Thứ tư, ngày 19/09/2018 04:34:24 ĐT:(08) 3932 0692 - 3932 1636 - Fax: (08) 3932 5247 Email: hoiluatgiatvpl@gmail.com
Trang chủ >> Diễn đàn trao đổi
 
19-09-2018
Dự thảo Luật Phòng, chống tác hại rượu, bia được xây dựng theo hướng quy định các biện pháp giảm cung, giảm cầu và giảm tác hại. Cụ thể, giảm mức tiêu thụ, quản lý chặt chẽ hơn việc cung cấp rượu bia; giảm tác hại của rượu, bia; điều kiện bảo đảm đối với công tác phòng, chống tác hại rượu bia; trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong phòng, chống tác hại rượu bia. Tuy nhiên, trước những chính sách mới, các Ủy viên UBTVQH lưu ý, ban soạn thảo cần đánh giá kỹ tác động của dự thảo luật tới tình hình kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước.
19-09-2018
Chiều 18.9, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch QH Đỗ Bá Tỵ, UBTVQH đã cho ý kiến về Đề án và dự thảo Nghị quyết của UBTVQH về việc thí điểm hợp nhất Văn phòng Đoàn ĐBQH, Văn phòng HĐND và Văn phòng UBND cấp tỉnh.
18-09-2018
Sáng 17.9, tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 27, dưới sự chủ trì của Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân, UBTVQH đã cho ý kiến về Báo cáo của Chính phủ về việc thực hiện Nghị quyết số 76/2014/QH13 về đẩy mạnh thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững đến năm 2020 (Nghị quyết 76).
17-09-2018
Một dự án luật, pháp lệnh trình QH, UBTVQH có bảo đảm chất lượng hay không phụ thuộc vào hiệu quả, chất lượng của quá trình thẩm tra, nhất là trong điều kiện của nước ta, việc soạn thảo các dự án luật, pháp lệnh được giao cho nhiều cơ quan khác nhau đảm nhiệm. Trong quy trình ban hành luật, pháp lệnh, việc thẩm tra có ý nghĩa, vai trò quan trọng, nên nâng cao chất lượng các báo cáo thẩm tra của Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của QH là yêu cầu cần được nghiên cứu, hoàn thiện một cách toàn diện, phù hợp với thực tế trên cơ sở kế thừa và phát triển một cách có hệ thống.
17-09-2018
Nhằm tạo chuyển biến căn bản, toàn diện về chất lượng giáo dục phổ thông, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết 88/2014/QH13, trong đó có quy định thực hiện một chương trình, nhiều sách giáo khoa. Là người được giao chủ trì thẩm tra Nghị quyết, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ TRỊNH NGỌC THẠCH cho rằng, chủ trương này sẽ huy động nguồn lực, tri thức của xã hội, chống độc quyền, tăng lựa chọn cho người học.
16-09-2018
Sáng 15.9, Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương đã tiến hành Phiên họp thứ 6 để xem xét, thảo luận, cho ý kiến đối với Tờ trình của Ban Nội chính Trung ương về nội dung sửa đổi, bổ sung Quy chế làm việc của Ban Chỉ đạo nhiệm kỳ 2016 - 2021; Báo cáo của Quân ủy Trung ương về việc điều chỉnh Đề án “Đổi mới tổ chức và hoạt động của các cơ quan tư pháp trong Quân đội”; Tờ trình của Ban cán sự đảng Tòa án Nhân dân Tối cao về Đề án “Đổi mới, tăng cường công tác hòa giải, đối thoại trong quá trình giải quyết các vụ án dân sự, hành chính”; Báo cáo về một số vấn đề tồn tại, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ cải cách tư pháp tại một số địa phương.
16-09-2018
Các báo cáo của Tòa án Nhân dân Tối cao, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao và của Chính phủ về công tác của ngành cũng như công tác phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật, thi hành án trong năm 2018 đã đưa ra nhiều số liệu, thông tin. Qua nhiều năm theo dõi, nắm sát tình hình thực tiễn, UBTVQH nhận thấy, những chuyển biến rõ nét của các công tác này.
