Thứ ba, ngày 17/07/2018 08:48:47 ĐT:(08) 3932 0692 - 3932 1636 - Fax: (08) 3932 5247 Email: hoiluatgiatvpl@gmail.com
Trang chủ >> Diễn đàn trao đổi
 
17-07-2018
Mức độ đầy đủ, toàn diện và thống nhất của Luật Phòng, chống tham nhũng về kiểm soát xung đột lợi ích sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ đến hiệu quả kiểm soát xung đột nói riêng, đấu tranh với tham nhũng nói chung của pháp luật lĩnh vực này. Tuy vậy, nội dung của chế định kiểm soát xung đột lợi ích trong Dự thảo của Luật này chưa đầy đủ, rõ ràng và cụ thể biểu hiện của xung đột lợi ích cho nên cần được sửa đổi bổ sung.
16-07-2018
Ngày 28/6 vừa qua, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước đối với 07 Luật mới vừa được Quốc hội khóa XIV ( kì họp thứ 5) thông qua, trong đó có Luật Tố cáo sửa đổi năm 2018 .
16-07-2018
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị, sau phiên họp thứ 25, cơ quan chức năng tiếp tục tiếp thu kinh nghiệm quốc tế, mời các cơ quan trong Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng và các cơ quan liên quan để tiếp tục xin ý kiến, hoàn thiện dự thảo Luật theo hướng thuyết phục cả về cơ sở pháp lý và thực tiễn
15-07-2018
Bộ Nội vụ đang đề nghị xây dựng dự án Luật sửa đổi, bổ sung Luật Viên chức vì thực tiễn triển khai các quy định của Luật Viên chức hiện nay còn một số vướng mắc, bất cập.
15-07-2018
Các chuyên gia khi trao đổi với Phóng viên Pháp lý nhấn mạnh rằng, bắt đầu bằng chủ trương cải cách tư pháp của Đảng, tiếp đến là sửa đổi trong BLTTHS 2015 đã thúc đẩy tranh tụng mạnh mẽ tại các phiên tòa…
14-07-2018
Đó là yêu cầu của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khi cho ý kiến về dự án Luật Cảnh sát biển Việt Nam tại Phiên họp thứ 25 của UBTVQH. Theo đó, các quy định trong dự thảo Luật phải thể hiện rõ, cảnh sát biển là lực lượng vũ trang, nhưng thực hiện nhiệm vụ dân sự, bảo đảm thông lệ quốc tế.
13-07-2018
Xét đến cùng, điều quan trọng nhất đối với một chính sách, một dự luật không chỉ là “phương án đưa ra đã tối ưu hay chưa” mà còn phải “người dân có đồng thuận hay không”. Vì thế, phải có những thay đổi cơ bản trong phương thức thông tin, truyền thông về công tác xây dựng luật, không chỉ ở công đoạn soạn thảo mà cả quá trình thẩm tra, tiếp thu, giải trình.
11-07-2018
Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật 2015 (Luật 2015) đã bổ sung nhiều thủ tục bắt buộc về lấy ý kiến nhân dân, mở rộng dân chủ, tăng cường tính công khai, minh bạch trong xây dựng văn bản QPPL… Tuy nhiên, từ phản ứng của dư luận xã hội vừa qua cho thấy, dường như một bộ phận người dân, thậm chí đối tượng chịu sự tác động cũng có phần bị bất ngờ về tác động của một dự luật hay một chính sách cụ thể của dự luật.
11-07-2018
Trong soạn thảo dự luật đặc khu có ý kiến cho rằng,“nếu công chúng quan tâm thì hoàn toàn có thể tiếp cận được dự luật chứ không phải đợi đến lúc chuẩn bị thông qua mới phản ứng”. Lý do bởi đã có hàng trăm cuộc hội thảo, tọa đàm, các cuộc họp, thảo luận cả diện rộng và chuyên sâu về các nội dung chi tiết của dự luật được tổ chức trong hơn 1 năm qua. Hầu hết các hoạt động này đều có sự tham gia của các cơ quan thông tấn báo chí. Thế nhưng vẫn có tình trạng “tương tác một chiều”, khi thông tin đăng tải chưa được người dân quan tâm đúng mức.
