Thứ bảy, ngày 09/12/2023 11:44:41 ĐT:(08) 3932 0692 - 3932 1636 - Fax: (08) 3932 5247 Email: hoiluatgiatvpl@gmail.com

Lừa chuyển nhượng cổ phần theo hình thức đa cấp để chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng


Cập nhật: 3h52' ngày 19/11/2023


 

Thứ Sáu, 17/11/2023, 18:43

Các đối tượng sử dụng nhiều thủ đoạn để huy động vốn dưới hình thức chào bán cổ phần mang tính đa cấp, lấy tiền người trước trả tiền cho người sau.

 
 

Ngày 17.11, Phòng Cảnh sát kinh tế (Công an TP. Đà Nẵng) cho biết, những tổ chức, cá nhân nào có ký hợp đồng hợp tác kinh doanh, chuyển nhượng cổ phần đối với Công ty cổ phần Vựa Miền Trung (mã số thuế 040203555) thì liên hệ cơ quan công an để phối hợp, hỗ trợ công tác điều tra liên quan đến vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy mô lớn.

Công an tìm người hợp tác, chuyển nhượng cổ phần Công ty cổ phần Vựa Miền Trung -0
Cơ quan Cảnh sát điều tra khởi tố, bắt tạm giam đối với Nguyễn Thái Điền

Theo thông tin ban đầu, Công ty Cổ phần Vựa miền Trung được thành lập, đăng ký vốn điều lệ 8 tỷ đồng. Đến ngày 6.11.2020, công ty này tiếp tục thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp và tăng vốn điều lệ lên 200 tỷ đồng. Tuy nhiên, qua điều tra thì các cổ đông sáng lập không góp vốn thực tế, công ty này cũng không có tài sản.

Mặc dù không phải là cổ đông, không sở hữu cổ phần tại Công ty Cổ phần Vựa miền Trung nhưng lợi dụng tư cách pháp nhân của Công ty, 2 đối tượng gồm: Nguyễn Thái Điền (39 tuổi, trú phường Hải Châu 1, quận Hải Châu) và Đào Nguyên Nghị (41 tuổi, trú phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) đã đưa ra những thông tin gian dối về việc nhà đầu tư sau khi mua cổ phần của Công ty sẽ có quyền sở hữu cổ phần theo đúng quy định pháp luật.

Công an tìm người hợp tác, chuyển nhượng cổ phần Công ty cổ phần Vựa Miền Trung -0
Công an bắt tạm giam Đào Nguyên Nghị

Các đối tượng này còn “nổ” rằng, số cổ phần nhà đầu tư sở hữu sẽ tăng giá trị theo thời gian và khi bán lại sẽ có lời. Thậm chí, đến năm 2025, Công ty được niêm yết thì sẽ giao dịch mua bán cổ phần tự do trên sàn chứng khoán để huy động vốn dưới hình thức chào bán cổ phần mang tính đa cấp, lấy tiền người trước trả tiền cho người sau.

Ngoài ra, cơ quan công an cũng phát hiện Điền và Nghị lập ra website “Fumart.vn” và app “Fumart”. Dù chưa được Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số cấp phép hoạt động nhưng các đối tượng vẫn lấy làm “bình phong” để cho các nhà đầu tư tin tưởng cổ phần mà mình đã mua được quản lý dễ dàng, được theo dõi trên hệ thống, không bị mất và còn được chi trả hoa hồng khi giới thiệu cho người khác mua cổ phần. Từ đó thu hút, lôi kéo nhiều nhà đầu tư thứ cấp tham gia.

Số tiền nhận của các nhà đầu tư được Điền, Nghị dùng để chi trả hoa hồng. Một phần tiền dùng để tổ chức các sự kiện, truyền thông để quảng bá, lôi kéo nhà đầu tư. Một phần dùng cho các hoạt động kinh doanh hình thức, không có lợi nhuận để các bị hại tin tưởng tiếp tục giới thiệu, góp tiền mua cổ phần.

Căn cứ tài liệu thu thập được, cơ quan Công an xác định, Nguyễn Thái Điền và Đào Nguyên Nghị đã kêu gọi hơn 500 người tham gia mua cổ phần với số tiền chiếm đoạt hơn 38 tỷ đồng. Ngoài ra, Điền và Nghị còn cấu kết dùng số cổ phần không có giá trị của Đào Nguyên Nghị thế chấp và chiếm đoạt của bà Đ.T.S (58 tuổi, trú phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng) số tiền 1 tỷ đồng.

Với hành vi trên, Cơ quan công an đã thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Thái Điền và Đào Nguyên Nghị cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại khoản 4, Điều 174 Bộ luật Hình sự.  Hiện vụ việc đang được mở rộng điều tra.

 
Tấn Tài--ĐBND

tin cùng chuyên mục