Chủ nhật, ngày 26/01/2020 01:06:07 ĐT:(08) 3932 0692 - 3932 1636 - Fax: (08) 3932 5247 Email: hoiluatgiatvpl@gmail.com
Trang chủ >> Diễn đàn trao đổi
 
25-01-2020
Lần đầu tiên, Đảng đề ra riêng Nghị quyết về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí," một Nghị quyết co tầm quan trọng.
25-01-2020
Mùa Xuân khởi đầu cho một năm! Độc lập dân tộc và Chủ nghĩa xã hội là Mùa Xuân khởi đầu cho Thời đại mới của dân tộc Việt Nam!
25-01-2020
Tết Nguyên đán Canh Tý đang đến gần, đồng nghĩa với việc mùa lễ hội chuẩn bị diễn ra trên phạm vi cả nước. Để một mùa lễ hội diễn ra vui tươi, lành mạnh, an toàn, bên cạnh việc tăng cường công tác quản lý, cơ quan chức năng cũng như các địa phương cần tăng cường kiểm tra, giám sát, qua đó phát hiện và xử lý kịp thời những vi phạm, biến tướng từ lễ hội.
24-01-2020
Theo dự thảo Nghị định do Bộ Tài chính soạn thảo về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới, có 8 trường hợp được loại trừ trách nhiệm bảo hiểm.
23-01-2020
Luật Đầu tư công mới có hiệu lực vào ngày 1/1/2020 được kì vọng góp phần tăng cường kỉ cương, trách nhiệm trong đầu tư công; có cơ chế để minh bạch trong đầu tư công; đẩy nhanh tiến độ giải ngân các nguồn vốn; giảm bớt gánh nặng các thủ tục phiền nhiễu, rườm rà trong đầu tư công nhằm thúc đẩy kinh tế – xã hội địa phương phát triển…
23-01-2020
– Giải quyết tranh chấp bằng trọng tài có nhiều ưu việt và cần được nhận thức mới trong giai đoạn hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay của các doanh nghiệp, doanh nhân. Tuy nhiên, để nâng cao vị thế của trọng tài, cần tiếp tục hoàn thiện thể chế về trọng tài thương mại, hướng tới chuyên nghiệp và quốc tế hóa. Xung quanh vấn đề này, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài thương mại Luật gia VN Nguyễn Văn Hậu đã có những chia sẻ và kiến nghị đúc rút từ thực tiễn.
22-01-2020
Những năm gần đây, dưới tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã tạo nên một thời đại “công nghệ số”, việc ứng dụng công nghệ vào mọi lĩnh vực đời sống trở thành xu hướng phát triển tất yếu của xã hội. Ở Việt Nam nhiều mô hình kinh doanh mới, mà gần gũi và phổ biến nhất là mô hình kinh tế chia sẻ, cùng nhiều khái niệm mới chưa được quy định trong các văn bản pháp luật hiện hành, dẫn đến cản trở đổi mới sáng tạo. Do đó, hoàn thiện pháp luật liên quan đến mô hình kinh tế chia sẻ sẽ giúp thị trường cạnh tranh lành mạnh hơn và loại hình dịch vụ đa dạng hơn, mang lại nhiều lợi ích cho xã hội.
22-01-2020
“Nếu có cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo vệ trẻ em, phòng chống xâm hại trẻ em thì có sự kết nối, liên thông, chia sẻ thông tin hình ảnh và hành vi của kẻ biến thái xâm hại phụ nữ và trẻ em, sẽ được người dân trong nước và quốc tế đều biết để tránh xa kẻ đó”, đại biểu Quốc hội Trần Thị Quốc Khánh, Ủy viên Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, trao đổi với Tiền Phong.
21-01-2020
Hoạt động lập pháp là chuỗi quy trình cụ thể, được quy định chặt chẽ trong Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Nhấn mạnh điều này, tại Hội thảo về ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động lập pháp do Viện Nghiên cứu lập pháp tổ chức mới đây, chuyên viên Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Hải Hoan cho rằng, để có cái nhìn toàn diện và đầy đủ về thực trạng nhằm xác định phương hướng ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động lập pháp thì cần xem xét từ quy trình, giai đoạn cụ thể, nhất là giai đoạn ở Quốc hội.
