Thứ bảy, ngày 09/12/2023 01:06:21 ĐT:(08) 3932 0692 - 3932 1636 - Fax: (08) 3932 5247 Email: hoiluatgiatvpl@gmail.com

Dự án nhà ở xã hội tại TPHCM: Thừa khó khăn, thiếu giải pháp


Cập nhật: 5h18' ngày 27/09/2023


 

Ngày 26-9, đồng chí Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM đã chủ trì buổi giám sát việc triển khai, thực hiện các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn TPHCM giai đoạn 2016-2025 đối với UBND TP Thủ Đức. Cùng dự có lãnh đạo Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM, lãnh đạo một số sở, ban ngành của Thành phố.
Quang cảnh buổi giám sát. Ảnh: HOÀNG HÙNG ảnh 1

Quang cảnh buổi giám sát. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Nhiều dự án chưa triển khai

Trước khi làm việc với UBND TP Thủ Đức, Đoàn giám sát đã đi khảo sát thực tế Dự án khu nhà ở xã hội (NƠXH) phục vụ công nhân thuê (tên thương mại của dự án là Thu Thiem Green House, chủ đầu tư là Công ty CP Thu Thiem Group), với quy mô 1.040 căn hộ tại phường Thạnh Mỹ Lợi. Theo kế hoạch, dự án sẽ bàn giao vào cuối năm 2023 nhưng đến nay chỉ có 100 người đăng ký thuê nhà...

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ cùng đoàn giám sát đi kiểm tra Dự án khu nhà ở xã hội tại phường Thạnh Mỹ Lợi, TP Thủ Đức. Ảnh: HOÀNG HÙNG ảnh 2

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ cùng đoàn giám sát đi kiểm tra Dự án khu nhà ở xã hội tại phường Thạnh Mỹ Lợi, TP Thủ Đức. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Ông Trần Việt Cường, Giám đốc CP Thu Thiem Group chia sẻ, thực tế có rất nhiều khách hàng thuộc các nhóm được hưởng chính sách hỗ trợ về NƠXH liên hệ công ty để tìm hiểu về dự án, song có rất ít hồ sơ đạt yêu cầu. Vì ngoài khó khăn khi phải đáp ứng 3 yêu cầu về nhà ở, cư trú và thu nhập thì khách hàng cần phải chứng minh là đang làm việc tại các doanh nghiệp có trụ sở tại khu chế xuất, khu công nghiệp trên địa bàn TP Thủ Đức. Vì vậy, chủ đầu tư cũng kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét cho mở rộng đối tượng.

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ cùng đoàn giám sát đi kiểm tra Dự án khu nhà ở xã hội tại phường Thạnh Mỹ Lợi, TP Thủ Đức. Ảnh: HOÀNG HÙNG ảnh 3

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ cùng đoàn giám sát đi kiểm tra Dự án khu nhà ở xã hội tại phường Thạnh Mỹ Lợi, TP Thủ Đức. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Báo cáo tại buổi làm việc với Đoàn giám sát, Phó Chủ tịch UBND TP Thủ Đức Nguyễn Kỳ Phùng cho hay, giai đoạn 2016-2020, địa phương phát triển 9 dự án NƠXH. Trong đó, 4 dự án đã triển khai xây dựng và đưa vào sử dụng với quy mô 4.490 căn hộ, có 5 dự án chưa triển khai xây dựng. Giai đoạn 2021-2025, TP Thủ Đức đầu tư xây dựng 3 dự án NƠXH, trong đó 2 dự án đã làm lễ khởi công, động thổ và 1 dự án đang làm thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư.

Ngoài ra, TP Thủ Đức có 14 dự án có quy hoạch quỹ đất NƠXH nhưng chưa hoàn tất các thủ tục pháp lý. Về nhà lưu trú công nhân, theo kế hoạch, TP Thủ Đức phát triển 5 dự án nhưng hiện chỉ triển khai dự án NƠXH cho công nhân thuê với quy mô 1.040 căn tại phường Thạnh Mỹ Lợi; 3 dự án chưa triển khai và 1 dự án đã làm lễ động thổ nhưng đang vướng mắc thủ tục. Bên cạnh đó, TP Thủ Đức còn có 1 dự án được quy hoạch làm nhà ở cho người làm việc trong Khu công nghệ cao.

