Thứ hai, ngày 21/05/2018 06:02:02 ĐT:(08) 3932 0692 - 3932 1636 - Fax: (08) 3932 5247 Email: hoiluatgiatvpl@gmail.com
Trang chủ >> Giám sát - Phản biện
 
21-05-2018
Dù chỉ có 20 ngày làm việc nhưng 15 phiên họp tại Kỳ họp thứ Năm, QH Khóa XIV sẽ được phát thanh, truyền hình trực tiếp, chiếm gần 40% tổng thời gian Kỳ họp. Nhiều cải tiến, đổi mới về chất vấn và trả lời chất vấn, ban hành nghị quyết… cũng sẽ được áp dụng để nâng cao chất lượng hoạt động của QH. Trao đổi với Báo Đại biểu Nhân dân, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thư ký QH, Chủ nhiệm VPQH NGUYỄN HẠNH PHÚC mong muốn, cử tri và nhân dân đồng hành, bày tỏ ý kiến và giám sát chặt chẽ hơn nữa hoạt động của QH, các ĐBQH và các cơ quan của QH để mỗi quyết đáp của QH thực sự chính xác, hợp lòng dân.
19-05-2018
Thời gian tới, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng tăng cường phối hợp với các cơ quan tố tụng để đẩy nhanh hơn nữa tiến độ xác minh, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án, xử lý các vụ việc tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp.
16-05-2018
Việc thu hồi tài sản tham nhũng còn hạn chế; cán bộ bán chuyên trách có xu hướng bỏ ra ngoài làm; nhiều hộ dân “thích được nghèo”… là những nội dung nổi cộm được cử tri phản ánh với các ĐBQH tỉnh Nghệ An trước Kỳ họp thứ Năm, QH Khóa XIV. Tiếp thu, giải trình nhiều câu hỏi, các thành viên Đoàn ĐBQH tỉnh khẳng định: Quốc hội, Chính phủ luôn quan tâm, đồng hành với những trăn trở, suy nghĩ, lo lắng của cử tri và đặt lợi ích của người dân lên hàng đầu.
06-05-2018
“Kê khai thu nhập thời gian qua còn mang tính hình thức. Phải công khai tài sản mới không xảy ra chuyện trước kia ở nhà cấp bốn, nhưng mới lên làm quan chức vài năm là xây biệt phủ. Như vậy tiền ở đâu ra?”, cử tri TPHCM đặt vấn đề.
04-05-2018
Trong ba năm, nghi phạm yêu cầu doanh nghiệp đưa hàng tỉ đồng “làm quà xin dự án trồng chè”. Nhằm tạo niềm tin rằng dự án đang tiến triển tốt, nghi phạm đưa cho doanh nghiệp hàng loạt công văn, thông báo và tự làm giả giấy mời họp của Phó Chủ tịch tỉnh. Sự việc bị phát giác, nghi phạm chỉ bị khởi tố tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”, còn tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” thì cơ quan tố tụng bỏ qua.
04-05-2018
Tại buổi tiếp xúc hôm nay, cử tri đặt câu hỏi về tư cách đại biểu quốc hội (ĐBQH) của bà Phan Thị Mỹ Thanh-Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai.
11-04-2018
Tham gia tích cực và chủ động vào đời sống chính trị, kinh tế - xã hội của đất nước là quyền hiến định của người dân, đặc biệt là những người từ 18 tuổi trở lên. Sự tham gia này thể hiện ở 2 khía cạnh, một là đo lường tri thức công dân về quyền tham gia và mức độ hiệu quả của các cấp chính quyền trong việc tạo điều kiện để người dân thực hành tốt nhất quyền tham gia đó.
22-03-2018
Ngày 21.3, tại TP Hải Phòng, Đoàn giám sát của UBTVQH do Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên UBTVQH, Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải làm Trưởng đoàn đã làm việc với UBND TP Hải Phòng về công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo năm 2017.
