Thứ ba, ngày 14/07/2020 01:30:59 ĐT:(08) 3932 0692 - 3932 1636 - Fax: (08) 3932 5247 Email: hoiluatgiatvpl@gmail.com
Trang chủ >> Diễn đàn trao đổi
 
13-07-2020
Thường trực Ban Bí thư vừa ký ban hành Kết luận về việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW, ngày 09/12/2003 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân.
13-07-2020
Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ Chín, với tỷ lệ 92,96% tổng số đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tán thành, nhằm kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Mặt khác, Luật sửa đổi, bổ sung một số quy định nhằm nâng cao trách nhiệm, hiệu quả phối hợp của các cơ quan trong quá trình thẩm tra, tiếp thu, chỉnh lý dự án luật, pháp lệnh, dự thảo nghị quyết, qua đó, góp phần tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác xây dựng pháp luật.
12-07-2020
(Thanh tra) - Ngày 10/7, Văn phòng Chủ tịch Nước họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam công bố 10 luật đã được kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV thông qua.
11-07-2020
Chiều 10.7, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức họp báo giới thiệu về Luật Doanh nghiệp năm 2020, Luật Đầu tư năm 2020 và Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP). Đây là 3 Luật vừa được Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV thông qua và Chủ tịch nước đã có Lệnh Công bố.
10-07-2020
(Pháp lý) – Xuất phát từ thực tiễn và đặc biệt từ vụ án Đường “Nhuệ” thao túng đấu giá QSDĐ tại Thái Bình, PV Pháp lý và chuyên gia sẽ thông tin đến bạn đọc một góc nhìn sâu hơn về những kẽ hở của pháp luật vô hình trung tiếp tay cho những đối tượng kinh doanh “ bắt tay” quan chức làm giàu bất chính. Từ đó kiến nghị các giải pháp ngăn chặn tiêu cực trong đấu giá QSD đất.
10-07-2020
(Pháp lý) – Việc đất vàng bị giao trái phép vào các Tập đoàn, công ty tư nhân không phải là vấn đề mới, tuy nhiên lại luôn là vấn đề nóng gây bức xúc xã hội vì gây ra nhiều hệ lụy.
09-07-2020
(PLVN) -Một trong những khó khăn chủ yếu trong công tác thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án tham nhũng, kinh tế đó là đương sự cất giấu, hợp pháp hóa tài sản tham nhũng, tẩu tán tài sản ra nước ngoài. Do đó đặt ra yêu cầu bổ sung các quy định về thu hồi tài sản và xác định rõ vấn đề thu hồi tài sản do phạm tội mà có thuộc phạm vi tương trợ tư pháp về hình sự.
09-07-2020
(PLVN) -Hoạt động hòa giải cơ sở những năm qua đã đóng góp như thế nào vào phát triển kinh tế xã hội đất nước? Để nâng cao hiệu quả công tác này trong thời gian tới cần những giải pháp gì? PV Báo PLVN đã phỏng vấn TS. Nguyễn Thanh Tịnh - Thứ trưởng Bộ Tư pháp.
08-07-2020
(Pháp lý) – Thương mại điện tử (TMĐT) mang lại nhiều lợi ích thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và người tiêu dùng , nhưng đồng thời cũng đang đặt ra những thách thức cho các cơ quan quản lý như công tác thực thi ngăn chặn những hành vi gian lận thương mại, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, bảo vệ người tiêu dùng…Đặc biệt là việc xây dựng khung pháp lý chặt chẽ để quản lý hiệu quả hoạt động kinh doanh đặc biệt này.
08-07-2020
Trong tháng 7/2020, nhiều chính sách mới về BHXH, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm Tai nạn lao động – bệnh nghiệp bắt đầu có hiệu lực thi hành.
06-07-2020
Trước thực trạng các hồ, đập chứa nước có nguy cơ mất an toàn cao, trong khi biến đổi khí hậu ngày càng cực đoan, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho rằng, đây là những“quả bom nổ chậm”, khi xảy ra sự cố thì hậu quả thiệt hại sẽ vô cùng nặng nề. Vì vậy, các địa phương như Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh, nơi Đoàn vừa có chuyến khảo sát phải sớm xây dựng quy hoạch tổng thể, chi tiết về thủy lợi, an toàn hồ đập, an ninh nguồn nước cho từng giai đoạn.
06-07-2020
Mở rộng so với phạm vi sửa đổi, bổ sung Luật hiện hành khi đưa vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020, dự án Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ Chín mang dáng dấp của một bộ luật, chi phối toàn bộ những vấn đề trong lĩnh vực này. Nhưng trong hệ thống pháp luật của nước ta hiện nay, trừ các bộ luật quan trọng, thật khó để quy định tiêu chí xác định luật chung và luật chuyên ngành, nên sự ôm đồm của dự án Luật này có lẽ sẽ phải tính toán kỹ hơn.
04-07-2020
Thanh tra) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ, các địa phương và các tổ chức hiệp hội đẩy mạnh triển khai hiệu quả Luật Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) nhằm tạo điều kiện cho các DNNVV vượt qua khó khăn, duy trì và khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh.
04-07-2020
(Chinhphu.vn) - Quy định mới về phí bảo vệ môi trường đối với nước thải; quy định mới thuế nhập khẩu linh kiện ô tô; mức đóng BHXH bắt buộc vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; Nghị định mới về vị trí việc làm và biên chế công chức;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 7/2020.
03-07-2020
Bên cạnh mục tiêu bảo đảm quyền tự do cư trú của công dân, tại Kỳ họp thứ Chín, nhiều đại biểu Quốc hội chỉ rõ, việc bỏ các quy định riêng về điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương như quy định tại dự án Luật Cư trú (sửa đổi) sẽ khuyến khích công dân sinh sống tại địa bàn này trở thành những người chủ cư trú tự giác, cống hiến, xây dựng, giữ gìn và bảo vệ những giá trị tốt đẹp nơi mình ở.
03-07-2020
Quy định bộ đội biên phòng có nhiệm vụ phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật ở khu vực biên giới là hoàn toàn có cơ sở và phù hợp với thực tế. Bởi lẽ, trải qua 60 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, bộ đội biên phòng đã khẳng định rõ vị trí, vai trò là lực lượng nòng cốt, chuyên trách trong quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Tình hình an ninh trật tự trên các tuyến biên giới, vùng biển luôn được giữ vững ổn định, được Đảng, Nhà nước đánh giá cao, chính quyền và nhân dân tin cậy.
02-07-2020
Thực hiện quy định tại Khoản 2, Điều 80 của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc vừa công bố 13 nghị quyết được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ Chín, Quốc hội Khóa XIV và 1 nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
123