Thứ hai, ngày 17/12/2018 08:08:11 ĐT:(08) 3932 0692 - 3932 1636 - Fax: (08) 3932 5247 Email: hoiluatgiatvpl@gmail.com
Trang chủ >> Kinh nghiệm - Lý luận
 
15-12-2018
Việc nâng cao chất lượng giáo dục quốc gia, như tài liệu hướng dẫn dành cho giáo viên của Bộ Giáo dục Mỹ khẳng định: “Không có trường học nào, thầy cô nào hay bất cứ ai khác có thể làm điều này một mình”. Bởi điều đó cần sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình, nhà trường và xã hội. Tuy nhiên, giáo viên vẫn là nhân tố quan trọng nhất để tạo nên những bước đột phá, từ đó nâng cao chất lượng giảng dạy nhờ sự hỗ trợ của cộng đồng.
14-12-2018
Nét nổi bật trong chiến lược phát triển giáo dục-đào tạo ở Mỹ chính là việc chú trọng công tác kiểm định chất lượng giáo dục đại học và sau đại học. Do đặc thù đa dạng và linh hoạt cùng với sự phát triển vượt bậc, đi trước của khoa học - công nghệ, hệ thống giáo dục của Mỹ được đánh giá là có chất lượng kiểm định rất cao.
13-12-2018
Nhà giáo dục học nổi tiếng Gunnar Myrdal từng nói: “Trong suốt chiều dài lịch sử của nước Mỹ, giáo dục luôn là niềm hy vọng lớn lao để cải biến từng cá nhân và xã hội”. Phần lớn các nhà sử học đều nhất trí rằng, rất nhiều tiến bộ về kinh tế, chính trị, khoa học và văn hóa nước Mỹ đạt được trong lịch sử khá ngắn ngủi của mình là nhờ vào sự phát triển của giáo dục.
28-11-2018
Cơ quan Thanh tra hành chính của Bộ Nội vụ (IGA) là cơ quan liên bộ, có từ 65 đến 70 thanh tra viên cao cấp và thanh tra viên chính. Cơ quan Thanh tra hành chính được tổ chức ở 2 cấp độ trung ương và địa phương. Nhiệm vụ chính là thực hiện việc kiểm tra, thanh tra, giám sát hoạt động của các công chức nhà nước.
26-11-2018
Ở cấp Trung ương, thiết chế đầu tiên phải kể đến là Cơ quan Chống tham nhũng Cộng hòa Pháp (Agence franaise anticorruption - AFA) trước có tên là Cơ quan Phòng, chống tham nhũng Trung ương (Service central de prévention de la corruption - SCPC), thuộc Bộ Tư pháp. Đây là cơ quan phòng, chống tham nhũng (PCTN) được thành lập lâu đời nhất tại châu Âu (vào năm 1993) gắn liền với một sự kiện làm chao đảo đời sống chính trị tại đất nước Pháp.
24-11-2018
Bộ Nội vụ Singapore đang tiến hành cuộc khảo sát trên phạm vi toàn quốc để thăm dò ý kiến của người dân về việc áp dụng án tử hình tại nước này.
23-11-2018
Trong khi tại Việt Nam, việc quản lý còn khá bỡ ngỡ với các mô hình kinh doanh dựa trên nền tảng kinh tế chia sẻ, đặc biệt là mô hình đặt xe qua ứng dụng như Grab, thì trên thế giới, nhiều phương thức quản lý đã được đưa ra và phần lớn các nước trong khu vực không coi công ty cung cấp nền tảng công nghệ, kết nối dịch vụ đặt xe như Grab là dịch vụ vận tải.
21-11-2018
Liệu tất cả các đối tượng khi đứng lên tố cáo hành vi sai trái đều được bảo vệ? Hay tất cả hành vi sai trái đều có thể bị tố cáo? Pháp luật về bảo vệ người tố cáo của các nước đều có giới hạn cho những vấn đề này.
20-11-2018
Cố vấn pháp lý của Đại sứ quán Mỹ tại Bangkok (Thái Lan) Monika Bickerts, người đã 11 năm là công tố viên liên bang ở Chicago (Mỹ) - đưa ra hai hình ảnh để khuyến khích người tố cáo tham nhũng. Theo bà, cần có “cái khiên” - tức các công cụ bảo vệ người tố cáo và “thanh kiếm” - là các quy định của pháp luật và các cơ chế khác để khuyến khích người tố cáo.
