Thứ tư, ngày 20/06/2018 08:52:33 ĐT:(08) 3932 0692 - 3932 1636 - Fax: (08) 3932 5247 Email: hoiluatgiatvpl@gmail.com
Trang chủ >> Kinh nghiệm - Lý luận
 
15-06-2018
Ngày 22-2-2018, Tổ chức Minh bạch quốc tế ( TI) công bố Chỉ số cảm nhận tham nhũng (CPI) 2017, xếp hạng 180 quốc gia và vùng lãnh thổ. Theo đó, năm 2017, Đan Mạch- quốc gia sau nhiều năm liên tục dẫn đầu lùi xuống vị trí thứ 2. Quốc đảo Niu Di-lân vươn lên trở thành quốc gia có thành tích phòng, chống tham nhũng tốt nhất thế giới. Thành công đó có được do nhiều yếu tố: chính trị, quản trị, pháp luật… trong đó phải kể đến vai trò hết sức quan trọng của Văn phòng gian lận nghiêm trọng Niu Di-lân (SFO).
13-06-2018
Pháp luật về tố cáo của Hàn Quốc gồm Luật Chống tham nhũng 2001, Luật về việc Thành lập và quản lý Ủy ban Chống tham nhũng và bảo vệ quyền công dân 2008 và Luật Bảo vệ người tố cáo vì lợi ích công 2011. Trong các đạo luật này, bên cạnh các quy định về bảo vệ người tố cáo còn có các điều khoản về cơ quan có thẩm quyền giải quyết tố cáo và trình tự thủ tục giải quyết tố cáo.
11-06-2018
Tố cáo là một trong những công cụ hữu hiệu nhất để phơi bày và khắc phục hành vi tham nhũng, vi phạm pháp luật và các hành vi tiêu cực khác. Trên thế giới, pháp luật về tố cáo dù có nhiều tên gọi khác nhau, nhưng luôn quy định bảo vệ người tố cáo, trình tự giải quyết tố cáo... Việc bảo vệ an toàn cho người tố cáo thiện ý, trung thực là không thể thiếu trong nỗ lực chống tham nhũng, thúc đẩy sự liêm chính, trách nhiệm giải trình và hỗ trợ môi trường kinh doanh trong sạch.
07-06-2018
Nghị viện Thanh niên của Hiệp hội Thanh niên Cơ Đốc (Young Men’s Christian Association - YMCA) là một chương trình Nghị viện trẻ kiểu mẫu do YMCA tài trợ. Mô hình này không chỉ là cầu nối cho thanh niên tiếp cận với hoạt động chính trị, mà thông qua hoạt động này, nhiều sáng kiến, kiến nghị hữu ích của thanh niên đã được chính quyền lưu tâm và thúc đẩy.
06-06-2018
Hàng năm, Văn phòng Hạ viện Australia tổ chức một cuộc thi cho đối tượng học sinh cấp III có tên là “My first speech” (Bài diễn văn đầu tiên của tôi). Mục đích của cuộc thi là để nâng cao nhận thức của thanh niên, học sinh về Nghị viện Liên bang thông qua việc khuyến khích các em nêu lên ý kiến của mình về những vấn đề mà mình tâm huyết.
03-06-2018
Có thể nói, Mỹ là một trong những quốc gia có hệ thống pháp luật khá toàn diện về chống hối lộ công chức nước ngoài. Điều đó được thể hiện qua số lượng các vụ việc tham nhũng bị điều tra và kết án ở nước này đang ngày càng tăng.
02-06-2018
Để phục vụ tốt hơn lượng khách du lịch dự kiến sẽ tăng đột biến trước Giải Vô địch Bóng bầu dục Thế giới vào năm sau và Olympics tại Tokyo năm 2020, Nhật Bản đã ban hành luật cho thuê nhà mới, có hiệu lực từ tháng 6 tới nhằm mang lại trật tự cho thị trường thuê nhà riêng và ngắn hạn đang thiếu kiểm soát.
30-05-2018
Nhằm giành được lợi thế kinh doanh và đầu tư, nhiều nhà đầu tư trên thế giới đã thực hiện hành vi hối lộ công chức của các chính phủ, cơ quan, tổ chức nước ngoài hoặc quốc tế. Do đó, rất nhiều quốc gia đã rất chú trọng đến việc xây dựng một hệ thống pháp luật chặt chẽ nhằm chặn đứng vấn nạn này.
