Thứ hai, ngày 19/03/2018 12:18:42 ĐT:(08) 3932 0692 - 3932 1636 - Fax: (08) 3932 5247 Email: hoiluatgiatvpl@gmail.com
Trang chủ >> Giám sát - Phản biện
 
18-03-2018
Những năm qua, nhờ sự quan tâm, hỗ trợ của Đảng và Nhà nước, giáo dục miền núi đã có những bước khởi sắc về mọi mặt. Dẫu vậy, để thu hẹp khoảng cách về chất lượng giáo dục giữa vùng dân tộc thiểu số, miền núi với đồng bằng, thành thị, vẫn cần động lực và quyết tâm cao hơn. Một trong số đó là câu chuyện ở huyện miền núi Nam Trà My, Quảng Nam.
17-03-2018
Những năm qua, nhờ sự quan tâm, hỗ trợ của Đảng và Nhà nước, giáo dục miền núi đã có những bước khởi sắc về mọi mặt. Dẫu vậy, để thu hẹp khoảng cách về chất lượng giáo dục giữa vùng dân tộc thiểu số, miền núi với đồng bằng, thành thị, vẫn cần động lực và quyết tâm cao hơn. Một trong số đó là câu chuyện ở huyện miền núi Nam Trà My, Quảng Nam.
14-03-2018
Cần tăng cường giám sát trách nhiệm của thủ trưởng cơ quan hành chính nhà nước trong tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh; thường xuyên tổ chức khảo sát thực tế cơ sở, nắm tình hình giải quyết các kiến nghị, phản ánh, những vấn đề bức xúc, tồn đọng kéo dài. Qua đó, kịp thời đôn đốc các cấp, ngành thực hiện đạt kết quả.
13-03-2018
Công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh được Thường trực, các ban và đại biểu HĐND tỉnh Ninh Thuận thực hiện nghiêm túc, đạt hiệu quả. Qua giám sát, khảo sát việc chấp hành và thực hiện các quy định Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo đã kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những hạn chế, thiếu sót, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý của các cơ quan hành chính nhà nước, không để các vụ việc tồn đọng kéo dài, gây bức xúc.
10-03-2018
Với tinh thần đổi mới, đoàn kết, sáng tạo của QH, HĐND các cấp trong thời gian qua để tiến tới mô hình cơ quan dân cử chuyên nghiệp, chuyển từ tham luận sang thảo luận, tranh luận, công tác lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do QH, HĐND bầu và phê chuẩn trong năm 2018 sẽ tạo thêm kênh thông tin quan trọng cho công tác đánh giá cán bộ.
06-03-2018
Nâng cao hiệu quả hoạt động tiếp công dân, xử lý đơn và giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, một nội dung được đặc biệt quan tâm là tăng cường hơn nữa sự chỉ đạo và giám sát của Thường trực HĐND tỉnh; tập trung vào các vụ việc cụ thể, khiếu kiện phức tạp kéo dài, đông người, có thể trở thành “điểm nóng”. Đặc biệt, đại biểu HĐND phải thấu hiểu những vấn đề bức xúc của công dân để tìm hiểu tường tận, phân tích đúng, sai...
02-03-2018
Hôm qua (27/2), Đoàn giám sát của Quốc hội làm việc với Thường trực Chính phủ về việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý và sử dụng vốn, tài sản nhà nước tại doanh nghiệp và cổ phần hóa (CPH) doanh nghiệp nhà nước (DNNN) giai đoạn 2011-2016.
01-03-2018
Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam vừa tổ chức Hội nghị góp ý một số nội dung chủ yếu trong Đề án “Cơ chế bảo vệ người dân phản ánh, tố giác và tích cực đấu tranh chống suy thoái, “tự diễn biễn,” “tự chuyển hóa” trong cán bộ, đảng viên.
