Thứ năm, ngày 18/04/2024 08:59:23 ĐT:(08) 3932 0692 - 3932 1636 - Fax: (08) 3932 5247 Email: hoiluatgiatvpl@gmail.com

Báo cáo công tác dân nguyện tháng 12.2023 và tháng 1.2024 Tạo sự khích lệ, động lực, niềm tin lớn trong xã hội và Nhân dân


Cập nhật: 4h35' ngày 23/02/2024


 - Thứ Năm, 22/02/2024, 16:30

Thống nhất với báo cáo công tác dân nguyện tháng 1.2024 và tháng 12.2023, các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhấn mạnh, kết quả nổi bật là về chăm lo Tết cho Nhân dân cả nước. Theo đó, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đã thực hiện Chỉ thị số 26-CT/TW ngày 23.11.2023 của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Giáp Thìn năm 2024 để Tết đến với mọi nhà, mọi người, nhất là người có hoàn cảnh khó khăn với nhiều phong trào, hoạt động thiết thực, từ đó tạo sự khích lệ, động lực, niềm tin lớn trong xã hội và Nhân dân.

 
 
Tạo sự khích lệ, động lực, niềm tin lớn trong xã hội và Nhân dân -0
Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương điều hành nội dung phiên họp

Thực hiện hiệu quả các chính sách an sinh xã hội

Qua nắm bắt, tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri, Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình cho biết, trong dịp Tết Giáp Thìn 2024, cử tri và Nhân dân đánh giá cao sự nỗ lực của các cấp, các ngành, các địa phương thực hiện có hiệu quả các chính sách an sinh xã hội, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân, gia đình chính sách, người lao động, người có hoàn cảnh khó khăn. Các cấp chính quyền đã có các giải pháp bảo đảm đầy đủ hàng hóa và kiểm soát giá cả để phục vụ nhu cầu của người dân trong dịp Tết; các hoạt động văn hóa, lễ hội được tổ chức lành mạnh, đậm đà bản sắc dân tộc, tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong Nhân dân. Đặc biệt, cử tri đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của lực lượng cảnh sát giao thông trong việc ra quân kiên quyết xử lý vi phạm nồng độ cồn đối người điều khiển phương tiện giao thông, làm tăng ý thức chấp hành pháp luật về an toàn giao thông đường bộ…

Cần đặc biệt quan tâm đến công tác tiếp công dân
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu

Làm rõ hơn các kết quả đã đạt được trong thời gian qua, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn phân tích, điểm nổi bật trong tháng 1.2024 là thực hiện công tác chăm lo Tết cho Nhân dân cả nước; toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, thực hiện Chỉ thị số 26-CT/TW ngày 23.11.2023 của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Giáp Thìn năm 2024 để Tết đến với mọi nhà, mọi người, với những gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã đến thăm, chúc Tết ở khắp 3 miền đất nước để lo Tết cho Nhân dân, được dư luận hoan nghênh, đánh giá cao, tạo sự khích lệ, động lực, niềm tin lớn trong xã hội và Nhân dân.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội cũng biểu dương các tổ chức đoàn thể quan tâm chăm lo, tổ chức “Chuyến xe nghĩa tình” cho các đối tượng nghèo, tạo điều kiện và bảo đảm nhu cầu đi lại cho những người có hoàn cảnh khó khăn; đề nghị những việc làm này tiếp tục phát huy trong thời gian tới.

Tạo sự khích lệ, động lực, niềm tin lớn trong xã hội và Nhân dân -0
Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương điều hành nội dung phiên họp

Phân tích kết quả cụ thể của các ngành, lĩnh vực, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho rằng, ngành y tế đã chỉ đạo an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng, chống dịch, bảo đảm sức khỏe cho người dân, không có vụ ngộ độc nào lớn. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước và sự vào cuộc quyết liệt của ngành công thương, tình hình giá cả thị trường ổn định trước, trong và sau Tết. “Nhân dân đồng tình với việc quản lý, bảo đảm trật tự an ninh, bảo đảm an toàn xã hội trong dịp Tết; đặc biệt, tình trạng uống rượu lái xe được giảm, từ đó giúp giảm tai nạn giao thông trên cả 3 mặt về số vụ tai nạn, số người chết và số người bị thương”, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội nhấn mạnh.

Tại phiên họp, báo cáo thêm về vấn đề bảo đảm trật tự, an toàn giao thông được Ủy ban Thường vụ Quốc hội quan tâm, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng cho biết, thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an, các lực lượng chức năng đã vào cuộc rất quyết liệt, làm việc xuyên Tết, không có ngày nghỉ, xử lý không có vùng cấm, không có ngoại lệ đối với các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông, không để xảy ra các vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng như những năm trước. Đồng thời, các lực lượng chức năng cũng tập trung xử lý các hành vi là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến vi phạm và tai nạn giao thông như nồng độ cồn, tốc độ, tải trọng… nên tình hình trật tự, an toàn giao thông trong Tết Nguyên đán cơ bản được bảo đảm.

