Chủ nhật, ngày 26/01/2020 12:58:58 ĐT:(08) 3932 0692 - 3932 1636 - Fax: (08) 3932 5247 Email: hoiluatgiatvpl@gmail.com
Trang chủ >> Kinh nghiệm - Lý luận
 
07-01-2020
Bắt đầu từ năm nay, luật mới nhằm bảo vệ người tố giác đã chính thức có hiệu lực ở Ukraine sau khi Tổng thống Volodymyr Zelensky ký phê chuẩn vào tháng 10 năm ngoái.
01-01-2020
Cách đây gần 2 tuần, nghị sĩ đảng Cộng hòa của bang Arizona Paul Gosar đã trình lên Quốc hội Mỹ dự thảo luật về tiền mã hóa, yêu cầu chính thức quản lý lĩnh vực tiền điện tử trong năm 2020.
31-12-2019
Nhật Bản - thị trường tiền mã hóa lớn nhất thế giới, cũng là một trong những quốc gia mà chính quyền “cởi mở” với đồng tiền này nhất. Thực tế, đây là quốc gia đã hợp pháp hóa Bitcoin là phương tiện thanh toán từ năm 2017. Trong sự phát triển đó, đất nước mặt trời mọc đi đầu về các quy định liên quan đến loại tiền tệ này, luôn việc tạo thuận lợi nhưng vẫn quản lý sát sao các sàn giao dịch tiền mã hóa.
30-12-2019
Tính đến cuối năm 2019, lịch sử của tiền mã hóa bước sang năm thứ 11 với sự xuất hiện của Bitcoin. Đây là đồng tiền mã hóa đầu tiên và có giá trị thị trường cao nhất hiện nay. Kể từ khi xuất hiện loại tiền của thời công nghệ mới này, hệ thống pháp luật thế giới phải luôn bám sát để bảo đảm đưa những quy định phù hợp.
26-12-2019
Là quốc gia đông dân nhì thế giới nhưng Ấn Độ đang vượt qua Trung Quốc về độ ô nhiễm không khí. Tình hình thậm chí nghiêm trọng đến nỗi nước này buộc phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở một số nơi và gấp rút đưa ra những chính sách mới để cứu vãn tình hình.
25-12-2019
Ngày 20/12, trong khuôn khổ Dự án “Hài hòa hóa pháp luật hiện hành và thống nhất áp dụng pháp luật hướng tới năm 2020” của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA 2020), Bộ Tư pháp đã tổ chức hội thảo trao đổi kinh nghiệm về quy trình xây dựng pháp luật tại Nhật Bản.
25-12-2019
Sự gia tăng ô nhiễm do khí thải công nghiệp, xây dựng, đốt cây trồng và khói xe cộ đã khiến nạn ô nhiễm không khí ở Thái Lan trở nên trầm trọng trong những năm gần đây. Thậm chí, khói bụi là một trong những từ khóa hàng đầu về nước này trên Twitter, buộc các nhà chức trách phải tăng cường nỗ lực để kiểm soát vấn đề.
18-12-2019
Trong kỷ nguyên mà công nghệ thông tin đang được ứng dụng vào mọi lĩnh vực của đời sống nhân loại như chính phủ điện tử, thương mại điện tử, giải trí điện tử, chữ ký điện tử hay chẩn đoán và điều trị bệnh qua internet… thì thuật ngữ “Nghị viện điện tử” hay “Quốc hội điện tử” (e-parliament) cũng không là ngoại lệ. Hệ thống này tạo ra những không gian tương tác ảo giữa nghị sỹ với nghị sỹ, nghị sỹ với cử tri nhưng lại mang lại những hiệu quả lập pháp thực sự.
14-12-2019
Quy định pháp luật liên quan đến hòa giải ở Canada vẫn đang phát triển và chưa có khung pháp lý chung nhất. Do mỗi tỉnh và vùng lãnh thổ của Canada có cơ quan lập pháp riêng nên về cơ bản, các quy định liên quan đến hòa giải thuộc thẩm quyền lập pháp của mỗi tỉnh, vùng lãnh thổ. Các tỉnh Ontario, Nova Scotia, British Columbia, Alberta và Saskatchewan đã ban hành quy định pháp luật về hòa giải riêng, chủ yếu nhằm tạo thuận lợi cho áp dụng chế định hòa giải tại tòa án. Mỗi tỉnh cũng quy định khác nhau về thời hiệu giải quyết tranh chấp.