24-02-2018
“Trong khóa XIV, có thể nói số lượng ĐBQH bị cho thôi nhiệm vụ là nhiều, phản ánh tình hình chất lượng ĐBQH có “vấn đề”. Đây là điều mà chúng ta phải suy ngẫm để tìm ra giải pháp hữu hiệu – ông Vũ Mão (nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội) tâm tư, trăn trở trong cuộc trò chuyện đầu Xuân với Phóng viên Pháp lý.
23-02-2018
Để từng bước nâng cao hiệu quả TXCT, rất cần các đại biểu HĐND chủ động đa dạng hóa nội dung và hình thức TXCT. Lựa chọn một hoặc hai chuyên đề nhiều người quan tâm, những vấn đề bức xúc cần giải quyết hay các nội dung dự kiến thông qua tại kỳ họp để cử tri có điều kiện bàn, đối thoại trực tiếp với đại biểu. Đồng thời, giám sát đến cùng việc giải quyết các kiến nghị chính đáng của cử tri.
19-02-2018
Mỗi dịp tết Nguyên đán đến, người Việt lại tất bật hơn bao giờ hết bởi họ không chỉ tươm tất trong nhà cửa mà còn dành tâm huyết để chuẩn bị nhiều món ăn ngon sao cho cái tết được trọn vẹn nhất.
17-02-2018
Theo Chánh Thanh tra tỉnh Vĩnh Long Lê Việt Hòa, trong năm 2018, ngành Thanh tra tỉnh Vĩnh Long sẽ tiến hành thanh tra việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ trong công tác quản lý Nhà nước của sở, ban, ngành cấp tỉnh. Đặc biệt, sẽ tiến hành thanh tra đột xuất khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật; thanh tra lại, kiểm tra tính chính xác, khách quan đối với các kết luận của sở, ngành và quận, huyện, thành phố, thị xã.
16-02-2018
Xuân Mậu Tuất) - Năm qua, công tác dân nguyện của Quốc hội đã có nhiều cải tiến, đổi mới, đạt nhiều kết quả tích cực, toàn diện. Và cái được lớn nhất, như nhận định của Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng ban Dân nguyện NGUYỄN THANH HẢI là thông qua công tác này, cử tri cảm nhận rõ nét hơn sự kết nối với Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, và những kiến nghị của họ đều được quan tâm, giải quyết. Nếu kiến nghị nào chưa được giải quyết ngay cũng có thời hạn, lộ trình và biện pháp cụ thể.
14-02-2018
Lãnh đạo Cục Chống tham nhũng đã nhận được khoảng 40 cuộc gọi đến đường dây nóng phản ánh về hành vi nhận, biếu quà Tết trái quy định.
14-02-2018
Hỏi chuyện người dân sống quanh trạm thu phí BOT, yêu cầu mở phòng kế toán đang “cửa đóng then cài” để xem thu phí có minh bạch không… Làm những việc không có trong chương trình như vậy, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế VŨ HỒNG THANH nghĩ đơn giản rằng nếu chỉ nghe các cơ quan chức năng báo cáo thì bức tranh về vấn đề giám sát khó toàn diện được. “Phải gặp người dân, mắt thấy tai nghe tâm tư của họ mới phủ kín được bức tranh ấy”.
10-02-2018
Pháp luật sinh ra là để bảo vệ quyền con người và thực hiện nguyên tắc “Mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật”. Tuy nhiên, trên thực tế, không phải là ai ai cũng được đối xử theo nguyên tắc này. Vì vậy, rất cần đến các điều chỉnh, chỉ đạo, lên tiếng kịp thời để nguyên tắc này được tôn trọng triệt để.
09-02-2018
Kinh nghiệm cho thấy, để nắm bắt thấu đáo, sâu sắc nội dung, đoàn giám sát ban HĐND cần gửi kế hoạch, đề cương yêu cầu các đơn vị xây dựng báo cáo để nghiên cứu, phát hiện những bất cập, “độ vênh” với thực tế (nếu có). Đây sẽ là căn cứ để quyết định điều chỉnh, bổ sung việc tổ chức giám sát trực tiếp tại một số cơ quan, đơn vị, địa phương, yêu cầu giải trình, làm rõ.
123