Thứ tư, ngày 24/07/2024 01:49:38 ĐT:(08) 3932 0692 - 3932 1636 - Fax: (08) 3932 5247 Email: hoiluatgiatvpl@gmail.com

Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Các tổ chức tín dụng Không để xảy ra khoảng trống pháp lý hoặc tiêu cực, trục lợi chính sách khi 3 Luật có hiệu lực sớm


Cập nhật: 6h10' ngày 23/06/2024


 

Thứ Bảy, 22/06/2024, 10:49

Từ đòi hỏi thực tiễn ở địa phương, cũng như ở nhiều ngành, các đại biểu Quốc hội nhất trí Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1.8 tới, sớm hơn 5 tháng so với quy định hiện hành. Tuy nhiên, các đại biểu cũng yêu cầu Chính phủ phải cam kết trước Quốc hội về việc khẩn trương ban hành văn bản hướng dẫn, chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương ban hành các văn bản thuộc thẩm quyền bảo đảm chất lượng, tiến độ và lộ trình phù hợp.

 
 

Luật sớm có hiệu lực sẽ giải quyết sớm các ách tắc trong thực tiễn

Nhìn từ góc độ của địa phương, các ĐBQH Nguyễn Trúc Anh (Hà Nội), Hà Sỹ Đồng (Quảng Trị), Dương Khắc Mai (Đắk Nông)… đều nhất trí cho rằng, đẩy nhanh hiệu lực thi hành Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản từ ngày 1.8 tới sẽ giúp giải quyết loạt vấn đề đang tồn tại hiện nay, khơi thông nguồn lực đất đai, lành mạnh hóa thị trường bất động sản, tạo động lực mới cho phát triển đất nước và thực hiện các chính sách an sinh xã hội. Đại biểu Hà Sỹ Đồng nhấn mạnh, thực tiễn điều hành ở địa phương đang đòi hỏi ba luật này sớm đi vào cuộc sống bởi các luật hiện hành có sự chồng chéo, mâu thuẫn, cách hiểu, cách thực hiện còn quá nhiều bất cập. 

Không để xảy ra khoảng trống pháp lý hoặc tiêu cực, trục lợi chính sách khi 3 Luật có hiệu lực sớm -0
Đại biểu Quốc hội Dương Khắc Mai (Đắk Nông) phát biểu tại Hội trường. Ảnh: Hồ Long
Không để xảy ra khoảng trống pháp lý hoặc tiêu cực, trục lợi chính sách khi 3 Luật có hiệu lực sớm -0
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Quang Huân (Bình Dương) phát biểu tại Hội trường. Ảnh: Hồ Long

Nhìn ở góc độ các ngành kinh tế, ĐBQH Nguyễn Quang Huân (Bình Dương) chỉ rõ, các luật trên sớm có hiệu lực thi hành sẽ giúp tháo gỡ khó khăn cho lĩnh vực bất động sản. Trong khi đó, nếu thị trường bất động sản không được khơi thông thì sẽ khiến "dòng máu" của nền kinh tế bị tắc nghẽn, để càng lâu thì sẽ càng ảnh hưởng nhiều hơn. Đặc biệt, theo đại biểu, các luật này nếu được cho phép có hiệu lực thi hành sớm hơn sẽ góp phần tháo gỡ ngay nhiều khó khăn, vướng mắc cho sản xuất, kinh doanh, qua đó tác động tích cực đến tăng trưởng GDP 6 tháng cuối năm, thậm chí có thể vượt kế hoạch được Quốc hội giao.

Không để xảy ra khoảng trống pháp lý hoặc tiêu cực, trục lợi chính sách khi 3 Luật có hiệu lực sớm -0
Đại biểu Quốc hội Vũ Tiến Lộc (Hà Nội) phát biểu tại hội trường. Ảnh: Hồ Long

ĐBQH Vũ Tiến Lộc (Hà Nội) cho rằng, thay đổi thời gian thi hành Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản rất quan trọng, hiện người dân và doanh nghiệp đang chờ đợi và hy vọng vào điều này. Việc rút ngắn thời gian thi hành 5 tháng là vô cùng quý giá đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. “Thời gian qua chúng ta đã chứng kiến nỗ lực rất lớn của Chính phủ trong việc thực hiện những con đường cao tốc. Chúng ta luôn kỳ vọng rằng không chỉ có những "con đường cao tốc" trong xây dựng các cơ sở hạ tầng giao thông mà cần có những "con đường cao tốc" trong xây dựng và hoàn thiện thể chế. Nếu không có sự bứt phá mạnh mẽ về thể chế thì chúng ta sẽ khó thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình”, đại biểu nhấn mạnh.

