Thứ tư, ngày 27/10/2021 11:49:35 ĐT:(08) 3932 0692 - 3932 1636 - Fax: (08) 3932 5247 Email: hoiluatgiatvpl@gmail.com

Dẹp thói trù dập, cửa quyền


Cập nhật: 4h51' ngày 20/09/2021


 

THIỆN DÂN

UBND huyện Đan Phượng, TP Hà Nội vừa tổ chức hội nghị thông báo thu hồi quyết định đình chỉ nhiệm vụ đối với bà Trần Thị Gấm, Cụm trưởng cụm dân cư số 4, xã Thọ An. Trước đó, UBND xã này đã ra quyết định đình chỉ công tác của bà Gấm với lý do “thiếu trách nhiệm trong việc chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, tổ chức đám tang tại cụm dân cư số 4, để tập trung đông người trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội”.

Thực tế, đám tang ở cụm dân cư số 4 là đám ma người thân của cán bộ văn hóa xã. Gia đình này đề nghị tổ phòng, chống Covid-19 cộng đồng cụm dân cư nới lỏng giãn cách, nhưng tổ không đồng ý, yêu cầu phải có văn bản của xã.

Tổ đã gọi điện cho Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND xã, đề nghị cử cán bộ xuống phối hợp, nhưng xã không cho người xuống hỗ trợ.

Tiếp đó, tổ phòng, chống Covid-19 cụm dân cư vẫn triển khai các công tác phòng, chống dịch như giám sát, đo thân nhiệt, ghi chép...

Sau đó chính bà Gấm cùng các thành viên tổ Covid làm đơn gửi các cơ quan chức năng đề nghị xử lý vụ việc và phản ánh với cơ quan báo chí. Sau khi báo chí nêu, UBND huyện Đan Phượng đã ra quyết định đình chỉ công tác Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND xã này.

Oái oăm thay, UBND xã Thọ An lại ra quyết định đình chỉ công tác của bà Gấm. Mặc dù, tại hội nghị thu hồi quyết định, ông Phó chủ tịch ký quyết định đã xin lỗi bà Gấm, nhưng bà không đồng ý.

Bà cho rằng, phản ánh vụ việc vì cái chung, đáng lẽ phải được tuyên dương, khen thưởng, nhưng lại bị đình chỉ nhiệm vụ. Bà yêu cầu phải đền bù thiệt hại về tinh thần, danh dự; phải công khai xin lỗi trên loa truyền thanh của xã...

Vụ việc xảy ra ở xã Thọ An, huyện Đan Phượng, TP Hà Nội cũng từng diễn ra ở nhiều địa phương. Không ít cán bộ địa phương cửa quyền, bắt nạt, đổ lỗi cấp dưới, o ép dân. Cán bộ ỷ quyền, vì việc riêng, tự cho mình có quyền, không tuân thủ quy định chung, quy định của pháp luật. Khi cấp dưới, người dân thấy sai không tuân theo thì o ép, trù dập...

Xung quanh vụ việc, càng thể hiện tầm quan trọng, vai trò của cấp cơ sở như tổ dân phố, cụm dân cư. Đây cũng lại tiếp tục là bài học cho các cấp chính quyền cơ sở, trong việc thực thi nhiệm vụ. Càng là cán bộ ở địa phương, cơ sở càng cần phải gương mẫu, tuân thủ nghiêm pháp luật. Mọi công việc phải vì dân, vì cộng đồng thì người dân mới nể trọng, tin yêu.

Theo ĐĐKO