Thứ ba, ngày 02/03/2021 03:13:06 ĐT:(08) 3932 0692 - 3932 1636 - Fax: (08) 3932 5247 Email: hoiluatgiatvpl@gmail.com
Trang chủ >> Diễn đàn trao đổi
 
01-03-2021
Triển khai Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết 10/NQ-TW về phát triển kinh tế tư nhân trở thành động lực quan trọng, ngay tuần đầu sau Tết Tân Sửu, Thường trực Chính phủ đã họp thảo luận Đề án về đổi mới toàn diện quản lý Nhà nước để phát triển kinh tế, trong đó chú trọng tạo các điều kiện cho kinh tế tư nhân tăng tốc, bay xa.
01-03-2021
Ngoài những tiêu chuẩn về phẩm chất đạo đức, bản lĩnh chính trị và tuổi tác, thì việc giới thiệu người của cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV phải được thực hiện theo 3 bước.
01-03-2021
Cải cách thể chế tiếp tục là một trong 3 đột phá chiến lược được Đảng ta xác định tại Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII. Theo PGS,TS Hoàng Văn Cường, đại biểu Quốc hội TP Hà Nội, cải cách thể chế, luật pháp trong giai đoạn tới phải chuyển mạnh từ kiểm soát quy trình và việc tuân thủ quy trình sang đánh giá, kiểm soát kết quả đầu ra.
28-02-2021
Động lực phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, thực hiện khát vọng dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh ở Việt Nam theo Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng chính là vận dụng nhuần nhuyễn cơ chế thị trường có kế hoạch.
28-02-2021
(PLVN) -Trong các loại tài sản bị kê biên, xử lý để thi hành án thì quyền sử dụng đất (QSDĐ) là loại tài sản phổ biến nhất. Luật THADS và các văn bản hướng dẫn thi hành đã có khá nhiều quy định cụ thể về vấn đề này tuy nhiên thực tiễn áp dụng các quy định pháp luật vẫn còn phát sinh một số vướng mắc.
26-02-2021
Bảo vệ công lý, quyền con người, lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của thẩm phán. Vì vậy, xây dựng đội ngũ thẩm phán liêm chính, khách quan sẽ củng cố niềm tin của Nhân dân, doanh nghiệp vào hệ thống tòa án, vào tính nghiêm minh của luật pháp. Đây là quan điểm được nhiều đại biểu nhấn mạnh tại Hội thảo Phân tích so sánh cơ chế bảo đảm liêm chính tư pháp để thúc đẩy kinh doanh tại một số nước và bài học cho Việt Nam do Ban Nội chính Trung ương tổ chức.
26-02-2021
(PLVN) -Luật Xử lý vi phạm hành chính sửa đổi được Quốc hội khóa XIV kỳ họp thứ 10 thông qua và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2022. Đây là đạo luật quan trọng liên quan trực tiếp đến đời sống của nhân dân, cần sự chuẩn bị chu đáo để luật phát huy tác dụng khi đi vào cuộc sống. Phóng viên đã có cuộc phỏng vấn Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh về những điểm mới và tính cấp bách của việc ban hành Luật và việc triển khai thực hiện Luật này trong thời gian tới.
25-02-2021
Kỳ họp thứ Mười một, cũng là kỳ họp cuối cùng của Quốc hội Khóa XIV, dự kiến sẽ khai mạc ngày 24.3 tới. Tại Kỳ họp này, Quốc hội sẽ tập trung kiện toàn một số chức danh lãnh đạo của bộ máy nhà nước. Vì thế, tại phiên họp sáng qua, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, phải chuẩn bị tổ chức Kỳ họp một cách chủ động, chu đáo, “bảo đảm sự tiếp nối như một dòng chảy liên tục, không bị tắc chỗ nào và không có gì cản trở dòng chảy này”.
25-02-2021
Từ nay cho tới khi kết thúc bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, Mặt trận Tổ quốc dự kiến sẽ tiến hành 3 đợt kiểm tra, giám sát công tác bầu cử. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh nêu rõ, mục đích kiểm tra, giám sát của MTTQ Việt Nam là để nắm bắt tình hình, kết quả tổ chức triển khai công tác bầu cử tại các địa phương nhằm phát hiện những khó khăn, vướng mắc, những vi phạm pháp luật về bầu cử (nếu có) để hướng dẫn hoặc đề xuất các biện pháp khắc phục kịp thời, góp phần bảo đảm cho cuộc bầu cử thật sự dân chủ, đúng luật, an toàn, tiết kiệm, là ngày hội của toàn dân.
