Thứ hai, ngày 27/05/2019 02:58:55 ĐT:(08) 3932 0692 - 3932 1636 - Fax: (08) 3932 5247 Email: hoiluatgiatvpl@gmail.com
Trang chủ >> Giám sát - Phản biện
 
24-05-2019
Đã từ lâu, diễn đàn Quốc hội không còn là một nơi xa cách với người dân mà mỗi kỳ họp Quốc hội người dân chú tâm theo dõi, chờ đợi để thấy những vấn đề mình quan tâm được giải quyết như thế nào. Có cả việc quốc gia đại sự và cũng có những vấn đề thiết thực, liên quan trực tiếp đến cuộc sống người dân.
22-05-2019
Báo cáo Tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân do CHỦ TỊCH ỦY BAN TRUNG ƯƠNG MTTQ VIỆT NAM TRẦN THANH MẪNtrình bày Từ sau Kỳ họp thứ Sáu, QH Khóa XIV đến nay, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với UBTVQH đã tổng hợp được 3.518 ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân cả nước thông qua các Đoàn ĐBQH và hệ thống MTTQ Việt Nam các cấp, các tổ chức thành viên.
17-05-2019
Đoàn giám sát của Quốc hội vừa nghe 3 đoàn công tác báo cáo kết quả giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) giai đoạn 2014 - 2018 tại các địa phương, bộ, ngành và doanh nghiệp... Đoàn giám sát nhấn mạnh, mục tiêu cuối cùng là tạo sự chuyển biến về nhận thức và kỹ năng PCCC, ai ai cũng phải cảnh giác, có trách nhiệm đối với công tác này để có thể cứu mình, cứu người.
13-05-2019
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình khẳng định: Công cuộc phòng, chống tham nhũng đang có bước tiến mạnh, đạt được nhiều kết quả toàn diện, rõ rệt, để lại dấu ấn tốt, tạo hiệu ứng tích cực, lan tỏa mạnh mẽ trong toàn xã hội, được nhân dân đồng tình đánh giá cao, được các tổ chức quốc tế ghi nhận.
11-05-2019
Dự thảo Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ Sáu, QH Khóa XIV được các Ủy viên UBTVQH đánh giá là chuẩn bị rất công phu và chi tiết. Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng cho biết, cử tri đánh giá cao công tác tiếp xúc cử tri của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã giải quyết trực tiếp được nhiều vấn đề. Lần này, dự thảo Báo cáo của Ban Dân nguyện cũng nên làm bật những mảng sáng, như đánh giá thêm về tính hiệu quả, kinh nghiệm khi chúng ta lắng nghe, đối thoại với cử tri, nhân dân, tính trực diện, linh hoạt, trả lời đúng và trúng với tâm tư nguyện vọng của cử tri.
10-05-2019
Sáng 9.5, tiếp tục phiên họp thứ Ba mươi tư, dưới sự điều khiển của Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch QH, Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, UBTVQH đã cho ý kiến về dự thảo Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ Sáu, QH Khóa XIV.
06-05-2019
Báo cáo của Chính phủ và các bộ, ngành về thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn vùng dân tộc thiểu số, miền núi giai đoạn 2012 - 2018 cần bảo đảm chính xác, đúng đối tượng và địa bàn. Đó là yêu cầu của Chủ tịch Hội đồng Dân tộc, Trưởng đoàn giám sát của UBTVQH Hà Ngọc Chiến. Việc các báo cáo không bóc tách được số liệu giảm nghèo chung với giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi sẽ khiến đánh giá, nhận định của UBTVQH thiếu khách quan và chuẩn xác.
04-05-2019
Trước Kỳ họp thứ Bảy của QH Khóa XIV là những cuộc tiếp xúc cử tri ở mọi miền đất nước!
27-04-2019
Ngày 24-4, tại Hà Nội, thực hiện Chương trình giám sát năm 2019, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội tổ chức phiên giải trình về "Công tác thẩm định và việc tiếp thu, giải trình ý kiến thẩm định trong chỉnh lý, hoàn thiện dự án luật, pháp lệnh, nghị quyết trình Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội". Đồng chí Nguyễn Khắc Định, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật chủ trì Phiên họp.
24-04-2019
Một biệt thự hoành tráng bên cạnh một công trình hoang tàn hết sức tương phản nhau, nhưng có cùng một ông chủ là hình ảnh thường thấy trên các phương tiện truyền thông để minh họa khi phản ảnh những dự án nghìn tỷ “đắp chiếu” hoặc ở các địa phương còn nghèo mà lãnh đạo đã thích phô trương.
20-04-2019
Ngày 19.4, tại Nhà QH, Đoàn giám sát của UBTVQH về việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn vùng dân tộc thiểu số, miền núi giai đoạn 2012 - 2018 đã làm việc với đại diện lãnh đạo Chính phủ; Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; Ủy ban Dân tộc; Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Bộ Tài chính; Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; Ngân hàng Chính sách xã hội.
16-04-2019
Các ý kiến thống nhất việc lựa chọn nội dung giám sát chuyên đề được dựa trên các tiêu chí là vấn đề bức xúc, nổi lên ở tầm vĩ mô hoặc ảnh hưởng lớn đến đời sống kinh tế-xã hội.
12-04-2019
Đó là đề nghị của Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc, Phó Trưởng đoàn giám sát của UBTVQH Nguyễn Lâm Thành khi giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về giảm nghèo tại tỉnh Lạng Sơn. Phải thay đổi cách thức tiếp cận đối với giảm nghèo, tức là lấy phát triển KT - XH của địa phương để giải quyết bài toán giảm nghèo. Chú trọng tổ chức sản xuất, tăng thu nhập gắn với cộng đồng, xây dựng những mô hình giảm nghèo điển hình, để từ đó vận động, thay đổi phương thức, tập quán sản xuất của đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
02-04-2019
Qua giám sát công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) tại một số bộ, ngành và địa phương, Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh, Thiếu tướng NGUYỄN MINH ĐỨC cho rằng, vẫn còn không ít người dân, các cơ sở chưa thực sự coi trọng công tác PCCC, còn có tâm lý “khoán trắng” cho lực lượng cảnh sát PCCC. Để nâng cao hiệu quả PCCC, mỗi người dân phải như một chiến sĩ cảnh sát PCCC, đồng thời phải thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” (lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ, chỉ huy tại chỗ). Nếu không thực hiện tốt được điều này thì hậu quả cháy sẽ rất khôn lường.
26-03-2019
Sáng 25.3, Thường trực HĐND TP Hà Nội tổ chức phiên giải trình về kết quả thực hiện thông báo kết luận chất vấn tại các kỳ họp HĐND TP Khóa XV về công tác quản lý trật tự xây dựng. Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc chủ trì phiên giải trình.
23-03-2019
Ngày 22.3, tại Nhà Quốc hội, Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội do Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên UBTVQH, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách Nguyễn Đức Hải làm Trưởng đoàn, đã làm việc với Bộ Thông tin và Truyền thông về việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng các quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách nhà nước giai đoạn 2013 – 2018.
21-03-2019
Ngày 20.3, Đoàn giám sát của QH về việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) giai đoạn 2014 – 2018 do Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh, Phó Trưởng đoàn Thường trực Đoàn giám sát Võ Trọng Việt dẫn đầu đã làm việc với UBND TP Hồ Chí Minh.
123