Thứ bảy, ngày 26/11/2022 04:16:13 ĐT:(08) 3932 0692 - 3932 1636 - Fax: (08) 3932 5247 Email: hoiluatgiatvpl@gmail.com

Tiếp tục hoàn thiện cơ sở pháp lý để triển khai các chiến lược bảo vệ Tổ quốc


Cập nhật: 3h58' ngày 24/09/2022


 

(Chinhphu.vn) - Chiều 23/9, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh, cùng Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dự lễ kỷ niệm 30 năm thành lập (25/9/1992-25/9/2022) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất của Ủy ban Quốc phòng và An ninh.

 
23/09/2022  19:46
Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội dự kỷ niệm 30 năm thành lập Ủy ban Quốc phòng và An ninh - Ảnh 1.

Chủ tịch ước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu dự kỷ niệm 30 năm thành lập Ủy ban Quốc phòng và An ninh - Ảnh: Báo Đại biểu nhân dân

Tham dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn; các Phó Chủ tịch Quốc hội; lãnh đạo các ủy ban của Quốc hội; nguyên Chủ nhiệm, Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh qua các thời kỳ; lãnh đạo Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và các ban, bộ, ngành... 

Cách đây 30 năm, ngày 25/9/1992, tại kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa IX đã quyết định thành lập Ủy ban Quốc phòng và An ninh. Đây là dấu mốc quan trọng thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước ta đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trình bày diễn văn kỷ niệm, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh, Thiếu tướng Lê Tấn Tới cho biết, trải qua 6 nhiệm kỳ Quốc hội, Ủy ban Quốc phòng và An ninh đã hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước, Quốc hội và nhân dân giao, góp phần tích cực trong công cuộc bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn an ninh, trật tự an toàn xã hội và xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân vững mạnh, đóng góp ngày càng hiệu quả vào thành tựu chung của Quốc hội trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước.

Thiếu tướng Lê Tấn Tới nêu rõ, Ủy ban Quốc phòng và An ninh sẽ luôn đoàn kết một lòng, tiếp tục đổi mới nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội; phát huy trí tuệ tập thể Ủy ban; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của Quốc hội, các đoàn đại biểu Quốc hội, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ GTVT và các bộ, ngành hữu quan tiếp tục nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của Ủy ban một cách toàn diện, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huân chương Lao động H ạng Nhất tặng Ủy ban Quốc phòng và An ninh.

Phát huy tinh thần trách nhiệm, năng lực, bản lĩnh, trí tuệ, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng những thành tích xuất sắc của Ủy ban Quốc phòng và An ninh trong 30 năm qua.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Huân chương Lao động hạng Nhất - phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước trao tặng Ủy ban, là sự ghi nhận xứng đáng những nỗ lực, phấn đấu không ngừng của tập thể nhiều thế hệ Thường trực và thành viên Ủy ban qua các thời kỳ; đồng thời, là kết quả chung từ sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Đảng đoàn Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, khẳng định tính đúng đắn của chủ trương thành lập Ủy ban.

Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội dự kỷ niệm 30 năm thành lập Ủy ban Quốc phòng và An ninh - Ảnh 2.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gắn Huân chương Lao động hạng Nhất lên lá cờ truyền thống của Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội - Ảnh: Báo Đại biểu nhân dân

Tại Chương trình hành động của Đảng Đoàn Quốc hội triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã đề ra 4 nhóm giải pháp với 107 nhiệm vụ cụ thể; đồng thời, Kế hoạch 81 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội triển khai thực hiện Kết luận 19 của Bộ Chính trị và Đề án Định hướng Chương trình xây dựng pháp luật nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV đã giao Ủy ban Quốc phòng và An ninh thực hiện 6 nhiệm vụ nghiên cứu, rà soát để đề xuất sửa đổi, bổ sung văn bản hiện hành, 10 nhiệm vụ nghiên cứu, xây dựng mới luật, pháp lệnh, nghị quyết thuộc lĩnh vực quốc phòng và an ninh.

"Như vậy, khối lượng công tác lập pháp và các nhiệm vụ của Ủy ban thời gian tới là rất lớn, có nhiều vấn đề mới, khó. Do đó, đòi hỏi mỗi thành viên của Ủy ban phải quyết tâm, nỗ lực, chủ động hơn nữa, phát huy tinh thần trách nhiệm, năng lực, bản lĩnh, trí tuệ, tiếp tục đổi mới, sáng tạo, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao", Chủ tịch Quốc hội chỉ rõ và lưu ý Ủy ban Quốc phòng và An ninh chú trọng thực hiện một số nhiệm vụ trong thời gian tới.

Cụ thể, Ủy ban cần tiếp tục quán triệt sâu sắc các quan điểm, đường lối của Đảng về quốc phòng, an ninh, nhất là Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Trung ương 8 Khóa XI về "Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới"...

