Thứ hai, ngày 20/11/2017 02:36:46 ĐT:(08) 3932 0692 - 3932 1636 - Fax: (08) 3932 5247 Email: hoiluatgiatvpl@gmail.com
Trang chủ >> Diễn đàn trao đổi
 
17-11-2017
Trách nhiệm bồi thường của nhà nước (TNBTCNN) trong lĩnh vực hành chính được quy định trong nhiều điều của Luật TNBTCNN 2017. Tuy nhiên với kinh nghiệm thực tế, Luật sư Vũ Lợi (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) lo ngại sức ì của cán bộ cơ quan hành chính nhà nước sẽ khiến bản án, quyết định có phần bồi thường nhà nước khó thực thi…
16-11-2017
Tóm tắt: Bằng cách so sánh với các tiêu chuẩn và kinh nghiệm quốc tế có liên quan, bài viết chỉ ra một khoảng trống lớn của pháp luật Việt Nam trong lĩnh vực kiểm soát tài sản và thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn, đặc biệt là các nội dung liên quan đến vấn đề phạm vi, đối tượng phải kê khai tài sản, thu nhập; công khai bản kê khai tài sản; xác minh và thu hồi tài sản không chứng minh được nguồn gốc hợp pháp; việc có một biện pháp tổng thể hơn trong việc theo dõi biến động về tài sản, thu nhập. Đây cũng là những nguyên nhân trong việc không thể kiểm soát được tài sản và thu nhập của công chức thời gian qua. Từ đó, bài viết đề xuất các biện pháp để cải thiện cơ chế kiểm soát tài sản và thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn.
16-11-2017
Lâu nay, hòa giải trong tố tụng dân sự là thủ tục bắt buộc đối với tòa án, trừ trường hợp Bộ luật Tố tụng dân sự quy định không được hòa giải như mức trợ cấp cho người mất khả năng lao động hay mức phí tổn nuôi con… Còn trong tố tụng hình sự, hòa giải là vấn đề khá mới mẻ, mới được ghi nhận trong Khoản 3, Điều 29, Bộ luật Hình sự 2015. Theo đó, người thực hiện tội phạm ít nghiêm trọng hoặc tội phạm nghiêm trọng do vô ý gây thiệt hại về tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm hoặc tài sản của người khác, được người bị hại hoặc người đại diện tự nguyện hòa giải và đề nghị miễn trách nhiệm hình sự thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự.
16-11-2017
Đây là vấn đề được các đại biểu đặt ra tại hội nghị tập huấn quy trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015 do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức mới đây.
15-11-2017
Phiên họp thảo luận tại tổ về dự thảo Luật Phòng chống tham nhũng sửa đổi vừa diễn ra có lẽ là một trong những phiên sôi động nhất với sự đóng góp ý kiến của đông đảo đại biểu Quốc hội về một đề tài không mới, nhưng luôn luôn nóng.
15-11-2017
) – Luật Đấu giá tài sản có hiệu lực thực thi từ 1/7/2017 được đánh giá đã khắc phục những tồn tại, nhược điểm của Nghị định 17/2010/NĐ-CP. Tuy nhiên, để Luật sớm đi vào cuộc sống, chặn được tiêu cực, thất thoát tài sản Nhà nước, nhiều chuyên gia pháp lý cho rằng các cơ quan chức năng cần lưu ý một số vấn đề phát sinh từ cuộc sống mà luật chưa dự liệu hết.
15-11-2017
– Là những đề xuất kiến nghị của các chuyên gia pháp lý gửi tới cơ quan bảo vệ pháp luật và cơ quan chức năng có nhiệm vụ xây dựng chính sách pháp luật và cơ quan bảo vệ pháp luật, để ngành ngân hàng tới đây không còn xảy ra những đại án kinh tế gây thiệt hại nghìn tỷ cho nền kinh tế và xã hội.
14-11-2017
Sau hơn hai năm thi hành, Luật Đầu tư công đã góp phần đẩy mạnh công cuộc phòng, chống tham nhũng, lãng phí, thực hành tiết kiệm trong đầu tư xây dựng cơ bản và thực hiện tái cơ cấu đầu tư công, tạo điều kiện đẩy nhanh quá trình xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, bảo đảm cho nền kinh tế phát triển bền vững. Tuy nhiên hiện nay, nhiều quy định trong Luật Đầu tư công đã bộc lộ bất cập, vướng mắc cần tháo gỡ. Phóng viên Pháp lý đã ghi nhận ý kiến góp ý từ các chuyên gia luật và lãnh đạo một số tỉnh xung quanh vấn đề này.
13-11-2017
Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, Luật đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt được kỳ vọng tạo nên các cực tăng trưởng mạnh mẽ, đột phá, táo bạo, đóng góp lớn cho nền kinh tế.
