Thứ bảy, ngày 25/05/2024 11:55:49 ĐT:(08) 3932 0692 - 3932 1636 - Fax: (08) 3932 5247 Email: hoiluatgiatvpl@gmail.com

Tạo cơ chế thuận lợi khuyến khích các doanh nghiệp nộp thuế bổ sung


Cập nhật: 3h51' ngày 21/11/2023


 - Thứ Hai, 20/11/2023, 16:24

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ Sáu, chiều nay, 20.11, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Quốc hội thảo luận tại Hội trường về dự thảo Nghị quyết áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung theo quy định chống xói mòn cơ sở thuế toàn cầu.

 
 
Tạo cơ chế thuận lợi khuyến khích các doanh nghiệp nộp thuế bổ sung -1
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải điều hành phiên họp. Ảnh: Quang Khánh

Tăng thu ngân sách nhà nước, hạn chế tình trạng trốn thuế

Cơ bản nhất trí với sự cần thiết ban hành Nghị quyết như Tờ trình của Chính phủ đã nêu, các đại biểu Quốc hội đánh giá cao dự thảo Nghị quyết đã thể hiện đầy đủ căn cứ thực tế và một số vấn đề mang tính xu thế của các quốc gia về vấn đề áp dụng thuế thu nhập toàn cầu.

Theo ĐBQH Nguyễn Văn Mạnh (Vĩnh Phúc), thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung theo quy định chống xói mòn cơ sở thuế toàn cầu là khoản thuế mới so với thuế thu nhập hiện hành, chưa được quy định trong Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp. Vì vậy, cần trình Quốc hội ban hành Nghị định về nội dung này. Việc ban hành chính sách thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung theo quy định chống xói mòn cơ sở thuế toàn cầu là phù hợp với chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, mang lại cho Việt Nam những cơ hội mới, như tăng thu ngân sách nhà nước từ phần thu thuế bổ sung; tăng cường hội nhập kinh tế; hạn chế tình trạng trốn thuế, chuyển giá, chuyển lợi nhuận.

Tạo cơ chế thuận lợi khuyến khích các doanh nghiệp nộp thuế bổ sung -3
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Mạnh (Vĩnh Phúc) phát biểu. Ảnh: Quang Khánh

Đại biểu cũng đồng tình với quan điểm xây dựng Nghị quyết là ủng hộ và chủ động áp dụng quy định thuế tối thiểu toàn cầu từ năm 2024, tạo cơ chế thuận lợi để khuyến khích các doanh nghiệp nộp thuế bổ sung tại Việt Nam.

Góp ý vào nội dung cụ thể, đại biểu Nguyễn Văn Mạnh cho rằng, tại khoản 4 Điều 6 của dự thảo Nghị quyết quy định: phần thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung theo quy định thuế tối thiểu toàn cầu được nộp vào ngân sách trung ương theo quy định. Song, khoản 8 Điều 6 dự thảo Nghị quyết cũng nêu rõ: số thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung đã nộp theo quy định tại Nghị quyết này có thể được bù trừ khi xác định thuế nhu nhập doanh nghiệp phải nộp tại Việt Nam tương ứng với phần thu nhập nhận được do đầu tư ở nước ngoài.

Đại biểu Nguyễn Văn Mạnh đề nghị xem xét kỹ lưỡng lại các nội dung này, vì theo quy định của Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp và các văn bản hướng dẫn hiện hành, phần thu nhập nhận được từ hoạt động sản xuất kinh doanh hàng hóa, dịch vụ ở nước ngoài được xác định là thu nhập khác; người nộp thuế có trách nhiệm phải kê khai, nộp thuế theo quy định. Do đó, nếu các điều khoản của dự thảo Nghị quyết quy định khác nhau sẽ gây khó khăn cho việc triển khai thực hiện, ảnh hưởng đến việc thu ngân sách ở địa phương.

Cần các chính sách hỗ trợ bổ sung

Theo Tờ trình của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tài chính - Ngân sách, đây là một sáng kiến của Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) và được các nước G20 thông qua, đặc biệt đã nhận được sự đồng thuận của 142 nước thành viên của Diễn đàn hợp tác về Chống xói mòn cơ sở thuế và chuyển dịch lợi nhuận (IF on BEPS). Khẳng định điều này là một xu thế nhưng ĐBQH Nguyễn Quang Huân (Bình Dương) chỉ rõ, hiện nay Chính phủ chưa có đánh giá tác động toàn diện, đặc biệt với các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư ra nước ngoài.

