Chủ nhật, ngày 26/05/2024 12:14:05 ĐT:(08) 3932 0692 - 3932 1636 - Fax: (08) 3932 5247 Email: hoiluatgiatvpl@gmail.com

Khi nào nuôi con nhỏ được hưởng trợ cấp?


Cập nhật: 4h40' ngày 21/03/2023


 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
 
0:00/0:00
0:00
(PLVN) - Bạn đọc Như Quỳnh (Bắc Ninh) hỏi: Tôi đang một mình nuôi ba người con (lớp 8, lớp 6 và lớp 5). Bốn mẹ con cùng một hộ khẩu và không chung với ai, không có nhà riêng mà đang phải đi thuê. Tôi hiện làm công nhân với mức thu nhập 5 triệu đồng/tháng. Xin hỏi, tôi có thuộc diện được hỗ trợ, trợ cấp gì không?

- Luật sư Nguyễn Văn Nam - Công ty Luật TNHH Hồng Bách và Cộng sự tư vấn: Căn cứ theo Điều 5 Nghị định 20/2021/NĐ-CP, những đối tượng được hưởng trợ cấp xã hội hàng thàng gồm: Trẻ em dưới 16 tuổi không có nguồn nuôi dưỡng thuộc một trong các trường hợp: bị bỏ rơi chưa có người nhận làm con nuôi; mồ côi cả cha và mẹ; mồ côi cha hoặc mẹ và người còn lại bị tuyên bố mất tích; mồ côi cha hoặc mẹ và người còn lại đang hưởng chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng tại cơ sở trợ giúp xã hội, nhà xã hội; mồ côi cha hoặc mẹ và người còn lại đang trong thời gian chấp hành án phạt tù; cả cha và mẹ bị tuyên bố mất tích; cả cha và mẹ đang hưởng chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng tại cơ sở trợ giúp xã hội; cha và mẹ đang trong thời gian chấp hành án phạt tù; cha hoặc mẹ bị tuyên bố mất tích và người còn lại đang hưởng chế độ tại cơ sở trợ giúp xã hội; cha hoặc mẹ bị tuyên bố mất tích và người còn lại đang trong thời gian chấp hành án phạt tù; cha hoặc mẹ đang hưởng chế độ tại cơ sở trợ giúp xã hội và người còn lại đang trong thời gian chấp hành án phạt tù.

Người thuộc diện đã nêu ở trên đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng mà đủ 16 tuổi nhưng đang học văn hóa, học nghề, trung học chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học thì tiếp tục được hưởng chính sách trợ giúp xã hội cho đến khi kết thúc học, nhưng tối đa không quá 22 tuổi. Trẻ em nhiễm HIV/AIDS thuộc hộ nghèo. Người thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo chưa có chồng hoặc vợ; đã có chồng hoặc vợ nhưng đã chết hoặc mất tích và đang nuôi con dưới 16 tuổi hoặc đang nuôi con từ 16-22 tuổi và người con đó đang học văn hóa, học nghề, trung học chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học…

Theo như bạn trình bày và đối chiếu với quy định nêu trên thì bạn và các con chỉ được hưởng trợ cấp khi: gia đình bạn thuộc hộ gia đình cận nghèo hoặc hộ nghèo. Do đó, bạn kiểm tra xem mình có thuộc đối tượng nêu trên không để làm thủ tục hưởng trợ cấp xã hội.

Về mức trợ cấp, theo quy định tại điểm d khoản 1 Điều 6 Nghị định này và Nghị quyết 24/2021/NQ-HĐND tỉnh Bắc Giang, nếu gia đình bạn thuộc đối tượng hưởng trợ cấp xã hội thì mức trợ cấp hàng tháng là hệ số 1,0 đối với mỗi người con bạn đang nuôi với mức tiền là 360.000 đồng/tháng.

tin cùng chuyên mục