Thứ sáu, ngày 03/04/2020 10:53:47 ĐT:(08) 3932 0692 - 3932 1636 - Fax: (08) 3932 5247 Email: hoiluatgiatvpl@gmail.com
Trang chủ >> Nghiên cứu pháp luật
 
03-04-2020
Dự án Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công - tư (PPP) quả thực rất khó và phức tạp. Không phải vì đây là lần đầu tiên Quốc hội bàn đến việc ban hành một đạo luật riêng về phương thức đầu tư này, mà bởi chúng ta đã có những “tiền lệ xấu” trong thực hiện một số dự án khiến dư luận xã hội bức xúc và phản ứng. Chính vì thế, “chặt chẽ” và “minh bạch” được xem là hai từ khóa quan trọng nhất của dự luật này. Nhưng có lẽ, cần bổ sung một từ khóa nữa, đó là “hấp dẫn”, bởi nếu không “hấp dẫn” được nhà đầu tư sẽ chẳng có dự án đối tác công - tư, cũng chẳng cần đến “chặt chẽ” và“minh bạch”.
03-04-2020
Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa có văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ giao các bộ, ngành liên quan phối hợp chặt chẽ với Văn phòng Chủ tịch Nước, các cơ quan của Quốc hội để hoàn thiện Bộ hồ sơ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại Phiên họp lần thứ 44 dự kiến diễn ra vào giữa tháng 4.2020.
02-04-2020
Kiên quyết chống chạy chức, chạy quyền - đây là một trong những nội dung được nêu ra tại Hội nghị Giao ban trực tuyến toàn ngành tổ chức xây dựng Đảng quý I.2020 nhằm tiếp tục thực hiện có hiệu quả các nghị quyết Trung ương về công tác tổ chức xây dựng Đảng gắn với công tác chuẩn bị đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng.
02-04-2020
(Chinhphu.vn) - Quy định mới về kinh doanh vận tải bằng xe ô tô; tung tin giả mạo, sai sự thật trên mạng xã hội bị phạt đến 20 triệu đồng; ưu đãi trong lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án PPP; tiêu chí kinh tế trang trại;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 4/2020.
01-04-2020
Thời gian gần đây, lợi dụng tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia, một số nhóm tin tặc đã tiến hành chiến dịch tấn công mạng có chủ đích vào các cơ quan, tổ chức trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Các chuyên gia công nghệ cảnh báo, nếu các tổ chức, cá nhân không chủ động các biện pháp phòng vệ thì nguy cơ bị mã độc tấn công, đánh cắp dữ liệu, gây nhiều hệ lụy là khó tránh khỏi, bởi một khi tin tặc có ý tấn công có chủ đích vào hệ thống máy của tổ chức, đơn vị nào thì rất khó chống đỡ.
01-04-2020
Đối chiếu với một số quy định tại Điều 4, dự thảo Luật Biên phòng Việt Nam, chúng tôi thấy cần trao đổi để làm rõ hơn một số nội dung để bảo đảm tính khả thi và thống nhất của hệ thống pháp luật.
31-03-2020
(PLVN) - Khái niệm cách ly toàn bộ “nội bất xuất, ngoại bất nhập” đang áp dụng đối với Bệnh viện Bạch Mai cần phải điều chỉnh lại cho phù hợp vì Bệnh viện Bạch Mai là tuyến cuối, lớn nhất cả nước, mỗi ngày tiếp nhận khoảng 100 bệnh nhân nặng, rất nặng từ tuyến dưới chuyển lên, cần được cứu chữa nếu không nguy cơ tử vong rất lớn.
31-03-2020
Nói về việc ứng phó với dịch bệnh Covid-19 hiện nay, ĐBQH tỉnh Cà Mau LÊ THANH VÂN cho rằng, việc tuân thủ pháp luật theo chỉ thị của người đứng đầu cơ quan hành pháp là mệnh lệnh cao nhất. Tất cả các cá nhân, cơ quan, tổ chức đều có nghĩa vụ phải tuân thủ triệt để. Phương pháp điều hành nhà nước lúc này là thuyết phục và sẵn sàng cưỡng chế nhằm bảo đảm tính tuân thủ, bởi mục tiêu tối thượng là bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho người dân.
