Chủ nhật, ngày 02/10/2022 01:50:43 ĐT:(08) 3932 0692 - 3932 1636 - Fax: (08) 3932 5247 Email: hoiluatgiatvpl@gmail.com

Người đàn ông ngoại quốc lừa đảo gia đình vợ người Việt


Cập nhật: 3h15' ngày 21/09/2022


 

Mạnh Hùng | 19/09/2022, 19:17

Sau khi lừa đảo cả gia đình vợ Việt Nam, Abedin Ahmed, gã đàn ông mang quốc tịch Bangladesh dùng tiền chi tiêu cá nhân hết. Sau đó vợ bị cáo đã làm đơn tố cáo hành vi của người chồng ngoại quốc đến cơ quan công an.

Ngày 19/9, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử với bị cáo Abedin Ahmed (SN 1980, quốc tịch Bangladesh) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo hồ sơ vụ án cho thấy, khoảng giữa năm 2018, Ahmed nhập cảnh vào Việt Nam và tạm trú tại căn hộ ở phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội.

Quá trình sinh sống tại đây, Ahmed nảy sinh quan hệ tình cảm với chị Nguyễn Thị Hồng Ng. (SN 1995, ở huyện Gia Lâm, Hà Nội), đến tháng 6/2019 thì hai người đăng ký kết hôn. Cuối năm 2018, chị Ng. cùng anh Chu Đức Cường (SN 1982, anh họ chị Ng) ra sân bay Nội Bài để đón Ahmed về nhà chị Ng. (ở Gia Lâm) chơi.

Trên đường về, Ahmed hỏi về công việc và thu nhập của anh Cường. Quá trình giao tiếp, chị Ng. phiên dịch cho 2 người. Ahmed nói với anh Cường là gia đình mình có công ty sản xuất, đóng gói thực phẩm ở Canada tên là Akhavanfood Sherbrooke W. Montresal. Công ty đang cần tìm lao động người Việt Nam sang làm việc.

Ngày hôm sau, chị Ng. và Ahmed sang nhà anh Cường để trao đổi. Ahmed nói phí làm thủ tục sang Canada lao động là 2.500 USD gồm phí hồ sơ, phí nhập cảnh, vé máy bay. Người lao động nhận lương tháng khoảng 100 triệu đồng, có chỗ ăn ở tại nhà xưởng. Ahmed trưng cho anh Cường xem ảnh đi chơi của những người lao động Việt Nam đang làm việc tại công ty và định vị của công ty trên bản đồ Google.

Anh Cường chưa nhận lời ngay mà gọi điện thoại cho anh họ để xin ý kiến. Sau khi hỏi rõ thủ tục, anh Cường và anh Nguyễn Anh Tuấn (SN 1975) đã đồng ý sang Canada để làm việc và mỗi người đóng hơn 5,2 triệu đồng để mua hồ sơ.

Thấy vậy, anh Cường rủ thêm em ruột mình. Còn anh Tuấn rủ thêm vợ chồng em trai và người thân. Chị Ng. cũng rủ thêm người thân.

Trong thời gian chờ lịch bay, Ahmed yêu cầu mọi người đóng thêm tiền như tiền lý lịch tư pháp (340 USD/người), tiền chứng minh tài chính (700 USD/người), phí đăng ký nhân thân cho vợ/chồng (210 USD/người). Người đàn ông ngoại quốc cũng hứa hẹn, nếu không bay được sang Canada thì sẽ hoàn trả mọi người số tiền đã đóng.

Tin tưởng, từ tháng 12/2018 đến tháng 5/2019, có 10 người đưa cho Ahmed 36.490 USD, tương đương hơn 841 triệu đồng cùng hồ sơ. Ngoài ra, Ahmed còn vay của chị Ng. 1.800 USD để chi tiêu cá nhân. Cầm tiền của mọi người song nhiều lần Ahmed báo hủy lịch bay, lấy lý do chưa hoàn thành thủ tục.

 

Mọi người nghi ngờ bị lừa đảo nên buộc anh ta hủy hồ sơ và trả lại tiền. Ahmed hẹn đến ngày 6/11/2019 sẽ trả lại tiền nhưng đến kỳ hạn, bị cáo không thực hiện như cam kết.

Nhận thấy Ahmed có hành vi lừa đảo nên chị Ng. làm đơn tố cáo người đàn ông này đến cơ quan công an. Ngày 27/10/2021, Ahmed đến Công an TP Hà Nội đầu thú.

Quá trình điều tra, gia đình chị Ng. đã trả lại 240 triệu đồng cho những người bị hại.

Xác minh tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an xác định, Ahmed có 4 lần nhập cảnh vào Việt Nam.

Tại cơ quan điều tra, Ahmed khai nhận, sau khi nhận tiền, anh ta đều chuyển lại cho BanJir Banny (quốc tịch Canada) để làm thủ tục.

Việc chuyển tiền được thực hiện tại nhiều nơi khác nhau tại Hà Nội và có đối tượng tên Việt (không rõ nhân thân) chứng kiến. Lần theo lời khai trên, công an xác định không có đối tượng trên nhập cảnh vào Việt Nam nên xác định lời khai không có cơ sở.

Còn xác minh tại Công ty Akhavanfood thì công ty này được mở tại Quebec, Canada và không có nhu cầu tuyển người lao động từ Việt Nam. Ngoài ra, trong hệ thống thông tin của Đại sứ quán Canada tại Việt Nam cũng không thể hiện kết quả danh sách các công dân xin cấp visa.

Cơ quan công an xác định, chị Ng. là người trực tiếp đứng ra thu tiền của các bị hại, ký nhận vào các giấy giao nhận tiền và cam kết, giấy hẹn trả tiền.

Tuy nhiên, chị Ng. đều đưa lại tiền cho Ahmed, không được hưởng lợi từ việc thu tiền, không biết Ahmed làm thủ tục, hồ sơ. Cơ quan công an xác định chị Ng. không phải là đồng phạm.

Sau khi nghị án, căn cứ vào toàn bộ hồ sơ vụ án, các tình tiết liên quan cũng như diễn biến tại phiên toà, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt bị cáo Abedin Ahmed mức án 13 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo Công ly

tin cùng chuyên mục