Thứ sáu, ngày 04/12/2020 06:44:14 ĐT:(08) 3932 0692 - 3932 1636 - Fax: (08) 3932 5247 Email: hoiluatgiatvpl@gmail.com
Trang chủ >> Kinh nghiệm - Lý luận
 
19-11-2020
Pháp lý) – Theo World Bank, môi trường kinh doanh có thuận lợi cho doanh nghiệp (DN) hay không dựa vào 12 yếu tố quan trọng như tiếp cận tài chính; bảo vệ nhà đầu tư, thuế, kí kết, thực thi hợp đồng, thương mại xuyên biên giới, tác động của môi trường pháp lý về kinh doanh…
12-11-2020
Nghiên cứu quy định về trách nhiệm hình sự của pháp nhân là điều cấp thiết trong giai đoạn hiện nay. Trong phạm vi bài viết, tác giả nghiên cứu, đề cập một số quy định về trách nhiệm hình sự của tổ chức của Singapore và bài học kinh nghiệm cho Việt Nam.
05-11-2020
(Pháp lý) – Ngay từ khi thành lập, chính sách cạnh tranh được coi như một công cụ quan trọng để thúc đẩy quá trình liên kết kinh tế giữa các nước trong Cộng đồng Châu Âu. Trong đó, chống độc quyền và các thỏa thuận hạn chế cạnh tranh, kiểm soát sáp nhập doanh nghiệp, kiểm soát trợ cấp nhà nước… là những điểm nổi bật trong chích sách cạnh tranh của Liên minh Châu Âu. Việc tìm hiểu, nghiên cứu pháp luật về cạnh tranh và chống độc quyền của EU là rất cần thiết để có thể rút ra bài học kinh nghiệm đáng quý trong quá trình xây dựng và hoàn thiện pháp luật cạnh tranh và chống độc quyền ở Việt Nam.
02-11-2020
Tóm tắt: Bài viết này cung cấp thông tin về bảo vệ dữ liệu cá nhân tại Nhật Bản thông qua Đạo luật bảo vệ thông tin cá nhân[1]. Trên cơ sở kinh nghiệm quốc tế, tác giả đề xuất một số khuyến nghị cho Việt Nam khi xây dựng khung pháp luật về bảo vệ dữ liệu cá nhân.
29-10-2020
Năm 1974, việc Ủy ban Pháp luật Hạ viện Mỹ vào cuộc điều tra trong vụ bê bối Watergates đã buộc Tổng thống Nixon từ chức. Đó là một trong những ví dụ điển hình cho thấy, các ủy ban điều tra đóng vai trò rất lớn trong thực hiện chức năng giám sát của Nghị viện. Đây cũng là một trong những “thanh gươm sắc bén” trong chống tham nhũng và tình trạng lạm dụng công quyền trong hệ thống cơ quan nhà nước.
25-10-2020
Bạo lực gia đình lâu nay vẫn là vấn đề nhức nhối, đòi hỏi các nhà hoạch định chính sách luôn phải nỗ lực mong tìm ra các biện pháp hữu hiệu để xử lý triệt để. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát trên khắp thế giới khiến số ca bạo lực gia đình tăng mạnh, nhiều quốc gia đã coi đây là đại dịch nguy hiểm không kém gì virus Corona.
21-10-2020
Tóm tắt: Bài viết này cung cấp thông tin về bảo vệ dữ liệu cá nhân tại Nhật Bản thông qua Đạo luật bảo vệ thông tin cá nhân[1]. Trên cơ sở kinh nghiệm quốc tế, tác giả đề xuất một số khuyến nghị cho Việt Nam khi xây dựng khung pháp luật về bảo vệ dữ liệu cá nhân.
16-10-2020
Pháp lý) – Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ phát triển và ứng dụng Internet cao nhất thế giới và hiện đang xếp thứ 13 trên thế giới với hơn 64 triệu người dùng. Bên cạnh đó, Chính phủ đang quyết liệt chỉ đạo đẩy mạnh xây dựng Chính phủ điện tử, hướng tới chính phủ số, nền kinh tế số và đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Tuy nhiên, tình trạng lộ, lọt, hoạt động đánh cắp, mua bán dữ liệu cá nhân hiện đang diễn ra phổ biến ở hầu hết các quôc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam. Do đó, việc tìm hiểu , nghiên cứu pháp luật về bảo vệ dữ liệu cá nhân của các quốc gia trên thế giới là rất cần thiết để có thể rút ra bài học kinh nghiệm đáng quý trong quá trình xây dựng và hoàn thiện pháp luật về bảo vệ dữ liệu cá nhân ở Việt Nam.
