Thứ tư, ngày 01/04/2020 03:05:09 ĐT:(08) 3932 0692 - 3932 1636 - Fax: (08) 3932 5247 Email: hoiluatgiatvpl@gmail.com
Trang chủ >> Diễn đàn trao đổi
 
31-03-2020
(PLVN) - Khái niệm cách ly toàn bộ “nội bất xuất, ngoại bất nhập” đang áp dụng đối với Bệnh viện Bạch Mai cần phải điều chỉnh lại cho phù hợp vì Bệnh viện Bạch Mai là tuyến cuối, lớn nhất cả nước, mỗi ngày tiếp nhận khoảng 100 bệnh nhân nặng, rất nặng từ tuyến dưới chuyển lên, cần được cứu chữa nếu không nguy cơ tử vong rất lớn.
31-03-2020
Nói về việc ứng phó với dịch bệnh Covid-19 hiện nay, ĐBQH tỉnh Cà Mau LÊ THANH VÂN cho rằng, việc tuân thủ pháp luật theo chỉ thị của người đứng đầu cơ quan hành pháp là mệnh lệnh cao nhất. Tất cả các cá nhân, cơ quan, tổ chức đều có nghĩa vụ phải tuân thủ triệt để. Phương pháp điều hành nhà nước lúc này là thuyết phục và sẵn sàng cưỡng chế nhằm bảo đảm tính tuân thủ, bởi mục tiêu tối thượng là bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho người dân.
30-03-2020
(Chinhphu.vn) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân đối với dự thảo Thông tư hướng dẫn việc quản lý, thu chi tài chính cho công tác tổ chức lễ hội và tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội.
30-03-2020
Chính phủ tiếp tục xin giữ đề nghị bãi bỏ 12 ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, đồng thời sửa đổi 19 ngành, nghề và bổ sung 6 ngành, nghề như quy định tại dự án Luật Đầu tư (sửa đổi) trình ra Quốc hội tại Kỳ họp thứ Tám. Những sửa đổi, bổ sung này nhằm đáp ứng đòi hỏi của thực tiễn, song Ủy ban Thường vụ Quốc hội yêu cầu, cần thận trọng khi sửa đổi 19 ngành, nghề kinh doanh có điều kiện, tránh tạo thủ tục không cần thiết.
29-03-2020
Tại dự thảo Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công - tư (PPP) mới nhất, quy định về hoạt động kiểm toán nhà nước đã được sửa đổi, bổ sung theo hướng thực hiện ở hai giai đoạn trước và sau khi ký kết hợp đồng. Tuy nhiên, thảo luận về vấn đề này, các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, hết sức cân nhắc thời điểm tiến hành kiểm toán nhà nước đối với dự án PPP.
28-03-2020
Tuy nhu cầu kiện toàn các ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các cấp đang đặt ra do trong hoạt động gặp nhiều khó khăn khi là tổ chức kiêm nhiệm. Song để phù hợp với chủ trương tinh gọn bộ máy, tại dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều đã bổ sung quy định về bộ phận chuyên trách để tham mưu cho Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cấp tỉnh.
28-03-2020
Hiện nay, hoạt động trên biên giới, khu vực biên giới, cửa khẩu có nhiều chủ thể thuộc nhiều bộ, ngành Trung ương tham gia xây dựng, quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia, khu vực biên giới quốc gia. Tại Phiên họp thứ 43 vừa qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí cho rằng, dự thảo Luật Biên phòng Việt Nam cần phát huy được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, cơ quan, tổ chức, cá nhân trong thực hiện nhiệm vụ biên phòng. Do đó, cần làm rõ phương thức phối hợp trong thực hiện nhiệm vụ biên phòng.
27-03-2020
Dù dự án Luật Đầu tư (sửa đổi) đã hoàn thiện, bổ sung các ngành, nghề ưu đãi đầu tư phù hợp với định hướng thu hút đầu tư chung, đồng thời bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ với các luật liên quan, song các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội vẫn đề nghị rà soát kỹ chính sách ưu đãi đầu tư để tránh xung đột với luật khác
27-03-2020
Khi Công nghiệp 4.0 ngày càng phát triển thì một loạt các hoạt động kinh tế - xã hội, từ giáo dục, chăm sóc y tế đến quản lý nhà nước cũng từng bước biến đổi. Hiện nay, các nền tảng kinh tế càng thâm nhập sâu vào đời sống, kinh tế của nước ta. Tuy nhiên, việc chúng ta đang áp dụng hệ thống pháp luật cũ trên những hình thái kinh tế mới, nên không tránh khỏi những rủi ro.
