Thứ bảy, ngày 14/12/2019 09:22:46 ĐT:(08) 3932 0692 - 3932 1636 - Fax: (08) 3932 5247 Email: hoiluatgiatvpl@gmail.com
Trang chủ >> Nghiên cứu pháp luật
 
14-12-2019
Đó là một trong những khó khăn của công tác phòng, chống tham nhũng mà ông Trần Hữu Lượng – nguyên Phó Tổng Thanh tra Chính phủ chỉ ra tại Diễn đàn doanh nghiệp về thi hành quy định phòng, chống tham nhũng (PCTN) trong doanh nghiệp, tổ chức khu vực ngoài nhà nước do Thanh tra Chính phủ phối hợp với Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) và Đại sứ quán Anh tại Việt Nam tổ chức ngày 12/12.
14-12-2019
Đây là một trong những yêu cầu được nêu ra tại Phiên giải trình của Ủy ban Pháp luật về tạm giữ, tịch thu phương tiện giao thông vận tải đường bộ theo thủ tục hành chính chiều qua. Thực tế cũng cho thấy, hiện tượng các điểm tạm giữ bị quá tải, trong khi nhiều phương tiện bị hỏng hóc, cũ nát. Các bộ, ngành có liên quan đã tham gia giải trình, làm rõ nguyên nhân, hướng khắc phục thực trạng này.
13-12-2019
“Thực tiễn hiện nay, tham nhũng là một vấn nạn và thách thức đối với doanh nghiệp hoạt động kinh doanh ở Việt Nam. Trong bối cảnh tham nhũng trong khu vực tư đang ngày càng phát triển và có nguy cơ gây ra hệ lụy nghiêm trọng đối với sự ổn định, phát triển kinh tế - xã hội, một yêu cầu tất yếu đặt ra đó là phòng, chống tham nhũng trong khu vực tư “ – Phó Tổng thanh tra Chính phủ nhấn mạnh.
13-12-2019
Ngày 12/12, Viện Khoa học pháp lý – Bộ Tư pháp tổ chức Hội thảo Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và pháp luật về Nhà nước và công dân”.
12-12-2019
Gần đây, xuất hiện tình trạng người nước ngoài “núp bóng” người Việt thâu tóm nhà, đất tại Việt Nam. Việc thâu tóm đất đai càng nguy hiểm hơn nếu đất, nhà ở những vị trí trọng yếu, có nguy cơ ảnh hưởng đến an ninh, quốc phòng. Tuy nhiên trên thực tế, việc xử lý những trường hợp trên còn hạn chế. Thiết nghĩ cần có những quy định pháp luật cụ thể và nghiêm khắc hơn nữa để xử lý hành vi sai phạm này.
12-12-2019
Mặc dù Việt Nam đã có luật về phòng, chống tham nhũng và thực tế thời gian gần đây, công tác phòng chống tham nhũng đã có những chuyển biến tích cực, tỷ lệ doanh nghiệp phải chịu chi phí bôi trơn đã giảm. Tuy vậy, từ các vụ việc báo chí nêu gần đây cho thấy, vẫn còn tình trạng hối lộ, bôi trơn, đặc biệt là ở các dự án lớn… điều này đòi hỏi cần tiếp tục tăng cường thực thi pháp luật cũng như bổ sung chế tài đủ mạnh
11-12-2019
- Thủ tướng Chính phủ phân công Bộ trưởng các bộ liên quan chuẩn bị những nội dung thuộc trách nhiệm để báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại Phiên họp thứ 40 (từ ngày 17-20/12/2019).
11-12-2019
Ngày nay, án lệ thực sự đóng vai trò không thể thiếu trong hệ thống tư pháp của nhiều quốc gia trên thế giới. Ở Việt Nam, việc nghiên cứu, viện dẫn án lệ sẽ giúp cho Tòa án kịp thời giải quyết những khó khăn vướng mắc trong công tác xét xử. Việc lựa chọn, ban hành án lệ sẽ bổ khuyết hệ thống pháp luật, là một trong những phương thức hữu hiệu để bảo đảm công lý… Đây là ý kiến được đưa ra tại hội thảo lấy ý kiến góp ý đối với các dự thảo án lệ và dự thảo báo cáo nghiên cứu về phát triển án lệ tại Việt Nam do Tòa án Nhân dân tối cao phối hợp với Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc, Liên minh châu Âu tổ chức ngày 9.12, tại Hà Nội.