15-09-2018
Đó là nhận định của các Ủy viên UBTVQH khi cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi hành án hình sự. Dự luật có nhiều chính sách mới, quan trọng như quy định cơ quan được giao một số nhiệm vụ thi hành án hình sự đối với pháp nhân thương mại, cụ thể hóa quy định Hiến pháp về bảo đảm quyền con người, quyền công dân đối với phạm nhân… Tuy nhiên, ban soạn thảo vẫn chưa đánh giá được cụ thể, thực chất tác động của chính sách mới đối với thực tiễn thi hành.
15-09-2018
Chiều 14.9, tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 27, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu, UBTVQH cho ý kiến về các báo cáo công tác của Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao; báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, thi hành án và phòng, chống tham nhũng (PCTN) năm 2018.
14-09-2018
Sau gần 5 năm triển khai thi hành Hiến pháp 2013, Chính phủ đã trình QH, UBTVQH ban hành 54 trên tổng số 75 dự án luật, pháp lệnh - cơ bản hoàn thiện các đạo luật mang tính “xương sống” của hệ thống pháp luật. Dẫu vậy, tại phiên họp sáng qua, các Ủy viên UBTVQH một lần nữa chỉ ra những nguy cơ “rất đáng lo ngại” trong công tác xây dựng pháp luật, đặc biệt là nguy cơ phá vỡ sự ổn định của hệ thống pháp luật.
14-09-2018
– Đề xuất chuyển toàn bộ tranh chấp về đất đai cho cơ quan Tòa án giải quyết; Bổ sung cơ chế xử lý đối với trường hợp chủ đầu tư và chủ sử dụng đất không đồng thuận; Sửa đổi các quy định liên quan đến thu hồi và bồi thường đất; Quản chặt hơn việc chuyển mục đích sử dụng đất và vấn đề quy hoạch đất đai… là những vấn đề đáng chú ý trong Dự thảo sửa đổi Luật Đất đai 2013.
12-09-2018
Tham nhũng, trục lợi từ nguồn lợi đất đai nhiều năm nay gây bức xúc xã hội. Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và chuyên gia cho rằng phải khẩn trương “bít” các “kẽ hở” của Luật Đất đai để tránh nguy cơ “lửa bùng lên từ đất”.
12-09-2018
Công tác xây dựng pháp luật của MTTQ Việt Nam gắn liền với vai trò đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân, tham gia xây dựng Đảng, Nhà nước và khối đại đoàn kết. Vai trò quan trọng là vậy, nhưng trên thực tế công tác này vẫn còn những hạn chế, yếu kém cần phải được khắc phục để góp phần làm cho các văn bản pháp luật ngày càng sát với thực tiễn, có tính khả thi.
11-09-2018
Dự thảo Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi) được trình UBTVQH cho ý kiến hôm nay, 10.9, tiếp tục tiếp thu, chỉnh lý các quy định liên quan đến phòng, chống tham nhũng (PCTN) khu vực ngoài nhà nước. Tuy nhiên, để vừa bảo đảm yêu cầu PCTN hiệu quả, vừa không ảnh hưởng đến sự phát triển kinh doanh của doanh nghiệp, nhiều ý kiến cho rằng, dự thảo Luật cần quy định chặt chẽ hơn các điều kiện để cơ quan thanh tra tiến hành thanh tra việc thực hiện pháp luật PCTN đối với khu vực tư.
10-09-2018
Ngày 7/9, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp và Bộ Công an phối hợp tổ chức Hội nghị tập huấn “Một số vấn đề về đảm bảo an ninh chính trị trong quá trình xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật ở nước ta hiện nay”.
10-09-2018
Hai dự án luật đang được dư luận xã hội quan tâm được các đại biểu Quốc hội chuyên trách thảo luận gồm: Dự án Luật phòng, chống tham nhũng (sửa đổi) và dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học.
09-09-2018
Tạm đình chỉ thi hành án dân sự (THADS) là việc cơ quan THADS tạm ngừng thi hành bản án, quyết định dân sự của Tòa án khi có căn cứ do pháp luật qui định. Tạm đình chỉ thi hành án có ý nghĩa rất quan trọng trong quá trình tổ chức thi hành án, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích của các bên đương sự.
123