Thứ sáu, ngày 20/04/2018 02:34:15 ĐT:(08) 3932 0692 - 3932 1636 - Fax: (08) 3932 5247 Email: hoiluatgiatvpl@gmail.com
Trang chủ >> Kinh nghiệm - Lý luận
 
17-04-2018
Hàn Quốc luôn đề cao vai trò của giáo dục là quốc sách hàng đầu và coi cải cách giáo dục là nhiệm vụ thường xuyên. Trong suốt hơn 5 thập niên qua, tính từ cuộc cải cách giáo dục lần thứ nhất (1955-1962), nền giáo dục Hàn Quốc đã đạt được nhiều thành tựu khả quan, đóng góp to lớn cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa ở Hàn Quốc. Tuy nhiên, trước những yêu cầu mới của thực tiễn đặt ra, ngay từ những năm 90 của thế kỷ trước, nền giáo dục Hàn Quốc đã bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập.
16-04-2018
Từ một đất nước nghèo tài nguyên, chẳng có gì ngoài nhân lực, Hàn Quốc đã lấy cải cách giáo dục làm động lực chính để thúc đẩy phát triển kinh tế và xây dựng đất nước giàu mạnh.
12-04-2018
Thay vì nghĩ nghề giáo là rất dễ, ai cũng có thể dạy học thì Phần Lan xác định, giảng dạy là nghề khó, đòi hỏi giáo viên phải có kiến thức tổng hợp và các kỹ năng tương tự như bác sĩ, luật sư. Nâng cao tiêu chuẩn đầu vào của nghề giáo ngang bằng với những nghề khác là rất quan trọng. Với việc kiểm soát chặt chẽ chất lượng đầu vào của ngành sư phạm, đánh giá chất lượng giáo viên trở nên không còn cần thiết nữa.
11-04-2018
Phần Lan được xem là một trong các quốc gia có hệ thống giáo dục hàng đầu thế giới. Có 3 nhân tố quyết định giúp hệ thống giáo dục Phần Lan tạo nên sự khác biệt và giúp cho kết quả học tập của sinh viên Phần Lan cao hơn nhiều quốc gia khác.
21-03-2018
Thông tin thất thiệt, bịa đặt đang trở thành loại virus nguy hiểm lây lan với tốc độ chóng mặt trên mạng xã hội, đặc biệt là Facebook, nếu không được ngăn chặn sẽ gây ra hệ lụy khôn lường trong đời sống xã hội các quốc gia. Đức đã thông qua một đạo luật hình sự hóa những tội danh liên quan đến lĩnh vực này.
20-03-2018
Từ châu Âu tới Mỹ, nơi các thiết chế vốn tự coi là dân chủ nhất đối với báo chí hay các phương tiện truyền thông khác như mạng xã hội, nạn tin giả, tin thất thiệt cũng buộc các nước phải vào cuộc bằng những chế tài nghiêm khắc.
19-03-2018
Tin giả có thể sai sự thật hoàn toàn hoặc chứa một phần sự thật với mục đích khiến nội dung trở nên giật gân hơn. Cùng với sự phát triển của internet và các loại hình truyền thông phi chính thống, tin giả đang dễ dàng trở thành một loại “virus” làm suy yếu lòng tin của công chúng vào truyền thông nói riêng và thể chế nói chung.
15-03-2018
Hệ thống bảo mật an ninh của Mỹ được cho là lâu đời, mạnh mẽ và có hiệu quả nhất trên thế giới. Các đạo luật về bảo mật an ninh mạng yêu cầu các công ty và tổ chức phải bảo vệ hệ thống và thông tin của họ từ các vụ xâm phạm an ninh mạng như: vi-rút, trojan horse (một loại phần mềm ác tính), tấn công giả mạo, truy cập trái phép (nhằm đánh cắp tài sản trí tuệ hoặc thông tin bí mật) và tấn công vào hệ thống kiểm soát.
14-03-2018
Quá trình hợp nhất các văn bản luật được Nhóm công tác thông qua gồm 5 nguyên tắc căn bản.