10-12-2019
Năm 2019 vừa qua, trong lĩnh vực kinh doanh, có lẽ từ khóa “gian lận thương mại” được tìm kiếm rất nhiều, rất “nóng”. Tổng cục Hải quan đã phát hiện hàng loạt mặt hàng từ Trung Quốc bóc tem, dán đè, ghi xuất xứ Việt Nam “đột lốt, mượn đường” sang Mỹ và nhiều nước khác nhằm trốn thuế. Từ thực tế này đặt ra nhiệm vụ quan trọng đối với ngành công thương trong năm 2020.
10-12-2019
Chất lượng văn bản ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh kinh doanh của doanh nghiệp; Văn bản chính sách ban hành chậm, sai có thể gây thiệt hại nghìn tỷ; Giảm 1% chi thường xuyên là có 10.000 tỷ đồng cho đầu tư; Thất thoát tài sản do cổ phần hóa đã có nhiều nơi, nhiều chỗ; Bất cập trong chủ trương thoái vốn 100% lĩnh vực nước sạch; Lo lắng Việt Nam là nạn nhân của trừng phạt thương mại… là những vấn đề đáng suy ngẫm được các Đại biểu Quốc hội phát ngôn, thông tin tại Kỳ họp thứ Tám, Quốc hội vừa qua.
09-12-2019
Theo nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới, có đến 173/190 nền kinh tế trên thế giới chấp nhận phương thức hòa giải tự nguyện tại tòa án. Hòa giải luôn được coi là một trong những phương thức giải quyết tranh chấp quan trọng và có hiệu quả. Việc đề cao giải quyết tranh chấp thông qua hòa giải đã cho thấy sự thay đổi trong cách mọi người tiếp cận giải quyết tranh chấp, cách luật sư tư vấn cho khách hàng và cách thẩm phán giải quyết công lý.
09-12-2019
Trong quá trình lấy ý kiến về dự án Luật Chuyển đổi giới tính, những điều kiện được công nhận đã can thiệp y học để chuyển đổi giới tính nhận được nhiều ý kiến khác nhau. Một số tổ chức quốc tế đề nghị chỉ cần công dân tự nhận giới tính khác với giới tính họ sinh ra đã được công nhận là người chuyển đổi giới tính.
08-12-2019
Chất lượng văn bản ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh kinh doanh của doanh nghiệp; Văn bản chính sách ban hành chậm, sai có thể gây thiệt hại nghìn tỷ; Giảm 1% chi thường xuyên là có 10.000 tỷ đồng cho đầu tư; Thất thoát tài sản do cổ phần hóa đã có nhiều nơi, nhiều chỗ; Bất cập trong chủ trương thoái vốn 100% lĩnh vực nước sạch; Lo lắng Việt Nam là nạn nhân của trừng phạt thương mại… là những vấn đề đáng suy ngẫm được các Đại biểu Quốc hội phát ngôn, thông tin tại Kỳ họp thứ Tám, Quốc hội vừa qua.
08-12-2019
Trọng tâm chương trình làm Luật tại kỳ họp cuối năm 2019 là thảo luận sâu và kĩ về nhiều dự Luật điều chỉnh lĩnh vực kinh tế. Cụ thể như các Luật Đầu tư theo phương thức công tư (Luật PPP), Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư … Theo dõi Nghị trường, nhận thấy những thảo luận đã góp phần làm giảm đi tính “cục bộ”, ngành trong mỗi dự án Luật. Đặc biệt, sau vụ việc của nhà máy nước sạch Sông Đà và Nhà máy nước mặt Sông Đuống, các thảo luận ở Nghị trường về các dự Luật trên rất gần gũi với những vấn đề phát sinh từ đời sống dân sinh và đời sống kinh tế.
07-12-2019
Thủ tướng Chính phủ vừa ký Chỉ thị số 31/CT-TTg về tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh, sinh viên.
07-12-2019
Cho rằng dự án Luật Thanh niên (sửa đổi) đang “tạo điều kiện” thay vì “phải có trách nhiệm” đối với thanh niên, nhiều đại biểu nêu rõ, khi còn giữ tư duy tạo điều kiện, chúng ta sẽ chưa đặt tổ chức thanh niên ngang hàng với các tổ chức khác trong hệ thống chính trị. Thanh niên là rường cột nước nhà, là mùa xuân của xã hội, chỉ khi nào dự án luật thắp sáng ngọn đuốc nhiệt tâm mới có thể giúp thanh niên nhận thức rõ vai trò, nghĩa vụ của mình đối với gia đình và đất nước.
06-12-2019
– Một trong những nội dung trọng tâm trong chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng trong năm 2020 sẽ là tập trung tháo gỡ từng vướng mắc cụ thể về thể chế để khai thông, giải phóng tối đa mọi nguồn lực, tạo đột phá trong các ngành, lĩnh vực.
123