Vào cuộc từ sớm, từ xa trong việc xây dựng, hoàn thiện các luật, nghị quyết, pháp lệnh thuộc lĩnh vực được giao, nâng cao tính phản biện của các báo cáo thẩm tra, bảo đảm tiến độ, chất lượng, tính khả thi, thống nhất của các văn bản trình Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Tiếp tục hoàn thiện cơ sở pháp lý để triển khai các chiến lược về bảo vệ Tổ quốc, quốc phòng, quân sự, bảo vệ an ninh quốc gia, bảo vệ biên giới quốc gia và bảo vệ Tổ quốc trên không gian mạng... 

Chủ động nghiên cứu nhiệm vụ lập pháp liên quan đến vấn đề bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, các vấn đề thực tiễn nổi cộm thời gian qua; thực hiện quyền, nhiệm vụ trình Quốc hội dự án luật, nghị quyết thuộc lĩnh vực phụ trách đã được quy định tại Luật Tổ chức Quốc hội. Qua đó, góp phần để hoàn thiện thể chế - một trong ba khâu đột phá chiến lược được xác định trong văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội dự kỷ niệm 30 năm thành lập Ủy ban Quốc phòng và An ninh - Ảnh 3.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng những thành tích xuất sắc của Ủy ban Quốc phòng và An ninh trong 30 năm qua - Ảnh: Báo Đại biểu nhân dân

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Ủy ban tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động giám sát, nhất là các nhiệm vụ thuộc chức năng của Ủy ban; giám sát nghiêm và nâng cao hiệu quả việc thực hiện các kết luận, kiến nghị sau giám sát; tăng cường và thực hiện thực chất, hiệu quả hơn nữa hoạt động giám sát đối với các văn bản của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ thuộc lĩnh vực Ủy ban phụ trách.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị, Ủy ban triển khai thực hiện tốt công tác quy hoạch đại biểu Quốc hội chuyên trách, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của Ủy ban ngang tầm nhiệm vụ. Các thành viên Ủy ban vừa là đại biểu Quốc hội vừa là tướng lĩnh, sĩ quan cao cấp của lực lượng Công an nhân dân, Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, do đó, phải không ngừng phấn đấu, rèn luyện, nâng cao năng lực, gìn giữ, phát huy phẩm chất cách mạng, gương mẫu, góp phần xây dựng Quốc hội ngày càng hoạt động hiệu lực, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của đất nước và nhân dân.

Với truyền thống đoàn kết, bản lĩnh, cùng sự quan tâm, chia sẻ kinh nghiệm của các nguyên lãnh đạo Quốc hội, nguyên Chủ nhiệm, Thường trực Ủy ban các khóa, sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan, Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, Ủy ban Quốc phòng và An ninh nhất định sẽ giành được những kết quả quan trọng, xứng đáng với niềm tin, sự kỳ vọng của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Theo Báo Đại biểu nhân dân--chinhphu.vn

tin cùng chuyên mục

 
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Có thể trình nhiều phương án sửa đổi Hiến pháp(16-05-2013)
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Có thể trình nhiều phương án sửa đổi Hiến pháp(16-05-2013)
 • Chủ tịch Quốc hội: Lạm phát “quá tốt” do điều hành dở(15-05-2013)
 • Đừng để bị chi phối khi bỏ phiếu(13-05-2013)
 • Bỏ phiếu tín nhiệm 49 lãnh đạo cao cấp(13-05-2013)
 • Cán bộ cao cấp cần tiêu chuẩn gì?(11-05-2013)
 • Từ thực tiễn cuộc sống đến việc sửa đổi Luật Đất đai – Bài 4: Chưa bịt kín các kẽ hở của Luật 2003(09-05-2013)
 • Sẽ lập tòa án hiến pháp?(08-05-2013)
 • Báo chí và cơ quan điều tra có những kênh điều tra riêng(07-05-2013)
 • 30 ngàn tỷ nên dành giải cứu người nghèo(07-05-2013)
 • “Đề xuất của Bộ Công an sẽ dấy lên sự lo ngại trong dân”(07-05-2013)
 • Đề xuất sửa Điều 7 Luật Báo chí: Chỉ nên giao quyền cho một cơ quan(07-05-2013)
 • Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng: Phóng viên điều tra sẽ bị “vặt bớt tay chân”(05-05-2013)
 • Hội đồng Hiến pháp – lựa chọn chính trị an toàn?(04-05-2013)
 • Đề xuất “C.A có quyền yêu cầu báo chí tiết lộ nguồn tin” bị phản ứng(04-05-2013)
 • Lựa chọn tên nước không thể chỉ bằng tình cảm(03-05-2013)
 • ‘Một m2 đất lúa chuyển đổi cũng phải xin Thủ tướng’(26-04-2013)
 • Từ thực tiễn cuộc sống đến việc sửa đổi Luật đất đai – Bài 3: Muôn hình vạn trạng tham nhũng tập thể trong quản lý đất đai(24-04-2013)
 • Lấy phiếu tín nhiệm: Đừng để ‘hòa cả làng’(23-04-2013)
 • Đã đến lúc cần giáo dục liêm sỉ(23-04-2013)