Thứ ba, ngày 14/07/2020 01:24:14 ĐT:(08) 3932 0692 - 3932 1636 - Fax: (08) 3932 5247 Email: hoiluatgiatvpl@gmail.com
Trang chủ >> Kinh nghiệm - Lý luận
 
13-07-2020
Malaysia theo mô hình quốc gia quân chủ tuyển cử lập hiến với Quốc vương là lãnh đạo tối cao. Hệ thống chính trị của Malaysia theo mô hình gần với hệ thống Quốc hội Westminster, một di sản của chế độ thuộc địa Anh.
02-07-2020
Bên cạnh những mặt tích cực mà xuất khẩu lao động mang lại thì Indonesia cũng phải đối mặt với các vấn đề tiêu cực mà các quốc gia xuất khẩu lao động gặp phải.
30-06-2020
Nhà nước thường đóng vai trò quan trọng đối với hoạt động xuất khẩu lao động. Tuy nhiên, ở Indonesia, vai trò của Nhà nước còn khá mờ nhạt khi các chính sách liên quan chưa được quan tâm một cách thỏa đáng.
29-06-2020
Năm 1976, Indonesia là một trong những nước nghèo trên thế giới với thu nhập bình quân đầu người là khoảng 50USD/1 năm. Sau 25 năm thực hiện các kế hoạch phát triển kinh tế, thu nhập bình quân đầu người của Indonesia đạt khoảng 670USD/1 năm. Mặc dù vẫn còn bị xếp vào danh sách nước nghèo trên thế giới, nhưng vị trí của Indonesia đã được nâng lên ngay sau các nước có thu nhập trung bình theo phân loại của Ngân hàng Thế giới.
24-06-2020
Xử phạt hành chính là biện pháp xử lý những cá nhân vi phạm pháp luật về quản lý xã hội nhưng không phải là tội phạm. Đây là một trong những hình thức vi phạm phổ biến nhất trong các vi phạm pháp luật nói chung. Do đó, mục tiêu bao trùm của cơ chế này là trừng phạt hành vi không tuân thủ pháp luật, từ đó giúp giảm thiểu hoặc ngăn chặn hành vi cố ý hoặc thiếu trách nhiệm làm ảnh hưởng tới lợi ích chung của xã hội.
19-06-2020
Tiền thân là Quốc hội chung (Common Assembly) ra đời dựa trên Hiệp ước thành lập Cộng đồng Than và Thép châu Âu (1951), Nghị viện châu Âu (EP) ngày nay đã trở thành một trong những thể chế chính trị quan trọng nhất của Liên minh châu Âu (EU). Cùng với Hội đồng Bộ trưởng, EP tạo thành lưỡng viện lập pháp của các thể chế của Liên minh và được mô tả là một trong những cơ quan lập pháp quyền lực nhất thế giới.
18-06-2020
Để thực hiện chức năng giám sát đối với cơ quan hành pháp và các cơ quan khác của EU, EP được trao một số công cụ giám sát cơ bản như quyền bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Ủy ban châu Âu, quyền chất vấn và thành lập các ủy ban điều tra.
11-06-2020
Kinh nghiệm của một số nước XKLĐ cho thấy: công tác tổ chức tuyển mộ và đào tạo lao động sẽ quyết định đến mức lương, vị trí của người lao động trong công việc và hiệu quả của hoạt động XKLĐ.
08-06-2020
Trong hoạt động xuất khẩu lao động (XKLĐ), Nhà nước đóng vai trò như người cầm lái con thuyền, còn các tổ chức, doanh nghiệp dịch vụ XKLĐ có chức năng là người bơi chèo. Với vai trò là người cầm lái, nhà nước phải có một tầm nhìn bao quát, nhìn nhận các vấn đề trong tổng thể, cân đối nhu cầu trong nước, nắm bắt được diễn biến và dự báo được khả năng của thị trường lao động thế giới cũng như của khu vực trong một khoảng thời gian nhất định, từ đó tìm ra những giải pháp tối ưu để thực hiện mục tiêu. Điều này được thể hiện trước tiên thông qua việc hoạch định chính sách để định hướng cho toàn bộ hoạt động XKLĐ của một quốc gia và có tác động trực tiếp đến hiệu quả kinh tế - xã hội của hoạt động XKLĐ.
