Thứ hai, ngày 18/03/2019 11:31:21 ĐT:(08) 3932 0692 - 3932 1636 - Fax: (08) 3932 5247 Email: hoiluatgiatvpl@gmail.com
Trang chủ >> Giám sát - Phản biện
 
17-03-2019
Sáng 16/3, trong khuôn khổ Hội báo toàn quốc 2019, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp Bộ VHTT&DL, Bộ TT&TT tổ chức hội thảo “Vai trò của báo chí trong truyền thông về chuẩn mực văn hóa ứng xử”.
16-03-2019
Trong giai đoạn 2014 - 2018, Bộ Khoa học và Công nghệ đã phối hợp với các bộ, ngành liên quan ban hành 6 quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và 139 tiêu chuẩn quốc gia về phòng cháy, chữa cháy (PCCC). Điều này thể hiện sự quan tâm của Bộ đối với công tác PCCC. Tuy nhiên, tại cuộc làm việc của Đoàn giám của QH, các ý kiến đề nghị, Bộ cần đánh giá rõ hơn khi đưa vào thực tế thì các tiêu chuẩn, quy chuẩn này đã phù hợp chưa? Và, trong khoản chi ngân sách dành cho nghiên cứu khoa học công nghệ (KHCN), dành bao nhiêu cho nhiệm vụ nghiên cứu về công tác PCCC?
09-03-2019
Xem người nghèo là đối tác phát triển là câu hỏi Đoàn giám sát của UBTVQH về thực hiện chính sách, pháp luật về thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững vùng dân tộc thiểu số, miền núi đặt ra với Sơn La. Câu trả lời đấy chính là cách làm thay đổi căn cơ chính sách, pháp luật về giảm nghèo bền vững. Bởi lẽ, khi đồng bào thực sự ở vai trò là một đối tác phát triển thì buộc các chính sách hỗ trợ trực tiếp sẽ phải chuyển đổi để thay thế bằng chính sách hỗ trợ gián tiếp của Nhà nước, khuyến khích, tạo đòn bẩy để đồng bào chủ động, tích cực hơn nữa trong thoát nghèo.
05-03-2019
Ngày 4/3, Đoàn giám sát “việc thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị từ khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực đến hết năm 2018” họp phiên thứ 2. Thời gian qua, 3 đoàn công tác đã hoàn tất chương trình giám sát, khảo sát thực tế tại 12 tỉnh, thành phố trên cả nước.
04-03-2019
Sau thông tin tiền cướp khớp với sổ sách ở trạm Dầu Giây, nhiều bạn đọc cho rằng cần thanh tra toàn diện các trạm thu phí.
02-03-2019
Tại cuộc làm việc với 5 bộ: Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Công thương, Bộ Xây dựng, Bộ Thông tin và Truyền thông về việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy giai đoạn 2014 - 2018, Đoàn giám sát của QH nhấn mạnh, ý thức phòng cháy, chữa cháy được rèn giũa bởi chính những người thực thi pháp luật. Do vậy, trước khi nói về trách nhiệm của người dân, có lẽ các Bộ cũng cần tự nhìn nhận, đánh giá lại trách nhiệm của mình.
27-02-2019
Thảo luận tại Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố khu vực miền Đông Nam Bộ lần thứ 4, hầu hết các ý kiến đều cho rằng: Thường trực HĐND các địa phương cần tăng cường giám sát nhằm thúc đẩy chính quyền và các cơ quan chức năng giải quyết tốt những vấn đề đã và đang nảy sinh, nhằm ổn định đời sống, tạo niềm tin của người dân vào sự lãnh đạo của Đảng bộ, chính quyền. Từ đó, bảo đảm an sinh xã hội, phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, đóng góp vào sự phát triển chung của cả nước.
24-02-2019
Qua 5 năm triển khai thực hiện Quyết định số 217-QĐ/TW về việc ban hành quy chế giám sát và phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội, Quyết định số 218-QĐ/TW ban hành quy định về việc MTTQ Việt Nam, các đoàn thể chính trị, xã hội và nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, nhiều kiến nghị sau giám sát, sau phản biện xã hội của Mặt trận có chất lượng tốt được các cơ quan, tổ chức, cá nhân có trách nhiệm tiếp thu, phản hồi. Quan trọng hơn, việc thực hiện đã góp phần bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công dân, giúp cơ quan có thẩm quyền hoạch định, thực thi có hiệu quả hơn các chính sách, pháp luật cũng như trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
22-02-2019
Người dân hàng ngày hàng giờ tiếp xúc với cán bộ có chức quyền, nên cán bộ nếu có hành vi tham nhũng thì dân biết ngay.