19-11-2018
Điều tra của Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc cho thấy, 77% người bị ảnh hưởng bởi tham nhũng không có hành vi tố giác, do không rõ thủ tục tố cáo, quy trình phức tạp, hoặc lo sợ bị trả thù. Đây chính là rào cản rất lớn cho cuộc chiến chống tham nhũng hiện nay trên thế giới.
13-11-2018
Chỉ trong một thời gian ngắn kỷ lục, chừng nửa thập kỷ, Singapore đã thoát nghèo để vươn mình thành quốc gia có mức GDP đầu người cao thứ 3 trên thế giới. Việc áp dụng các chiến lược giáo dục phù hợp cho từng thời kỳ, với triết lý đi từ “Sống sót”, “Hiệu quả”, “Thúc đẩy năng lực” đến lấy “Học sinh là trọng tâm, dựa trên giá trị”, trong đó chú trọng đến những kỹ năng cần thiết của thế kỷ XXI đã giúp đảo quốc sử tư làm nên điều kỳ diệu đó.
10-11-2018
Cho dù mạng xã hội đang phát triển mạnh, nhưng theo GS. Jaeyung Park, Trường ĐH Báo chí và Truyền thông, ĐH Tổng hợp Korea, báo chí chính thống vẫn giữ vai trò chủ lực, vừa là người đồng hành, vừa là người phản biện các chính sách công. Các cơ quan báo giấy cũng không cần quá lo lắng, bởi nếu thông tin tốt, mức độ tín nhiệm cao, sẽ được nhiều phương tiện truyền thông khác trích dẫn.
08-11-2018
Thanh tra Quốc hội New Zealand không có thẩm quyền bắt buộc các cơ quan nhà nước phải thực thi khuyến nghị của mình. Tuy nhiên, với văn hóa chính trị của New Zealand, sẽ là rủi ro lớn cho một cơ quan nhà nước khi không thực hiện các khuyến nghị của cơ quan này.
08-11-2018
Cho dù mạng xã hội đang phát triển mạnh, nhưng theo GS. Jaeyung Park, Trường ĐH Báo chí và Truyền thông, ĐH Tổng hợp Korea, báo chí chính thống vẫn giữ vai trò chủ lực, vừa là người đồng hành, vừa là người phản biện các chính sách công. Các cơ quan báo giấy cũng không cần quá lo lắng, bởi nếu thông tin tốt, mức độ tín nhiệm cao, sẽ được nhiều phương tiện truyền thông khác trích dẫn.
07-11-2018
Trong báo cáo thường niên, Thanh tra Quốc hội New Zealand nói về nhiệm vụ của mình: “Chúng tôi điều tra, giám sát hành vi của các cơ quan nhà nước; cung cấp lời khuyên và hướng dẫn để bảo đảm mọi người được đối xử công bằng ở New Zealand, từ đó, tạo dựng sự tin cậy vào cơ quan công quyền”. Trên thực tế, với những gì Thanh tra Quốc hội đã và đang làm, họ không chỉ là bảo vệ người dân, công chúng, mà còn bảo vệ uy tín của chính phủ, cho sự liêm chính và minh bạch của chính quyền.
06-11-2018
Năm 1962, New Zealand là nước ngoài khu vực Scandinavia đầu tiên thành lập chế định Thanh tra Quốc hội (Ombudsman), là nước thứ 4 trên thế giới sau Thụy Điển, Phần Lan và Đan Mạch. Chế định này được thành lập bằng một đạo luật của Quốc hội với nhiệm vụ ban đầu là điều tra những khiếu nại của công dân đối với các cơ quan, tổ chức Chính phủ.
01-11-2018
Kể từ giữa tháng 10, các quan chức Tunisia có trong danh sách bắt đầu tiến hành kê khai tài sản. Vậy họ có bao nhiêu thời gian để hoàn thành bản kê khai của mình và nếu vi phạm họ sẽ phải đối mặt với những hình phạt nào?
123