Thứ tư, ngày 19/09/2018 04:38:41 ĐT:(08) 3932 0692 - 3932 1636 - Fax: (08) 3932 5247 Email: hoiluatgiatvpl@gmail.com
Trang chủ >> Giám sát - Phản biện
 
11-09-2018
Để phòng ngừa tiêu cực, tham nhũng thì thông tin về chính sách pháp luật, các dự án đầu tư, xây dựng… phải được công khai, minh bạch. Tuy nhiên, vì lý do “tế nhị” nào đó, vẫn có những thông tin công khai một cách hạn chế, nửa vời. Câu hỏi đặt ra là, nếu không công khai, nhân dân lấy gì để giám sát?
07-09-2018
Đại biểu Quốc hội cho rằng, tài sản tham nhũng không tự nhiên mất đi mà biến hoá như ma trận, lòng vòng, nhưng cuối cùng vẫn đổ về túi cán bộ tham nhũng.
06-09-2018
Chiều 5.9, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định, Thường trực Ủy ban Pháp luật đã tiến hành phiên họp mở rộng, thẩm tra sơ bộ báo cáo của Chính phủ về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo năm 2018.
04-09-2018
Các chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường đối với khu công nghiệp, khu chế xuất và cơ sở sản xuất được ban hành từ năm 2015 đến nay đã tạo thay đổi rõ rệt trong thực hiện công tác này ở Phú Thọ. Nhưng qua khảo sát thực tế, Đoàn giám sát của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường nhận thấy, cần chuẩn bị tốt điều kiện thực thi quy định pháp luật, vì vừa giúp quản lý hiệu quả, vừa tránh tạo khó khăn cho doanh nghiệp.
02-09-2018
Dù thời gian trôi qua lâu rồi, luật đã có những thay đổi, nhưng tôi vẫn tâm niệm: Tiếp dân là trách nhiệm của đại biểu dân cử, để không những gần gũi, gắn bó với cử tri, mà thông qua đó HĐND tổng hợp được ý chí, nguyện vọng của người dân. Hơn nữa, qua tiếp dân chung với lãnh đạo tỉnh, Thường trực HĐND giám sát UBND và các ngành liên quan trong giải quyết khiếu nại, tố cáo; đồng thời, đề nghị giải quyết vụ việc dứt điểm, không để dân đi lại nhiều lần.
31-08-2018
Các chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường đối với khu công nghiệp, khu chế xuất và cơ sở sản xuất được ban hành từ năm 2015 đến nay đã tạo thay đổi rõ rệt trong thực hiện công tác này ở Phú Thọ. Nhưng qua khảo sát thực tế, Đoàn giám sát của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường nhận thấy, cần chuẩn bị tốt điều kiện thực thi quy định pháp luật, vì vừa giúp quản lý hiệu quả, vừa tránh tạo khó khăn cho doanh nghiệp.
30-08-2018
Năm 2012, khi UBTVQH tiến hành giám sát chuyên đề về giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân với các quyết định hành chính về đất đai, nhiều thành viên Đoàn giám sát đã chỉ ra thực tế: Người dân nghi ngờ trong việc đền bù, giải phóng mặt bằng, thu hồi đất có sự chi phối của lợi ích nhóm; người có thẩm quyền ký các quyết định liên quan đến thu hồi, giải phóng mặt bằng đã dây dưa, cấu kết với nhà đầu tư để trục lợi. Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam lúc ấy là ông Nguyễn Quốc Cường cũng chỉ ra một cái khó là, người dân không có bằng chứng xác thực, và vì không có bằng chứng xác thực nhưng nhìn vào thực tế thì không thể không nghi ngờ nên lòng dân lại càng không yên.
25-08-2018
Số liệu được Bộ Công an công bố liên quan đến mua bán người ra nước ngoài tương đối chính xác về vùng, miền, đối tượng, cũng như các tác nhân. Nhưng số liệu về mua bán người liên quan đến lao động trong nước cần cân nhắc thêm. Dưới góc độ lao động, tôi nhận thấy, số liệu này có lẽ sẽ nhiều hơn con số được công bố, nhất là số liệu phụ nữ bị cưỡng bức làm các hoạt động trái pháp luật. Số liệu này cần tiếp tục được rà soát, cập nhật, để đánh giá tình hình đầy đủ, chính xác hơn.