Trong bối cảnh còn tồn tại một bộ phận cán bộ có tâm lý sợ sai, không dám chịu trách nhiệm, đại biểu Vũ Tiến Lộc cũng cho rằng, việc Chính phủ quyết tâm đẩy nhanh hoàn thiện các văn bản để đưa các luật, đặc biệt là Luật Đất đai vào cuộc sống đã thể hiện tinh thần dũng cảm, không sợ trách nhiệm.

Bảo đảm tiến độ và chất lượng các văn bản hướng dẫn chi tiết

Ghi nhận sự khẩn trương, nỗ lực, trách nhiệm của Chính phủ, các bộ, ngành trong việc xây dựng, chuẩn bị hệ thống các văn bản hướng dẫn chi tiết trong thời gian qua, song các đại biểu cũng đề nghị những vấn đề được Ủy ban Kinh tế đưa ra tại báo cáo thẩm tra cần được quan tâm, đặc biệt là việc nhận diện, đánh giá đầy đủ những tác động đến môi trường đầu tư, kinh doanh, đến quyền và lợi ích chính đáng của người dân và doanh nghiệp.

Không để xảy ra khoảng trống pháp lý hoặc tiêu cực, trục lợi chính sách khi 3 Luật có hiệu lực sớm -1
Đại biểu Quốc hội Hà Sỹ Đồng (Quảng Trị) phát biểu tại hội trường. Ảnh: Hồ Long

Đại biểu Hà Sỹ Đồng lưu ý, một số quy định pháp luật có hiệu lực sớm hơn 5 tháng có thể sẽ gây khó khăn cho các đối tượng thực hiện, do đưa ra yêu cầu quản lý cao hơn, điều kiện thi hành chặt chẽ hơn. Trong đó, với một số yêu cầu mới cao hơn được Luật Nhà ở năm 2023 đưa ra để khắc phục tình trạng xây dựng nhà ở không bảo đảm yêu cầu trong đầu tư xây dựng dẫn đến tình trạng cháy, nổ xảy ra, đại biểu cho rằng, với những yêu cầu cao hơn này phải có lộ trình thực hiện phù hợp để nhà đầu tư có thời gian chuẩn bị thực hiện.

Mặt khác, do những yêu cầu mới và cao hơn ở Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản có thể tác động đến môi trường đầu tư kinh doanh, nên đại biểu Hà Sỹ Đồng cũng đề nghị sẽ chỉ khuyến khích đối tượng chịu tác động thực hiện những điều khoản có yêu cầu quản lý cao hơn, điều kiện thi hành chặt chẽ hơn từ 1.8.2024. Hiệu lực áp dụng chế tài xử lý vẫn là từ 1.1.2025 để tạo điều kiện cho doanh nghiệp, người dân thích ứng kịp.

Bên cạnh đó, theo Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế, nội dung của Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản có nhiều quy định giao Chính phủ, bộ, ngành và địa phương quy định chi tiết. Từ khi các luật được ban hành, Chính phủ đã tích cực đôn đốc, chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương nỗ lực xây dựng các văn bản hướng dẫn thi hành. Tuy nhiên, đến ngày 18.6.2024 mới có 1/16 văn bản quy định chi tiết Luật Đất đai năm 2024 được ban hành; 7 văn bản quy định chi tiết Luật Nhà ở và 4 văn bản quy định chi tiết Luật Kinh doanh bất động sản đều chưa được ban hành.

Do vậy, để bảo đảm các luật thực sự phát huy lợi ích của Nhà nước, người dân và doanh nghiệp, các đại biểu đề nghị Chính phủ tiếp tục đôn đốc các bộ, ngành, địa phương khẩn trương chuẩn bị kỹ lưỡng, chặt chẽ để bảo đảm hạn chế những tác động không mong muốn xảy ra, đặc biệt là không tạo ra khoảng trống pháp lý trong quá trình tổ chức thực hiện. Cùng với đó, các bộ, ngành cũng cần nghiên cứu tổ chức tập huấn đồng loạt cho các địa phương; theo sát hỗ trợ địa phương trong quá trình xây dựng, ban hành các văn bản hướng dẫn chi tiết thuộc thẩm quyền…

Không để xảy ra khoảng trống pháp lý hoặc tiêu cực, trục lợi chính sách khi 3 Luật có hiệu lực sớm -0
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh phát biểu giải trình, làm rõ một số nội dung đại biểu Quốc hội nêu tại phiên thảo luận dự án Luật chiều 21.6

Phát biểu giải trình, làm rõ một số nội dung đại biểu Quốc hội nêu tại phiên thảo luận dự án Luật chiều 21.6, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh cho biết, ngay khi Luật Đất đai năm 2024 được thông qua, Chính phủ, đặc biệt là Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành liên quan, cơ quan soạn thảo bắt tay ngay vào việc hoàn chỉnh nghị định và thông tư theo quy định. Do vậy, Bộ trưởng khẳng định, ở đây không có rút gọn quy trình, vẫn thực hiện đầy đủ quy trình ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Thủ tướng Chính phủ chỉ cho phép thực hiện rút gọn thời gian có hiệu lực thi hành của các văn bản hướng dẫn chi tiết.

