Thứ bảy, ngày 25/05/2024 11:42:08 ĐT:(08) 3932 0692 - 3932 1636 - Fax: (08) 3932 5247 Email: hoiluatgiatvpl@gmail.com

Vụ Trưởng công an phường Bãi Cháy hành động thiếu kiểm soát: Luật sư nêu ý kiến


Cập nhật: 4h14' ngày 24/05/2023


 

Hình ảnh được cho là Trưởng Công an phường Bãi Cháy chửi bới người dân sau va chạm giao thông.
Hình ảnh được cho là Trưởng Công an phường Bãi Cháy chửi bới người dân sau va chạm giao thông.
 
0:00/0:00
0:00
(PLVN) - Theo luật sư, hành vi của Trưởng Công an phường Bãi Cháy (TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) thiếu chuẩn mực đạo đức xã hội, có dấu hiệu vi phạm pháp luật, gây mất an ninh trật tự, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác.

Nhìn nhận dưới góc độ pháp lý, Tiến sĩ, Luật sư Đặng Văn Cường - Đoàn Luật sư TP Hà Nội khi nêu ý kiến về hành vi của vị Trung tá Công an trên cho rằng, hình ảnh video cho thấy, cán bộ công an này đã có hành vi thiếu chuẩn mực đạo đức xã hội, có dấu hiệu vi phạm pháp luật, gây mất an ninh trật tự, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác.

“Với hành vi trên, trước tiên vị Trưởng Công an phường sẽ bị xem xét xử lý kỷ luật theo quy định của ngành Công an. Ngoài ra, căn cứ vào mức độ và hậu quả của hành vi gây ra, người này còn có thể phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về hành vi gây mất an ninh trật tự công cộng. Để có căn cứ xử lý, cơ quan chức năng cần làm rõ thái độ ứng xử, diễn biến hành vi, đồng thời đánh giá kết quả đã gây ra đối với xã hội” - Luật sư Cường phân tích.

“Trường hợp hành vi gây mất an ninh trật tự mà chưa đến mức nghiêm trọng, chưa được xác định là ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự an toàn xã hội, người vi phạm sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại khoản 3 Điều 7 Nghị định 144/2021/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội với mức xử phạt có thể tới 3.000.000 đồng”, Tiến sĩ, Luật sư Đặng Văn Cường nhận định.

Về biểu hiện hành vi và lời nói của vị cán bộ công an này khiến nhiều người nghi ngờ người này đã điều khiển phương tiện trong tình trạng có nồng độ cồn, Luật sư Cường cho rằng, cơ quan chức năng cần phải kiểm tra nồng độ cồn trong máu hoặc khí thở, phải có kết quả đo theo đúng thủ tục mới có căn cứ xác định và xử lý vi phạm hành chính về nồng độ cồn. Nếu cơ quan chức năng xác định người này vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP về phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Cũng theo Luật sư Cường, hình ảnh qua clip mới chỉ thể hiện một phần diễn biến sự việc. Bởi vậy, cơ quan chức năng cần làm rõ nguyên nhân, diễn biến hành vi của các bên có liên quan và xác định trách nhiệm pháp lý của từng bên theo nguyên tắc: Ai sai thì người đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, vi phạm đến đâu phải xử lý đến đó, trong đó có liên quan đến xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính về hành vi gây mất an ninh trật tự và vi phạm giao thông đường bộ.

 

Trước đó, vào tối 17/5, mạng xã hội đã đăng tải một clip ghi lại hình ảnh 2 chiếc xe ô tô đối đầu nhau, trong đó có một người đàn ông mặc quần đen, áo trắng tự xưng là Trưởng Công an phường, với hành động thiếu kiểm soát, thiếu chuẩn mực, vừa chửi bới, đe dọa, vừa đánh một nam thanh niên.

Ngay sau đó, Công an TP Hạ Long đã vào cuộc xác minh, bước đầu xác định, khoảng 21h30 tối 17/5, tại đường Hạ Long (phường Bãi Cháy) xảy ra vụ va chạm giao thông giữa ô tô BKS 14A - 707.87 với ô tô BKS 14A - 506.98 khiến 2 ô tô bị hư hỏng nhẹ.

Kết quả xác minh cũng cho thấy, người điều khiển ô tô BKS 14A - 506.98 (người đàn ông mặc quần đen, áo trắng có hành vi chửi bới, đánh người trong clip) là Trung tá Nguyễn Thành Nam, Trưởng Công an phường Bãi Cháy.

Sau đó, Thiếu tướng Đinh Văn Nơi - Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh đã ký quyết định tạm đình chỉ công tác đối với Trung tá Nguyễn Thành Nam để thực hiện quy trình xem xét, xử lý kỷ luật về hành vi vi phạm theo quy định.

tin cùng chuyên mục