Thứ năm, ngày 21/09/2017 10:23:12 ĐT:(08) 3932 0692 - 3932 1636 - Fax: (08) 3932 5247 Email: hoiluatgiatvpl@gmail.com
Trang chủ >> Giám sát - Phản biện
 
14-09-2017
UBTVQH vừa thành lập Đoàn giám sát về “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý và sử dụng nguồn vốn vay nước ngoài giai đoạn 2011 -2016”. Đây là một trong những nội dung được dư luận cử tri và nhiều đại biểu quan tâm với mong muốn qua giám sát lần này sẽ có câu trả lời xác đáng về thực trạng, nguyên nhân và trách nhiệm cho những tồn tại, hạn chế nổi lên trong quản lý, sử dụng nguồn vốn này.
10-09-2017
Đoàn giám sát có khi tới gần nhà lãnh đạo cao cấp thì bị bảo vệ mời đi chỗ khác.
06-09-2017
Giờ giải lao cuộc làm việc giữa Đoàn giám sát của QH với Bộ Công thương đầu năm nay, Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu đã nán lại trò chuyện rất lâu với nhóm phóng viên. Lúc ấy, ông đã dùng đến ba chữ “trần ai lắm” để mô tả những rào cản, thách thức đối với công cuộc cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước mấy chục năm qua. Có lẽ, vì thế mà sứ mệnh của QH đối với chuyên đề giám sát tối cao lần này càng trở nên nặng nề hơn.
03-09-2017
Walter Lippmann – nhà bình luận nổi tiếng của Hoa Kỳ cho rằng: báo chí không thể thay thế cho các định chế nhưng báo chí giống như ánh đèn của người đi săn, nó lia đi lia lại không ngừng, đưa hết vụ việc này đến vụ việc khác ra khỏi bóng tối để mọi người được thấy. Thời gian qua, báo chí Việt Nam cũng chính là “ánh đèn của người đi săn”, đã ghi công đầu trong việc phát hiện và đưa ra ánh sáng nhiều hành vi sai phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, đặc biệt là các vụ việc phá rừng phòng hộ để làm dự án hay trong sự cố ô nhiễm môi trường biển…
02-09-2017
Qua đợt làm việc tại Lào Cai về kết quả thực hiện chính sách, pháp luật về giao đất, giao rừng cho cộng đồng dân cư và hộ gia đình vùng dân tộc thiểu số miền núi giai đoạn 2006 - 2016. Đoàn giám sát của Hội đồng Dân tộc mong mỏi người dân phải sống được bằng rừng. Phần đông là người dân tộc thiểu số, gắn bó và sinh sống chủ yếu với rừng, việc người dân chưa sống được bằng nghề rừng cũng là thiệt thòi cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
31-08-2017
Cử tri luôn mong đợi những vấn đề mình phản ánh, kiến nghị sẽ được giải quyết hiệu quả, dứt điểm. Nghị quyết của HĐND tỉnh Bình Dương về việc giải quyết kiến nghị của cử tri chính là cơ sở để bảo đảm thực hiện mong đợi của cử tri.
31-08-2017
Trong khi hoạt động giám sát được thực hiện nghiêm túc thì lại thiếu quy định xử lý cơ quan, đơn vị chịu sự giám sát không thực hiện nghiêm các kiến nghị của Đoàn giám sát. Điều này gây khó khăn cho Thường trực, các ban của HĐND trong theo dõi kết quả giải quyết kiến nghị của các cơ quan, tổ chức, cá nhân chịu sự giám sát. Đây là ý kiến được nêu ra khi Đoàn giám sát của UBTVQH làm việc với HĐND tỉnh An Giang về việc ban hành nghị quyết và hoạt động của HĐND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
30-08-2017
Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh mới tiến hành xem xét, thi hành kỷ luật đối với một số đảng viên vi phạm trong việc tham mưu, tổ chức thực hiện một số nội dung liên quan đến Dự án Khu liên hợp gang thép và Cảng nước sâu Sơn Dương.
30-08-2017
Với những quy định chặt chẽ trong Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND, pháp luật đã trao cho HĐND một cơ chế rõ ràng để giám sát việc giải quyết những kiến nghị liên quan đến vấn đề dân sinh một cách hiệu quả, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của cử tri.
28-08-2017
Kết quả giám sát của Hội đồng Dân tộc về việc thực hiện chính sách giao đất, giao rừng vùng dân tộc thiểu số, miền núi tại Quảng Nam mới đây cho thấy, địa phương chưa tạo được động lực đủ mạnh để trồng và quản lý rừng bền vững. Nhiều chính sách chưa thể đi vào cuộc sống, trong đó, khó khăn lớn nhất vẫn là do không cân đối được nguồn lực.
27-08-2017
Hội nghị Trung ương 6, Khóa XII tới đây sẽ thảo luận và dự kiến ban hành Nghị quyết về việc tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng, xây dựng tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả. Những lực cản trong tiến trình cải cách tổ chức bộ máy nhà nước sẽ được đặt lên bàn nghị sự của Ban Chấp hành Trung ương để có những quyết sách tạo đột phá mạnh mẽ trong thời gian tới.
24-08-2017
-“Còn điều kiện kinh tế gia đình tôi: đã được các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương tôn vinh nhiều năm liền là gia đình sản xuất giỏi từ khi chưa là Chủ tịch, Bí thư của xã và ngay cả bây giờ gia đình tôi vẫn là gia đình sản xuất giỏi, hàng năm có nguồn thu nhập chính đáng minh bạch nhiều triệu đồng, nếu gia đình tôi có mua xe ô tô, kể cả xe đắt tiền cũng là chuyện bình thường…”, là khẳng định của ông Nguyễn Xuân Thái, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Yên Lâm, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa với Báo PLVN.
17-08-2017
Cần chọn nhân tài từ trong nhân dân, không căn cứ vào thân phận; có cơ chế tiến cử người tài và chịu trách nhiệm về sự tiến cử đó.
17-08-2017
Sáng 16/8, tiếp theo chương trình Phiên họp thứ 13, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) tiến hành chất vấn Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà.
17-08-2017
Chiều 16.8, dưới sự điều khiển của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, UBTVQH đã cho ý kiến về dự thảo Báo cáo kết quả giám sát chuyên đề của QH về “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước giai đoạn 2011 - 2016”.
16-08-2017
Những công trình xa xỉ tiêu tốn hàng chục tỷ, phòng làm việc của “quan xã” cao cấp như phòng khách sạn hạng sang… Xây dựng Nông thôn mới ở Thanh Hóa như trở thành cuộc chạy đua về xây dựng công sở.
15-08-2017
Chủ trương giao đất, giao rừng cho cộng đồng dân cư và hộ gia đình vùng dân tộc thiểu số, miền núi là hoàn toàn đúng đắn, phù hợp với xu thế chung để thực hiện chính sách xã hội hóa trong bảo vệ rừng; tạo động lực cho đồng bào sống được bằng rừng, gắn bó và bảo vệ rừng. Thế nhưng, hiện nay, giao đất, giao rừng chưa chuyển mạnh theo hướng xã hội hóa - Đây là một trong vấn đề Hội đồng Dân tộc sẽ triển khai giám sát chuyên đề.
123