30-03-2020
(Chinhphu.vn) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân đối với dự thảo Thông tư hướng dẫn việc quản lý, thu chi tài chính cho công tác tổ chức lễ hội và tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội.
30-03-2020
Chính phủ tiếp tục xin giữ đề nghị bãi bỏ 12 ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, đồng thời sửa đổi 19 ngành, nghề và bổ sung 6 ngành, nghề như quy định tại dự án Luật Đầu tư (sửa đổi) trình ra Quốc hội tại Kỳ họp thứ Tám. Những sửa đổi, bổ sung này nhằm đáp ứng đòi hỏi của thực tiễn, song Ủy ban Thường vụ Quốc hội yêu cầu, cần thận trọng khi sửa đổi 19 ngành, nghề kinh doanh có điều kiện, tránh tạo thủ tục không cần thiết.
29-03-2020
(PLVN) - Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về rà soát văn bản quy phạm pháp luật do Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long làm Tổ trưởng tập trung trao đổi, thảo luận sâu về nội dung rà soát văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến các lĩnh vực kinh tế, cản trở phát triển, rào cản đối với môi trường đầu tư, gây khó khăn cho hoạt động của doanh nghiệp và đời sống nhân dân.
29-03-2020
Tại dự thảo Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công - tư (PPP) mới nhất, quy định về hoạt động kiểm toán nhà nước đã được sửa đổi, bổ sung theo hướng thực hiện ở hai giai đoạn trước và sau khi ký kết hợp đồng. Tuy nhiên, thảo luận về vấn đề này, các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, hết sức cân nhắc thời điểm tiến hành kiểm toán nhà nước đối với dự án PPP.
28-03-2020
Tuy nhu cầu kiện toàn các ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các cấp đang đặt ra do trong hoạt động gặp nhiều khó khăn khi là tổ chức kiêm nhiệm. Song để phù hợp với chủ trương tinh gọn bộ máy, tại dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều đã bổ sung quy định về bộ phận chuyên trách để tham mưu cho Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cấp tỉnh.
28-03-2020
Hiện nay, hoạt động trên biên giới, khu vực biên giới, cửa khẩu có nhiều chủ thể thuộc nhiều bộ, ngành Trung ương tham gia xây dựng, quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia, khu vực biên giới quốc gia. Tại Phiên họp thứ 43 vừa qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí cho rằng, dự thảo Luật Biên phòng Việt Nam cần phát huy được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, cơ quan, tổ chức, cá nhân trong thực hiện nhiệm vụ biên phòng. Do đó, cần làm rõ phương thức phối hợp trong thực hiện nhiệm vụ biên phòng.
27-03-2020
Dù dự án Luật Đầu tư (sửa đổi) đã hoàn thiện, bổ sung các ngành, nghề ưu đãi đầu tư phù hợp với định hướng thu hút đầu tư chung, đồng thời bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ với các luật liên quan, song các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội vẫn đề nghị rà soát kỹ chính sách ưu đãi đầu tư để tránh xung đột với luật khác
27-03-2020
Khi Công nghiệp 4.0 ngày càng phát triển thì một loạt các hoạt động kinh tế - xã hội, từ giáo dục, chăm sóc y tế đến quản lý nhà nước cũng từng bước biến đổi. Hiện nay, các nền tảng kinh tế càng thâm nhập sâu vào đời sống, kinh tế của nước ta. Tuy nhiên, việc chúng ta đang áp dụng hệ thống pháp luật cũ trên những hình thái kinh tế mới, nên không tránh khỏi những rủi ro.
26-03-2020
Dự thảo Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) (dự thảo Luật) đang được dư luận đánh giá cao với việc bãi bỏ rất nhiều quy định, giảm nhiều thủ tục hành chính nhưng vẫn bảo đảm công tác quản lý, bảo vệ môi trường… Tuy vậy, không ít ý kiến cũng chỉ rõ Dự thảo chưa hiện thực hóa được các quy định về sự tham gia giám sát của người dân đối với các vấn đề có liên quan đến môi trường.
123