Chủ nhật, ngày 21/10/2018 05:56:10 ĐT:(08) 3932 0692 - 3932 1636 - Fax: (08) 3932 5247 Email: hoiluatgiatvpl@gmail.com
Trang chủ >> Kinh nghiệm - Lý luận
 
17-10-2018
Pháp luật Phần Lan không có định nghĩa về tham nhũng, cũng không có luật riêng về chống tham nhũng. Thay vào đó, Phần Lan có một hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật điều chỉnh hành vi tham nhũng gồm: Hiến pháp, Bộ luật Hình sự và một số luật khác.
16-10-2018
Hệ thống giám sát của Phần Lan có một số biện pháp để giám sát các quyết định mà chính quyền mọi cấp đưa ra. Ngoài sự phản biện và xem xét bởi một cấp cao hơn, các quyết định đưa ra còn được giám sát bởi Cơ quan Giám sát tư pháp, Thanh tra Nghị viện và đặc biệt là sự tham gia của truyền thông và công chúng.
15-10-2018
Phần Lan là một trong những đất nước thanh sạch nhất thế giới vì tỷ lệ tham nhũng thấp kỷ lục. Vì vậy, Chính phủ Phần Lan đã nhận được rất nhiều câu hỏi: Đã làm như thế nào?
12-10-2018
Sự phát triển của công nghệ, đặc biệt là công nghệ thông tin, được xem là một trong những công cụ khả thi trong phòng, chống tham nhũng, thông qua tăng cường minh bạch và trách nhiệm giải trình trong quản lý, điều hành của các chính phủ.
11-10-2018
Cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 tạo ra những chuyển biến mạnh mẽ về công nghệ, tác động tích cực trong công tác phòng, chống tham nhũng trên thế giới. Nhiều công nghệ tiên tiến đang được áp dụng ở nhiều quốc gia, nhằm thúc đẩy liêm chính trong bộ máy công quyền. Song, Cách mạng 4.0 cũng đặt ra không ít thách thức trong cuộc chiến chống tham nhũng toàn cầu.
07-10-2018
Việc công khai tài sản thu nhập của cán bộ, công chức có tác động tích cực trong phòng, chống tham nhũng bởi cho phép công chúng có thể dễ dàng giám sát hoạt động kê khai tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn cũng như phát hiện, tố giác những biểu hiện sai phạm trong kê khai.
06-10-2018
Kiểm soát kê khai tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn đòi hỏi cần có cơ quan chịu trách nhiệm thu thập các bản kê khai và xác minh nội dung kê khai, cũng như điều tra, truy tố và trừng phạt những người không tuân thủ yêu cầu kê khai. Trên thế giới, cách thức tổ chức kê khai tài sản thu nhập được tiến hành dưới nhiều hình thức khác nhau. Tuy nhiên, từ góc độ thiết chế, có thể phân chia thành hai mô hình chính: Thiết chế nội bộ và thiết chế độc lập.
05-10-2018
Minh bạch và kê khai tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn ngày nay đã trở thành một phần của tiêu chuẩn toàn cầu về chống tham nhũng, được đưa vào Công ước chống tham nhũng của Liên Hợp Quốc (UNCAC). Tuy nhiên, không phải lúc nào việc kê khai tài sản trong thực tiễn cũng hiệu quả. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là mặc dù tổ chức thực hiện kê khai, nhưng việc thiếu các biện pháp kiểm soát hiệu quả thường dễ dẫn tới việc kê khai một cách đối phó hoặc gian dối.
03-10-2018
Kinh nghiệm của các nước cho thấy việc đầu tư kém hiệu quả, thất thoát vốn của khu vực Nhà nước là do quản lý yếu kém, lãng phí, tham nhũng…, từ đó dẫn tới những tác động tiêu cực đối với nền kinh tế. Vì vậy, quản lý và chống thất thoát vốn Nhà nước luôn được coi là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu của các quốc gia.
26-09-2018
Năm ngoái, một nghiên cứu của các chuyên gia y tế từ khắp nơi trên thế giới do Diễn đàn Y tế Vương quốc Anh thực hiện đã kêu gọi phải thắt chặt các quy định về quảng cáo đồ uống có cồn nhằm bảo vệ trẻ thơ tốt hơn. Bởi các bằng chứng mới nhất cho thấy những tác động không mấy tích cực trong lĩnh vực này lên thế hệ mai sau
24-09-2018
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm, có khoảng 3,3 triệu ca tử vong trên toàn thế giới do lạm dụng đồ uống có cồn, chiếm tới gần 6% tổng số ca tử vong toàn cầu. Thực tế đáng lo ngại trên đã thúc đẩy các quốc gia xây dựng các chính sách cũng như củng cố hệ thống pháp luật của mình nhằm giảm thiểu những tác hại đó.
22-09-2018
Trong hợp tác chống tham nhũng xuyên quốc gia, có nhiều con đường để một quốc gia thu hồi tài sản bất minh bị tẩu tán ra nước ngoài. Bản thân Công ước Liên Hợp Quốc về chống tham nhũng cũng có nhiều quy định tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động này.
21-09-2018
Một cuộc điều tra nhằm truy thu tài sản tham nhũng xuyên biên giới có thể vô cùng tốn thời gian, phức tạp và đòi hỏi rất nhiều tài nguyên, chuyên môn và ý chí chính trị. Các công đoạn trong quá trình truy thu tài sản bao gồm: Truy tìm; đóng băng, tịch thu; định đoạt và trả lại. Và ở mỗi công đoạn này đều cho thấy những khó khăn, thách thức nhất định trong việc thực thi.
18-09-2018
Trong hợp tác chống tham nhũng xuyên quốc gia, có nhiều con đường để một quốc gia thu hồi tài sản bất minh bị tẩu tán ra nước ngoài. Bản thân Công ước Liên Hợp Quốc về chống tham nhũng cũng có nhiều quy định tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động này.
16-09-2018
Là quốc gia hàng đầu Đông Nam Á, Singapore đang phải đối diện với tình trạng già hóa dân số. Ước tính đến năm 2030, với tổng số dân khoảng 6 triệu người, đảo quốc sư tử sẽ có tới 1 triệu dân trên 60 tuổi. Bởi vậy, Chính phủ nước này luôn đặt ra những chính sách ưu tiên chăm sóc đối tượng này.
15-09-2018
Xếp thứ nhất ở châu Á về mức độ sẵn sàng cho kỹ thuật số và xếp thứ ba trên thế giới về mức độ cải tiến của nền kinh tế, Singapore muốn tận dụng lợi thế này nhằm vươn lên trở thành nền kinh tế kỹ thuật số hàng đầu thế giới.
13-09-2018
Xếp thứ nhất ở châu Á về mức độ sẵn sàng cho kỹ thuật số và xếp thứ ba trên thế giới về mức độ cải tiến của nền kinh tế, Singapore muốn tận dụng lợi thế này nhằm vươn lên trở thành nền kinh tế kỹ thuật số hàng đầu thế giới.
123