Thứ năm, ngày 12/12/2019 02:58:43 ĐT:(08) 3932 0692 - 3932 1636 - Fax: (08) 3932 5247 Email: hoiluatgiatvpl@gmail.com
Trang chủ >> Kinh nghiệm - Lý luận
 
11-12-2019
Theo nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới, có đến 173/190 nền kinh tế trên thế giới chấp nhận phương thức hòa giải tự nguyện tại tòa án. Hòa giải luôn được coi là một trong những phương thức giải quyết tranh chấp quan trọng và có hiệu quả. Việc đề cao giải quyết tranh chấp thông qua hòa giải đã cho thấy sự thay đổi trong cách mọi người tiếp cận giải quyết tranh chấp, cách luật sư tư vấn cho khách hàng và cách thẩm phán giải quyết công lý.
05-12-2019
Theo luật mới có hiệu lực từ ngày 1.12, người dân Trung Quốc sẽ phải bổ sung dữ liệu nhận diện danh tính khi đăng ký số điện thoại mới. Đạo luật này nhằm bảo đảm người dùng trên mạng sử dụng danh tính thật, từ đó giúp tăng cường an ninh mạng và giảm thiểu nguy cơ lừa đảo. Tuy vậy, việc tận dụng tối đa sức mạnh công nghệ đang làm bùng nổ nhiều cuộc tranh cãi về quyền riêng tư của người dân.
03-12-2019
“Saemaul undong - phong trào Làng mới” (phong trào nông thôn mới) là phong trào cải cách ý thức để phát triển nông thôn bằng tinh thần tự lực của cộng đồng được khởi động ở Hàn Quốc từ năm 1970. Ra đời từ nông thôn, tuy giá trị đóng góp của nông nghiệp vào tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc không cao, nhưng vai trò quan trọng của phong trào Làng mới được khẳng định ở giá trị cải thiện nông thôn, đưa tinh thần Saemaul lan tỏa vào công nghiệp, vào nền hành chính, vào mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, trở thành một cuộc cách mạng về tinh thần.
28-11-2019
Dân số ngày càng đông và tốc độ đô thị hóa phát triển nhanh chóng đang khiến cho con người trở nên mong manh trước thảm họa thiên nhiên, đặc biệt là các nước đang phát triển. Chính vì vậy, các quốc gia rất cần phải đầu tư thêm vào công tác giảm nhẹ rủi ro thiên tai; thích nghi với những thay đổi của khí hậu để hạn chế những tác động tiêu cực.
19-11-2019
Do tính chất cấu thành của ngành công nghiệp hàng không trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội nên các nhà quản lý thường bị chi phối bởi nhu cầu của ngành công nghiệp hàng không nhiều hơn những yêu cầu đặt ra của hạ tầng hàng không. Tuy nhiên, việc hình thành khuôn khổ pháp lý nhất quán cho lĩnh vực hạ tầng hàng không được xem là việc làm cấp thiết.
18-11-2019
Bằng việc tạo thuận lợi cho du lịch và thương mại, các sân bay và ngành vận tải hàng không giúp tạo ra tăng trưởng kinh tế, cung cấp việc làm, tăng nguồn thu ngân sách từ thuế và nhiều lợi ích khác như thúc đẩy hội nhập khu vực, bảo tồn những khu vực được bảo vệ... Vì thế, nhiều quốc gia trên thế giới đang phát triển cảng hàng không quốc tế một cách có tầm nhìn và chiến lược.
14-11-2019
Hàn Quốc là một trong những quốc gia rất thành công trong thực hiện đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP). Việc ban hành đạo luật PPP được xem là nền tảng tạo nên thành công của Seoul trong lĩnh vực này.
11-11-2019
Nhiều quốc gia trên thế giới đã áp dụng thành công hình thức đối tác công - tư (PPP), nhằm thu hút vốn và công nghệ của khu vực tư nhân vào các dự án phát triển cơ sở hạ tầng và dịch vụ xã hội. Hình thức đầu tư PPP đã nhanh chóng lan tỏa trong nhiều lĩnh vực, trở thành một trong những công cụ để các chính phủ thực hiện trách nhiệm với người dân tốt hơn. Kinh nghiệm của một số nước cho thấy, khung khổ pháp lý hoàn chỉnh, ổn định và minh bạch là yếu tố then chốt trong áp dụng hình thức đầu tư này.