13-11-2017
Tuần qua, lần đầu tiên QH thảo luận về Báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2017 nhưng được truyền hình, phát thanh trực tiếp. Báo cáo đã đánh giá được những ưu điểm, chỉ ra tồn tại, hạn chế, nguyên nhân và đề ra giải pháp khắc phục. Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng, sẽ đầy đủ và thuyết phục hơn nếu báo cáo đề cập đến công tác phòng, chống tham nhũng trong bổ nhiệm, tuyển dụng cán bộ, công chức.
12-11-2017
Từ thực tiễn tham gia giải quyết tố cáo tại địa phương cho thấy, nếu không quy định “điểm dừng” thì đơn tố cáo sẽ được gửi khắp nơi. Nhưng mặt khác, nếu “dừng ngay” sẽ dễ để lọt một số trường hợp, nhất là những vụ việc tham ô, tham nhũng. Dự thảo Luật cần hài hòa được hai yêu cầu này. Một số ĐBQH đã bày tỏ như vậy khi thảo luận ở tổ về dự án Luật Tố cáo (sửa đổi).
12-11-2017
Nếu phạm vi là bí mật Nhà nước quá rộng sẽ khiến dư luận băn khoăn, có nguy cơ cản trở quyền tiếp cận thông tin của công dân… Đó cũng là vấn đề quan trọng cần lưu ý, cân nhắc khi xây dựng Luật BVBMNN để không xảy ra xung đột giữa quyền quy định bí mật Nhà nước và quyền tiếp cận thông tin của người dân.
10-11-2017
Có những vụ việc đơn giản vẫn phát sinh đơn thư khiếu nại và từ khiếu nại thuần túy đã trở thành vấn đề chính trị xã hội, dẫn đến tình hình khiếu nại, tố cáo có những diễn biến phức tạp trong thời gian qua. Tại phiên thảo luận chiều qua, các ĐBQH yêu cầu, phải sớm chấm dứt tình trạng này. Trong đó, tập trung vào trách nhiệm của chính quyền cơ sở, đặc biệt là trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan hành chính cấp xã, huyện. Đồng thời, cơ quan Trung ương cũng phải xem xét lại quy trình xử lý đơn thư của công dân, chấm dứt tình trạng tiếp nhận đơn rồi chuyển ngược lại địa phương mà không nghiên cứu thấu đáo để có câu trả lời dứt khoát cho công dân về việc địa phương đã xử lý đúng hay sai…
09-11-2017
Chiều qua, lần đầu tiên, phiên thảo luận của QH về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân đã được phát thanh, truyền hình trực tiếp đến cử tri và nhân dân cả nước. Ghi nhận những chuyển biến tích cực trong công tác này năm 2017, song các ĐBQH cũng chỉ rõ, phương thức hữu hiệu nhất để bảo đảm hài hòa mối quan hệ giữa Nhà nước, doanh nghiệp và người dân chính là đối thoại. Nghe dân nói và nói cho dân nghe. Đẩy mạnh thực hiện phương thức này sẽ giúp “hạ nhiệt” những băn khoăn, bức xúc trong dân và từ đó, tìm được hướng giải quyết thấu đáo nhất.
08-11-2017
Chủ đề phòng, chống tham nhũng đang nóng trên diễn đàn Quốc hội. Thực tế thời gian qua cho thấy, các vụ tham nhũng lớn đều từ thao túng quyền lực mà ra. Nhức nhối hơn là tình trạng doanh nghiệp “sân sau”, “thân hữu” khuynh đảo kỷ cương, phép nước ở mọi lĩnh vực kinh tế - xã hội. Bởi vậy, chống tham nhũng chính là đột phá vào thao túng quyền lực, tuyên chiến với những doanh nghiệp kiểu như vậy.
08-11-2017
Cử tri hết sức đồng tình và tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, sự vào cuộc quyết liệt của Chính phủ và các cơ quan tư pháp với công tác phòng, chống tham nhũng. Tuy nhiên, cử tri cũng đặt câu hỏi rằng, trong năm 2017, công tác này đã đạt mục tiêu ngăn chặn, từng bước đẩy lùi tham nhũng, lãng phí hay chưa? Còn bao nhiêu “tảng băng chìm” về tham nhũng còn chưa bị bắt buộc nổi lên?
07-11-2017
Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội cho rằng, vụ “buôn lậu” thuốc chữa bệnh xảy ra tại công ty VN Pharma cho thấy công tác cấp phép nhập khẩu, đăng ký thuốc còn có nhiều bất cập. Việc xét xử vụ án trên tại tòa sơ thẩm cũng chưa nhận được sự đồng tình cao của dư luận trong việc xác định tội danh.
123