Công nhân làm việc tại Dự án khu nhà ở xã hội tại phường Thạnh Mỹ Lợi. Ảnh: HOÀNG HÙNG ảnh 5

Công nhân làm việc tại Dự án khu nhà ở xã hội tại phường Thạnh Mỹ Lợi. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Về hạn chế trong phát triển NƠXH, ông Nguyễn Kỳ Phùng cho rằng, theo các quy định hiện hành, thẩm quyền xử lý các dự án chậm triển khai thuộc các sở, ngành TPHCM, chưa có quy định về hình thức, biện pháp chế tài cụ thể đối với các chủ đầu tư chậm triển khai. Một vấn đề khác của chủ đầu tư dự án là gặp khó khăn về nguồn vốn đầu tư hoặc không cân đối được giữa giá bán căn hộ hợp lý theo quy định và chi phí, lợi nhuận.

Tập trung tháo gỡ thủ tục pháp lý

Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TPHCM Lê Trương Hải Hiếu nêu, với NƠXH, chủ đầu tư dự án có trách nhiệm khảo sát nhu cầu trên địa bàn để tính toán quy mô của căn hộ, tỷ lệ phân bổ giữa các loại căn hộ (NƠXH, nhà lưu trú công nhân); từ đó chủ đầu tư mới tham mưu được giá bán, giá cho thuê để làm sao người trong diện chính sách, công nhân, người thuộc diện mua NƠXH dễ dàng tiếp cận. Chủ đầu tư khảo sát chặt chẽ thì mới đưa ra được giá bán, giá cho thuê hợp lý.

Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TPHCM Lê Trương Hải Hiếu phát biểu tại buổi giám sát. Ảnh: HOÀNG HÙNG ảnh 6

Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TPHCM Lê Trương Hải Hiếu phát biểu tại buổi giám sát. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Còn đại biểu Cao Thanh Bình, Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội HĐND TPHCM lại nêu vấn đề: Ở một số dự án NƠXH, số đối tượng mua nhà chưa đúng. Vậy ngành chức năng có giám sát được các đối tượng mua NƠXH?

Phát biểu tại buổi giám sát, bà Nguyễn Thị Đoan Trang, Trưởng phòng Quản lý đô thị TP Thủ Đức cho biết, việc Dự án khu NƠXH tại phường Thạnh Mỹ Lợi, đến nay chỉ có 100 người đăng ký thuê nhà, nguyên nhân là do nhu cầu của người dân muốn sở hữu vĩnh viễn. Trong khi đó, dự án này dành cho công nhân thuê.

Dự án khu nhà ở xã hội tại phường Thạnh Mỹ Lợi đang được thi công. Ảnh: HOÀNG HÙNG ảnh 7

Dự án khu nhà ở xã hội tại phường Thạnh Mỹ Lợi đang được thi công. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Còn ông Huỳnh Thanh Khiết, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM cho hay, do nguồn gốc quy hoạch từ năm 2009 thì dự án nằm trong khu công nghiệp của quận 2 (cũ), và mục đích của dự án NƠXH này nhằm phục vụ cho công nhân thuê. Như vậy muốn mở rộng đối tượng thì phải thay đổi quy hoạch 1/500 của khu đất dự án. Hiện TP Thủ Đức đang tính toán phương án.

Về người được thuê, mua NƠXH, ông Huỳnh Thanh Khiết cho hay, pháp luật yêu cầu người được hưởng chính sách hỗ trợ về NƠXH phải chứng minh 3 yêu cầu về nhà ở, nơi cư trú và thu nhập rất chặt chẽ, khó khăn, trong khi đó chính sách hỗ trợ vay cũng gặp khó.

