Thứ ba, ngày 17/07/2018 08:49:36 ĐT:(08) 3932 0692 - 3932 1636 - Fax: (08) 3932 5247 Email: hoiluatgiatvpl@gmail.com
Trang chủ >> Nghiên cứu pháp luật
 
17-07-2018
Mức độ đầy đủ, toàn diện và thống nhất của Luật Phòng, chống tham nhũng về kiểm soát xung đột lợi ích sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ đến hiệu quả kiểm soát xung đột nói riêng, đấu tranh với tham nhũng nói chung của pháp luật lĩnh vực này. Tuy vậy, nội dung của chế định kiểm soát xung đột lợi ích trong Dự thảo của Luật này chưa đầy đủ, rõ ràng và cụ thể biểu hiện của xung đột lợi ích cho nên cần được sửa đổi bổ sung.
17-07-2018
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mong muốn các cấp uỷ đảng, chính quyền, các ngành, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, các cơ quan, đơn vị tiếp tục quán triệt và triển khai đồng bộ, hiệu quả hơn nữa, đưa việc xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ ở các loại hình cơ sở đi vào nền nếp, giành nhiều kết quả mới to lớn hơn.
16-07-2018
Ngày 28/6 vừa qua, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước đối với 07 Luật mới vừa được Quốc hội khóa XIV ( kì họp thứ 5) thông qua, trong đó có Luật Tố cáo sửa đổi năm 2018 .
16-07-2018
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị, sau phiên họp thứ 25, cơ quan chức năng tiếp tục tiếp thu kinh nghiệm quốc tế, mời các cơ quan trong Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng và các cơ quan liên quan để tiếp tục xin ý kiến, hoàn thiện dự thảo Luật theo hướng thuyết phục cả về cơ sở pháp lý và thực tiễn
15-07-2018
Bộ Nội vụ đang đề nghị xây dựng dự án Luật sửa đổi, bổ sung Luật Viên chức vì thực tiễn triển khai các quy định của Luật Viên chức hiện nay còn một số vướng mắc, bất cập.
15-07-2018
Các chuyên gia khi trao đổi với Phóng viên Pháp lý nhấn mạnh rằng, bắt đầu bằng chủ trương cải cách tư pháp của Đảng, tiếp đến là sửa đổi trong BLTTHS 2015 đã thúc đẩy tranh tụng mạnh mẽ tại các phiên tòa…
14-07-2018
Đó là yêu cầu của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khi cho ý kiến về dự án Luật Cảnh sát biển Việt Nam tại Phiên họp thứ 25 của UBTVQH. Theo đó, các quy định trong dự thảo Luật phải thể hiện rõ, cảnh sát biển là lực lượng vũ trang, nhưng thực hiện nhiệm vụ dân sự, bảo đảm thông lệ quốc tế.
14-07-2018
Chiều 13.7, dưới sự chủ trì của Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân, UBTVQH đã bế mạc Phiên họp thứ 25.
13-07-2018
Tiếp tục chương trình làm việc sáng 11.7, dưới sự điều khiển của Phó Chủ tịch QH Đỗ Bá Tỵ, UBTVQH cho ý kiến về một số vấn đề còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Bảo vệ bí mật nhà nước.
13-07-2018
Xét đến cùng, điều quan trọng nhất đối với một chính sách, một dự luật không chỉ là “phương án đưa ra đã tối ưu hay chưa” mà còn phải “người dân có đồng thuận hay không”. Vì thế, phải có những thay đổi cơ bản trong phương thức thông tin, truyền thông về công tác xây dựng luật, không chỉ ở công đoạn soạn thảo mà cả quá trình thẩm tra, tiếp thu, giải trình.
11-07-2018
Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật 2015 (Luật 2015) đã bổ sung nhiều thủ tục bắt buộc về lấy ý kiến nhân dân, mở rộng dân chủ, tăng cường tính công khai, minh bạch trong xây dựng văn bản QPPL… Tuy nhiên, từ phản ứng của dư luận xã hội vừa qua cho thấy, dường như một bộ phận người dân, thậm chí đối tượng chịu sự tác động cũng có phần bị bất ngờ về tác động của một dự luật hay một chính sách cụ thể của dự luật.
11-07-2018
Trong soạn thảo dự luật đặc khu có ý kiến cho rằng,“nếu công chúng quan tâm thì hoàn toàn có thể tiếp cận được dự luật chứ không phải đợi đến lúc chuẩn bị thông qua mới phản ứng”. Lý do bởi đã có hàng trăm cuộc hội thảo, tọa đàm, các cuộc họp, thảo luận cả diện rộng và chuyên sâu về các nội dung chi tiết của dự luật được tổ chức trong hơn 1 năm qua. Hầu hết các hoạt động này đều có sự tham gia của các cơ quan thông tấn báo chí. Thế nhưng vẫn có tình trạng “tương tác một chiều”, khi thông tin đăng tải chưa được người dân quan tâm đúng mức.
11-07-2018
Sáng 11.7, dưới sự chủ trì của Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân, UBTVQH đã khai mạc Phiên họp thứ 25.
10-07-2018
Đây không phải là vấn đề mới được đặt ra, nhưng tại phiên tòa ngày 9-7 ở TP.HCM, bị cáo Nguyễn Hữu Tình khi nói lời sau cùng trước khi bị tuyên án tử đã "xin được hiến tạng cho khoa học" và tiếp tục nhận được những ý kiến trái chiều từ dư luận.
10-07-2018
Nhận rõ thu hồi tài sản tham nhũng còn là khâu yếu, gây bức xúc trong dư luận và nhân dân, thời gian qua, công tác này đã được chú trọng, đạt kết quả tốt hơn với lượng đáng kể tài sản được thu hồi. Đây cũng là một trong những kết quả rất đáng ghi nhận, được dư luận và quần chúng nhân dân đồng tình, ủng hộ, đánh giá cao. Phát huy kết quả này, một trong những giải pháp được đưa ra cho thời gian tới là tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát hiện sớm, xử lý kịp thời, nghiêm minh các vụ việc, vụ án tham nhũng, nâng cao hiệu quả thu hồi tài sản tham nhũng.
10-07-2018
Sự tranh luận, phản biện, thậm chí là phản đối gay gắt một điều khoản, một chính sách cụ thể hay một dự luật nào đó là điều rất bình thường trong hoạt động lập pháp của nghị viện các nước trên thế giới, đặc biệt là với những chính sách, những dự luật phức tạp, có phạm vi điều chỉnh rộng, đối tượng tác động lớn, nhạy cảm, có liên quan đến an ninh, chủ quyền quốc gia hay đằng sau đó là cuộc đấu tranh quyết liệt giữa cái cũ và cái mới…
09-07-2018
Tại Hội thảo tổng kết, đánh giá các biện pháp, hình thức và mô hình cai nghiện ma túy theo Luật Phòng, chống ma túy và thực hiện Chỉ thị số 25/CT- TTg của Thủ tướng Chính Phủ về tăng cường công tác phòng, chống và cai nghiện ma túy trong tình hình mới do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức, nhiều ý kiến cho rằng, chính sách hiện nay có những cách tiếp cận không phù hợp nên không đem lại hiệu quả.
123