Thứ hai, ngày 18/03/2019 10:53:50 ĐT:(08) 3932 0692 - 3932 1636 - Fax: (08) 3932 5247 Email: hoiluatgiatvpl@gmail.com
Trang chủ >> Nghiên cứu pháp luật
 
18-03-2019
“Nhà nông cạn lời” là bình luận vừa dí dỏm vừa chua xót của Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Luật Basico về một số thông tư của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đang gây xôn xao dư luận xã hội mấy ngày qua.
18-03-2019
Quy hoạch cán bộ là khâu mở đầu, có ý nghĩa cực kỳ quan trọng, bảo đảm cho công tác cán bộ đi vào nền nếp, chủ động, có tầm nhìn xa, đáp ứng nhu cầu trước mắt cũng như lâu dài. Hội nghị Trung ương 9, Khóa XII cuối tháng 12.2018 đã thực hiện một bước căn bản về Quy hoạch đối với Ban Chấp hành Trung ương Khóa XIII bằng phương pháp công khai, tập trung dân chủ. Các cấp ủy (tỉnh, huyện, xã) khóa này cũng đều đang tiến hành quy hoạch các cấp ủy cho khóa tới. Để đạt được hiệu quả tốt nhất của quy hoạch thì phải thực thi nghiêm túc và thực chất giải pháp có tính đột phá mà Trung ương đã tiến hành.
17-03-2019
Tham gia các Hiệp định thương mại tự do (FTA) nói chung và Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới (NGFTA) nói riêng, đối với Việt Nam, là một trong những điểm nhấn quan trọng của quá trình hội nhập quốc tế thời gian qua. Các FTA mang đến cho Việt Nam những thay đổi theo chiều hướng tích cực. Tuy nhiên, quá trình thực thi các Hiệp định này cho thấy, Việt Nam cũng đã gặp không ít khó khăn và thách thức trong việc chuyển hóa các quy định của FTA vào nội luật.
17-03-2019
Có sự chồng chéo hoạt động giữa Kiểm toán Nhà nước và các cơ quan thanh tra đang gây ra sự lãng phí thời gian, kinh phí, nguồn lực của Nhà nước. Tuy nhiên, dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiểm toán Nhà nước trình tại Phiên họp thứ Ba mươi hai của UBTVQH chưa thực sự khắc phục được hạn chế này. Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải đề nghị, cần quy định rõ nguyên tắc xử lý khi xảy ra trường hợp chồng chéo. Khi có sự không thống nhất giữa Thanh tra Chính phủ và Kiểm toán Nhà nước thì giải quyết mâu thuẫn như thế nào?
16-03-2019
Sắp xếp đơn vị hành chính là công việc rất hệ trọng, liên quan và ảnh hưởng trực tiếp đến ổn định chính trị - xã hội, quốc phòng, an ninh, phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là tâm tư, nguyện vọng của người dân và đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức các địa phương. Nhưng với bản nghị quyết vừa được UBTVQH thông qua, nhiều ý kiến nhận định, đã tạo khung pháp lý, tăng thuận lợi cho thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2019 - 2021.
16-03-2019
Đánh giá về nguyên nhân khiến trẻ em bị bạo lực, xâm hại gia tăng, Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đặng Hoa Nam cho rằng, nhiều người lớn, kể cả những người có trách nhiệm chăm sóc, bảo vệ trẻ em còn thiếu hiểu biết pháp luật, thiếu kỹ năng ứng xử. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, phòng ngừa, đấu tranh chống bạo lực, xâm hại trẻ em từ mỗi cá nhân, gia đình và cộng đồng còn hạn chế khiến cho công tác bảo vệ trẻ em vẫn gặp không ít khó khăn.
15-03-2019
Nhằm thúc đẩy văn hóa đọc, tạo điều kiện cho người dân dễ dàng tiếp cận thông tin, góp phần xây dựng xã hội học tập và học tập suốt đời, trong phiên họp sáng 13.3, các Ủy viên UBTVQH đều nhất trí về việc cần thiết ban hành Luật Thư viện. Tuy nhiên, để đáp ứng mục tiêu trên, dự thảo Luật cần được dày công nghiên cứu, rà soát kỹ hơn, hướng đến người đọc chứ không chỉ phục vụ quản lý.
