Thứ hai, ngày 18/03/2019 11:26:20 ĐT:(08) 3932 0692 - 3932 1636 - Fax: (08) 3932 5247 Email: hoiluatgiatvpl@gmail.com
Trang chủ >> Diễn đàn trao đổi
 
18-03-2019
“Nhà nông cạn lời” là bình luận vừa dí dỏm vừa chua xót của Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Luật Basico về một số thông tư của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đang gây xôn xao dư luận xã hội mấy ngày qua.
18-03-2019
Quy hoạch cán bộ là khâu mở đầu, có ý nghĩa cực kỳ quan trọng, bảo đảm cho công tác cán bộ đi vào nền nếp, chủ động, có tầm nhìn xa, đáp ứng nhu cầu trước mắt cũng như lâu dài. Hội nghị Trung ương 9, Khóa XII cuối tháng 12.2018 đã thực hiện một bước căn bản về Quy hoạch đối với Ban Chấp hành Trung ương Khóa XIII bằng phương pháp công khai, tập trung dân chủ. Các cấp ủy (tỉnh, huyện, xã) khóa này cũng đều đang tiến hành quy hoạch các cấp ủy cho khóa tới. Để đạt được hiệu quả tốt nhất của quy hoạch thì phải thực thi nghiêm túc và thực chất giải pháp có tính đột phá mà Trung ương đã tiến hành.
17-03-2019
Có sự chồng chéo hoạt động giữa Kiểm toán Nhà nước và các cơ quan thanh tra đang gây ra sự lãng phí thời gian, kinh phí, nguồn lực của Nhà nước. Tuy nhiên, dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiểm toán Nhà nước trình tại Phiên họp thứ Ba mươi hai của UBTVQH chưa thực sự khắc phục được hạn chế này. Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải đề nghị, cần quy định rõ nguyên tắc xử lý khi xảy ra trường hợp chồng chéo. Khi có sự không thống nhất giữa Thanh tra Chính phủ và Kiểm toán Nhà nước thì giải quyết mâu thuẫn như thế nào?
16-03-2019
Sắp xếp đơn vị hành chính là công việc rất hệ trọng, liên quan và ảnh hưởng trực tiếp đến ổn định chính trị - xã hội, quốc phòng, an ninh, phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là tâm tư, nguyện vọng của người dân và đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức các địa phương. Nhưng với bản nghị quyết vừa được UBTVQH thông qua, nhiều ý kiến nhận định, đã tạo khung pháp lý, tăng thuận lợi cho thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2019 - 2021.
16-03-2019
Đánh giá về nguyên nhân khiến trẻ em bị bạo lực, xâm hại gia tăng, Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đặng Hoa Nam cho rằng, nhiều người lớn, kể cả những người có trách nhiệm chăm sóc, bảo vệ trẻ em còn thiếu hiểu biết pháp luật, thiếu kỹ năng ứng xử. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, phòng ngừa, đấu tranh chống bạo lực, xâm hại trẻ em từ mỗi cá nhân, gia đình và cộng đồng còn hạn chế khiến cho công tác bảo vệ trẻ em vẫn gặp không ít khó khăn.
15-03-2019
Nhằm thúc đẩy văn hóa đọc, tạo điều kiện cho người dân dễ dàng tiếp cận thông tin, góp phần xây dựng xã hội học tập và học tập suốt đời, trong phiên họp sáng 13.3, các Ủy viên UBTVQH đều nhất trí về việc cần thiết ban hành Luật Thư viện. Tuy nhiên, để đáp ứng mục tiêu trên, dự thảo Luật cần được dày công nghiên cứu, rà soát kỹ hơn, hướng đến người đọc chứ không chỉ phục vụ quản lý.
15-03-2019
“Một nhà máy điện khởi công muốn đầu tư cũng không được, vì không bổ sung được quy hoạch. Một dự án của Bộ giao thông cũng không làm được vì không có trong quy hoạch mà không bổ sung được. Tất cả vấn đề đều do chúng ta hết, từ chúng ta hết”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.
12-03-2019
Việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã chưa đạt 50% cả về tiêu chuẩn diện tích tự nhiên và quy mô dân số ngay trong năm 2019 đang tạo áp lực rất lớn. Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách LÊ THANH VÂN cho rằng, trước hết phải xây dựng hệ thống tiêu chí, tiêu chuẩn rõ ràng, thậm chí trở thành một phương thức thuận tiện cho các địa phương triển khai.