Tạo cơ chế thuận lợi khuyến khích các doanh nghiệp nộp thuế bổ sung -2
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Quang Huân (Bình Dương) phát biểu. Ảnh: Quang Khánh

Đại biểu Nguyễn Quang Huân nhấn mạnh, việc sớm thực hiện Nghị quyết này có thể thu được tới 14.600 tỉ đồng tiền thuế bổ sung từ 122 tập đoàn và tránh cạnh tranh không công bằng, ưu đãi quá mức cho các doanh nghiệp cơ sở của các tập đoàn đa quốc gia. Đồng thời, việc ban hành Nghị quyết kịp thời cũng là một hình thức giúp cho các nước OECD giữ chân được các nhà sản xuất và tạo ra công ăn việc làm tại chính nước của họ, qua đó, Việt Nam cũng cho thấy sự tham gia của mình trong thực hiện các nghĩa vụ quốc tế.

Cùng quan điểm, ĐBQH Điểu Huỳnh Sang (Bình Phước) đề nghị Chính phủ bổ sung nội dung đánh giá tác động của chính sách, sự tương thích với các điều ước quốc tế đặc biệt là các hiệp định về bảo hộ đầu tư; có phương án xử lý phù hợp và làm rõ về các giải pháp cũng như cơ chế trao đổi thông tin, phối hợp giải quyết những vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện Nghị quyết để tránh mâu thuẫn, tranh chấp ở quốc tế.

Tạo cơ chế thuận lợi khuyến khích các doanh nghiệp nộp thuế bổ sung -0
Đại biểu Quốc hội Điểu Huỳnh Sang (Bình Phước) phát biểu. Ảnh: Quang Khánh

Một số đại biểu cũng cho rằng, song song với việc ban hành Nghị quyết này, cần nhìn trước các rủi ro, có thể thị trường Việt Nam sẽ kém hấp dẫn so với các nhà đầu tư FDI thì phải có chính sách hỗ trợ bổ sung. Trong đó, chú trọng vào công nghiệp hỗ trợ, bởi vì phát triển được công nghiệp hỗ trợ chính là điều giữ chân các doanh nghiệp FDI tốt nhất và góp phần giúp Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu nhiều hơn thay vì hiện nay là các giá trị xuất khẩu.

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải nêu rõ, các đại biểu Quốc hội thống nhất cao sự cần thiết sớm ban hành Nghị quyết theo thủ tục rút gọn tại một Kỳ họp. Các đại biểu Quốc hội cũng đề nghị phải có chính sách đầu tư ưu đãi song hành để giữ chân các nhà đầu tư, tiếp tục thu hút đầu tư; rà soát, đánh giá lại các chính sách ưu đãi để sửa đổi toàn diện các quy định có liên quan sao cho phù hợp.

Phó Chủ tịch Quốc hội cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ chỉ đạo cơ quan soạn thảo, cơ quan thẩm tra và các cơ quan liên quan nghiên cứu, tiếp thu đầy đủ các ý kiến tại phiên họp để xây dựng Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Nghị quyết trình Quốc hội xem xét thông qua.

 
Minh Trang--ĐBND

tin cùng chuyên mục

 
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Có thể trình nhiều phương án sửa đổi Hiến pháp(16-05-2013)
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Có thể trình nhiều phương án sửa đổi Hiến pháp(16-05-2013)
 • Chủ tịch Quốc hội: Lạm phát “quá tốt” do điều hành dở(15-05-2013)
 • Đừng để bị chi phối khi bỏ phiếu(13-05-2013)
 • Bỏ phiếu tín nhiệm 49 lãnh đạo cao cấp(13-05-2013)
 • Cán bộ cao cấp cần tiêu chuẩn gì?(11-05-2013)
 • Từ thực tiễn cuộc sống đến việc sửa đổi Luật Đất đai – Bài 4: Chưa bịt kín các kẽ hở của Luật 2003(09-05-2013)
 • Sẽ lập tòa án hiến pháp?(08-05-2013)
 • Báo chí và cơ quan điều tra có những kênh điều tra riêng(07-05-2013)
 • 30 ngàn tỷ nên dành giải cứu người nghèo(07-05-2013)
 • “Đề xuất của Bộ Công an sẽ dấy lên sự lo ngại trong dân”(07-05-2013)
 • Đề xuất sửa Điều 7 Luật Báo chí: Chỉ nên giao quyền cho một cơ quan(07-05-2013)
 • Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng: Phóng viên điều tra sẽ bị “vặt bớt tay chân”(05-05-2013)
 • Hội đồng Hiến pháp – lựa chọn chính trị an toàn?(04-05-2013)
 • Đề xuất “C.A có quyền yêu cầu báo chí tiết lộ nguồn tin” bị phản ứng(04-05-2013)
 • Lựa chọn tên nước không thể chỉ bằng tình cảm(03-05-2013)
 • ‘Một m2 đất lúa chuyển đổi cũng phải xin Thủ tướng’(26-04-2013)
 • Từ thực tiễn cuộc sống đến việc sửa đổi Luật đất đai – Bài 3: Muôn hình vạn trạng tham nhũng tập thể trong quản lý đất đai(24-04-2013)
 • Lấy phiếu tín nhiệm: Đừng để ‘hòa cả làng’(23-04-2013)
 • Đã đến lúc cần giáo dục liêm sỉ(23-04-2013)