Tạo sự khích lệ, động lực, niềm tin lớn trong xã hội và Nhân dân -0
Thứ trưởng Bộ Công an, Trung tướng Lê Quốc Hùng trình bày báo cáo. Ảnh: Lâm Hiển

Triển khai quyết liệt, đồng bộ các chính sách tạo sinh kế, việc làm cho người dân

Bên cạnh các kết quả nổi bật đã đạt được trong thời gian qua, cử tri và Nhân dân cũng lo ngại việc nhiều lao động mất việc làm, nhất là lao động trong các ngành gỗ, dệt may, da giày, linh kiện và sản phẩm điện tử, do doanh nghiệp không có đơn hàng trong khi chi phí sinh hoạt tăng ảnh hưởng đến thu nhập, đời sống của người lao động. Và, do tình hình kinh tế - xã hội, đời sống của người dân tiếp tục gặp khó khăn nên sức mua trước, trong và sau Tết giảm so với các năm trước.

Ghi nhận thời gian qua Chính phủ đã quyết liệt triển khai các dự án tạo sinh kế và việc làm, song Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Y Thanh Hà Niê Kđăm đề nghị, ngay sau Tết cần tiếp tục triển khai quyết liệt và đồng bộ các chương trình, dự án, các công trình tạo việc làm, hỗ trợ sinh kế cho người dân, từ đó thực hiện kéo người lao động trở lại làm việc, hỗ trợ người dân trong sản xuất, kinh doanh. Bên cạnh đó, các cấp, các ngành cần tích cực nhập cuộc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, các tồn tại, hạn chế để đưa ra những giải pháp căn cơ, hiệu quả, góp phần bảo đảm an sinh xã hội và đời sống người dân.

Tạo sự khích lệ, động lực, niềm tin lớn trong xã hội và Nhân dân -0
Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh, Trung tướng Lê Tấn Tới phát biểu

Liên quan đến vấn đề an toàn giao thông, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh lưu ý, số lượng vụ tai nạn giao thông nhìn chung đã giảm, nhưng số lượng tai nạn thảm khốc trên các tuyến cao tốc trong dịp Tết lại tăng. Do vậy, theo Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế, cần làm rõ nguyên nhân dẫn đến những vụ tai nạn giao thông trên cao tốc, trong đó có vụ tai nạn trên tuyến Cam Lộ - La Sơn; kiến nghị với Chính phủ có biện pháp chấn chỉnh, không thể để cao tốc có 2 làn mà không có phân cách cứng, không có làn dừng khẩn cấp như hiện nay.

Quan tâm về tác động môi trường và ảnh hưởng đời sống người dân quanh dự án điện gió, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh, Trung tướng Lê Tấn Tới cho biết, người dân khu vực Tây Nguyên, ven biển miền Tây Nam Bộ đều đang bức xúc về ảnh hưởng đến môi trường, sinh vật sống, rừng ven biển của các tuabin điện gió.

Đặt vấn đề về đánh giá về tác động môi trường khi cấp giấy phép cho nhà đầu tư thực hiện các dự án này, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh đề nghị, Chính phủ phải nghiên cứu về tác động môi trường kỹ lưỡng và phải bổ sung về hành vi vi phạm về tác động môi trường trong Luật Xử lý vi phạm hành chính hoặc Luật Bảo vệ môi trường để xử lý hiệu quả tình trạng trên.

Tạo sự khích lệ, động lực, niềm tin lớn trong xã hội và Nhân dân -0
Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Quang Huy phát biểu

Cũng quan tâm đến an toàn của các công trình điện gió, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Quang Huy lưu ý, Bộ Công thương đã ban hành Thông tư số 02/2019/TT-BCT về thực hiện phát triển dự án điện gió và Hợp đồng mua bán điện mẫu cho các dự án điện gió. Điều này đòi hỏi Chính phủ cần chỉ đạo trực tiếp Bộ Công thương trực tiếp đánh giá, rà soát các công trình điện gió có thực hiện đúng quy định hay không; đặc biệt, rà soát nội dung của Thông tư 02/2019/TT-BCT; đánh giá tính hợp lý của các quy định liên quan đến an toàn điện, khoảng cách an toàn… “Ban Dân nguyện cần có văn bản đôn đốc đề nghị Bộ Công thương về vấn đề này”, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường nói.

Tạo sự khích lệ, động lực, niềm tin lớn trong xã hội và Nhân dân -0
Toàn cảnh phiên họp

Như vậy, trong tháng 1.2024, với sự quan tâm thực hiện của Đảng, Nhà nước và cả hệ thống chính trị, công tác chăm lo Tết cho người dân đã đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận, từ đó tạo sự khích lệ, động lực, niềm tin lớn trong xã hội và Nhân dân. Tuy nhiên, thực tế cũng đang đòi hỏi Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quan tâm chỉ đạo một số nội dung cử tri quan tâm hiện nay về tạo sinh kế bền vững; hỗ trợ người dân sản xuất, kinh doanh; đánh giá tác động của tuabin quạt điện gió; tai nạn trên cao tốc; tiêu chuẩn, quy chuẩn với đường cao tốc… từ đó đáp ứng tốt những mong mỏi của cử tri và Nhân dân.

 
Lê Bình--ĐBND