11-12-2019
Theo nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới, có đến 173/190 nền kinh tế trên thế giới chấp nhận phương thức hòa giải tự nguyện tại tòa án. Hòa giải luôn được coi là một trong những phương thức giải quyết tranh chấp quan trọng và có hiệu quả. Việc đề cao giải quyết tranh chấp thông qua hòa giải đã cho thấy sự thay đổi trong cách mọi người tiếp cận giải quyết tranh chấp, cách luật sư tư vấn cho khách hàng và cách thẩm phán giải quyết công lý.
05-12-2019
Theo luật mới có hiệu lực từ ngày 1.12, người dân Trung Quốc sẽ phải bổ sung dữ liệu nhận diện danh tính khi đăng ký số điện thoại mới. Đạo luật này nhằm bảo đảm người dùng trên mạng sử dụng danh tính thật, từ đó giúp tăng cường an ninh mạng và giảm thiểu nguy cơ lừa đảo. Tuy vậy, việc tận dụng tối đa sức mạnh công nghệ đang làm bùng nổ nhiều cuộc tranh cãi về quyền riêng tư của người dân.
03-12-2019
“Saemaul undong - phong trào Làng mới” (phong trào nông thôn mới) là phong trào cải cách ý thức để phát triển nông thôn bằng tinh thần tự lực của cộng đồng được khởi động ở Hàn Quốc từ năm 1970. Ra đời từ nông thôn, tuy giá trị đóng góp của nông nghiệp vào tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc không cao, nhưng vai trò quan trọng của phong trào Làng mới được khẳng định ở giá trị cải thiện nông thôn, đưa tinh thần Saemaul lan tỏa vào công nghiệp, vào nền hành chính, vào mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, trở thành một cuộc cách mạng về tinh thần.
28-11-2019
Dân số ngày càng đông và tốc độ đô thị hóa phát triển nhanh chóng đang khiến cho con người trở nên mong manh trước thảm họa thiên nhiên, đặc biệt là các nước đang phát triển. Chính vì vậy, các quốc gia rất cần phải đầu tư thêm vào công tác giảm nhẹ rủi ro thiên tai; thích nghi với những thay đổi của khí hậu để hạn chế những tác động tiêu cực.
19-11-2019
Do tính chất cấu thành của ngành công nghiệp hàng không trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội nên các nhà quản lý thường bị chi phối bởi nhu cầu của ngành công nghiệp hàng không nhiều hơn những yêu cầu đặt ra của hạ tầng hàng không. Tuy nhiên, việc hình thành khuôn khổ pháp lý nhất quán cho lĩnh vực hạ tầng hàng không được xem là việc làm cấp thiết.
18-11-2019
Bằng việc tạo thuận lợi cho du lịch và thương mại, các sân bay và ngành vận tải hàng không giúp tạo ra tăng trưởng kinh tế, cung cấp việc làm, tăng nguồn thu ngân sách từ thuế và nhiều lợi ích khác như thúc đẩy hội nhập khu vực, bảo tồn những khu vực được bảo vệ... Vì thế, nhiều quốc gia trên thế giới đang phát triển cảng hàng không quốc tế một cách có tầm nhìn và chiến lược.
14-11-2019
Hàn Quốc là một trong những quốc gia rất thành công trong thực hiện đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP). Việc ban hành đạo luật PPP được xem là nền tảng tạo nên thành công của Seoul trong lĩnh vực này.
11-11-2019
Nhiều quốc gia trên thế giới đã áp dụng thành công hình thức đối tác công - tư (PPP), nhằm thu hút vốn và công nghệ của khu vực tư nhân vào các dự án phát triển cơ sở hạ tầng và dịch vụ xã hội. Hình thức đầu tư PPP đã nhanh chóng lan tỏa trong nhiều lĩnh vực, trở thành một trong những công cụ để các chính phủ thực hiện trách nhiệm với người dân tốt hơn. Kinh nghiệm của một số nước cho thấy, khung khổ pháp lý hoàn chỉnh, ổn định và minh bạch là yếu tố then chốt trong áp dụng hình thức đầu tư này.
123