Thứ tư, ngày 27/10/2021 11:53:32 ĐT:(08) 3932 0692 - 3932 1636 - Fax: (08) 3932 5247 Email: hoiluatgiatvpl@gmail.com

Từng bước mở lại các hoạt động sản xuất, kinh doanh, đời sống


Cập nhật: 5h1' ngày 19/09/2021


 Thứ bảy, 18/09/2021 22:37 GMT+7

 
0:00/0:00
0:00
(PLVN) - Đây là một trong những yêu cầu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khi kiểm tra và làm việc với TP Cần Thơ, tỉnh Trà Vinh về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn vào chiều 18/9.

Tại Cần Thơ, sau 2 tháng thực hiện giãn cách, Bí thư Thành ủy Cần Thơ Lê Quang Mạnh cho biết, người dân TP, nhất là những hộ gia đình sinh kế hàng ngày bằng buôn bán nhỏ, đang chịu sức ép rất lớn về kinh tế. Hầu hết các doanh nghiệp thương mại - dịch vụ, 95% doanh nghiệp sản xuất công nghiệp trên địa bàn TP phải dừng hoạt động.

Vì vậy, thời gian tới, Cần Thơ quyết định 4 huyện vùng xanh thực hiện theo Chỉ thị 15. Đối với những quận vùng đỏ, vùng vàng sẽ đánh giá nguy cơ dịch bệnh đến từng khu phố. Những khu phố vùng đỏ sẽ siết chặt kiểm soát như đối với khu phong tỏa, tập trung lực lượng xét nghiệm, nhanh chóng tìm ra F0, phân loại, điều trị, chăm sóc phù hợp, hiệu quả.

Từng bước mở lại các hoạt động sản xuất, kinh doanh, đời sống ảnh 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá Đảng bộ, chính quyền, các lực lượng phòng, chống dịch và người dân TP Cần Thơ đã đạt được những kết quả phòng, chống dịch tích cực. Tuy nhiên, Cần Thơ cần nỗ lực hơn nữa để sớm kiểm soát hoàn toàn dịch bệnh, từng bước mở lại các hoạt động sản xuất, kinh doanh, đời sống.

Trong thời gian tới, Cần Thơ cần tập trung lực lượng để xét nghiệm có trọng tâm, trọng điểm, xử lý triệt để những ổ dịch, khu phong tỏa, “làm đâu gọn đấy”, “không dàn hàng ngang xét nghiệm”. Với những khu vực đã an toàn thì từng bước mở lại các hoạt động kinh tế, đời sống một cách chắc chắn, an toàn nhưng rất trách nhiệm, mạnh dạn.

 

“Không được chủ quan, nóng vội mở ra ồ ạt để dịch tái lây nhiễm, lan rộng trong cộng đồng, nhưng đã an toàn thì không do dự, không để hoạt động sản xuất, đời sống của người dân bị lỡ nhịp, vì như thế sẽ lãng phí nguồn lực, công sức của Nhà nước, của nhân dân”, Phó Thủ tướng nói.

Tại Trà Vinh, Bí thư Tỉnh ủy Ngô Chí Cường cho biết, trong tuần tới tỉnh sẽ cho phép thêm một số doanh nghiệp hoạt động trở lại. Tỉnh yêu cầu các nhà máy, doanh nghiệp phải thực hiện đầy đủ biện pháp phòng, chống dịch; xét nghiệm định kỳ cho công nhân; kiểm soát chặt chẽ các khu nhà trọ.

Cũng theo ông Cường, từ ngày 20/9, học sinh các cấp sẽ quay trở lại trường học hoặc học trực tuyến, học qua truyền hình. Tỉnh mong muốn được Trung ương hỗ trợ các thiết bị học qua mạng trong chương tình “Sóng và máy tính cho em”.

Lắng nghe các ý kiến, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận, biểu dương nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Trà Vinh trong phòng chống dịch. Phó Thủ tướng đề nghị Tổ Công tác, Bộ Y tế tiếp tục hỗ trợ Trà Vinh trong phòng chống dịch để tỉnh trở thành vùng xanh, là mô hình đưa hoạt động sản xuất công nghiệp, giáo dục trở lại trong trạng thái bình thường mới một cách an toàn, bền vững.

T.Chung--PLVN