Chủ nhật, ngày 21/04/2019 01:55:13 ĐT:(08) 3932 0692 - 3932 1636 - Fax: (08) 3932 5247 Email: hoiluatgiatvpl@gmail.com
Trang chủ >> Kinh nghiệm - Lý luận
 
19-04-2019
Quản lý nợ và thu hồi thuế nợ đọng là một trách nhiệm rất quan trọng của cơ quan thuế. Để ngăn ngừa và giải quyết nợ đọng thuế, các nước thành viên OECD đã áp dụng những biện pháp như: Sử dụng khấu trừ tại nguồn; cưỡng chế hoặc phạt thuế; xóa nợ với những khoản thuế khó thu hồi…
16-04-2019
Sự phát triển nhanh chóng của thương mại điện tử thời gian qua đã đặt ra thách thức lớn đối với công tác quản lý thuế. Liên minh châu ÂU (EU) đã quan tâm điều chỉnh chính sách, pháp luật về quản lý thuế đối với thương mại điện tử, nhằm vừa khuyến khích phát triển, vừa chống thất thu thuế và bảo đảm công bằng cho các tổ chức, cá nhân thực hiện nghĩa vụ về thuế đối với Nhà nước…
15-04-2019
Các quy định pháp luật về quản lý thuế trên thế giới có phạm vi bao phủ rộng và thường được đánh giá là phức tạp, khó hiểu. Chính sách, pháp luật về quản lý thuế ở mỗi nước cũng mang đặc trưng riêng, tùy thuộc vào hệ thống chính trị, môi trường lập pháp cũng như điều kiện kinh tế. Tuy nhiên, thông lệ chung là giảm chi phí, đơn giản hóa thủ tục đăng ký thuế, khuyến khích ý thức tự giác chấp hành của người nộp thuế.
12-04-2019
Chỉ một thời gian ngắn sau khi Luật An toàn thực phẩm năm 2009 có hiệu lực, chính các nhà làm luật cũng thừa nhận Luật còn nhiều điểm lỏng lẻo. Trong khi đó vào giai đoạn này, một loạt vụ bê bối an toàn thực phẩm bị phanh phui. Sau 3 năm nghiên cứu kỹ lưỡng, năm 2015, Luật sửa đổi được ban hành nhằm bảo đảm an toàn từ đồng ruộng đến bàn ăn.
11-04-2019
Bên cạnh ban hành các văn bản quy phạm pháp luật liên quan, Trung Quốc cũng kiện toàn hệ thống quản lý và giám sát trong lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm.
05-04-2019
Trong khối 28 nước thành viên EU, Ba Lan là quốc gia có số lượng trang trại nông nghiệp đứng thứ hai khu vực sau Romania, thu hút nhiều lao động, đóng góp không nhỏ vào tăng trưởng GDP và ngân sách. Mức đầu tư cho nông nghiệp tại các trang trại ngày càng lớn, mức độ rủi ro do thời tiết bất thường, thiên tai, dịch bệnh cũng ngày một tăng, do đó bảo hiểm nông nghiệp ngày càng đóng vai trò quan trọng đối với việc duy trì, thúc đẩy sản xuất nông nghiệp.
01-04-2019
Ở châu Âu, chính sách bảo hiểm nông nghiệp đã được hình thành và triển khai ngay từ những năm đầu thế kỷ XX nhưng hiện vẫn chưa được xây dựng một cách thống nhất. EU chỉ xây dựng khung pháp lý hướng dẫn, các nước thành viên ban hành và quản lý các chính sách phù hợp. Tùy vào đặc thù phát triển kinh tế - xã hội khác nhau, chính sách bảo hiểm ở mỗi quốc gia châu Âu cũng được thực hiện và triển khai theo nhiều mô hình khác nhau, thể hiện ở vai trò của Nhà nước trong định hướng phát triển phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội.
27-03-2019
Một học giả nghiên cứu về khoa học Hiến pháp đã từng viết: “Phủ quyết là một trong số những đóng góp nổi tiếng nhất mà chế độ Cộng hòa cổ La Mã trước đây 25 thế kỷ đã để lại cho thế giới”. Nước Mỹ đã luật hóa quyền lực này và được các đời tổng thống sử dụng vô cùng hiệu quả. Sau đây là 10 trong số các lần sử dụng quyền phủ quyết được đánh giá là tiêu biểu trong lịch sử do học giả Lawrence W. Reed - Chủ tịch Quỹ Giáo dục Kinh tế bình chọn.