13-03-2018
Bên cạnh ghi chú kỹ thuật, tham vấn công chúng, xây dựng dự thảo luật, đánh giá tác động của luật… pháp điển hóa cũng là một trong những công cụ của Nghị viện Bồ Đào Nha nhằm nâng cao chất lượng lập pháp, cho phép đơn giản hóa việc tiếp cận và tối đa hóa sự hiểu biết luật pháp.
07-03-2018
Trước hết, trong quan điểm của người dân, vấn đề gây ảnh hưởng tiêu cực tới quá trình lập pháp của nghị viện là việc thiếu chương trình lập pháp, chứ không phải sự thiếu vắng khái niệm về tham vấn công chúng hay đánh giá tác động trước khi triển khai. Quy trình lập pháp được xây dựng với các giai đoạn khác nhau. Trong đó, việc lập và xem xét thông qua chương trình lập pháp là giai đoạn đầu tiên của quy trình lập pháp và ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Đây là cơ sở cho các cơ quan, tổ chức có liên quan lên kế hoạch nghiên cứu, phân tích chính sách, tổng kết, khảo sát thực tiễn và soạn thảo dự thảo luật nhằm trình Chính phủ, cơ quan thẩm tra và Nghị viện xem xét, thông qua. Chương trình lập pháp còn cho phép các thành viên Nghị viện cơ hội để cân nhắc kỹ lưỡng các sáng kiến lập pháp được đưa ra.
06-03-2018
Trong thời gian qua, Nghị viện Bồ Đào Nha đã liên tục chứng tỏ các nỗ lực nhằm nâng cao chất lượng lập pháp, chất lượng các văn bản luật. Nỗ lực này được thể hiện cả về mặt chính sách và tiêu chí lập pháp, cả về mặt kỹ thuật lập pháp.
05-03-2018
Nâng cao chất lượng luật luôn là nội dung quan trọng trong chương trình nghị sự của cơ quan lập pháp, đồng thời là mối quan tâm chung của nhiều cơ quan khác trong hệ thống chính trị ở Bồ Đào Nha, như Chính phủ, Tổng thống và các tòa án. Hơn nữa, đây cũng là nội dung trong chương trình nghị sự quốc tế, đặc biệt đối với Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) và Liên minh châu Âu (EU).
28-02-2018
Vì đội ngũ công chức tài năng là hạt nhân của nền công vụ, nên công tác đào tạo, bồi dưỡng đóng vai trò rất quan trọng đối với việc quản lý chức nghiệp của đối tượng này hơn là các công chức thông thường khác.
27-02-2018
Hầu hết các chính phủ đều quan tâm và có những biện pháp hữu hiệu để đánh giá chính xác kết quả thực hiện công việc của công chức lãnh đạo cao cấp.
26-02-2018
Việc phát triển, đào tạo, bồi dưỡng và sử dụng người tài có vị trí đặc biệt quan trọng và trở thành chiến lược của nhiều nước trên thế giới. Mỗi nước có những cách tiếp cận khác nhau về thu hút, trọng dụng người tài, nhưng mục đích cuối cùng vẫn là làm thế nào để có được một đội ngũ những người có năng lực thực sự, có đạo đức nghề nghiệp vào làm việc trong các cơ quan của chính quyền.
23-02-2018
Khái niệm dịch vụ công xuất hiện ở các nước công nghiệp phát triển vào cuối thế kỷ XIX. Trong thế kỷ XIX, chế độ bảo trợ chính trị, sự thiên vị, ưu ái quan hệ cá nhân diễn ra tương đối phổ biến trong công tác tuyển dụng và quản lý công chức - được biết đến với tên gọi là hệ thống chia quả thực (spoils system). Khi chuyển từ nền hành chính nặng về quản lý (cai trị) sang phục vụ công, nhiều nước, đi đầu là Vương quốc Anh, New Zealand và Australia, tiến hành cải cách, xây dựng nền công vụ mở, chuyên nghiệp, chịu trách nhiệm giải trình, hạn chế tối đa nguy cơ tham nhũng, và lấy kết quả làm thước đo đánh giá việc thực thi. Họ xây dựng hệ thống công vụ hoạt động dựa trên nguyên tắc thực tài, khách quan, tinh gọn -
123