15-03-2019
“Một nhà máy điện khởi công muốn đầu tư cũng không được, vì không bổ sung được quy hoạch. Một dự án của Bộ giao thông cũng không làm được vì không có trong quy hoạch mà không bổ sung được. Tất cả vấn đề đều do chúng ta hết, từ chúng ta hết”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.
14-03-2019
Kiến trúc, luật sư và bác sĩ là ba ngành nghề đều được các nước xây dựng luật riêng điều chỉnh, nhằm vừa chi phối, vừa bảo hộ cho các hoạt động này. Trên cơ sở nghiên cứu tiếp thu ý kiến của ĐBQH, dự án Luật Kiến trúc trình UBTVQH tại Phiên họp thứ Ba mươi hai đã được hoàn thiện, bám sát tinh thần chung này.
14-03-2019
Trước không ít băn khoăn về việc mỗi môn học có một hoặc nhiều sách giáo khoa, trong lần giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Giáo dục (sửa đổi) này, cơ quan chủ trì thẩm tra đã có những lý giải thỏa đáng, thể hiện rõ mong muốn thay đổi căn bản giáo dục và đào tạo, chuyển mạnh từ giảng dạy kiến thức qua đánh giá và đào tạo năng lực cho học sinh. Trong đó, có việc xây dựng chương trình giáo dục phổ thông là pháp lệnh và sách giáo khoa trở thành công cụ, tài liệu giảng dạy.
13-03-2019
Chiều 12.3, dưới sự điều khiển của Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu, UBTVQH xem xét, thông qua Nghị quyết về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện và cấp xã giai đoạn 2019 - 2021.
13-03-2019
Tiếp tục chương trình làm việc sáng 12.3 , dưới sự điều khiển của Phó Chủ tịch Thường trực QH Tòng Thị Phóng, UBTVQH cho ý kiến về các vấn đề còn có ý kiến khác nhau của dự án Luật Giáo dục (sửa đổi).
12-03-2019
Việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã chưa đạt 50% cả về tiêu chuẩn diện tích tự nhiên và quy mô dân số ngay trong năm 2019 đang tạo áp lực rất lớn. Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách LÊ THANH VÂN cho rằng, trước hết phải xây dựng hệ thống tiêu chí, tiêu chuẩn rõ ràng, thậm chí trở thành một phương thức thuận tiện cho các địa phương triển khai.
12-03-2019
Chiều 11.3, tiếp tục Phiên họp thứ Ba mươi hai của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, dưới sự điều khiển của Phó Chủ tịch QH Đỗ Bá Tỵ, UBTVQH đã cho ý kiến về dự án Luật Dân quân tự vệ (sửa đổi).
11-03-2019
Tuần tới, tại Phiên họp thứ 32, dự kiến UBTVQH sẽ xem xét dự thảo Nghị quyết về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện và cấp xã giai đoạn 2019 - 2021. Trao đổi về vấn đề này, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam Phan Thái Bình cho rằng, bên cạnh các tiêu chuẩn về diện tích tự nhiên, quy mô dân số, việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã cần chú ý đến yếu tố đặc thù về lịch sử, truyền thống, văn hóa, phong tục, tập quán, điều kiện tự nhiên, cộng đồng dân cư để bảo đảm kế thừa, tạo thuận lợi trong hoạt động quản lý nhà nước.
11-03-2019
Tại phiên họp vào tuần tới, UBTVQH sẽ cho ý kiến đối với dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiểm toán Nhà nước năm 2015 (dự thảo Luật). Không chỉ bãi bỏ những quy định không còn phù hợp, dự thảo Luật còn bổ sung nhiều nội dung nhằm bảo đảm sự thống nhất và tương thích với các luật liên quan; trong đó, đáng chú ý là mở rộng đối tượng được quyền khiếu nại báo cáo kiểm toán và bổ sung nhiệm vụ phòng, chống tham nhũng cho Kiểm toán Nhà nước.
10-03-2019
Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc vừa ký văn bản về việc công bố 3 Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH).
123