26-03-2019
Quyền phủ quyết (veto) là một công cụ đã có từ lâu tại nhiều quốc gia có chính thể cộng hòa. Cùng với giới hạn nhiệm kỳ, phân quyền, habeas corpus (lệnh đình quyền giam giữ), và các quy định khác, phủ quyết đã là một đóng góp lịch sử mà nền Cộng hòa La Mã để lại cho thế giới từ 25 thế kỷ trước.
25-03-2019
Mặc dù được xem là một trong những gương mặt lãnh đạo uy quyền nhất thế giới, quyền lực của Tổng thống Mỹ không phải là vô hạn định. Đó là nhờ Mỹ có một thể chế chính trị phân quyền gồm ba ngành hành pháp, lập pháp, và tư pháp hỗ trợ cho nhau theo mô thức “kiểm soát và cân bằng” (check and balance), và Tổng thống chính là người đứng đầu của ngành hành pháp.
23-03-2019
Có dịp ghé thăm các thành phố danh tiếng thế giới như Washington D.C hay Tokyo… người ta không khỏi ngỡ ngàng trước sự sạch sẽ đến hoàn hảo ở những nơi này. Bởi với những đô thị càng lớn, công tác vệ sinh môi trường càng không phải điều dễ dàng.
19-03-2019
Kể từ năm 1849, khi Vương quốc Đan Mạch có bản Hiến pháp đầu tiên, những nội dung phát biểu tại Quốc hội được lưu lại với sự giúp đỡ của các nhân viên tốc ký. Đến giữa thế kỷ trước, việc tìm kiếm các nhân viên tốc ký trở nên khó khăn. Vì vậy, sau 119 năm sử dụng hình thức tốc ký, vào năm 1968 Quốc hội nước này đã chuyển sang sử dụng phương pháp ghi âm đặc biệt, có thể làm chậm lại tốc độ nói mà không làm méo tiếng để các nhân viên đánh máy có thể bắt kịp mà không cần dừng băng ghi âm.
18-03-2019
Biên bản là một loại văn bản ghi chép lại những sự việc đã xảy ra hoặc đang xảy ra. Biên bản không có hiệu lực pháp lý để thi hành mà chủ yếu được dùng làm chứng cứ minh chứng các sự kiện thực tế đã xảy ra. Trong hoạt động của Nghị viện - cơ quan làm việc theo chế độ hội nghị - thì biên bản được sử dụng phổ biến và hoạt động ghi biên bản là hoạt động thường xuyên, liên tục tại các cuộc họp, hội nghị.
12-03-2019
Cuối tháng 5.2017, phát biểu khi nhận bằng danh dự tại Đại học Harvard sau 12 năm bỏ học để phát triển mạng xã hội lớn nhất thế giới, CEO Facebook - Mark Zuckerberg đã có một tuyên bố ấn tượng: “Thành công đến từ quyền được tự do thất bại”.
11-03-2019
Israel có tổng diện tích hơn 22.000km2, trong đó có ¾ diện tích là sa mạc, ¼ là đồi núi, dân số chỉ khoảng 8,6 triệu người. Đối mặt với vô vàn khó khăn, thách thức nhưng Israel đã vươn lên, trở thành quốc gia đổi mới, khởi nghiệp sáng tạo thành công bậc nhất thế giới. Người Israel luôn tự hào khẳng định: “Sáng tạo là tài nguyên của chúng tôi” và Israel là “quốc gia khởi nghiệp” hàng đầu thế giới.
09-03-2019
Châu Âu cũng được coi là cái nôi của các hệ sinh thái khởi nghiệp với rất nhiều hệ sinh thái được phát triển từ lâu. Tất cả là nhờ các chính sách hỗ trợ từ rất sớm của các chính phủ
08-03-2019
Singapore là một trong những trung tâm tài chính của thế giới và là một trong những trung tâm khởi nghiệp quan trọng ở Đông Nam Á. Sở hữu một môi trường kinh doanh thân thiện, vị trí địa lý thuận lợi cùng với số lượng người tiêu dùng và các tập đoàn đa quốc gia đủ lớn, Singapore trở thành một địa điểm lý tưởng cho doanh nghiệp khởi nghiệp khởi động kinh doanh. Ngày nay, đã có hàng ngàn doanh nghiệp khởi nghiệp đặt tại đây và hệ sinh thái khởi nghiệp này đang tiếp tục phát triển và mở rộng.
123