Chủ nhật, ngày 24/10/2021 10:52:18 ĐT:(08) 3932 0692 - 3932 1636 - Fax: (08) 3932 5247 Email: hoiluatgiatvpl@gmail.com

Cử tri mong muốn kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng Quỹ vaccine phòng, chống COVID-19


Cập nhật: 4h32' ngày 14/07/2021


 

 
0:00/0:00
0:00
(PLVN) - Đây là một trong 5 kiến nghị của cử tri và Nhân dân cả nước được Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổng hợp gửi đến Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV.

Ngày 13/7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV.

Báo cáo tại phiên họp, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương (UBTƯ) Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam Ngô Sách Thực, cho biết: Trên cơ sở ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân cả nước, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam kiến nghị 5 nội dung.

Một là, đề nghị các vị đại biểu Quốc hội khóa XV đề cao trách nhiệm, nỗ lực thực hiện chương trình hành động và lời hứa trước cử tri trong quá trình vận động bầu cử; thể chế hóa kịp thời Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng;

Hai là, đề nghị Chính phủ chỉ đạo khẩn trương triển khai các chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng;

Ba là, sớm có đề án tổng thể và nghị quyết chuyên đề về thúc đẩy mạnh mẽ đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ, thích ứng với nền kinh tế số;

Bốn là, đề nghị Chính phủ tiếp tục quan tâm chỉ đạo để sớm ban hành các chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025;

Năm là, kiến nghị Chính phủ chỉ đạo và kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng Quỹ vaccine phòng, chống COVID-19, minh bạch thông tin về tiếp nhận và sử dụng nguồn tài trợ của tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước; kiên quyết không để xảy ra tình trạng tham nhũng, lãng phí.

 
Cử tri mong muốn kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng Quỹ vaccine phòng, chống COVID-19 ảnh 1

Phiên làm việc sáng 13/7 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Phát biểu tại phiên họp, các ý kiến trong Ủy ban Thường vụ Quốc hội tán thành với các nội dung mà Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV, trong đó có nhiều nội dung và cử tri quan tâm.

Theo đánh giá của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Mặt trận đã chủ động và chuẩn bị chu đáo Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV.

Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng Đảng, Nhà nước đã có đánh giá về kết quả Đại hội Đảng lần thứ XIII, kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 nên Báo cáo của Mặt trận cũng cần phản ánh về việc Nhân dân và cử tri đánh giá như thế nào?.

“Ví dụ như đây là lần có tỷ lệ cử tri đi bầu cao nhất, tỷ lệ đại biểu là người dân tộc cao nhất từ trước đến nay, tỷ lệ đại biểu nữ cao nhất từ khóa VI đến nay. Cũng là lần đầu tiên từ năm 1976 thì cán bộ chiến sĩ Trường Sa đi bỏ phiếu cùng thời điểm cử tri cả nước. Đây là những vấn đề báo cáo của Mặt trận cần nói thêm”, Chủ tịch Quốc hội gợi mở.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị, Báo cáo của Mặt trận cần có đánh giá thêm về sự lãnh đạo chỉ đạo của Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ trong công tác phòng chống dịch COVID-19, nhất là vừa qua đã ban hành gói hỗ trợ 26 ngàn tỷ đồng. Bên cạnh đó, đây là Kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XV, vậy kỳ vọng của cử tri trong 5 năm tới như thế nào, nhất là kỳ vọng của nhân dân trong công cuộc phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm chống lãng phí.

Hoàng Thư--PLVN

tin cùng chuyên mục