10-07-2018
Nhận rõ thu hồi tài sản tham nhũng còn là khâu yếu, gây bức xúc trong dư luận và nhân dân, thời gian qua, công tác này đã được chú trọng, đạt kết quả tốt hơn với lượng đáng kể tài sản được thu hồi. Đây cũng là một trong những kết quả rất đáng ghi nhận, được dư luận và quần chúng nhân dân đồng tình, ủng hộ, đánh giá cao. Phát huy kết quả này, một trong những giải pháp được đưa ra cho thời gian tới là tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát hiện sớm, xử lý kịp thời, nghiêm minh các vụ việc, vụ án tham nhũng, nâng cao hiệu quả thu hồi tài sản tham nhũng.
10-07-2018
Sự tranh luận, phản biện, thậm chí là phản đối gay gắt một điều khoản, một chính sách cụ thể hay một dự luật nào đó là điều rất bình thường trong hoạt động lập pháp của nghị viện các nước trên thế giới, đặc biệt là với những chính sách, những dự luật phức tạp, có phạm vi điều chỉnh rộng, đối tượng tác động lớn, nhạy cảm, có liên quan đến an ninh, chủ quyền quốc gia hay đằng sau đó là cuộc đấu tranh quyết liệt giữa cái cũ và cái mới…
09-07-2018
Để thể hiện rõ tính chất đặc thù của đặc xá so với các chính sách khoan hồng khác, đồng thời khắc phục hạn chế về số lượng người được đặc xá lớn như thời gian qua, nhiều ý kiến đề nghị, dự thảo Luật Đặc xá (sửa đổi) nên siết chặt hơn điều kiện và đối tượng đặc xá.
08-07-2018
Bộ luật Tố tụng hình sự (BLTTHS) 2015 đã có bổ sung quan trọng trong việc quy định về biện pháp điều tra tố tụng đặc biệt.
08-07-2018
Thực hiện các giải pháp phòng, chống tham nhũng của Đại hội Đảng lần thứ XII về “tiếp tục đẩy mạnh xây dựng, bổ sung, sửa đổi, hoàn thiện các quy định của Đảng, chỉnh sách, pháp luật của Nhà nước để bảo đảm công tác phòng, chống tham nhũng có hiệu lực, hiệu quả;…; xây dựng và hoàn thiện thể chế quản lý kinh tế – xã hội, tổ chức – bộ máy nhà nước, hệ thống chính trị và thể chế về phòng, chống tham nhũng theo Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quả độ lên chủ nghĩa xã hội, Hiến pháp năm 2013 và Nghị quyết Đại hội XII của Đảng”, công tác hoàn thiện thể chế phòng, chống tham nhũng và hoàn thiện chính sách kinh tế – xã hội để phòng, chống tham nhũng trong thời gian qua, có thể khái quát một số kết quả cụ thể như sau:
07-07-2018
Các vụ án tham nhũng và một số đại án trong lĩnh vực ngân hàng được đưa ra xét xử vừa qua cho thấy, hiện tượng “sân sau”, “gửi giá”, “lại quả”, sự hình thành và lũng đoạn của các “liên minh ma quỷ” giữa một số cán bộ cấp cao với doanh nghiệp, tổ chức ở khu vực tư đã ngày càng phức tạp và tinh vi. Không ngăn chặn được sự “móc ngoặc” này thì nhiều biện pháp chống tham nhũng trong khu vực công cũng sẽ bị vô hiệu hóa. Đó cũng chính là lý do khiến việc mở rộng phòng, chống tham nhũng ra khu vực tư trong dự thảo Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi) nhận được sự đồng thuận rất cao của các ĐBQH. Tiếc rằng, các quy định cụ thể của dự luật về vấn đề này vẫn rất chông chênh.
07-07-2018
Có không ít doanh nghiệp thẳng thắn chia sẻ: Việc tiếp cận đất đai để thực hiện các dự án đầu tư và sản xuất kinh doanh bị vướng do quy định pháp luật, mà trực tiếp là Luật Đất đai năm 2013. Để khắc phục tình trạng này, cần sớm rà soát để có sự thống nhất.
07-07-2018
Sáng 6.7, Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ đã làm việc với Ban soạn thảo dự án Luật Giáo dục (sửa đổi), nhằm thống nhất quan điểm về những vấn đề lớn để sửa đổi toàn diện Luật Giáo dục hiện hành. Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Phan Thanh Bình chủ trì buổi làm việc. Cùng dự có Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo Phùng Xuân Nhạ.
123