Phản ánh ý kiến của cử tri, đại biểu Nguyễn Anh Trí cho biết, rất nhiều ý về việc khi đi khám bệnh, bệnh nhân phải đi xin giấy chuyển viện là “rất phiền toái, rất mất thời gian, rất mệt mỏi”.

Với sự phát triển của công nghệ thông tin, liên thông các kết quả xét nghiệm, thăm dò chức năng, chẩn đoán hình ảnh đã khá thông, cộng với tỷ lệ hơn 93% dân số Việt Nam đã có bảo hiểm y tế, ông Trí cho rằng “barrie đi xin giấy chuyển viện nên được bãi bỏ”.

Ông đồng thời đề nghị đẩy mạnh tiến trình thông tuyến thực chất hơn nữa. Theo ông, trong lần sửa đổi Luật BHYT sắp tới, nên để người có bảo hiểm y tế muốn khám chữa bệnh ở đâu cũng được, phù hợp với tình trạng bệnh tật, chất lượng khám, chữa bệnh, thời gian đi lại, điều kiện chăm sóc....

“Phải coi đây là nội dung sửa đổi quan trong nhất”, theo quan điểm của đại biểu Nguyễn Anh Trí.

Về vấn đề thiếu thuốc, vật tư y tế cục bộ tại các cơ sở y tế, các bệnh viện công lập ở một số tỉnh, thành, ông Trí nhấn mạnh, hiện tượng này đã được đề cập nhiều trong các báo cáo, cũng được thảo luận, chất vấn nhiều lần tại kỳ họp.

Nhận định Bộ Y tế đã rất cố gắng giải quyết bằng các văn bản pháp lý cần thiết, ông Trí đề nghị các tỉnh thành, địa phương đôn đốc, kiểm tra, tổ chức mua sắm các trang thiết bị cho đủ, đúng, để đảm bảo điều kiện tốt cho công tác chăm sóc sức khỏe, khám, chữa bệnh cho nhân dân.

Đại biểu Nguyễn Hữu Thông (đoàn Bình Thuận). Ảnh: P.Thắng

Cũng nêu ý kiến về lĩnh vực y tế, đại biểu Nguyễn Hữu Thông (đoàn Bình Thuận) nhắc đến thực tế trong giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát, số ca mắc tăng cao, việc mua sắm theo quy định gặp nhiều khó khăn do dẫn cách xã hội. Vì vậy có thực trạng các đơn vị “mượn” vật tư y tế, hóa chất sát khuẩn của các nhà cung cấp, doanh nghiệp tư nhân, nhưng đến nay chưa thanh toán do vướng thủ tục.

“Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 99 về giám sát chuyên đề này để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhưng đến nay, Chính phủ và Bộ Y tế vẫn chưa ban hành văn bản hướng dẫn thi hành”, ông Thông nói.

Cho biết cơ sở y tế địa phương đang gặp nhiều khó khăn, vướng mắc trong trả nợ, ông Thông nêu thực tế “chủ nợ mòn mỏi chờ, còn con nợ mòn mỏi mong hướng dẫn". Ông đề nghị Chính phủ, Bộ Y tế sớm có hướng giải quyết vấn đề này.

Tranh luận sau đó, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu (Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội) cũng cho rằng đây là vấn đề nổi cộm, không chỉ của tỉnh Bình Thuận mà còn của đại đa số các tỉnh, thành có đại dịch bùng phát. Và vướng mắc không chỉ liên quan vật tư, thuốc men, mà còn cả liên quan cả suất ăn, đồ giặt, oxy, khí nén…

 Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu (Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội). Ảnh: P.Thắng

Đại biểu Nguyễn Hữu Thông đề xuất Bộ Y tế ban hành hướng dẫn tháo gỡ, song Giám đốc Bệnh viện Đại học Y nói “chỉ như vậy là chưa đủ”.

Theo ông Hiếu, Chính phủ chỉ có thể đề ra nguyên tắc, chỉ đạo địa phương tự thực hiện, rà soát, nhưng luôn kèm theo một câu “thực hiện theo đúng quy định của pháp luật”.

“Như vậy, mọi việc sẽ đứng yên một chỗ", theo lời ông Hiếu.

Ông nêu thực tế tại bệnh viện nơi ông công tác đã tồn đọng nợ quá lâu, không có cách nào chi trả được, quá năm tài khoá, thậm chí nếu bị đưa ra tòa xét xử, chắc chắn bệnh viện sẽ bị xử thua vì dùng dụng cụ, đồ đạc của người khác. Do đó bệnh viện phải trả tiền cùng với lãi suất ngân hàng.

Từ câu chuyện vướng mắc đã nêu, ông Hiếu đề nghị Bộ Y tế ban hành văn bản hướng dẫn chi tiết về một số vướng mắc mặt hàng cụ thể hay sử dụng chống dịch.

Các địa phương cần hỗ trợ quyết liệt ngành y tế bằng nghị quyết của HĐND, giải quyết dứt điểm vấn đề tồn tại sau đại dịch để ngành y tế yên tâm thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu nhấn mạnh.

Hương Giang