Cùng với đó, Tờ trình của Chính phủ cũng đã khẳng định có đầy đủ cơ sở để các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành luật được ban hành bảo đảm đúng tiến độ, chất lượng để triển khai thi hành Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản sớm hơn 5 tháng. Đây là những cơ sở quan trọng để các đại biểu Quốc hội có thể yên tâm bấm nút thông qua dự án Luật này vào cuối Kỳ họp thứ Bảy.

Không để xảy ra khoảng trống pháp lý hoặc tiêu cực, trục lợi chính sách khi 3 Luật có hiệu lực sớm -0
Quang cảnh Phiên họp. Ảnh: Lâm Hiển

Nhưng, với sự thận trọng cần thiết, kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải nhấn mạnh, Chính phủ chịu trách nhiệm, khẩn trương ban hành và chỉ đạo các bộ, ngành và hướng dẫn, hỗ trợ các địa phương ban hành các văn bản thuộc thẩm quyền bảo đảm chất lượng, tiến độ và lộ trình phù hợp; rà soát kỹ các điều khoản chuyển tiếp để thống nhất, đồng bộ, khả thi, không chồng chéo, mâu thuẫn trong nội tại của từng luật, giữa các luật và hệ thống pháp luật; nhận diện rõ, đầy đủ các rủi ro, thách thức, hệ quả tiêu cực để có giải pháp kiểm soát, khắc phục và quy định rõ về trách nhiệm liên quan…

Phó Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Chính phủ cần báo cáo, thông tin lại cho các đại biểu Quốc hội sau ngày luật được thông qua, không để xảy ra khoảng trống và kẽ hở pháp lý hoặc để xảy ra tiêu cực, trục lợi chính sách, hợp thức hóa các sai phạm, không gây vướng mắc, ách tắc, khó khăn cho các địa phương, người dân và doanh nghiệp, cản trở sự phát triển. Đồng thời, không tạo ra hiệu ứng pháp lý tiêu cực, ảnh hưởng đến quyền lợi và đối tượng chịu tác động môi trường, đầu tư, kinh doanh, quyền và lợi ích chính đáng của người dân, doanh nghiệp dẫn đến phản ứng xã hội, khiếu nại, khiếu kiện ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

 
Thanh Hải--ĐBND

tin cùng chuyên mục

 
 • Sửa Luật để hạn chế tiêu cực trong đấu thầu(17-05-2013)
 • Luật “xa” thực tế vì… phản biện “hình thức”(17-05-2013)
 • Bỏ hình thức di chúc chung của vợ chồng?(17-05-2013)
 • “Khoảng trống” còn lớn trong quy định về người đồng tính(16-05-2013)
 • Bộ TT&TT bị đứng “ngoài cuộc“ trong phạt vi phạm về quảng cáo?(16-05-2013)
 • Lãng phí khó tính hết bằng tiền từ việc xây dựng văn bản(15-05-2013)
 • Thêm cơ hội phục thiện cho người chưa thành niên vi phạm(13-05-2013)
 • Đổi mới Tòa án để đảm bảo quyền tiếp cận công lý(11-05-2013)
 • Quy định về hộ gia đình “làm khó“ người giao dịch dân sự(06-05-2013)
 • Luật chưa phải “cây gậy thần“ ngăn tình trạng mua bán người?(06-05-2013)
 • Mã số công dân: Nhìn từ thành công của châu Âu(04-05-2013)
 • Phụ nữ Việt Nam mơ luật bỏ tù chồng ngoại tình như Hàn Quốc(04-05-2013)
 • Thừa phát lại không được lập vi bằng về bí mật đời tư(03-05-2013)
 • Lỗ hổng pháp luật trong bảo vệ bí mật đời tư(03-05-2013)
 • Người đồng tính chỉ được cưới sau khi xác định lại giới tính?(01-05-2013)
 • Miễn trách nhiệm hình sự thế nào để tránh hàm oan, lọt tội?(30-04-2013)
 • Nguồn “đóng“, Luật hình sự “chạy đuổi“ thực tế(26-04-2013)
 • Kêu oan vì được... miễn tội(24-04-2013)
 • “Nguy hiểm”… quyền được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất?(23-04-2013)
 • “Luật HNGĐ phải tôn trọng và bảo đảm thực hiện quyền con người”(22-04-2013)