
0:00/0:00
0:00
(PLVN) - Thủ tướng yêu cầu, thời gian tới, các địa phương tiếp tục xét nghiệm thần tốc, nhanh hơn tốc độ lây lan của virus trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, tăng cường giãn cách xã hội.

Ngày 11/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo để kiểm điểm công tác phòng, chống dịch trong tuần qua, đồng thời đưa ra các giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Phát biểu mở đầu phiên họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, sau một tuần triển khai chỉ đạo của Ban Chỉ đạo, cần đánh giá xem tuần vừa qua việc tổ chức thực hiện các biện pháp đạt kết quả như thế nào, cái gì làm được, chưa được, từ đó phân tích nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan để bổ sung, hoàn thiện, trong đó cần đánh giá thêm công tác giám sát, kiểm tra, nhất là của Ban Chỉ đạo các cấp để có thêm các biện pháp, giải pháp hiệu quả phòng, chống dịch.

Bên cạnh đó, đánh giá công tác tuyên truyền, vận động một cách sâu sắc, toàn diện để cái gì làm tốt thì phát huy, cái gì còn hạn chế, bất cập thì khắc phục, đặc biệt là phải quan tâm đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân; kêu gọi, vận động nhân dân nghiêm túc chấp hành các quy định để công tác phòng, chống dịch hiệu quả hơn.

Thủ tướng yêu cầu phải xét nghiệm thần tốc, nhanh hơn tốc độ lây lan của virus ảnh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Theo báo cáo của các bộ ngành, địa phương tại cuộc họp, trong tuần qua, công tác phòng, chống dịch đã có nhiều chuyển biến, đạt được những kết quả tích cực. Tỷ lệ mắc mới COVID-19 tại cộng đồng trong tuần đã giảm so với tuần trước tại một số địa phương có số mắc cao như: Đà Nẵng giảm 60%, Bình Dương giảm 27%.

Số ca tử vong trung bình theo ngày trên toàn quốc giảm 30%, tỷ lệ tử vong tại các tầng đã giảm rõ rệt, đặc biệt tại tầng 3 của các Trung tâm hồi sức tích cực. Tình hình dịch tại TP Hồ Chí Minh trong tuần qua đã giảm rõ rệt trên 2 tiêu chí: số mắc trong cộng đồng và số tử vong, đặc biệt số tử vong đã giảm 30%, 3 quận huyện đã kiểm soát được tình hình.

Tuy nhiên, tỉnh Kiên Giang từ một tỉnh “xanh” đang có nguy cơ chuyển “đỏ”. Lãnh đạo tỉnh Kiên Giang cho biết, tỷ lệ ngoài cộng đồng theo cách tính của Bộ Y tế thì có tăng ở các địa bàn, cụ thể là 62%.

Thủ tướng rất lo ngại vì tình hình dịch diễn biến phức tạp tại đây bởi lây nhiễm rất lớn, cấp số nhân, cho thấy tốc độ xét nghiệm chậm hơn tốc độ lây nhiễm, đây là nguyên nhân rất cơ bản, không tiến hành xét nghiệm trên diện rộng. Ở vùng “đỏ” và vùng “cam” phải tập trung xét nghiệm thần tốc, tốc độ xét nghiệm phải nhanh hơn tốc độ lây nhiễm.

“Bây giờ là 62%, còn 10 ngày tới đây còn lan ra nữa. Đây là các anh không quán triệt hết các biện pháp mà phòng chống dịch theo chỉ đạo, những chỉ đạo gần đây là rất cụ thể, phải nghiên cứu thật kỹ để triển khai thật tốt. Từ một tỉnh ‘xanh rờn’ thành tỉnh ‘đỏ rực’ như thế, ngoài cộng đồng như vậy thì bao giờ mới sàng lọc hết được” - Thủ tướng nhấn mạnh.

 

Phê bình tỉnh Kiên Giang để chuyển trạng thái xấu hơn, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị tỉnh thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương, yêu cầu các xã, phường, thị trấn làm nghiêm, quản lý việc di chuyển, cách ly, chấp hành thực hiện giãn cách xã hội. Đồng thời, biểu dương TP Hồ Chí Minh, Bình Dương vào cuộc quyết liệt, kiểm soát tình hình, chuyển biến nhanh.

Về vấn đề tiêm vaccine, tuần qua đã tổ chức tốt và hiệu quả hơn. Thủ tướng đề nghị Bộ Y tế chuẩn bị vaccine cho năm tới và vaccine cho trẻ em chủ động, tích cực hơn nữa; xem xét đề xuất cấp vaccine cho các tỉnh theo ưu tiên, khoa học, an toàn, hiệu quả, phù hợp.

Thủ tướng đánh giá, các bộ, ngành, địa phương đã điều chỉnh kịp thời về ách tắc cục bộ, bảo đảm an sinh xã hội, lắng nghe ý kiến của nhân dân, bảo đảm an dân. Công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nhân dân được tăng cường và phát huy hiệu quả.

Thủ tướng biểu dương các cơ quan báo chí, truyền thông, như Đài Truyền hình Việt Nam đã thực hiện các phóng sự hay, chương trình tốt, dũng cảm vào tận tâm dịch và nơi điều trị bệnh nhân, gây xúc động mạnh trong nhân dân.

Thủ tướng yêu cầu, thời gian tới, các địa phương tiếp tục xét nghiệm thần tốc, nhanh hơn tốc độ lây lan của virus trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, tăng cường giãn cách xã hội. Việc xét nghiệm nhiều vòng tại các khu vực nguy cơ cao, nguy cơ rất cao đã phát huy hiệu quả trong việc phát hiện sớm nguồn lây, cách ly, khoanh vùng, dập dịch kịp thời, hạn chế giãn cách xã hội kéo dài, trên phạm vi rộng và tổ chức chăm sóc, điều trị người nhiễm COVID-19 phù hợp, hiệu quả.

Thủ tướng chỉ đạo tiếp tục triển khai các Trung tâm hồi sức tích cực; triển khai y tế đến gần dân, thành lập các trạm y tế lưu động, các tổ quản lý, chăm sóc F0 tại cộng đồng; phân tầng theo mô hình đơn giản, tăng cường năng lực điều trị, điều phối ở tất cả các tầng, áp dụng các phương pháp điều trị mới để góp phần kiểm soát và giảm tử vong...

Tính đến nay, số lượng vaccine đã có các thỏa thuận, hợp đồng và cam kết tài trợ với tổng số gần 160 triệu liều. Hiện số lượng vaccine Việt Nam đã nhận là hơn 34 triệu liều, đã thực hiện tiêm được hơn 27 triệu liều. Dự kiến từ nay đến cuối năm 2021 sẽ có khoảng hơn 103 triệu liều vaccine về Việt Nam.

T.Chung--PLVN