Thứ ba, ngày 03/10/2023 12:54:59 ĐT:(08) 3932 0692 - 3932 1636 - Fax: (08) 3932 5247 Email: hoiluatgiatvpl@gmail.com

Vụ 600 học sinh Trường Ischool Nha Trang nhập viện: "Vụ ngộ độc có dấu hiệu vi phạm quy định an toàn thực phẩm”


Cập nhật: 5h3' ngày 22/11/2022


 

Hình ảnh các học sinh nhập viện.Ảnh báo SKĐS
Hình ảnh các học sinh nhập viện.Ảnh báo SKĐS
 
0:00/0:00
0:00

(PLVN) -  Luật sư Đặng Văn Cường cho rằng: “Đây là vụ ngộ độc thực phẩm không chỉ khiến lãnh đạo nhà trường và các phụ huynh có con nhập viện bị sốc nặng mà dư luận cũng hết sức bàng hoàng, hoang mang và lo lắng cho tình trạng sức khỏe của các em".

Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội cho biết "vụ ngộ độc thực phẩm tại Trường Ischool Nha Trang là vụ ngộ độc nghiêm trọng nên cơ quan chức năng sẽ vào cuộc xác minh làm rõ nguyên nhân sự việc, xác định hậu quả đã xảy ra để có hình thức xử lý phù hợp với quy định của pháp luật.

Luật sư Cường cho hay, nếu thực sự nguyên nhân sự việc là do ngộ độc thực phẩm thì rất có thể cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án hình sự tội vi phạm quy định về an toàn thực phẩm để tiến hành điều tra làm rõ trách nhiệm của các tổ chức cá nhân có liên quan, xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo quy định của pháp luật thì việc trồng trọt, chăn nuôi trong sản xuất nông nghiệp nhằm đáp ứng yêu cầu về lương thực, thực phẩm phải đảm bảo tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm, nghiêm cấm việc sử dụng các hóa chất, chất cấm trong hoạt động nông nghiệp.

Việc thu hoạch, giết mổ, bảo quản phải theo quy trình, tiêu chuẩn, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Do đó, trường hợp tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm gây ra hậu quả nghiêm trọng khiến người tiêu dùng tử vong thì cơ quan điều tra sẽ xử lý hình sự đối với hành vi này về tội vi phạm quy định về an toàn thực phẩm theo Điều 317 bộ luật hình sự.

Vụ 600 học sinh Trường Ischool Nha Trang nhập viện: "Vụ ngộ độc có dấu hiệu vi phạm quy định an toàn thực phẩm” ảnh 1
TS. LS. Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội. Ảnh nhân vật cung cấp

Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội nhấn mạnh "Cơ quan điều tra sẽ vào cuộc, sẽ tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm của các bệnh nhân, lấy mẫu thức ăn, nguồn nước và các thực phẩm mà nhà trường có sử dụng trong thời điểm sự việc xảy ra để kiểm nghiệm nhằm xác định độc tố, nguyên nhân dẫn đến vụ ngộ độc hàng loạt các em học sinh như vậy".

 

Trong trường hợp xác định hóa chất, độc tố có trong loại thực phẩm nào thì sẽ tiến hành truy xuất nguồn gốc để xác định việc sản xuất, thu hoạch, vận chuyển, bảo quản, chế biến có đúng tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm hay không, nguyên nhân nhân nào dẫn đến ngộ độc thực phẩm để tiến hành truy trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân có liên quan theo quy định pháp luật.

Trong quá trình chờ các cơ quan chức năng làm rõ trách nhiệm, truy tìm nguyên nhân của sự việc thì có thể việc học tập của cơ sở giáo dục này sẽ bị đình trệ, việc tổ chức bữa ăn sẽ không được phép thực hiện nữa cho đến khi có kết luận của cơ quan chức năng phải nguyên nhân sự việc, điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm thì việc tổ chức bữa ăn của nhà trường mới tiếp tục được hoạt động.

Vẫn theo Luật sư Cường, dù nguyên nhân nào chăng nữa thì rõ ràng cơ sở giáo dục này sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh tiếng, uy tín và các bậc phụ huynh cũng sẽ không yên tâm để cho con em mình ăn bán trú tại nhà trường.

"Đây là vụ việc ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng gây lo lắng cho nhiều phụ huynh, bởi vậy cơ quan chức năng và các cơ sở giáo dục cần tăng cường công tác kiểm tra giám sát để phát hiện ra những thiếu sót, vi phạm trong công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm ở các cơ sở giáo dục, tránh những vụ việc tương tự có thể xảy ra ở các cơ sở giáo dục khác đe dọa đến tính mạng, sức khỏe của các em học sinh", LS. Cường cho hay./.

tin cùng chuyên mục