10-10-2020
(Pháp lý) – Những đạo luật chủ yếu về chống tham nhũng ở Nhật gồm Bộ luật Hình sự và Luật về chống cạnh tranh không lành mạnh. Nhật Bản được đánh giá là quốc gia có khung pháp lý mạnh mẽ và được thực thi hiệu quả.
09-10-2020
Trong bài phát biểu trước Quốc hội ngày 5.10, Phó Thủ tướng Singapore Vương Thụy Kiệt đã đưa ra ba mũi nhọn trong chiến lược kinh tế mới nhằm đưa nước này không những vượt qua cuộc khủng hoảng Covid-19 mà còn tạo đà và mở đường cho vòng tăng trưởng tiếp theo.
05-10-2020
(Pháp lý) – Theo World Bank, môi trường kinh doanh có thuận lợi cho doanh nghiệp (DN) hay không dựa vào 12 yếu tố quan trọng như tiếp cận tài chính; bảo vệ nhà đầu tư, thuế, kí kết, thực thi hợp đồng, thương mại xuyên biên giới, tác động của môi trường pháp lý về kinh doanh…
28-09-2020
Pháp lý) – Theo World Bank, môi trường kinh doanh có thuận lợi cho doanh nghiệp (DN) hay không dựa vào 12 yếu tố quan trọng như tiếp cận tài chính; bảo vệ nhà đầu tư, thuế, kí kết, thực thi hợp đồng, thương mại xuyên biên giới, tác động của môi trường pháp lý về kinh doanh…
13-09-2020
(Pháp lý) – Việc tìm hiểu pháp luật về điều kiện kinh doanh của các quốc gia trên thế giới là rất cần thiết để có thể rút ra bài học kinh nghiệm đáng quý trong quá trình xây dựng và hoàn thiện pháp luật về đầu tư kinh doanh ở Việt Nam.
01-09-2020
Bộ Môi trường, Lương thực và Nông thôn của Vương quốc Anh mới đây đã tham vấn ý kiến ​​về việc chính phủ có nên đề xuất luật mới yêu cầu các doanh nghiệp bảo đảm hàng hóa “gây rủi ro đối với rừng” mà họ sử dụng được sản xuất hợp pháp hay không.
31-08-2020
Tóm tắt: Thu hồi tài sản tham nhũng đã và đang trở thành nội dung được Đảng, Nhà nước và xã hội quan tâm. Tuy nhiên, thu hồi tài sản tham nhũng trên thực tế vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức. Báo cáo công tác phòng, chống tham nhũng năm 2019 của Chính phủ đánh giá “tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng có tiến bộ đáng kể nhưng còn thấp hơn nhiều giá trị tài sản bị chiếm đoạt, gây thiệt hại”[1]. Để tăng cường hiệu quả của công tác thu hồi tài sản tham nhũng, bài viết này trình bày phương thức thu hồi tài sản dựa trên quy trình khởi kiện dân sự theo kinh nghiệm quốc tế và đưa ra một số khuyến nghị cho Việt Nam.
20-08-2020
Tóm Tắt: Việt Nam đảm nhiệm vai trò chủ tịch ASEAN 2020 trong bối cảnh nhiều cam kết của khối đang được nghiên cứu và thực thi tại các quốc gia thành viên, trong đó có Bản Đồng thuận ASEAN về bảo vệ và thúc đẩy các quyền của lao động di trú. Do vấn đề bảo vệ quyền của lao động di trú cần có sự hợp tác giữa các quốc gia liên quan nên nhiều quốc gia đã phải tìm nhiều phương thức hợp tác pháp lý. Trong số đó, với hơn 50 năm phát triển, cơ chế hợp tác pháp lý giữa các nước trong khối Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được nhiều thành tựu. Do vậy, bài viết phân tích các đặc điểm cơ bản của cơ chế pháp lý nhằm tìm ra một số kinh nghiệm cho Việt Nam trong việc thực thi các cam kết khu vực về nội dung này.
18-08-2020
Tổ chức và hoạt động của Hội đồng Đại diện nhân dân (DPR - Hạ viện) chịu ảnh hưởng lớn từ cơ cấu đảng phái. Các đảng có ghế trong Hạ viện Indonesia sẽ thành lập các nhóm đảng (factions), tạo nên cơ chế hoạt động của cơ quan này. Thông thường, các đảng lớn đồng thời cũng là những nhóm đảng, nhưng các đảng nhỏ thì phải hợp lại với nhau để tạo thành nhóm đảng. Mỗi nhóm đảng đều có người trong các Ủy ban và các cơ quan quan trọng khác của Hạ viện ứng với tỷ lệ của mỗi nhóm đảng.
123