07-06-2020
(Pháp lý) – Ngoài những thiệt hại nghiêm trọng về con người, đại dịch Covid-19 đã gây tổn thất rất lớn đối với nền kinh tế toàn cầu. Đồng thời, đẩy nền kinh tế toàn cầu vào nguy cơ sẽ phải đối mặt với một thời kỳ “đại suy thoái” như đã từng xảy ra cách đây 11 năm do khủng hoảng tài chính. Trong bối cảnh đó, nhằm hạn chế tác động của Covid-19, cứu cánh cho nền kinh tế, nhiều nước trên thế giới tích cực đưa ra những chính sách pháp luật kinh tế quan trọng mà Việt Nam có thể cân nhắc tham khảo.
07-06-2020
(Pháp lý) – Những đạo luật chủ yếu về chống tham nhũng ở Nhật gồm Bộ luật Hình sự và Luật về chống cạnh tranh không lành mạnh. Nhật Bản được đánh giá là quốc gia có khung pháp lý mạnh mẽ và được thực thi hiệu quả.
02-06-2020
Theo New York Times, số lao động Philippines đang sống và làm việc ở ngoài nước chiếm tới 1/10 tổng dân số gần 100 triệu người, nghĩa là cứ 10 dân Philippines lại có một người ra nước ngoài làm việc. Đây chính là nguồn đóng góp ngoại tệ hàng đầu cho quốc gia Đông Nam Á này.
01-06-2020
Gửi người lao động đi làm việc tại nước ngoài là một trong những chủ trương được nhiều nước đang phát triển, thu nhập thấp và trung bình đặc biệt quan tâm. Bởi trong bối cảnh khả năng tạo việc làm trong nước còn hạn chế, tình trạng thất nghiệp cao, thu nhập của người lao động thấp trong khi nguồn nhân lực lại dồi dào, đây là biện pháp thu hút nguồn kiều hối quý giá hữu hiệu. Rất nhiều các quy định pháp luật liên quan đã được quan tâm xây dựng để các chính sách về lĩnh vực trên này được hoàn thiện và phát huy hiệu quả.
26-05-2020
Qua nhiều thời kỳ, Nhật Bản đã có những thay đổi căn bản trong chương trình, sách giáo khoa cho phù hợp với tình hình thực tế đặt ra, từ đó tạo nên một nền giáo dục có nhiều thành tựu đáng ngưỡng mộ như hiện nay.
28-04-2020
Quy định về độ tuổi là một trong những căn cứ quan trọng để xác định đối tượng có được xét vào diện chưa thành niên hay không. Điều này sẽ quyết định hình thức và mức độ xử phạt. Thông thường, hình thức và mức độ xử phạt VPHC đối với người chưa thành niên nhẹ hơn so với người thành niên có cùng hành vi vi phạm.
27-04-2020
Theo quy định của pháp luật về xử phạt VPHC của bang Victoria, đối với cùng một hành vi vi phạm, mức phạt tiền người chưa thành niên VPHC phải luôn luôn thấp hơn mức phạt tiền người đã thành niên vi phạm.
22-04-2020
Xử phạt vi phạm hành chính bao gồm các chế tài hành chính thông thường, áp dụng đối với chủ thể là cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm hành chính, bao gồm: Hình thức xử phạt chính (cảnh cáo, phạt tiền, trục xuất), hình thức xử phạt bổ sung (tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề, tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, trục xuất khi không áp dụng là hình phạt chính) và các biện pháp khắc phục hậu quả vi phạm hành chính gây ra nhằm lập lại trật tự quản lý bị xâm hại
123