11-03-2019
Tuần tới, tại Phiên họp thứ 32, dự kiến UBTVQH sẽ xem xét dự thảo Nghị quyết về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện và cấp xã giai đoạn 2019 - 2021. Trao đổi về vấn đề này, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam Phan Thái Bình cho rằng, bên cạnh các tiêu chuẩn về diện tích tự nhiên, quy mô dân số, việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã cần chú ý đến yếu tố đặc thù về lịch sử, truyền thống, văn hóa, phong tục, tập quán, điều kiện tự nhiên, cộng đồng dân cư để bảo đảm kế thừa, tạo thuận lợi trong hoạt động quản lý nhà nước.
11-03-2019
Tại phiên họp vào tuần tới, UBTVQH sẽ cho ý kiến đối với dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiểm toán Nhà nước năm 2015 (dự thảo Luật). Không chỉ bãi bỏ những quy định không còn phù hợp, dự thảo Luật còn bổ sung nhiều nội dung nhằm bảo đảm sự thống nhất và tương thích với các luật liên quan; trong đó, đáng chú ý là mở rộng đối tượng được quyền khiếu nại báo cáo kiểm toán và bổ sung nhiệm vụ phòng, chống tham nhũng cho Kiểm toán Nhà nước.
10-03-2019
Để thực hiện lộ trình sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2019 - 2021 được Nghị quyết số 37 của Bộ Chính trị đưa ra, đòi hỏi có quyết tâm rất cao của các cơ quan chức năng, vì sức ép thời gian và khối lượng công việc là rất lớn. Nhưng nhiều thành viên Ủy ban Pháp luật đề nghị, không thực hiện sáp nhập một cách cơ học, mà cần tính toán để bảo đảm hiệu lực, hiệu quả bộ máy quản lý nhà nước ở địa phương.
09-03-2019
Việt Nam vẫn tiếp tục duy trì ở nhóm quốc gia có nhiều tiến bộ trong thực hiện bình đẳng giới và hoàn thành sớm Mục tiêu thiên niên kỷ về tăng cường bình đẳng giới và nâng cao vị thế cho phụ nữ. Tuy nhiên một số quy định pháp luật dành riêng cho nữ, dựa trên quan niệm bảo vệ lao động nữ nhưng vô hình trung đang làm mất cơ hội việc làm của lao động nữ.
09-03-2019
Phân biệt đối xử và bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em, đặc biệt là trẻ em gái vẫn là hình thức vi phạm quyền con người phổ biến, song cũng là một trong những loại hình tội ác ít bị truy tố nhất hiện nay, đòi hỏi ngành chức năng cũng như chính quyền các địa phương cần đẩy mạnh tuyên truyền, nhân rộng các mô hình “an toàn cho phụ nữ, trẻ em gái”...
08-03-2019
Công tác tổ chức phải đi trước một bước. Hơn hết phải chọn cho được người đứng đầu từ các bộ, ngành; các cục, vụ cho đến lãnh đạo các tỉnh, thành phố; các sở, ban, ngành đúng người xứng đáng cần chọn thì guồng máy điều hành mới nhịp nhàng, hiệu quả.
08-03-2019
Sáng 6.3, Ủy ban Tư pháp đã tiến hành phiên giải trình đầu tiên của năm 2019 về tình hình vi phạm pháp luật và tội phạm xâm phạm an toàn giao thông đường bộ, đường sắt (ATGTĐBĐS) - một nội dung mà như chính Chủ nhiệm Ủy ban Lê Thị Nga đã chia sẻ ngay khi bắt đầu là “rất khó”, “nhiều ý kiến rất ngại” và thậm chí “có ý kiến cho là phức tạp, nhạy cảm, có việc gì mà QH lại chuyển sang giám sát Chính phủ như vậy trong khi Chính phủ đang làm tốt”.
07-03-2019
Hội đồng nhân dân các cấp (HĐND) là cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất ở địa phương, không chỉ quyết định những chủ trương, biện pháp quan trọng để phát huy tiềm năng, xây dựng và phát triển kinh tế – xã hội địa phương; mà còn thực hiện quyền giám sát đối với hoạt động của Uỷ ban nhân dân, giám sát việc tuân theo pháp luật của cơ quan nhà nước…. Tuy nhiên nhìn từ các quy định của Luật Đất đai hiện hành cho thấy, thẩm quyền của HĐND trong công tác quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, giao đất, cho thuê đất, thu hồi đất… còn hạn chế, bất cập.
07-03-2019
Các khu công nghiệp, khu chế xuất trên cả nước tập trung nhiều công nhân lao động, trong đó nhiều người thiếu kiến thức về phòng, chống ma túy. Trong khi đó, tình hình tệ nạn ma tuý ở nước ta vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Việc xuất hiện của các loại ma túy tổng hợp nguy hiểm nhóm (ATS) cùng các chất hướng thần khác đang thực sự là những nguy cơ lớn, đe dọa cuộc sống của công nhân
123