Thứ ba, ngày 03/10/2023 01:22:48 ĐT:(08) 3932 0692 - 3932 1636 - Fax: (08) 3932 5247 Email: hoiluatgiatvpl@gmail.com

Tòa bác kháng cáo vụ người dân kiện UBND thị xã Vĩnh Châu


Cập nhật: 5h20' ngày 18/09/2023


 

(PLO)- Theo HĐXX, việc UBND thị xã Vĩnh Châu, Sóc Trăng phá dỡ hàng rào, kéo đường dây điện để thực hiện dự án điện gió là hành vi thực hiện công vụ, vì lợi ích công cộng.

 
0:00/0:00
0:00

Ngày 15-9, TAND Cấp cao tại TP.HCM tuyên án phúc thẩm vụ kiện hành chính giữa người khởi kiện là ông Chu Đức Chương (ngụ thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng) và người bị kiện là UBND thị xã Vĩnh Châu. HĐXX bác kháng cáo của ông Chương và tuyên y án sơ thẩm.

Theo đơn khởi kiện, ông Chương cho rằng UBND thị xã Vĩnh Châu có hành vi huy động lực lượng tự ý phá hàng rào xâm nhập vào trang trại của ông là trái luật. Ông Chương yêu cầu UBND thị xã Vĩnh Châu tháo biển hiệu "không phận sự cấm vào", trả lại đoạn hàng rào 10 mét đã bị phá dỡ và trả lại trang trại đúng hiện trạng.

Chu Duc Chuong.jpg
Ông Chu Đức Chương kiện UBND thị xã Vĩnh Châu. Ảnh: SONG MAI

Theo HĐXX, UBND thị xã Vĩnh Châu đã ban hành quyết định thu hồi 168,8 m2 đất của hộ bà Dương Ngọc Hương (chủ đất mà ông Chương thuê để làm trang trại). Bà Hương đã nhận tiền bồi thường và thoả thuận đồng ý giao mặt bằng để thực hiện dự án điện gió số 2 Sóc Trăng. Trong đó, có vị trí trụ T4 lúc đầu được duyệt xây dựng trên đất của bà Hương nhưng sau đó được dời sang xây dựng trên phần đất liền kề và đường dây điện vẫn kéo ngang qua phần đất đã được thu hồi.

Từ ngày 1-10-2021 đến ngày UBND thị xã Vĩnh Châu cho tổ chức phá dở hàng rào, kéo đường dây điện là 7 tháng 19 ngày. Ông Chương không giao mặt bằng thực hiện dự án, nên UBND thị xã Vĩnh Châu cho phá dở hàng rào, kéo đường dây ngang phần đất bà Hương cho ông Chương thuê mà không ra quyết định cưỡng chế buộc ông Chương thực hiện là không đúng Điều 71 Luật đất đai; theo HĐXX là có sai sót, cần rút kinh nghiệm.

Tuy nhiên, HĐXX xét thấy, khi dự án thực hiện, có năm lần Phòng TNMT và UBND thị xã Vĩnh Châu làm việc để yêu cầu ông Chương thu hoạch cá kèo và bàn giao mặt bằng nhưng ông Chương không thực hiện.

Việc UBND thị xã Vĩnh Châu phá dỡ hàng rào, kéo đường dây điện là hành vi thực hiện công vụ, vì lợi ích công cộng; không xem là hành vi trái pháp luật.

Đối với việc ông Chương yêu cầu trả lại trang trại, HĐXX xét thấy, UBND thị xã Vĩnh Châu chỉ phá 10 mét hàng rào để vào kéo đường dây điện ngang phần đất đã thu hồi và không quản lí toàn bộ phần đất của ông Chương thuê. Ông chương cũng thừa nhận từ ngày 20-5-2022 đến cuối năm 2022 ông còn thu hoạch cá, nên việc yêu cầu UBND thị xã Vĩnh Châu bàn giao toàn bộ phần đất trên là không có cơ sở.

Theo hồ sơ, ngày 20-5-2022, qua hệ thống camera an ninh của trang trại, ông Chương phát hiện hàng trăm người có hành vi tự ý phá hàng rào, xâm nhập vào trang trại của ông và treo bảng “không phận sự cấm vào”.

Ngay sau khi ông Chương điện thoại báo với lãnh đạo UBND thị xã thì toàn bộ trang trại của ông bị mất điện.

Xét xử sơ thẩm tháng 10-2022, TAND tỉnh Sóc Trăng bác toàn bộ đơn khởi kiện của ông Chương. Theo HĐXX, để đảm bảo tiến độ cho dự án điện gió số 2 Sóc Trăng, thực hiện theo thông báo kết luận ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, UBND thị xã Vĩnh Châu đã ban hành Kế hoạch số 56 để bảo vệ thi công là cần thiết.

Cạnh đó, việc huy động lực lượng trong ngày 20-5-2022 đến phá rào trang trại của ông Chương cũng thực hiện theo đúng Kế hoạch số 56. UBND thị xã Vĩnh Châu cũng đã khắc phục hàng rào, tháo dỡ các bảng “không phận sự cấm vào”.

tin cùng chuyên mục