21-01-2020
Theo Phó Chủ tịch Thường trực Hội bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam NINH THỊ HỒNG, hiện nay trong công tác trợ giúp pháp lý và giám định trẻ em bị xâm hại đang còn nhiều bất cập, với thủ tục hành chính rườm rà, chưa phù hợp với trẻ em. Vì vậy, cần sớm xây dựng quy trình riêng về giám định cho trẻ em bị xâm hại; xem xét sửa đổi Thông tư số 08, ngày 15.11.2017 quy định chi tiết một số điều của Luật Trợ giúp pháp lý để giúp đỡ trẻ em bị xâm hại một cách kịp thời. Bên cạnh đó cần kiên quyết xử lý nhanh chóng, triệt để các vụ việc trẻ em bị xâm hại.
20-01-2020
Năm 2019 đi vào lịch sử của ngành tư pháp khi lần đầu tiên xét xử được tội hối lộ thay vì như trước đây chỉ xử được các tội danh như thiếu trách nhiệm, vi phạm việc này, việc kia, gây hậu quả nghiêm trọng. Đây cũng là lần đầu tiên, chúng ta thu hồi được tài sản tham nhũng lên đến hơn 8.500 tỷ đồng từ một vụ án.
20-01-2020
Thời gian qua, với việc cộng đồng tham gia quản lý và xây dựng rừng cộng đồng, đã có nhiều mô hình rừng cộng đồng ra đời, góp phần nâng cao ý thức bảo vệ và phát triển rừng của người dân. Tuy nhiên, do chính sách chưa đồng nhất, nên hiệu quả quản lý của các mô hình rừng cộng đồng còn bất cập.
18-01-2020
“Hiện nay, trên thế giới chưa có bằng chứng khoa học nào khẳng định sau khi uống rượu, bia bao lâu thì nồng độ cồn trong máu bằng 0”, Vụ trưởng Vụ pháp chế, Bộ Y tế nói.
18-01-2020
Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật quy định cụ thể, thời hạn đăng tải lấy ý kiến đối với đề nghị xây dựng văn bản quy phạm pháp luật và dự án, dự thảo văn bản quy phạm pháp luật. Cụ thể, đối với đề nghị xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, cơ quan đề nghị có trách nhiệm đăng tải toàn văn hồ sơ đề nghị xây dựng nghị định trên Cổng thông tin điện tử của Chính phủ và của cơ quan đề nghị xây dựng văn bản quy phạm pháp luật trong thời hạn ít nhất là 30 ngày để các cơ quan, tổ chức, cá nhân góp ý kiến.
17-01-2020
Chiều ngày 16.1, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình đã có buổi làm việc với Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an.
17-01-2020
Báo cáo dài 60 trang của Chính phủ đã phần nào cho thấy bức tranh về công tác phòng, chống xâm hại trẻ em. Tuy nhiên, các thành viên Đoàn giám sát của Quốc hội lưu ý, Báo cáo của Chính phủ đang ghép cơ học kết quả làm được giữa các bộ, ngành, số liệu cập nhật còn thiếu chính xác, không toàn diện. Đáng lưu ý, sự phối hợp liên ngành trong công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em có thời gian từng bị “bỏ bẵng”. Chúng ta đang thiếu sự kết nối ở cấp bộ, cấp tỉnh, huyện, xã. Nói đúng hơn là đang bị “cắt khúc” về trách nhiệm khi không rõ đầu mối kết nối.
16-01-2020
Gia đình và cơ sở giáo dục trong tiềm thức mỗi người đều là những không gian an toàn nhất cho trẻ em. Dẫu vậy, một thực tế đáng buồn vừa qua là nhiều em đã bị xâm hại ở chính hai môi trường này. Các đại biểu tham dự Hội thảo Phòng, chống xâm hại trẻ em trong môi trường mạng và cơ sở giáo dục do Đoàn giám sát của Quốc hội vừa tổ chức cho rằng, cần sớm hình thành môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh ở mỗi trường học đúng như quy định của Luật Giáo dục 2019 đã đưa ra.
123