Thứ ba, ngày 15/10/2019 11:44:42 ĐT:(08) 3932 0692 - 3932 1636 - Fax: (08) 3932 5247 Email: hoiluatgiatvpl@gmail.com
Trang chủ >> Kinh nghiệm - Lý luận
 
29-08-2019
Kinh nghiệm quốc tế cho thấy, nếu một tổ chức, doanh nghiệp quản trị nội bộ tốt đồng nghĩa với việc họ có các chương trình chống tham nhũng hiệu quả. Các nghiên cứu thực tế đã cho kết quả rằng quản trị công ty tốt đối với các công ty con là rất quan trọng để có được những chương trình chống tham nhũng hữu hiệu trong các công ty lớn.
27-08-2019
Ở mọi quốc gia và tổ chức quốc tế, hối lộ đều bị coi là bất hợp pháp. Kết quả khảo sát với những tập đoàn quốc tế cho thấy những biện pháp chống tham nhũng có tác dụng mạnh nhất là những quy định pháp lý trong nước xuất xứ của công ty cấm hối lộ quan chức các nước khác.
26-08-2019
Tham nhũng hiện nay không phân biệt khu vực công hay khu vực tư. Tham nhũng trong khu vực tư nảy sinh trong các trường hợp: Trong mối quan hệ với khu vực công (hối lộ quan chức nhà nước hoặc liên kết giữa khu vực công với khu vực tư để thực hiện hành vi tham nhũng); xảy ra trong bản thân khu vực tư (trong nội bộ doanh nghiệp tư hoặc giữa các doanh nghiệp tư). Trên thế giới, tham nhũng trong khu vực tư thường được giới hạn trong các hoạt động kinh tế, tài chính, thương mại hoặc các hoạt động kinh doanh. Để ngăn chặn tham nhũng trong khu vực này, các nước đã có những công cụ pháp lý hữu hiệu làm cơ sở để đưa ra những văn bản quy phạm pháp luật của mỗi quốc gia.
20-08-2019
Thu thuế dịch vụ kỹ thuật số đang là xu hướng tất yếu trong bối cảnh các quốc gia tìm cách vá lỗ hổng về thuế khiến họ thất thu hàng tỷ USD. Việc các nước ban hành một đạo luật riêng về vấn đề này là nhu cầu xuất phát từ đòi hỏi thực tiễn mà Pháp là quốc gia tiên phong.
14-08-2019
Mô hình bác sĩ gia đình ra đời vào năm 1984 theo sáng kiến của Lãnh tụ Cách mạng Fidel Castro, người khi đó mong muốn tiến thêm một bước trong việc đưa công tác chăm sóc y tế toàn diện tới tận cộng đồng dân cư để không một người dân nào bị bỏ lại phía sau.
13-08-2019
Làm cách nào Cuba có thể bảo đảm chất lượng y tế tương đương, thậm chí vượt trội các quốc gia phồn thịnh, bất chấp những khó khăn do sự cấm vận của Mỹ trong nhiều năm? Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra ba điểm nổi bật làm nên sự khác biệt cho hệ thống y tế Cuba.
02-08-2019
Từ những năm 1950, người Israel không những chỉ tìm ra phương thức để phủ xanh sa mạc mà còn chia sẻ, chuyển giao những sáng kiến này đến các quốc gia khác thông qua các tổ chức hợp tác quốc tế một cách rộng rãi. Sự kỳ diệu đó đến từ “cây đũa thần” khoa học.
31-07-2019
Trong 2 ngày 29 - 30.7, tại Quảng Ninh, Ủy ban Tài chính - Ngân sách tổ chức hội thảo trao đổi kinh nghiệm về đổi mới chính sách, pháp luật trong lĩnh vực tài chính, ngân sách giữa Quốc hội hai nước Việt Nam và Lào. “Chúng tôi đã thu nhận nhiều thông tin, kinh nghiệm bổ ích và sẽ vận dụng trong hoạt động của mình”, Chủ nhiệm Ủy ban Kế hoạch, tài chính và kiểm toán của Quốc hội Lào Vilayvong Bouddakham chia sẻ.
