Thứ tư, ngày 01/04/2020 03:11:10 ĐT:(08) 3932 0692 - 3932 1636 - Fax: (08) 3932 5247 Email: hoiluatgiatvpl@gmail.com
Trang chủ >> Giám sát - Phản biện
 
30-03-2020
(PLVN) - Trong suốt thời gian kể từ khi “giặc” SARS-CoV-2 xuất hiện ở Việt Nam, có thể khẳng định rằng nhân dân và Nhà nước ta đã và đang làm rất tốt trong việc ngăn chặn tối đa sự bùng phát của dịch SARS-CoV-2. Nhưng gần đây, trong giai đoạn quan trọng của cuộc chiến thì một vài cá nhân đã có hành vi ích kỷ, làm ảnh hưởng đến tinh thần “chống giặc” của mọi người, đặc biệt là những người đang ở tuyến đầu.
22-03-2020
Cùng với tài chính - ngân sách, đầu tư công là một lĩnh vực khó, liên quan nhiều ngành, nhiều đối tượng và nhạy cảm nhưng vì đó là mồ hôi, xương máu của nhân dân nên với tư cách là cơ quan đại diện của dân, thiết nghĩ HĐND các cấp nên quan tâm giám sát sâu lĩnh vực này. Theo đó, thay vì xuân thu nhị kỳ xem xét, thẩm tra qua báo cáo, cần giám sát ngay từ khâu lập, thẩm định, quyết định đầu tư chương trình đầu tư công do HĐND quyết định chủ trương đầu tư; lập, thẩm định, phê duyệt, giao kế hoạch đầu tư công và quá trình thực hiện.
01-03-2020
TPO - Ngày 28/2, đoàn giám sát “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em” họp phiên thứ ba, cho ý kiến về kết quả giám sát. Dự kiến, báo cáo sẽ được trình chiếu trước Quốc hội bằng video clip.
29-02-2020
Sáng 28.2, Đoàn giám sát của Quốc hội về việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em đã họp Phiên thứ 3 dưới sự chủ trì của Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, Trưởng đoàn giám sát Uông Chu Lưu.
21-02-2020
Quá trình giám sát việc thực thi pháp luật tại địa phương của HĐND tỉnh Quảng Trị đặt ra yêu cầu cần tiếp tục rà soát, bổ sung hoàn thiện pháp luật cho phù hợp với thực tiễn hội nhập quốc tế, trong đó pháp luật về quản lý tài nguyên, đất đai rất cấp bách. Quá trình nghiên cứu, sửa đổi, đề nghị các cơ quan của Chính phủ, Quốc hội cần có diễn đàn để HĐND các tỉnh được tham gia ý kiến khi những nội dung chính sách liên quan đến chính quyền địa phương, nhất là vai trò, vị trí của HĐND các cấp trong thi hành pháp luật.
15-02-2020
Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona chủng mới (Covid -19) gây ra bùng phát lan truyền ra nhiều nước trên thế giới, nước ta cũng đã chịu ảnh hưởng. Không chủ quan, lơ là, cả hệ thống chính trị, nhất là các địa bàn trọng yếu đã vào cuộc quyết liệt với quyết tâm cao. Với vai trò, trách nhiệm của mình, Thường trực HĐND các địa phương tăng cường chỉ đạo, phối hợp với các cơ quan của HĐND thực hiện chức năng, quyền hạn của mình; tăng cường kiểm tra, giám sát để kịp thời góp phần ngăn chặn dịch bệnh.
14-02-2020
Dù đã được Quốc hội, Hội đồng Nhân dân các cấp rất quan tâm, song thực tiễn cho thấy, hoạt động giám sát việc thực thi chính sách, pháp luật về an sinh xã hội vẫn là khâu yếu, còn nhiều hạn chế; nhiều hoạt động còn hình thức, hiệu quả chưa cao. Tại hội thảo do Ủy ban Về các vấn đề xã hội phối hợp với Trường Đại học Kinh tế quốc dân tổ chức sáng 12.2, các đại biểu đều nhấn mạnh yêu cầu cấp thiết đổi mới hoạt động này để phát huy tốt nhất hiệu quả các chính sách, pháp luật về an sinh xã hội.
09-02-2020
Qua thực tế giám sát ở một số địa phương và tổng hợp báo cáo từ Chính phủ, Đoàn giám sát của Quốc hội “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em” đã phát hiện, một số vụ việc có dấu hiệu hành chính hóa quan hệ hình sự. Cụ thể, có đến 1.158 trường hợp xử lý hành chính không có căn cứ, sau đó bị hủy để xử lý hình sự.