Các đại biểu tham gia buổi giám sát tại trụ sở UBND TP Thủ Đức. Ảnh: HOÀNG HÙNG ảnh 8

Các đại biểu tham gia buổi giám sát tại trụ sở UBND TP Thủ Đức. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Phát biểu tại buổi giám sát, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ khẳng định, đối với các dự án NƠXH đang triển khai chậm tiến độ, hoặc chưa triển khai liên quan đến pháp lý dự án, thủ tục về đất đai, giao thuê đất, điều chỉnh chủ trương đầu tư; thẩm định giá bán NƠXH; miễn tiền sử dụng đất; vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng…, trách nhiệm này vừa thuộc chủ đầu tư, vừa thuộc UBND TP, Ban Chỉ đạo bồi thường hỗ trợ tái định cư TP, Sở Xây dựng, Sở KH-ĐT, Sở TN-MT, Sở Tài chính, Sở QHKT, Cục thuế TP và UBND TP Thủ Đức trong công tác phối hợp, quản lý, điều hành, xử lý và tháo gỡ vướng mắc.

Chủ tịch HĐND TPHCM phát biểu kết luận tại buổi giám sát. Ảnh: HOÀNG HÙNG ảnh 9

Chủ tịch HĐND TPHCM phát biểu kết luận tại buổi giám sát. Ảnh: HOÀNG HÙNG

“Qua giám sát cho thấy báo cáo của địa phương chủ yếu thống kê và cung cấp tiến độ, nguyên nhân chậm triển khai hoặc chưa triển khai mà chưa có đề xuất giải pháp, hướng xử lý cụ thể đối với từng dự án, nhất là 14 dự án NƠXH được duyệt quy hoạch nhưng chưa hoàn tất thủ tục đầu tư xây dựng. Đề nghị UBND TP Thủ Đức chỉ đạo cập nhật, bổ sung đầy đủ thông tin các dự án, rà soát và đề xuất giải pháp cụ thể đối với các dự án vướng mắc”, đồng chí Nguyễn Thị Lệ nhấn mạnh.

Đồng chí Nguyễn Thị Lệ đề nghị UBND TP Thủ Đức theo dõi, hỗ trợ chủ đầu tư các dự án đẩy nhanh tiến độ triển khai giải phóng mặt bằng, thủ tục pháp lý, đảm bảo tiến độ đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Đồng thời, TP Thủ Đức cần quan tâm thực hiện công tác quản lý nhà nước đối với các dự án để đảm bảo chủ đầu tư thực hiện đầy đủ các quy định liên quan đến chất lượng công trình, pháp lý dự án, công tác phòng cháy chữa cháy... nhằm đáp ứng nhu cầu về NƠXH của công nhân, người lao động có thu nhập thấp, nhất là đảm bảo quyền lợi của người dân đã vay tiền để mua NƠXH.

Đại biểu Tăng Hữu Phong, Tổng Biên tập Báo Sài Gòn Giải Phóng phát biểu tại buổi giám sát. Ảnh: HOÀNG HÙNG ảnh 10
Đại biểu Tăng Hữu Phong, Tổng Biên tập Báo Sài Gòn Giải Phóng phát biểu tại buổi giám sát. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Giá bán NƠXH quá cao so với thu nhập

Đại biểu Tăng Hữu Phong, Tổng Biên tập Báo Sài Gòn Giải Phóng nhận định, qua giám sát tại Dự án khu NƠXH tại phường Thạnh Mỹ Lợi cho thấy có sự chênh lệch quá lớn giữa giá thành thực tế và khả năng thuê, thuê mua và mua của công nhân có nhu cầu về NƠXH. Căn hộ có diện tích 58m2 nhưng giá bán từ 1,6 đến 1,8 tỷ đồng, tính ra trên dưới 30 triệu đồng/m2. Với thu nhập như hiện nay, liệu công nhân có thể thuê, mua được căn hộ với giá quá cao như vậy hay không?

tin cùng chuyên mục