24-08-2018
Theo dự thảo Báo cáo giám sát về tố tụng hành chính được thảo luận tại Phiên họp toàn thể của Ủy ban Tư pháp, tỷ lệ chủ tịch UBND, UBND và người đại diện của UBND không tham gia đối thoại, không tham gia phiên tòa hành chính có xu hướng ngày càng tăng. Thậm chí, có không ít bản án, quyết định hành chính có hiệu lực từ lâu nhưng đến nay chưa được thi hành. Nhiều ý kiến cho rằng, có tình trạng này là do vẫn chưa có đủ chế tài xử lý đối với chủ tịch UBND, UBND không tuân thủ pháp luật về tố tụng hành chính.
16-08-2018
“Nhất thể hoá chức danh Bí thư cấp uỷ kiêm Chủ tịch UBND, Quảng Ninh đã làm ở cấp xã từ năm 2002, cấp huyện thì làm ở Cô Tô từ năm 1994. Kinh nghiệm là cần tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát của cấp trên để khi dân kêu là phải tới luôn, lập tức có đoàn giám sát, yêu cầu giải trình, xử lý ngay” – Phó Bí thư thường trực Tỉnh uỷ Quảng Ninh Đỗ Thị Hoàng trao đổi với PV Dân trí…
15-08-2018
Trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Ðỗ Văn Chiến nói rằng, ông thấy day dứt, trăn trở khi tỷ lệ hộ nghèo của dân tộc thiểu số cao, thu nhập bình quân chỉ bằng 1/5 so với cả nước.
13-08-2018
Những gian lận thi cử bị phanh phui đã khẳng định một thực tế là có hiện tượng “chạy” vào các trường “hot”. Trong tình thế đang chưa có kết luận chính thức về điểm thi của một số tỉnh thì mọi người vẫn nhìn các thủ khoa, á khoa của nhiều trường bằng con mắt nghi ngờ.
09-08-2018
Bộ Y tế đã định hướng xây dựng y tế xã là người “gác cổng” trong kiểm soát đường đi của bệnh nhân. Đây là hướng đi rất đúng đắn, nhiều mô hình đã thành công. Tuy nhiên, vẫn chưa có văn bản pháp lý cụ thể nào để tạo điều kiện cho người “gác cổng” làm nhiệm vụ. Nhiều ý kiến đã nhận định như vậy khi tham dự Phiên họp giải trình về chất lượng và hiệu quả mạng lưới y tế cơ sở do Ủy ban Về các vấn đề xã hội tổ chức sáng qua.
06-08-2018
Tại Hội thảo Công tác xã hội trong phát triển nông thôn - miền núi ở Việt Nam do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức, nhiều đại biểu cho rằng, mục tiêu cuối cùng của công tác xã hội đối với người nghèo dân tộc thiểu số là giúp họ học cách đáp ứng các nhu cầu phát triển, từ đó vươn lên thoát nghèo. Do vậy, cần đẩy mạnh hoạt động của công tác xã hội, nhằm cung cấp các dịch vụ để nhóm đối tượng này được hưởng các chính sách một cách tốt nhất.
03-08-2018
Sự chồng chéo giữa các văn bản đã khiến nhiều quy định được cho là cắt gọn thủ tục, giấy tờ, giảm chi phí cho người dân, doanh nghiệp (DN) nhưng thực tế lại thêm giấy tờ, phát sinh thủ tục.
25-07-2018
“Vụ Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”), sắp tới đây điều tra, đưa ra xét xử thì sẽ rõ ai phong hàm thượng tá công an cho Vũ “nhôm”, Vũ “nhôm” có học đại học không mà làm công an, chứ bây giờ không thể đoán già đoán non” - Ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch TP Đà Nẵng trả lời cử tri tại buổi tiếp xúc cử tri của đoàn đại biểu HĐND TP tại quận Thanh Khê chiều 24/7.
09-07-2018
Hơn 9 nghìn mét vuông đất công ở đường Nguyễn Văn Quỳ, Quận 7 được Công ty CP Kim khí TP Hồ Chí Minh bán cho Tập đoàn Đất xanh với giá 105 tỷ đồng vào thời điểm năm 2016 và không thông qua đấu giá. Tính ra trung bình mỗi mét vuông chỉ khoảng 11,5 triệu đồng, trong khi bảng giá đất của TP cho khu vực này ban hành năm 2014 đã là 9,7 triệu đồng. Vụ chuyển nhượng có dấu hiệu bán rẻ đất công này vừa được TP Hồ Chí Minh đề nghị Công an TP vào cuộc điều tra, làm rõ.
123