(PLO)- Campuchia đã nhận hơn 289 yêu cầu giải cứu nạn nhân buôn người và bắt 176 nghi phạm buôn người trong vòng một tháng qua, hầu hết các nạn nhân bị bắt làm việc trong các sòng bạc trái phép.

Ngày 19-9, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Campuchia - ông Sar Kheng cho biết từ ngày 18-8 đến ngày 18-9 Bộ Nội vụ Campuchia đã nhận được tổng cộng 289 yêu cầu giải cứu nạn nhân buôn người, theo tờ Khmer Times.

Các yêu cầu này đến từ người thân của nạn nhân, đại sứ quán và các tổ chức quốc tế, hầu hết các trường hợp được báo cáo ở tỉnh Preah Sihanouk.

“Ban đầu, chúng tôi không hoàn toàn tin tưởng vào những yêu cầu giải cứu này, nhưng qua kiểm chứng thực tế thì chúng đúng khoảng 95%” - ông Sar Kheng nói.

Phó Thủ tướng cho biết giới chức Campuchia đã bắt giữ 176 nghi phạm thuộc 8 quốc tịch khác nhau liên quan đến hành vi đánh bạc và buôn người trái phép trong vòng một tháng qua.

Tuy nhiên ông không tiết lộ có bao nhiêu nạn nhân đã được giải cứu và bao nhiêu đơn yêu cầu đã được giải quyết tính đến nay.

Campuchia: Nhận hơn 289 yêu cầu giải cứu, bắt 176 nghi phạm buôn người trong tháng qua ảnh 1
Lực lượng chức năng Campuchia triệt phá các tụ điểm cờ bạc bất hợp pháp ở quận Toul Kork, thủ đô Phnom Penh ngày 19-9. Ảnh: KHMER TIMES

Ông lưu ý rằng hầu hết các nạn nhân bị buộc làm việc trong các tụ điểm cờ bạc trực tuyến bất hợp pháp.

Ông Sar Kheng nói rằng tất cả các hình thức buôn bán người đều bắt nguồn từ hoạt động cờ bạc bất hợp pháp. Ông nói rằng cờ bạc trái phép là “căn bệnh ung thư mới” trong xã hội và cần phải “chữa khỏi” nếu không “sẽ làm xã hội phức tạp hơn”.

 

“Mọi người phải hiểu rằng buôn bán người và đánh bạc trực tuyến trái phép là bất hợp pháp và chỉ đem lại lợi ích một số ít cá nhân hoặc nhóm người chứ không phải cho cộng đồng” - ông Sar Kheng nói.

Trước đó, chính quyền tỉnh Preah Sihanouk đã giải cứu 495 người nước ngoài trong nỗ lực truy quét tội phạm buôn người tại xã Bei của tỉnh Sihanoukville từ ngày 13-9 đến 17-9.

Chính quyền thủ đô Phnom Penh đã truy quét 36 vụ đánh bạc và bắt giữ 70 người. Phát ngôn viên cảnh sát Phnom Penh - Đại tá San Sok Seiha cho biết trong 70 nghi phạm bị bắt giữ có nhiều người mang quốc tịch Trung Quốc và Hàn Quốc.

“Chúng tôi đang tiếp tục các chiến dịch cho đến khi hoàn toàn thành công”- ông Col Sok Seiha nói thêm.

Tuần trước Thủ tướng Hun Sen đã ra lệnh trấn áp nghiêm ngặt nạn cờ bạc bất hợp pháp trên toàn quốc.

Theo yêu cầu của thủ tướng, lực lượng chức năng Campuchia đã mở các chiến dịch trấn áp cờ bạc bất hợp pháp với quy mô chưa từng có, truy quét khoảng 940 tụ điểm cờ bạc trái phép kể từ cuối tuần qua.