Thứ sáu, ngày 21/06/2019 12:59:26 ĐT:(08) 3932 0692 - 3932 1636 - Fax: (08) 3932 5247 Email: hoiluatgiatvpl@gmail.com
Trang chủ >> Kinh nghiệm - Lý luận
 
19-06-2019
Mỹ là quốc gia rất chú trọng đến các chính sách bảo vệ người lao động, bảo đảm quyền lợi cũng như các tiêu chuẩn, điều kiện làm việc để họ yên tâm cống hiến.
18-06-2019
Theo Tổ chức Hợp tác phát triển kinh tế (OECD), trước đây Hàn Quốc là quốc gia phát triển có số giờ làm việc dài nhất với 68 tiếng mỗi tuần. Chính vì vậy, năm ngoái, Quốc hội xứ sở kim chi đã phải thông qua một đạo luật giảm giờ làm xuống 52 giờ/tuần giúp người lao động được nghỉ ngơi đầy đủ.
17-06-2019
Là một cường quốc phát triển bậc nhất thế giới, Nhật Bản được ví như “con rồng của châu Á”. Tuy nhiên, nước này đang rơi vào tình trạng già hóa dân số. Chính vì vậy, các nhà lập pháp ở đất nước mặt trời mọc đã phải nỗ lực cải cách luật pháp liên quan đến lao động để bảo đảm nguồn nhân lực chất lượng phục vụ phát triển.
11-06-2019
Từ năm 2010, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, trung bình mỗi người trên thế giới từ độ tuổi 15 trở lên tiêu thụ khoảng 6,2 lít rượu nguyên chất mỗi năm và con số này giữ ổn định cho tới nay. Tình trạng lạm dụng đồ uống có cồn là nguyên nhân của khoảng 3,5 triệu ca tử vong trên toàn thế giới, chiếm tới gần 6% tổng số ca tử vong toàn cầu, trong đó phần lớn do lái xe khi say xỉn, gây ra những gánh nặng khôn lường đối với hệ thống y tế, an sinh, xã hội và cả kinh tế.
10-06-2019
Ở bất cứ nơi đâu, vào bất cứ thời điểm nào, việc lái xe sau khi dùng chất cồn đều gây nguy hiểm cho chính bản thân người điều khiển xe và người tham gia giao thông khác. Để ngăn chặn việc này, pháp luật nhiều nước đã quy định những hình phạt vô cùng nghiêm khắc. Đa số các nước trên thế giới xử lái xe say rượu, bia rất nặng từ phạt tiền, phạt tù, cấm lái xe suốt đời, thậm chí truy tố hình sự với những lái xe say rượu (thường là trong trường hợp tái phạm), không tính đến việc người đó có gây tai nạn cho người khác hay không.
04-06-2019
Thẩm định dự án là gì? Thẩm định dự án đầu tư là việc tổ chức xem xét một cách khách quan toàn diện các nội dung cơ bản ảnh hưởng trực tiếp đến tính khả thi của dự án để ra quyết định đầu tư và quyết định đầu tư.
03-06-2019
Đầu tư công là động lực chủ chốt cho sự tăng trưởng, phát triển của mỗi quốc gia. Với mục tiêu tạo ra lợi ích cho tương lai, đầu tư công thường chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tổng đầu tư, chi tiêu của xã hội. Trên thực tế, ở hầu hết các quốc gia, dù ở mức độ phát triển nào đều luôn quan tâm quản lý và sử dụng nguồn vốn đầu tư của nhà nước một cách hiệu quả nhất. Để làm được điều đó, trước hết cần có sự đồng bộ giữa kế hoạch đầu tư và quy hoạch phát triển để đầu tư đúng trọng tâm, trọng điểm
31-05-2019
Trung tuần tháng 5, Hạ viện Philippines đã thông qua dự luật Di sản tốt nghiệp vì môi trường. Điểm đáng chú ý nhất là mỗi học sinh, sinh viên từ tiểu học, trung học đến đại học đều phải trồng 10 cây xanh trước khi tốt nghiệp.
27-05-2019
Hiến pháp sửa đổi năm 1998 đã trao cho Nghị viện Indonesia quyền lập pháp lớn hơn trước. Với quyền lực được tăng cường, Nghị viện nước này càng cần đến thông tin nghiên cứu để chủ động hơn nữa trong quá trình lập pháp quốc gia. Một trong những nguồn thông tin như vậy do Trung tâm Thông tin và Nghiên cứu cung cấp.
22-05-2019
Bên cạnh những sáng kiến được áp dụng, nhiều nước trong Liên minh châu Âu và trên thế giới đã luật hóa hành vi lãng phí thực phẩm, đưa ra chế tài xử phạt cũng như đưa ra những chiến lược và chính sách dài hơi cho vấn nạn này.
20-05-2019
“Chúng ta đang chứng kiến một cuộc khủng hoảng thực sự ở cấp độ toàn cầu”. Đó là nhận định của Esben Hegnsholt - một trong những tác giả của nghiên cứu về tình trạng lãng phí thực phẩm được công bố tháng 8 năm ngoái.
16-05-2019
Là một đơn vị thuộc Văn phòng Nghiên cứu và tham khảo của Ban Thư ký Hạ viện, Phòng Tư vấn lập pháp (LCS) chịu trách nhiệm chuẩn bị ý kiến đánh giá về các vấn đề liên quan đến quy trình Nghị viện, quy chế Nghị viện, tính hợp hiến của các văn bản lập pháp cũng như các vấn đề lập pháp quan trọng khác mà nghị sĩ có thể yêu cầu.
13-05-2019
Để giúp các nghị sĩ hoàn thành tốt nhiệm vụ, Nghị viện Philippines cũng giống như các cơ quan lập pháp khác trên thế giới đều có cơ chế hỗ trợ rất chu đáo với cá nhân các nghị sĩ. Bên cạnh các cơ chế hỗ trợ chung như Ban Thư ký của mỗi viện, các nghị sĩ còn có các cơ chế hỗ trợ riêng theo đặc thù công việc.
08-05-2019
Bên cạnh các cơ quan giúp việc và cơ chế được thuê thêm người hỗ trợ các công việc của mình, mỗi cá nhân nghị sỹ đều có thêm các chế độ hỗ trợ khác về tài chính hay về văn phòng làm việc để có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ.
07-05-2019
Tại văn phòng làm việc ở D.C và ở địa phương, các nghị sỹ có thể thuê thêm nhân viên để hỗ trợ mình. Số lượng cũng như thủ tục đều được quy định cụ thể.
06-05-2019
Trong quá trình triển khai các hoạt động của mình, để bảo đảm quy trình và thủ tục vận hành có hiệu quả, nghị viện nào cũng cần có cơ quan giúp việc như văn phòng, thư viện, các bộ phận giúp việc trong các ủy ban, chịu trách nhiệm bảo đảm các điều kiện về vật chất - kỹ thuật, thông tin, tổ chức và hành chính. Và như vậy, cơ quan giúp việc chính là “cánh tay phải” cho các nghị sỹ Mỹ khi làm nhiệm vụ.
19-04-2019
Quản lý nợ và thu hồi thuế nợ đọng là một trách nhiệm rất quan trọng của cơ quan thuế. Để ngăn ngừa và giải quyết nợ đọng thuế, các nước thành viên OECD đã áp dụng những biện pháp như: Sử dụng khấu trừ tại nguồn; cưỡng chế hoặc phạt thuế; xóa nợ với những khoản thuế khó thu hồi…
123