Thứ ba, ngày 14/07/2020 01:37:37 ĐT:(08) 3932 0692 - 3932 1636 - Fax: (08) 3932 5247 Email: hoiluatgiatvpl@gmail.com
Trang chủ >> Giám sát - Phản biện
 
07-07-2020
Theo Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Luật Tín ngưỡng, tôn giáo ra đời đã tạo hành lang pháp lý thống nhất trong hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo nói chung và hoạt động của Phật giáo nói riêng. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện Luật có một số khó khăn, vướng mắc.
03-07-2020
Mức độ công khai ngân sách của các bộ, cơ quan trung ương đã có sự cải thiện nhưng vẫn còn 13 bộ, cơ quan không công khai ngân sách. Đây là một trong những kết quả khảo sát Chỉ số Công khai ngân sách quốc gia (OBI) của Việt Nam và Chỉ số công khai ngân sách bộ, cơ quan trung ương (MOBI) năm 2019, công bố ngày 1.7. Có ý kiến đề xuất Quốc hội cân nhắc bổ sung nội dung giám sát tình hình thực hiện công khai ngân sách của các bộ, cơ quan trung ương vào chương trình giám sát hàng năm.
25-06-2020
(ĐBNDO) - Quyền năng giám sát của ĐBQH dường như mới chỉ thực hiện tốt khi lồng trong các hoạt động giám sát của QH, UBTVQH, các đoàn ĐBQH, còn hoạt động giám sát với tư cách cá nhân ĐBQH độc lập còn chưa được thể hiện mạnh mẽ. Đây không chỉ là việc của cá nhân đại biểu mà còn ở chất lượng, cơ cấu đại biểu và điều kiện hoạt động, đặc biệt là hướng tới hoạt động chuyên nghiệp.
13-06-2020
Để lựa chọn được vấn đề hoặc nội dung giám sát, về mặt lý thuyết cũng như thực tiễn là quá trình lựa chọn vấn đề ưu tiên trong giám sát, phải trả lời câu hỏi tại sao chọn nội dung đó? Cần thu thập được thông tin nhiều chiều, thông qua nhiều kênh khác nhau. Trong đó, kênh thông qua TXCT thu thập ý kiến từ phụ huynh học sinh, học sinh, cán bộ quản lý giáo dục, các giáo viên đứng lớp - những “người trong cuộc” khá quan trọng. Một kênh nữa là qua các phương tiện thông tin đại chúng, nhất là các báo chính thống.
11-06-2020
(Công lý) - Chiều nay (9/6), với 91,1% tổng số đại biểu Quốc hội tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2021.
06-06-2020
Để phản biện xã hội đi vào thực chất, mang lại hiệu quả trong ban hành chính sách, các quy phạm pháp luật, cần cụ thể hóa hơn nữa và viết lại Điều 6 (sửa đổi, bổ sung) Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật 2015. Ngoài ra, cần bổ sung quy định cụ thể về hồ sơ và thời gian gửi hồ sơ tới cơ quan, tổ chức phản biện đối với từng loại văn bản quy phạm pháp luật của từng cấp ban hành.
30-05-2020
(Chinhphu.vn) - Ngày 27/5, Quốc hội thảo luận về Kết quả báo cáo giám sát của Quốc hội “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em”.
29-05-2020
Ví hành lang pháp lý bảo vệ trẻ em như một "ngôi nhà", tuy nhiên điều khiến ĐBQH Phạm Thị Minh Hiền (Phú Yên) băn khoăn, "ngôi nhà" này đang chỉ là mô hình chứ chưa thực sự an toàn, kiên cố, vững chắc. Để xây "ngôi nhà" bảo vệ trẻ em thực sự an toàn, kiên cố, vững chắc, cần bắt đầu từ nền móng...
28-05-2020
Chiều nay, 27.5, dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Quốc hội tiếp tục phiên giám sát tối cao, thảo luận trực tuyến về việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em. Kết thúc Phiên làm việc sáng nay, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho biết, đã có 22 ĐBQH phát biểu.
