Thứ sáu, ngày 19/07/2019 10:41:24 ĐT:(08) 3932 0692 - 3932 1636 - Fax: (08) 3932 5247 Email: hoiluatgiatvpl@gmail.com
Trang chủ >> Nghiên cứu pháp luật
 
19-07-2019
Trong trang Kết luận Thanh tra của Thanh tra Chính phủ (TTCP) được công khai thời gian gần đây, có rất nhiều thông báo kết luận thanh tra (KLTT) trong lĩnh vực đất đai hoặc lĩnh vực có liên quan trực tiếp đến quản lý đất đai. Điều đáng nói là hầu hết các thông báo KLTT nêu về những sai phạm phổ biến trong quản lý đất đai với những thiệt hại nghiêm trọng. Tuy nhiên, trách nhiệm được đề cập chủ yếu là trách nhiệm hành chính, kinh tế…
19-07-2019
Những năm gần đây, tệ nạn xã hội ngày càng diễn biến phức tạp và có xu hướng bùng phát trong giới trẻ. Những tệ nạn như cờ bạc, lô đề, game online, cá độ bóng đá… đã len lỏi vào đời sống của một bộ phận không nhỏ thanh, thiếu niên. Mặt trái của các tệ nạn xã hội cùng với sự buông lỏng quản lý, thờ ơ của một số bậc cha mẹ đã khiến cho không ít thanh, thiếu niên trượt dài trên bước đường sai lầm.
18-07-2019
Tham nhũng vặt đang diễn ra từng ngày, từng giờ không chỉ làm băng hoại đạo đức truyền thống mà còn làm mất lòng tin của người dân.
18-07-2019
Tính đến ngày 31.3.2019, có 312/415 bản án, quyết định hành chính của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật nhưng chưa được thi hành, chiếm tỷ lệ 75%, trong đó có 298 bản án, quyết định mà người phải thi hành án là Chủ tịch UBND, UBND chưa thi hành án. Đó là kết quả sau 3 năm thực hiện Luật Tố tụng hành chính năm 2015.
17-07-2019
Quy định về các trường hợp bị tạm hoãn xuất cảnh, thẩm quyền quyết định tạm hoãn xuất cảnh… là một trong những nội dung quan trọng của dự thảo Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam trình UBTVQH tại Phiên họp sáng qua. Do đó, các thành viên UBTVQH cho rằng, các quy định này phải thật cụ thể, chặt chẽ để tránh tùy tiện, lạm dụng, hạn chế quyền con người, quyền công dân, đồng thời không buông lỏng, lọt các đối tượng có nguy cơ bỏ trốn.
17-07-2019
Tại Báo cáo về một số vấn đề lớn dự kiến tiếp thu, giải trình ý kiến của ĐBQH để chỉnh lý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương đã đề xuất sẽ quy định lãnh đạo HĐND tỉnh, ban của HĐND gồm hai đại biểu chuyên trách, không ấn định rõ chỉ còn một Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, một Phó trưởng ban chuyên trách của HĐND tỉnh như trước đây. Nhưng UBTVQH nhận thấy, nếu quy định theo phương án này sẽ vẫn có nguy cơ giảm số lượng đại biểu chuyên trách, không bảo đảm hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND.
16-07-2019
Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, quy định văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) hết hiệu lực thì VBQPPL quy định chi tiết thi hành văn bản đó cũng đồng thời hết hiệu lực. Quy định này chỉ có thể thực hiện được khi giải quyết được tình trạng chậm ban hành văn bản hướng dẫn. Tuy nhiên, đây lại là điểm nghẽn của các cơ quan được giao chủ trì xây dựng văn bản. Việc ban hành văn bản chi tiết hướng dẫn thi hành thường là rất chậm, sát thời điểm văn bản luật có hiệu lực mới ban hành văn bản quy định chi tiết. Trong khi đó, tại các VBQPPL đều có quy định “nội dung giao tiếp về cho HĐND, UBND tỉnh quy định hướng dẫn” làm cho địa phương lúng túng trong ban hành văn bản. Nếu áp dụng quy định, VBQPPL hết hiệu lực thì VBQPPL quy định chi tiết thi hành văn bản đó cũng đồng thời hết hiệu lực, diễn ra tình trạng có những khoảng thời gian không có văn bản để quản lý.
