Thứ năm, ngày 21/09/2017 10:07:23 ĐT:(08) 3932 0692 - 3932 1636 - Fax: (08) 3932 5247 Email: hoiluatgiatvpl@gmail.com
Trang chủ >> Kinh nghiệm - Lý luận
 
14-09-2017
Vào dịp Tết Trung thu Chuseok hay Tết Nguyên đán Seollal, người Hàn Quốc thường có truyền thống tặng quà cho đối tác hay cấp trên. Nhưng kể từ năm 2016, việc tặng quà, thậm chí là liên hoan, mời nhau đi ăn ngoài cũng trở thành vấn đề vô cùng nhạy cảm. Đó là bởi một đạo luật chống tham nhũng mạnh mẽ mang tên Luật Kim Young-ran đã chính thức có hiệu lực, làm thay đổi cơ bản văn hóa tiếp đãi của Hàn Quốc, vốn được cho là môi trường của nạn tham nhũng, hối lộ.
13-09-2017
Nhằm nâng cao tính cạnh tranh và tăng cường liêm chính, Hàn Quốc kiên quyết nói “không” với hành vi hối lộ không chỉ đối với các quan chức trong nước mà cả quan chức nước ngoài.
11-09-2017
Cải cách chống tham nhũng là một trong những ưu tiên hàng đầu của ba đời Tổng thống Hàn Quốc liên tiếp Kim Young-sam (1993 - 1998), Kim Dae-jung (1998 - 2003) và Roh Moo-hyun (2003 - 2008). Nhiều chính sách, pháp luật về chống tham nhũng của Hàn Quốc đã được ban hành trong các thời kỳ này, tạo cơ sở pháp lý cho cuộc chiến chống tham nhũng ở xứ sở Kim Chi.
07-09-2017
Rửa tiền không chỉ làm ảnh hưởng xấu đến sự phát triển kinh tế – xã hội của bất kỳ nước nào bị vấn nạn này hoành hành mà còn gây ra những tác hại khôn lường đối với kinh tế, xã hội và an ninh toàn cầu. Để phòng ngừa, chống và tiến tới đẩy lùi được nạn rửa tiền, cần thiết phải có sự nghiên cứu, học hỏi và tiếp thu một cách hợp lý kinh nghiệm của thế giới về phòng chống loại tội phạm này.
04-09-2017
Tóm tắt: Là quốc gia có nền hành chính lâu đời và khoa học luật hành chính rất phát triển, pháp luật về khiếu nại ở Cộng hòa Pháp được thể hiện không chỉ qua văn bản pháp luật mà bằng cả hệ thống án lệ đồ sộ của tòa hành chính. Bài viết tóm tắt những đặc trưng cơ bản nhất trong pháp luật khiếu nại của Cộng hòa Pháp. Trên cơ sở nghiên cứu và đối chiếu giữa pháp luật Cộng hòa Pháp với pháp luật khiếu nại hiện hành của Việt Nam, bài viết nêu một số kiến nghị nhằm nâng cao hiệu quả của giải quyết khiếu nại - thông qua các biện pháp như hướng dẫn thủ tục khiếu nại, xác định và phân định trách nhiệm của các cơ quan có thẩm quyền giải quyết khiếu nại và sự minh bạch.
31-08-2017
Nước ngọt vốn là vấn đề sống còn đối với Singapore. Tuy nhiên, với một loạt nhà máy khử muối và tài chế nước được xây dựng theo mô hình PPP, Singapore đã biến điểm yếu của mình thành cơ hội để không những không phụ thuộc vào nước mà còn thu được hàng tỷ USD từ xuất khẩu công nghệ này.
30-08-2017
Hội đồng Tư pháp Quốc gia Nigeria (NJC) vừa lên tiếng phản bác lại kết quả của một cuộc khảo sát điều tra được thực hiện bởi Cơ quan Phòng, chống Ma túy và Tội phạm của Liên Hợp quốc (UNODC) và Cục Thống kê Quốc gia (NBC), theo đó, đưa ngành Tư pháp Nigeria vào danh sách Top 2 cơ quan công lập tham nhũng nhất nước này.