23-03-2020
Trong Báo cáo về việc tiếp thu, giải trình ý kiến của Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đối với dự án Luật Doanh nghiệp (sửa đổi), Chính phủ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, cho phép bảo lưu khái niệm về doanh nghiệp nhà nước. Thường trực Ủy ban Kinh tế cho rằng, cần cân nhắc nhiều yếu tố khi bảo lưu về khái niệm này, nhất là cần chú ý bảo đảm đánh giá đầy đủ các tác động đối với doanh nghiệp có cổ phần chi phối của Nhà nước.
23-03-2020
Mặc dù, hành lang pháp lý để bảo vệ cũng như ngăn chặn nạn săn bắt, buôn bán, giết hại động vật hoang dã đã có, song do việc thực thi chưa nghiêm, hệ quả là nạn săn bắt thú rừng cũng như buôn bán động vật hoang dã vẫn diễn ra phổ biến.
22-03-2020
Do quyền cổ đông phổ thông là nội dung quan trọng trong khung quản trị doanh nghiệp nên hiện còn ý kiến về việc giảm tỷ lệ sở hữu cổ phần phổ thông từ 10% xuống 3% tại dự án Luật Doanh nghiệp (sửa đổi). Tuy nhiên, để thống nhất với các luật liên quan, góp phần bảo vệ lợi ích hợp lý của các cổ đông thiểu số, nhóm cổ đông trong doanh nghiệp, Thường trực Ủy ban Kinh tế đề nghị, tỷ lệ sở hữu cổ phần phổ thông mới là mức 5%.
22-03-2020
Khoản 6, Điều 16, dự thảo Luật Biên phòng Việt Nam quy định: “Trong chiến đấu, truy lùng, truy đuổi người phạm tội quả tang, người đang có quyết định truy nã, người có quyết định đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc, ngăn chặn hành vi phạm tội, tìm kiếm cứu nạn thì cán bộ, chiến sỹ Bộ đội Biên phòng được huy động, trưng dụng theo quy định của pháp luật đối với phương tiện thông tin, phương tiện giao thông, phương tiện khác và người sử dụng, điều khiển phương tiện”.
21-03-2020
Từ ngày 1.7, các dự án nhà ở sẽ được phép xây dựng căn hộ diện tích từ 25m2. Quy định này, sẽ góp phần tháo gỡ vướng mắc cho thị trường bất động sản, đáp ứng nhu cầu người dân, nhưng đồng thời cũng đặt ra nhiều nghi ngại về hạ tầng đô thị, đặc biệt về hạ tầng giao thông và mỹ quan đô thị khi mật độ cư dân tại các đô thị sẽ gia tăng đáng kể.
21-03-2020
Điều 5 dự thảo Luật Biên phòng Việt Nam quy định về nhiệm vụ biên phòng Việt Nam. Đây là nội dung mới so với Pháp lệnh Bộ đội Biên phòng năm 1997. Nội dung này cần được nghiên cứu kỹ, nhằm bảo đảm phù hợp với các quy định chung cũng như tính thống nhất trong hệ thống pháp luật và có tính khả thi.
20-03-2020
Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư có ý nghĩa rất quan trọng trong xây dựng Chính phủ điện tử. Để dự án bảo đảm tiến độ, Bộ Công an đã ban hành kế hoạch tổng thể, trong đó, gấp rút hoàn thiện các thủ tục pháp lý để vận hành, khai thác, quản trị là vấn đề cần sớm được triển khai...
20-03-2020
Dự án Luật Biên phòng Việt Nam gồm 7 chương, 34 điều, dự kiến sẽ được Ủy ban Quốc phòng và An ninh tổ chức thẩm tra sơ bộ vào ngày 20.3 để báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại Phiên họp thứ 43 tới và trình Quốc hội thảo luận tại Kỳ họp thứ Chín. Về tên gọi của dự thảo Luật còn có một số ý kiến khác nhau, cần được tiếp tục nghiên cứu, trao đổi để thể hiện cho phù hợp với phạm vi điều chỉnh của dự thảo Luật.
123