18-05-2018
Từ những nội dung cơ bản của pháp luật về an toàn thực phẩm Hoa Kỳ, Việt Nam có thể tham khảo một số kinh nghiệm để hoàn thiện và nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật trong lĩnh vực này.
16-05-2018
Hoa Kỳ là một trong những quốc gia có hệ thống bảo đảm an toàn thực phẩm tốt nhất thế giới. Tuy nhiên, theo thống kế, hàng năm vẫn có khoảng 48 triệu người dân Hoa Kỳ (1/6 dân số) bị bệnh, 128.000 người phải nhập viện và 3.000 người chết vì các bệnh do thực phẩm gây ra.
15-05-2018
Được ban hành ngày 4.1.2011, FSMA là đạo luật đầu tiên sửa đổi cơ bản luật về an toàn thực phẩm trong hơn 70 năm. Luật này nhằm mục tiêu tăng cường hệ thống bảo đảm an toàn thực phẩm của Hoa Kỳ bằng việc chuyển hướng tiếp cận của FDA từ ứng phó với các vấn đề về an toàn thực phẩm sau khi chúng đã xảy ra sang chú trọng phòng ngừa, ngăn chặn rủi ro an toàn thực phẩm khi chưa phát sinh.
10-05-2018
Cùng với công cụ thuế, trợ cấp tài chính và một số biện pháp khác cũng được Chính phủ Nhật Bản quan tâm, sử dụng. Biện pháp này được thực hiện thông qua Công ty môi trường Nhật Bản cho các chương trình phòng, chống ô nhiễm, chuyển giao công nghệ nhờ nguồn vốn hỗ trợ từ ngân sách…
09-05-2018
Cũng giống với nhiều quốc gia có nền kinh tế phát triển trên thế giới, Nhật Bản ưu tiên sử dụng giải pháp kinh tế trong hoạt động bảo vệ và giữ gìn môi trường. Giải pháp này xuất phát từ ưu điểm có tính phòng ngừa cao bởi đánh trực tiếp vào lợi ích kinh tế mà giới kinh doanh hướng tới. Trong số đó, thuế được coi là giải pháp quản lý môi trường hiệu quả nhất và được áp dụng thống nhất, linh hoạt ở Nhật Bản.
08-05-2018
Không khó để nhận ra hiệu quả của các công cụ kinh tế trong bảo vệ và gìn giữ môi trường. Tuy nhiên, không phải nước nào cũng có thể áp dụng thành công. Vậy người Nhật có bí quyết gì?
28-04-2018
Áp dụng án lệ để giải quyết vụ việc là một bước tiến mới trong quá trình cải cách tư pháp ở nước ta. Tính tới thời điểm hiện tại, Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao đã thông qua và công bố tổng cộng 16 án lệ. Tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên gia, số lượng bản án có viện dẫn, áp dụng án lệ là rất ít và bước đầu áp dụng cũng cho thấy các thẩm phán còn khá lúng túng trong việc viện dẫn, lập luận vào bản án xét xử. Phải chăng, các tranh chấp mà Tòa án giải quyết không có tính chất, tình tiết tương tự như các vấn đề pháp lý trong các án lệ đã được công bố?
28-04-2018
Sau khi dự án luật được Hạ viện thông qua, Tổng Thư ký Hạ viện sẽ ký một chứng thư kèm theo dự án luật, trong đó ghi: Dự án luật này bắt đầu từ Hạ nghị viện và đã được thông qua vào ngày hôm nay, kể từ thời điểm này, hoàn toàn có thể chuyển dự án luật sang Thượng viện để Thượng viện xem xét, thông qua.
17-04-2018
Hàn Quốc luôn đề cao vai trò của giáo dục là quốc sách hàng đầu và coi cải cách giáo dục là nhiệm vụ thường xuyên. Trong suốt hơn 5 thập niên qua, tính từ cuộc cải cách giáo dục lần thứ nhất (1955-1962), nền giáo dục Hàn Quốc đã đạt được nhiều thành tựu khả quan, đóng góp to lớn cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa ở Hàn Quốc. Tuy nhiên, trước những yêu cầu mới của thực tiễn đặt ra, ngay từ những năm 90 của thế kỷ trước, nền giáo dục Hàn Quốc đã bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập.
123