15-02-2019
Năm 2019, UBTVQH sẽ giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn vùng dân tộc thiểu số, miền núi giai đoạn 2012 - 2018. Với cương vị là Trưởng đoàn giám sát, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc HÀ NGỌC CHIẾN cho biết, đây là đợt giám sát quan trọng nhằm làm rõ những chuyển biến thực chất trong đời sống vật chất, tinh thần và tiếp cận dịch vụ xã hội cơ bản của hộ nghèo, người nghèo và tính bền vững trong kết quả giảm nghèo của vùng dân tộc thiểu số, miền núi.
14-02-2019
Mặc dù nhiều nhà đầu tư quyết tâm triển khai thực hiện nhưng đa số các dự án điện gió, một số dự án điện mặt trời tiến độ triển khai còn chậm. Vì vậy, cần tích cực, tháo gỡ khó khăn và đôn đốc các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ các dự án; đồng thời, kiên quyết thu hồi các dự án chậm tiến độ do chủ đầu tư thiếu năng lực tài chính và thiếu quyết tâm đầu tư. Kết quả giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về năng lượng tái tạo trên địa bàn của Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Ninh Thuận cho thấy:
10-02-2019
Những năm qua Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã để lại những dấu ấn đặc biệt trong hoạt động phản biện xă hội. Trước thềm nhiệm kỳ 2019-2024, các vị trong các Hội đồng Tư vấn (HĐTV) UBTƯ MTTQ Việt Nam đã có những chia sẻ với Đại Đoàn Kết về chức năng này của Mặt trận để hướng tới mục tiêu kiến tạo, xây dựng đất nước.
31-01-2019
Có lẽ, đã đến lúc, không chỉ xem xét xử lý nghiêm những người vi phạm kỷ luật, mà cần phải xem xét xử lý nghiêm hơn đối với cả những người có quyền phán xử nhưng đưa ra mức kỷ luật nhẹ, rất nhẹ, tới mức gây bức xúc trong dư luận, so với tội lỗi của đối tượng.
29-01-2019
Giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo cho thấy, các bộ, ngành đã trả lời 100% các kiến nghị của cử tri, kết quả này được công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để báo chí và người dân giám sát. Tuy nhiên, có đến 85% các kiến nghị được trả lời dưới dạng thông tin giải trình. Vì thế, tại Hội nghị triển khai công tác năm 2019 của Ban Dân nguyện thuộc UBTVQH được tổ chức mới đây, nhiều ý kiến cho rằng, việc trả lời kiến nghị của cử tri phải thực chất hơn.
27-01-2019
Ngày 24.1, Đoàn giám sát của QH đã làm việc tại Đắk Lắk về việc thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị từ khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực đến hết năm 2018 dưới sự chủ trì của Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên UBTVQH, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Phan Xuân Dũng, Phó trưởng đoàn giám sát của QH.
26-01-2019
Cùng với thực hiện các chủ trương, đường lối, chính sách đổi mới, phát triển kinh tế đất nước của Đảng và Nhà nước, đất nước ta đang quyết tâm xây dựng một Chính phủ liêm chính, kiến tạo, phát triển. Vì vậy, việc chủ động phát hiện và tiếp nhận, xử lý các phản ánh, kiến nghị của người dân, doanh nghiệp phục vụ cho công tác tham mưu đối với các lãnh đạo Đảng, Nhà nước có ý nghĩa rất quan trọng. Bởi, đây là kênh thông tin đóng vai trò then chốt trong việc tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nhất là việc định hướng dư luận xã hội trước những luồng thông tin nhiều chiều hiện nay.
25-01-2019
Những vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng liên tiếp xảy ra những ngày gần đây khiến dư luận không khỏi bàng hoàng, xót xa. Càng phẫn nộ hơn khi những tài xế gây ra các vụ tai nạn này là đều dương tính với ma túy.
123