23-07-2019
Với một nền văn hóa quý trọng nước, một nền pháp quyền bảo vệ nước, Israel cũng đã có một cuộc cách mạng trong tiết kiệm, tái tạo, tận dụng nước. Nhờ đó quốc gia có tới 60% diện tích là hoang mạc này đã trở thành nước hỗ trợ nước sạch cho các nước láng giềng và trở thành quốc gia đi đầu thế giới về công nghệ nước.
22-07-2019
Vừa qua, Hạ viện Indonesia đã thông qua dự luật về hệ thống khoa học và công nghệ quốc gia, trong đó áp dụng các cáo buộc hình sự đối với các nhà nghiên cứu nước ngoài bị kết tội vi phạm các quy định về thị thực cùng nhiều quy định khác.
22-07-2019
Nhà nước Israel được thành lập năm 1948 và chỉ 7 năm sau quốc gia này đã thông qua đạo luật về nước đầu tiên, quy định các biện pháp để bảo vệ, phát triển cũng như những chế tài trừng phạt nghiêm khắc mọi hành vi lãng phí hoặc làm phương hại đến nguồn tài nguyên quý giá này.
17-07-2019
Vừa qua, vụ việc một người vợ Việt Nam bị chồng Hàn Quốc đánh đập dã man trong 3 tiếng liền trước mặt con trai 2 tuổi đã gây ra làn sóng phẫn nộ của người dân xứ sở kim chi. Chắc chắn, người chồng sẽ bị pháp luật nghiêm trị bởi một số luật điều chỉnh hành vi thô bạo trên như Luật Xử phạt tội phạm bạo lực gia đình, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình và bảo vệ nạn nhân…
16-07-2019
Năm 2017, cứ mỗi 4 phút, cảnh sát New Zealand lại nhận được một cuộc điện thoại báo về hành vi bạo lực gia đình. Đối với một quốc gia yên bình như xứ sở kiwi, tỷ lệ cao như vậy là không thể chấp nhận. Do đó, năm 2018, Quốc hội nước này đã thông qua một số luật giúp vấn nạn trên đỡ nhức nhối như Luật Chống bạo lực gia đình sửa đổi 2018 thay thế cho luật năm 1995.
15-07-2019
Bạo lực với phụ nữ trong gia đình là một trong những hình thức thể hiện rõ nhất tình trạng bất bình đẳng giới và được xem là hành vi xâm phạm quyền con người thô bạo, đe dọa cuộc sống của nhiều phụ nữ và trẻ em gái bằng nhiều cách, không chỉ đối với bản thân họ mà còn cả gia đình, con cái và cộng đồng. Chính vì vậy, hệ thống pháp luật thế giới cần phải cập nhật và siết chặt các quy định để bảo vệ an toàn cho “một nửa quan trọng của thế giới”.
10-07-2019
Trong động thái mới nhất, hải quan Indonesia hôm 2.7 vừa tuyên bố sẽ trả lại 49 container rác thải nhựa, vải vụn, giày dép và các chất độc hại về nơi xuất xứ, đồng thời tuyên bố sẽ thắt chặt quy trình kiểm tra và tìm kiếm những thùng hàng vi phạm. Như vậy, nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á đã thực hiện những bước đi tương tự như nước láng giềng Philippines và Malaysia.
09-07-2019
Năm 2018, Malaysia tuyên bố cấm nhập khẩu phế liệu nhựa và đóng cửa khoảng 30 địa điểm tái chế bất hợp pháp. Theo pháp luật của nước này, hành vi lưu thông bất hợp pháp chất thải nguy hại có thể bị phạt tù và phạt tiền; thậm chí, các cá nhân nhập khẩu rác thải nhựa bất hợp pháp có thể bị coi là phản quốc.
01-07-2019
Bên cạnh hình phạt tù, người phô dâm có thể bị phạt tiền và ghi tên vào cơ sở dữ liệu tội phạm xâm hại tình dục.
123