(PLO)- Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho hay dù rất đau xót khi đọc quyết định bãi nhiệm, cách chức đối với ông Nguyễn Thanh Long nhưng để giữ vững pháp luật, kỷ cương thì phải có những quyết định như vậy.

Chiều 16-6, Tổng thư ký Quốc hội (QH) Bùi Văn Cường đã tới Trung tâm báo chí QH để công bố kết quả kỳ họp 3 QH khoá XV vừa bế mạc trước đó ít phút.

Ai làm sai phải chịu xử lý.

Tại cuộc họp báo, ông Cường nhận được nhiều câu hỏi liên quan đến việc kỳ họp phải tổ chức phiên họp bất thường về nhân sự để bãi miễn tư cách đại biểu QH, cách chức Bộ trưởng Y tế với ông Nguyễn Thanh Long; giải pháp để khắc phục những yếu kém ngành y, đặc biệt là việc thiếu hụt thuốc men, thiết bị vật tư y tế…

Trả lời các câu hỏi này, Tổng thư ký QH Bùi Văn Cường chia sẻ: “Chúng ta rất bùi ngùi xúc động khi phải đọc những nghị quyết bãi miễn đồng chí, đồng nghiệp của mình”.

Ông nhấn mạnh ngành y tế, trong đó có cá nhân ông Nguyễn Thanh Long với tư cách bộ trưởng đã có nhiều đóng góp cho công tác phòng chống dịch COVID-19, cũng như các thành tựu khác của ngành y tế.

“Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật, để giữ vững kỷ luật, kỷ cương, chúng ta buộc phải thực hiện những quyết định như vậy” - ông Cường nói.

Tổng thư ký Quốc hội: 'Chúng ta bùi ngùi khi bãi miễn đồng chí của mình' ảnh 1

Tổng thư ký QH Bùi Văn Cường.

Ông dẫn nghị quyết tại kỳ họp thứ hai, QH khoá XV đã khẳng định "không có vùng cấm, ngoại lệ trong việc thực thi công vụ của cán bộ, công chức trong hệ thống chính trị”.

“Mặc dù rất đau xót, rất buồn. Cũng phải thấy rằng những đóng góp của ngành y tế, trong đó có đóng góp của Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long trong sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân, nhất là phòng chống COVID vừa qua là rất lớn nhưng sai phạm vẫn phải xử lý để bảo đảm kỷ luật, kỷ cương” - ông Cường nhấn mạnh.

Nghị quyết của QH không sai

 

Về câu hỏi Nghị quyết 30 của QH đã cho nhiều cơ chế đặc thù để phòng chống dịch nhưng thiếu giám sát, dẫn đến nhiều sai phạm, Tổng thư ký QH khẳng định: “Không phải sai phạm của ông Long là do các Nghị quyết của QH”

Ông cho hay, Nghị quyết 30 với chính sách đặc biệt, đặc thù đã kịp thời tháo gỡ về mặt thể chế, đảm bảo các quy định của pháp luật được thực thi.

“Còn vi phạm của ông Long là liên quan đến kit test Việt Á, kết luận đã rất rõ, không phải do Nghị quyết của QH” - ông Cường nhấn mạnh

Về giải pháp cho ngành y, ông Cường cho biết Nghị quyết kỳ họp thứ 3 của QH khóa XV nêu rõ: “Sớm có biện pháp ổn định tổ chức bộ máy và tâm lý đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc trong ngành y tế từ trung ương đến địa phương trong bối cảnh có nhiều trường hợp bị xử lý kỷ luật, xử lý hình sự để tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân, tháo gỡ vướng mắc bất cập để triển khai đấu thầu mua sắm thuốc, trang thiết bị vật tư y tế”.

Nghị quyết QH định hướng như vậy, còn giải pháp cụ thể thuộc điều hành của Chính phủ và ngành y tế.

Ông Cường cũng cho biết việc xử lý cán bộ do các vi phạm liên quan Việt Á, có những vi phạm về pháp luật hình sự thì phải xử lý và khi xử lý có gây ra tâm lý không dám phê duyệt, quyết định mua sắm gì cả để đảm bảo an toàn.

"Pháp luật về đấu thầu mua sắm rất cụ thể, cứ theo đúng như thế thì không vi phạm” - Tổng Thư ký QH nêu rõ và dẫn chứng, như giá kit test chưa được Hội đồng thẩm định thông qua mà một cục chuyên môn của Bộ Y tế đã có văn bản thông báo giá đến các địa phương theo chỉ đạo của ông Long thì “rõ ràng là không đúng pháp luật”.

Nói thêm về vấn đề này, ông Cường cho hay khi có văn bản thông báo giá như thế để địa phương mua, thì không được các cơ quan đánh giá, không làm đủ, bỏ sót các quy trình, gây hậu quả nghiêm trọng làm thất thoát tài sản của nhà nước lớn nên phải xử lý.