06-11-2019
fjrigjwwe9r2PL_ThongTin:TomTat
Các bước của quá trình thực hiện đầu tư có thể khác nhau ở các quốc gia nhưng nhìn chung đều trải qua một số bước chính gồm: Chuẩn bị dự án, xin các chấp thuận hoặc giấy phép (nếu có), thành lập doanh nghiệp, xin các giấy phép chuyên ngành để đi vào hoạt động... nhằm bảo đảm sự quản lý của trung ương đối với các khoản đầu tư nước ngoài
05-11-2019
fjrigjwwe9r2PL_ThongTin:TomTat
Chỉ trong vòng một tuần, hai bộ trưởng trong nội các của Thủ tướng Shinzo Abe đã phải từ chức sau khi bị cáo buộc có hành vi hối lộ. Pháp luật Nhật Bản đưa ra những quy định không khoan nhượng với hành vi hối lộ dưới mọi hình thức, dù đó chỉ là trái cây hay rau củ…
04-11-2019
fjrigjwwe9r2PL_ThongTin:TomTat
Trên thế giới, không phải quốc gia nào cũng có luật riêng về đầu tư nước ngoài. Tùy thuộc vào nhu cầu quản lý, trình độ quản lý và hệ thống pháp luật, mỗi nước có những quy định khác nhau điều chỉnh hoạt động này.
31-10-2019
fjrigjwwe9r2PL_ThongTin:TomTat
Ở nhiều nước, nghị viện được trao quyền phế truất người đứng đầu cơ quan hành pháp với những hình thức khác nhau như luận tội, bãi miễn… Tuy nhiên, cho đến nay, thủ tục để thực hiện cơ chế này khó đến mức nó gần như chỉ là “thanh gươm trang trí” chứ không mang tính răn đe thực tế.
29-10-2019
fjrigjwwe9r2PL_ThongTin:TomTat
Việc Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tuyên bố chính thức mở cuộc điều tra luận tội nhằm vào Tổng thống Donald Trump đã mở ra một thủ tục pháp lý phức tạp và hứa hẹn nhiều căng thẳng trên chính trường. Quá trình này sẽ diễn ra như thế nào?
28-10-2019
fjrigjwwe9r2PL_ThongTin:TomTat
Trong khi cuộc điều tra luận tội vẫn đang được xúc tiến, các nhà phân tích đã dự đoán các kịch bản có thể xảy ra đối với tiến trình này cũng như tác động của nó đối với chính trường nước Mỹ.
23-10-2019
fjrigjwwe9r2PL_ThongTin:TomTat
fjrigjwwe9r2PL_ThongTin:TomTat
Trung Quốc là quốc gia đông dân nhất thế giới nhưng các số liệu cho thấy trên 70% nguồn nước tại các sông, hồ và 50% các đô thị tại Trung Quốc có nước ngầm bị ô nhiễm. Vì vậy, đất nước gấu trúc rất nỗ lực xây dựng và củng cố hệ thống pháp luật về bảo vệ môi trường, trong đó Luật Kiểm soát và phòng ngừa ô nhiễm nước được coi là một trong những trụ cột chính.
22-10-2019
fjrigjwwe9r2PL_ThongTin:TomTat
– Thiết lập các chính sách pháp luật đồng bộ và đầy đủ; cơ chế kiểm soát chặt chẽ; phân loại rõ ràng, quản lý hiệu quả giảm thiểu rủi ro; xác định rõ vai trò các bên và cam kết hỗ trợ của Chính phủ… là những kinh nghiệm giúp nhiều quốc gia thịnh vượng nhờ PPP và có thể nghiên cứu áp dụng cho hoàn cảnh Việt Nam.
22-10-2019
fjrigjwwe9r2PL_ThongTin:TomTat
Luật Kiểm soát ô nhiễm nước liên bang năm 1948 là đạo luật quan trọng đầu tiên của Mỹ nhằm bảo vệ nguồn nước sạch. Để tăng cường sự quan tâm và nâng cao nhận thức cộng đồng, Luật đã được sửa đổi một cách sâu rộng vào năm 1972. Kể từ đó, văn bản pháp luật này thường được gọi dưới cái tên Luật Nước sạch.
123