16-07-2019
Buổi chiều, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu, UBTVQH đã cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương; dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức.
15-07-2019
Muốn thể trạng, trí lực của người Việt Nam được nâng cao thì chúng ta phải thực hiện tốt quyền được chăm sóc sức khỏe của trẻ em. “Trẻ em hôm nay thế giới ngày mai” là câu nói có ý nhắc nhở người trưởng thành luôn quan tâm tới các em trong mọi hoàn cảnh. Các em là tương lai của mỗi đất nước, mỗi dân tộc. Người lớn cần tạo mọi điều kiện tốt nhất để trẻ em được phát triển về trí tuệ và sức khỏe.
15-07-2019
Xây dựng các cơ sở dữ liệu quốc gia còn chậm, chưa kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa các hệ thống, thông tin; cơ chế đầu tư, thuê dịch vụ công nghệ còn nhiều vướng mắc, tỷ lệ sử dụng dịch vụ công trực tuyến còn thấp… là những rào cản trong quá trình xây dựng và phát triển Chính phủ điện tử.
14-07-2019
Pháp chế xã hội chủ nghĩa là chế độ đặc biệt của đời sống chính trị – xã hội, ở đó mọi cán bộ, công chức – viên chức Nhà nước và người dân cần thực hiện pháp luật một cách nghiêm chỉnh, triệt để và chính xác. Trong phạm vi bài viết, tác giả sẽ phân tích việc thực thi phân công, phối hợp giữa các nhánh quyền lực (lập pháp, hành pháp, tư pháp) theo tinh thần pháp chế và yêu cầu từ cuộc sống.
14-07-2019
Bộ Tư pháp đã kiểm tra theo thẩm quyền 1.226 văn bản; phát hiện 70 văn bản trái pháp luật về nội dung, thẩm quyền và 12 văn bản không phải là văn bản quy phạm pháp luật nhưng có chứa quy phạm pháp luật.
13-07-2019
ĐBQH Ngọ Duy Hiểu (Hà Nội) trong một phiên họp góp ý cho công tác xây dựng pháp luật đã bày tỏ băn khoăn và đề nghị cần có giải pháp để khắc phục tình trạng Luật, Pháp lệnh “chưa đi vào cuộc sống đã lạc hậu”; cần làm rõ trách nhiệm để hạn chế tình trạng này.
13-07-2019
“Người cao tuổi là của quý vô giá của dân tộc, của Nhà nước”. Thực hiện lời căn dặn này của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng, Nhà nước và toàn xã hội luôn quan tâm chăm sóc sức khỏe, đời sống vật chất, tinh thần và tạo điều kiện để người cao tuổi phát huy trí tuệ, kinh nghiệm sống, lao động của mình trong gia đình và trong xã hội. Vấn đề người cao tuổi từng bước được thể chế hóa thông qua việc xây dựng pháp luật. Tuy nhiên, quá trình thực hiện chính sách, pháp luật có liên quan đã cho thấy những hạn chế.
12-07-2019
Thời gian qua, có một số chính sách pháp luật bị người dân – đối tượng bị tác động phản đối. Bên cạnh đó, một số vấn đề dân sinh bức xúc do lỗ hổng, khuyết thiếu của văn bản quy phạm pháp luật, nhưng chậm được cơ quan chức năng sửa đổi, bổ sung… Đó là những tồn tại, hạn chế cần sớm có giải pháp khắc phục, bởi những hạn chế này để lại hệ lụy không nhỏ trong đời sống.
12-07-2019
Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm, Luật Sở hữu trí tuệ nhằm tạo môi trường pháp lý thuận lợi hơn cho tổ chức, cá nhân hoạt động một cách hiệu quả, thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế - xã hội của đất nước. Đồng thời, bảo đảm sự tương thích với các cam kết quốc tế mà Việt Nam là thành viên, đặc biệt là Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).
11-07-2019
6 tháng đầu năm 2019, Thanh tra Chính phủ đã triển khai sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 33/CT-TW ngày 03-01-2014 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc kê khai và kiểm soát việc kê khai tài sản.
123