30-08-2017
Dự án PPP có sự tham gia hợp tác giữa Nhà nước và khu vực tư nhân trong đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng và cung cấp các dịch vụ công. Theo đó, một phần hoặc toàn bộ công việc sẽ được chuyển giao cho khu vực tư nhân thực hiện với sự hỗ trợ của Nhà nước. Vì vậy, trong các dự án PPP, Nhà nước với tư cách là người mua các dịch vụ, còn khu vực tư nhân đóng vai trò nhà cung cấp các dịch vụ.
28-08-2017
Thành công của Singapore trong việc áp dụng mô hình hợp tác công tư (PPP) trong phát triển cơ sở hạ tầng là do đã đánh giá đúng những nhân tố bảo đảm thành công của một dự án PPP, trong đó có việc bảo đảm môi trường đầu tư thông thoáng và hành lang pháp lý chặt chẽ.
23-08-2017
Dự Luật hoạt động Hành chính công đang trong quá trình hoàn thiện với nhiều quy định tiến bộ, song cũng có những quy định gây tranh cãi. Để hoàn thành một dự luật chất lượng thì việc tham khảo các quy định tiến bộ trong luật hành chính và lĩnh vực hành chính công của quốc tế là điều cần thiết.
23-08-2017
Xác định rõ ràng hình thức và cấu trúc của các cơ quan quản lý hoạt động PPP phù hợp với đặc điểm của từng nước và trong từng giai đoạn được xem là yêu cầu đặt ra đối với quản lý các dự án và hoạt động PPP.
22-08-2017
Kinh nghiệm của nhiều nước cho thấy, nhân tố tiên quyết bảo đảm thành công cho mô hình PPP là cần một khung pháp lý hoàn chỉnh, đầy đủ và minh bạch.
21-08-2017
Bên cạnh những lợi ích ưu việt so với các hình thức khác, cơ chế PPP cũng ẩn chứa thách thức không nhỏ, đòi hỏi các bên phải lưu tâm trong quá trình áp dụng.
21-08-2017
Được coi là “cây đũa thần” trong huy động đầu tư vào nhiều công trình, kết cấu hạ tầng giao thông của quốc gia, mô hình Đối tác công - tư (PPP) đang được nhiều nước áp dụng và thành công đáng kể.
19-08-2017
Rửa tiền không chỉ làm ảnh hưởng xấu đến sự phát triển kinh tế – xã hội của bất kỳ nước nào bị vấn nạn này hoành hành mà còn gây ra những tác hại khôn lường đối với kinh tế, xã hội và an ninh toàn cầu. Để phòng ngừa, chống và tiến tới đẩy lùi được nạn rửa tiền, cần thiết phải có sự nghiên cứu, học hỏi và tiếp thu một cách hợp lý kinh nghiệm của thế giới về phòng chống loại tội phạm này.
16-08-2017
Khó khăn thường gặp khi thu hồi tài sản tham nhũng là xác định tài sản tham nhũng, bởi phần lớn tài sản tham nhũng khi bị phát giác đều đã chuyển thể sang những dạng khác. Vì vậy, việc thu hồi tài sản tham nhũng phải được nhìn theo tư duy “phòng ngừa hơn chữa trị”, nghĩa là phải chặn đầu vào tham nhũng. Ở nhiều nước, công dân được phép theo dõi tài khoản của quan chức.
15-08-2017
Từ lâu, quy định về kiểm soát thu nhập đã được đưa vào các công ước quốc tế liên quan đến phòng, chống tham nhũng. Trong số đó, Công ước của Liên Hợp Quốc về chống tham nhũng (UNCAC) đã đưa ra những khuyến nghị cụ thể để mỗi nước có sự điều chỉnh pháp luật phù hợp.
123