21-03-2018
Tiếp tục phiên chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh, các câu hỏi của ĐBQH tập trung vào vấn đề đề tài nghiên cứu “bỏ ngăn kéo”, không được ứng dụng vào thực tế; “giải cứu” nông sản và vai trò, trách nhiệm của khoa học - công nghệ…
20-03-2018
Hai báo cáo dày dặn, giải trình khá chi tiết, cặn kẽ các nhóm vấn đề chất vấn đã được Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh gửi đến UBTVQH từ cuối tuần trước cho thấy, đã có những chuyển biến rất tích cực trong các lĩnh vực này. Các nhóm giải pháp cũng đã được hai Bộ trưởng đưa ra. Dẫu vậy, điều mà cử tri và các ĐBQH mong muốn - là sự đột phá, một lộ trình cụ thể và cả những chỉ tiêu, mục tiêu, những cam kết có thể đo lường được, giám sát được - thì vẫn phải chờ ở phần trả lời trực tiếp của hai Bộ trưởng trước UBTVQH hôm nay.
20-03-2018
Trong Phiên chất vấn và trả lời chất vấn với Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long sáng nay, một số ĐBQH nêu thực trạng, dù công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo đã được cải tiến nhiều trong thời gian qua, song tình trạng khiếu kiện lòng vòng, kéo dài vẫn còn không ít. Một câu hỏi tiếp tục được đặt ra, đó là có hay không tình trạng việc chuẩn bị dự thảo văn bản hướng dẫn kèm theo một số dự án Luật mang tính hình thức, đối phó?
18-03-2018
Những năm qua, nhờ sự quan tâm, hỗ trợ của Đảng và Nhà nước, giáo dục miền núi đã có những bước khởi sắc về mọi mặt. Dẫu vậy, để thu hẹp khoảng cách về chất lượng giáo dục giữa vùng dân tộc thiểu số, miền núi với đồng bằng, thành thị, vẫn cần động lực và quyết tâm cao hơn. Một trong số đó là câu chuyện ở huyện miền núi Nam Trà My, Quảng Nam.
17-03-2018
Những năm qua, nhờ sự quan tâm, hỗ trợ của Đảng và Nhà nước, giáo dục miền núi đã có những bước khởi sắc về mọi mặt. Dẫu vậy, để thu hẹp khoảng cách về chất lượng giáo dục giữa vùng dân tộc thiểu số, miền núi với đồng bằng, thành thị, vẫn cần động lực và quyết tâm cao hơn. Một trong số đó là câu chuyện ở huyện miền núi Nam Trà My, Quảng Nam.
14-03-2018
Cần tăng cường giám sát trách nhiệm của thủ trưởng cơ quan hành chính nhà nước trong tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh; thường xuyên tổ chức khảo sát thực tế cơ sở, nắm tình hình giải quyết các kiến nghị, phản ánh, những vấn đề bức xúc, tồn đọng kéo dài. Qua đó, kịp thời đôn đốc các cấp, ngành thực hiện đạt kết quả.
13-03-2018
Công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh được Thường trực, các ban và đại biểu HĐND tỉnh Ninh Thuận thực hiện nghiêm túc, đạt hiệu quả. Qua giám sát, khảo sát việc chấp hành và thực hiện các quy định Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo đã kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những hạn chế, thiếu sót, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý của các cơ quan hành chính nhà nước, không để các vụ việc tồn đọng kéo dài, gây bức xúc.
10-03-2018
Với tinh thần đổi mới, đoàn kết, sáng tạo của QH, HĐND các cấp trong thời gian qua để tiến tới mô hình cơ quan dân cử chuyên nghiệp, chuyển từ tham luận sang thảo luận, tranh luận, công tác lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do QH, HĐND bầu và phê chuẩn trong năm 2018 sẽ tạo thêm kênh thông tin quan trọng cho công tác đánh giá cán bộ.
06-03-2018
Nâng cao hiệu quả hoạt động tiếp công dân, xử lý đơn và giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, một nội dung được đặc biệt quan tâm là tăng cường hơn nữa sự chỉ đạo và giám sát của Thường trực HĐND tỉnh; tập trung vào các vụ việc cụ thể, khiếu kiện phức tạp kéo dài, đông người, có thể trở thành “điểm nóng”. Đặc biệt, đại biểu HĐND phải thấu hiểu những vấn đề bức xúc của công dân để tìm hiểu tường tận, phân tích đúng, sai...
123