27-05-2020
Tiếp tục chương trình làm việc Kỳ họp thứ Chín, Quốc hội Khóa XIV, đúng 8h sáng nay, 27.5, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Quốc hội đã tiến hành giám sát tối cao việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em theo hình thức trực tuyến. Phiên họp được phát thanh, truyền hình trực tiếp đến cử tri và Nhân dân cả nước
28-04-2020
12:20 | 27/04/2020 Tình hình xâm hại trẻ em thời gian qua còn nghiêm trọng, diễn biến phức tạp và có xu hướng tăng trong thời gian tới. Đó là nhận định chung của các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội sau khi nghe dự thảo báo cáo về kết quả giám sát phòng, chống xâm hại trẻ em tại phiên thảo luận sáng nay, 27.4. Mặc dù chính sách, pháp luật về phòng, chống xậm hại trẻ em của chúng ta đã tương đối đầy đủ nhưng có tình trạng “nhờn” pháp luật và chế tài xử lý chưa đủ sức răn đe. Do đó, các ý kiến tại phiên họp cũng đề nghị phải sửa đổi các nội dung liên quan đến xử lý hành vi xâm hại trẻ em nhằm bảo đảm tính răn đe, phòng ngừa.
28-04-2020
TPO - Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Trưởng đoàn giám sát nêu vấn đề khi Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến vào báo cáo kết quả giám sát "Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng chống xâm hại trẻ em" ngày 27/4.
11-04-2020
Việc xây dựng khung giám sát đối với việc thực thi chính sách, pháp luật về an sinh xã hội chính là xây dựng trình tự, thủ tục pháp lý mà các chủ thể phải tuân theo để cơ quan dân cử tiến hành các hoạt động giám sát thuận tiện và bảo đảm giá trị pháp lý của kết quả giám sát. Đây là một trong những văn bản cụ thể hóa các quy định pháp luật về hoạt động giám sát được cơ quan dân cử, đại biểu dân cử đang rất mong đợi.
30-03-2020
(PLVN) - Trong suốt thời gian kể từ khi “giặc” SARS-CoV-2 xuất hiện ở Việt Nam, có thể khẳng định rằng nhân dân và Nhà nước ta đã và đang làm rất tốt trong việc ngăn chặn tối đa sự bùng phát của dịch SARS-CoV-2. Nhưng gần đây, trong giai đoạn quan trọng của cuộc chiến thì một vài cá nhân đã có hành vi ích kỷ, làm ảnh hưởng đến tinh thần “chống giặc” của mọi người, đặc biệt là những người đang ở tuyến đầu.
22-03-2020
Cùng với tài chính - ngân sách, đầu tư công là một lĩnh vực khó, liên quan nhiều ngành, nhiều đối tượng và nhạy cảm nhưng vì đó là mồ hôi, xương máu của nhân dân nên với tư cách là cơ quan đại diện của dân, thiết nghĩ HĐND các cấp nên quan tâm giám sát sâu lĩnh vực này. Theo đó, thay vì xuân thu nhị kỳ xem xét, thẩm tra qua báo cáo, cần giám sát ngay từ khâu lập, thẩm định, quyết định đầu tư chương trình đầu tư công do HĐND quyết định chủ trương đầu tư; lập, thẩm định, phê duyệt, giao kế hoạch đầu tư công và quá trình thực hiện.
01-03-2020
TPO - Ngày 28/2, đoàn giám sát “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em” họp phiên thứ ba, cho ý kiến về kết quả giám sát. Dự kiến, báo cáo sẽ được trình chiếu trước Quốc hội bằng video clip.
29-02-2020
Sáng 28.2, Đoàn giám sát của Quốc hội về việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em đã họp Phiên thứ 3 dưới sự chủ trì của Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, Trưởng đoàn giám sát Uông Chu Lưu.
123