07-02-2020
Để từng bước nâng cao chất lượng các cuộc giám sát chuyên đề của HĐND, Thường trực, các Ban HĐND tỉnh, các cơ quan của HĐND cần tích cực tham mưu phương pháp, cách thức, trình tự, thủ tục trong quy trình giám sát đã được Luật định, góp phần ngày càng hoàn thiện một số điểm trong từng bước thực hiện quy trình giám sát. Cần ban hành một số văn bản đã và đang thực hiện nhưng chưa quy về một mẫu thống nhất; một số văn bản cần được quy định thống nhất khi phát sinh.
06-02-2020
Nếu xâm hại trẻ em trực tiếp chỉ số ít người biết thì xâm hại trẻ em trên môi trường mạng cả thế giới đều biết, mức độ nguy hiểm hơn rất nhiều lần. Dù vậy, theo ghi nhận của các thành viên Đoàn giám sát của Quốc hội, sự quan tâm đối với lĩnh vực này dường như còn rất lỏng lẻo khi Bộ Thông tin và Truyền thông chưa chỉ rõ được nguy cơ xâm hại trẻ em xảy ra trên không gian mạng, nội dung báo cáo cũng chưa phản ánh được đầy đủ trách nhiệm quản lý của Bộ đối với lĩnh vực này.
01-02-2020
Việt Nam có khoảng 2.800 làng nghề, trong đó có những làng nghề thủ công truyền thống có lịch sử hàng trăm năm. Làng nghề không chỉ có ý nghĩa kinh tế mà cả giá trị lịch sử văn hóa nên giữ nghề, truyền nghề là vấn đề rất quan trọng. Nhưng cũng từ đây đặt ra vấn đề nan giải với trẻ em ở làng nghề, bởi phần lớn các em được truyền nghề, lao động nghề từ rất sớm, trong khi pháp luật nghiêm cấm việc lạm dụng lao động trẻ em…
21-01-2020
Sau buổi làm việc, lãnh đạo doanh nghiệp hứa với Đoàn giám sát sẽ chuyển kinh phí đền bù cho người dân đúng cam kết. Ba ngày sau chúng tôi nhận được thông tin doanh nghiệp đã chuyển đủ kinh phí cho UBND huyện đợt 1 như cam kết để trả đền bù cho dự án thu hồi đất là 16 tỷ đồng. Thực tế, không có việc nào là dễ, chỉ khi làm những việc thực sự vì dân thì mới hoàn thành nhiệm vụ…
17-01-2020
Chiều 15/1, Đoàn giám sát của Quốc hội làm việc với Chính phủ và các bộ, ngành về việc thực hiện chính sách phòng, chống xâm hại trẻ em. Đại biểu Quốc hội đề nghị học tập các nước phát triển, tiêm thuốc cho các đối tượng để triệt tiêu ý nghĩ xâm hại phụ nữ, trẻ em.
16-01-2020
Ngày 15.1 tới, Thông tư số 67/2019/TT-BCA của Bộ Công an quy định về thực hiện dân chủ trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông sẽ có hiệu lực. Một trong những nội dung đáng chú ý của Thông tư này đó là nhân dân có quyền giám sát công an nhân dân trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông thông qua ghi âm, ghi hình hoặc quan sát trực tiếp.
09-01-2020
Theo ỦY VIÊN ĐOÀN CHỦ TỊCH ỦY BAN TRUNG ƯƠNG MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM NGUYỄN TÚC, vụ án AVG không chỉ là nỗi đau riêng của 14 bị cáo mà còn là sự đau lòng của những người cộng sản chân chính - những người cả đời dấn thân vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, vì độc lập, thống nhất đất nước. Sâu xa của sự tha hóa đó chính là chủ nghĩa cá nhân, dẫn đến mất đoàn kết, thiếu tính tổ chức, kỷ luật, kém tinh thần trách nhiệm, không chấp hành đúng đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, làm hại đến lợi ích của cách mạng, của nhân dân. Vì vậy, muốn Đảng thực sự trong sạch, vững mạnh phải tiêu diệt, quét cho sạch chủ nghĩa cá nhân.
27-12-2019
Phát biểu tại Hội nghị lần thứ 2 của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam khóa IX chiều 25/12 tại Hải Phòng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cơ bản tán thành với các nhiệm vụ năm 2020 của MTTQ; đề nghị MTTQ các cấp cần tiếp tục phát huy hơn nữa vai trò tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
21-12-2019
Ông Phạm Việt Anh, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Vận tải dầu khí (PV Trans) cùng những người thân sở hữu nhiều bất động sản trị giá hàng trăm tỷ đồng.
123