Thứ sáu, ngày 18/10/2019 07:06:59 ĐT:(08) 3932 0692 - 3932 1636 - Fax: (08) 3932 5247 Email: hoiluatgiatvpl@gmail.com
Trang chủ >> Diễn đàn trao đổi
 
18-10-2019
Nhà nước tham gia trong dự án đầu tư đối tác công tư như thế nào và việc lựa chọn cơ chế bảo lãnh Chính phủ bằng doanh thu hay ngoại tệ là những vấn đề nhận được nhiều ý kiến xung quanh Dự thảo Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) đang được Bộ Kế hoạch và Đầu tư lấy ý kiến.
18-10-2019
Các giải pháp xây dựng pháp luật trong thời gian tới cần loại bỏ những quy định không minh bạch, tiếp tục giảm rào cản gia nhập thị trường, bảo vệ quyền tự do kinh doanh, chống lợi ích nhóm, chống chồng chéo pháp luật, tăng cường công khai, lấy ý kiến doanh nghiệp, người dân”, ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế, VCCI nói.
17-10-2019
Quy định 205-QĐ/TW do Bộ Chính trị ban hành cho thấy lần đầu tiên vấn đề kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ, chống chạy chức chạy quyền được đề cập trong 1 văn bản mang tính pháp quy của Đảng
17-10-2019
Theo ông Dương Hòa Hiệp, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh Đồng Nai, quy định về việc kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền được đưa ra rất kịp thời.
03-09-2019
Trong lịch sử các dân tộc châu Á, hiếm có quốc gia nào lại phải gánh chịu những thách thức cam go liên quan đến sự tồn vong như Việt Nam; nhưng cũng hiếm có quốc gia, dân tộc nào lại quật cường và yêu chuộng hoà bình như người dân Việt. Từ khát vọng hoà bình, người dân Việt Nam đang nỗ lực xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN để bảo vệ vững chắc thành quả độc lập, tự do của dân tộc.
03-09-2019
Từ khi trở thành người đứng đầu Đảng và Nhà nước đến lúc đi vào cõi vĩnh hằng, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn canh cánh bên lòng ước nguyện cháy bỏng là “làm sao cho nước ta hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành”. GS.TSKH. VŨ MINH GIANG - Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam cho rằng, tâm nguyện ấy đã được thể hiện xuyên suốt hai văn kiện mà Người để lại, đó là Tuyên ngôn độc lập và Di chúc; đồng thời được khẳng định trong thực tế lịch sử dân tộc Việt Nam.
02-09-2019
Kiểm soát tài sản, thu nhập (TSTN) là một trong những giải pháp phòng ngừa tham nhũng hiệu quả, đã được pháp luật quốc tế và pháp luật của nhiều quốc gia ghi nhận. Đây là một biện pháp nhằm mục đích biết được các thông tin về thu nhập và việc chuyển hóa của thu nhập thành các dạng tài sản và các khoản chi tiêu dùng, chi đầu tư của cá nhân.
02-09-2019
Nội dung trên được nêu ra tại hội nghị công bố kết quả nghiên cứu “Điều chỉnh tuổi pháp lý của trẻ em Việt Nam từ dưới 16 lên dưới 18 tuổi”, do Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, Viện Nghiên cứu lập pháp (UBTVQH) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc phối hợp tổ chức ngày 30.8, tại Hà Nội.
01-09-2019
Lịch sử lập hiến hơn 70 năm của Quốc hội Việt Nam gắn với 5 bản Hiến pháp, mặc dù tuỳ theo thời kỳ lịch sử có những sửa đổi, bổ sung song nguyên tắc “Toàn bộ quyền lực thuộc về nhân dân” như sợi chỉ đỏ xuyên suốt quá trình lập hiến. Có 2 hình thức làm chủ của nhân dân mà Hiến pháp ghi nhận tại Điều 6, đó là: “Nhân dân thực hiện quyền lực nhà nước bằng dân chủ trực tiếp, bằng dân chủ đại diện thông qua QH, HĐND và thông qua các cơ quan khác của Nhà nước”. Hiến định là vậy nhưng thực tiễn thực hiện quyền làm chủ của nhân dân thông qua cơ quan dân cử vẫn còn những bất cập, vướng mắc cần tháo gỡ.
01-09-2019
Hiến pháp năm 2013 khi quy định về chính quyền địa phương đã kế thừa và phát triển các quy định của Hiến pháp năm 1946. Ở thời điểm này, khi QH đang xem xét sửa đổi Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương, chúng ta đang có cơ hội tốt để hoàn thiện mô hình tổ chức của chính quyền địa phương.
31-08-2019
Nhiều doanh nghiệp đang lo lắng trước dự thảo Luật Lao động sửa đổi có thể sẽ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của họ, nhất là số giờ làm thêm tối đa trong một năm.
30-08-2019
Ngày 28/08 tại Thanh Hoá Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội đã tổ chức phiên họp toàn thể lần thứ 20 bàn về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật ban hành VBQPPL; Báo cáo sơ kết 05 năm thi hành Hiến pháp 2013 và Báo cáo thực hiện Nghị quyết số 67/2013/QH13. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu tham dự phiên họp.
30-08-2019
Những năm gần đây, dư luận hết sức quan tâm tới những vụ án hình sự, kỳ vọng của người dân đối với hoạt động xét xử của tòa án cũng ngày càng cao. Điều đó đòi hỏi các thẩm phán phải có những tư duy đổi mới để nâng cao chất lượng xét xử các vụ án hình sự.
29-08-2019
Trong trao đổi với Phóng viên Pháp lý, Trung tướng Trần Văn Độ đề xuất về một quy trình xử lý cán bộ là đảng viên khi có vi phạm có dấu hiệu của tội phạm. Theo Tướng Độ, khi thấy đảng viên có dấu hiệu vi phạm có dấu hiệu của tội phạm thì cần tạm đình chỉ sinh hoạt Đảng, tạm đình chỉ các chức vụ thuộc chính quyền và chuyển cơ quan điều tra ngay.
29-08-2019
Để nghe được nhiều hơn góp ý của chuyên gia trong và ngoài nước với dự án Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công - tư (PPP), Ủy ban Kinh tế bắt đầu buổi tọa đàm chiều qua từ 1h30 (thay vì 2h như thường lệ) và kéo dài tới 5h30. Không ai bàn đến sự cần thiết của dự án Luật PPP - có lẽ vì không còn phải tranh luận gì về điều này nữa nhưng tất cả đều nhấn mạnh dự án Luật phải quy định càng cụ thể, chi tiết càng tốt và bảo đảm thống nhất với pháp luật hiện hành.
29-08-2019
Toàn văn Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh do Đảng ta công bố năm 1989 cho thấy, tháng 5.1968, Người đã sửa và bổ sung nhiều nhất. Đặc biệt lần bổ sung này, Người đề cập tương đối toàn diện tới những công việc Đảng ta phải làm sau khi nước nhà hoàn toàn thống nhất, trong đó “việc cần phải làm trước tiên là chỉnh đốn lại Đảng”.
28-08-2019
Yêu nước, thương dân, tất cả vì dân vì nước là suy nghĩ thường trực trong tư tưởng, tình cảm của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Điều đó đã trở thành lý tưởng, hoài bão, ước mơ cao quý nhất trong suốt sự nghiệp cách mạng của Người. Di chúc Người để lại vì thế cũng trăn trở về con đường phụng sự Tổ quốc, phục vụ cách mạng, phục vụ nhân dân. Đó cũng là thông điệp, là ngọn cờ chiến đấu và mục tiêu suốt đời hy sinh, cống hiến của Người.
123