24-02-2021
Chiều qua, sau khi thảo luận, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về Quy chế quản lý khoa học và công nghệ trong các cơ quan của Quốc hội, các cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Văn phòng Quốc hội nhằm nâng cao chất lượng công tác nghiên cứu và tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý khoa học và công nghệ phục vụ hoạt động trong các cơ quan của Quốc hội, cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và Văn phòng Quốc hội (VPQH).
24-02-2021
Sáng nay, 23.2, trong Phiên họp thứ 53, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về Báo cáo tổng kết công tác nhiệm kỳ 2016 - 2021 của Chính phủ. Cho đến thời điểm này, có thể khẳng định rằng, Chính phủ đã có một nhiệm kỳ thành công ở nhiều phương diện, cải cách mạnh mẽ và quyết liệt hành động theo phương châm “kiến tạo, liêm chính, hành động, phục vụ Nhân dân”. Dù vậy, từ thực tiễn thẩm tra, giám sát, các cơ quan của Quốc hội cũng lưu ý, cần đánh giá thấu đáo hơn những tồn tại, hạn chế trong công tác chỉ đạo, điều hành, để từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm cho nhiệm kỳ tới.
23-02-2021
Chia sẻ nhân dịp đầu Xuân mới Tân Sửu về những dấu ấn trong hoạt động đối ngoại đa phương của Quốc hội nhiệm kỳ Khóa XIV, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại NGUYỄN VĂN GIÀU khẳng định, đối ngoại đa phương đã tô đậm dấu ấn ngoại giao nghị viện của nước ta, thông qua đó đã làm cho thế giới thấu hiểu hơn về Việt Nam, thu hút sự chia sẻ, đồng thuận của cộng đồng quốc tế trong những vấn đề liên quan đến lợi ích quốc gia, dân tộc, nhất là vấn đề biển Đông hay những vấn đề liên quan đến chính sách đổi mới, hội nhập đất nước.
23-02-2021
PLVN) -Xuất cảnh là ra khỏi lãnh thổ Việt Nam qua cửa khẩu của Việt Nam. Việc đương sự, đặc biệt là người phải thi hành án (người Việt Nam, người nước ngoài) xuất cảnh sẽ ảnh hưởng nhiều đến việc tổ chức thi hành án.
22-02-2021
Qua kinh nghiệm của các nước, có thể thấy việc ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động của tòa án mang lại rất nhiều lợi ích, giúp giảm chi phí, thủ tục, phù hợp với quy định của pháp luật tố tụng, đúng với đường lối chủ trương của Đảng và Nhà nước ta về áp dụng khoa học, kỹ thuật, công nghệ trong xét xử. Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang hoành hành, tổ chức phiên tòa điện tử còn giúp bảo đảm không tập trung đông tại một phòng xử án, hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. Chính vì thế, nhiều ý kiến khẳng định, tòa án điện tử phải là mô hình hướng đến ở tương lai gần.
21-02-2021
Trao đổi về việc triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VŨ TIẾN LỘC cho rằng, phát triển bền vững, thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn và đổi mới sáng tạo sẽ là “đôi cánh” giúp nền kinh tế Việt Nam bay lên trong thời gian tới. Để tiếp tục hoàn thiện "đôi cánh" này cần triển khai nhiều công việc, từ hoàn thiện thể chế, lập chương trình hành động, tiếp tục tham gia hiệp định thương mại tự do có tính chất quyết định để tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu…
20-02-2021
Theo quy định của pháp luật, một vụ án thương mại điển hình cần 44 thủ tục khác nhau, mất khoảng 420 ngày từ khi làm thủ tục đến khi thi hành án. Nhưng trên thực tế, các doanh nghiệp phải mất từ 3 - 5 năm. Khi mất quá nhiều thời gian giải quyết tranh chấp, dù doanh nghiệp bị chiếm dụng, bị nợ rõ ràng thì họ cũng đang mất thêm rất nhiều chi phí, cả chi phí việc đòi lại quyền của mình, làm giảm động lực đầu tư, kinh doanh. Do vậy, để bảo đảm liêm chính tư pháp, trước hết phải thúc đẩy thời hạn giải quyết tranh chấp thương mại nhanh hơn, hiệu quả hơn.
20-02-2021
(PLVN) -Trong các loại tài sản bị kê biên, xử lý để thi hành án thì quyền sử dụng đất (QSDĐ) là loại tài sản phổ biến nhất. Luật THADS và các văn bản hướng dẫn thi hành đã có khá nhiều quy định cụ thể về vấn đề này tuy nhiên thực tiễn áp dụng các quy định pháp luật vẫn còn phát sinh một số vướng mắc.
123