Thứ năm, ngày 12/12/2019 02:25:28 ĐT:(08) 3932 0692 - 3932 1636 - Fax: (08) 3932 5247 Email: hoiluatgiatvpl@gmail.com
Trang chủ >> Nghiên cứu pháp luật
 
11-12-2019
- Thủ tướng Chính phủ phân công Bộ trưởng các bộ liên quan chuẩn bị những nội dung thuộc trách nhiệm để báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại Phiên họp thứ 40 (từ ngày 17-20/12/2019).
11-12-2019
Ngày nay, án lệ thực sự đóng vai trò không thể thiếu trong hệ thống tư pháp của nhiều quốc gia trên thế giới. Ở Việt Nam, việc nghiên cứu, viện dẫn án lệ sẽ giúp cho Tòa án kịp thời giải quyết những khó khăn vướng mắc trong công tác xét xử. Việc lựa chọn, ban hành án lệ sẽ bổ khuyết hệ thống pháp luật, là một trong những phương thức hữu hiệu để bảo đảm công lý… Đây là ý kiến được đưa ra tại hội thảo lấy ý kiến góp ý đối với các dự thảo án lệ và dự thảo báo cáo nghiên cứu về phát triển án lệ tại Việt Nam do Tòa án Nhân dân tối cao phối hợp với Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc, Liên minh châu Âu tổ chức ngày 9.12, tại Hà Nội.
10-12-2019
Năm 2019 vừa qua, trong lĩnh vực kinh doanh, có lẽ từ khóa “gian lận thương mại” được tìm kiếm rất nhiều, rất “nóng”. Tổng cục Hải quan đã phát hiện hàng loạt mặt hàng từ Trung Quốc bóc tem, dán đè, ghi xuất xứ Việt Nam “đột lốt, mượn đường” sang Mỹ và nhiều nước khác nhằm trốn thuế. Từ thực tế này đặt ra nhiệm vụ quan trọng đối với ngành công thương trong năm 2020.
10-12-2019
Chất lượng văn bản ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh kinh doanh của doanh nghiệp; Văn bản chính sách ban hành chậm, sai có thể gây thiệt hại nghìn tỷ; Giảm 1% chi thường xuyên là có 10.000 tỷ đồng cho đầu tư; Thất thoát tài sản do cổ phần hóa đã có nhiều nơi, nhiều chỗ; Bất cập trong chủ trương thoái vốn 100% lĩnh vực nước sạch; Lo lắng Việt Nam là nạn nhân của trừng phạt thương mại… là những vấn đề đáng suy ngẫm được các Đại biểu Quốc hội phát ngôn, thông tin tại Kỳ họp thứ Tám, Quốc hội vừa qua.
09-12-2019
Theo nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới, có đến 173/190 nền kinh tế trên thế giới chấp nhận phương thức hòa giải tự nguyện tại tòa án. Hòa giải luôn được coi là một trong những phương thức giải quyết tranh chấp quan trọng và có hiệu quả. Việc đề cao giải quyết tranh chấp thông qua hòa giải đã cho thấy sự thay đổi trong cách mọi người tiếp cận giải quyết tranh chấp, cách luật sư tư vấn cho khách hàng và cách thẩm phán giải quyết công lý.
09-12-2019
Trong quá trình lấy ý kiến về dự án Luật Chuyển đổi giới tính, những điều kiện được công nhận đã can thiệp y học để chuyển đổi giới tính nhận được nhiều ý kiến khác nhau. Một số tổ chức quốc tế đề nghị chỉ cần công dân tự nhận giới tính khác với giới tính họ sinh ra đã được công nhận là người chuyển đổi giới tính.
08-12-2019
Chất lượng văn bản ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh kinh doanh của doanh nghiệp; Văn bản chính sách ban hành chậm, sai có thể gây thiệt hại nghìn tỷ; Giảm 1% chi thường xuyên là có 10.000 tỷ đồng cho đầu tư; Thất thoát tài sản do cổ phần hóa đã có nhiều nơi, nhiều chỗ; Bất cập trong chủ trương thoái vốn 100% lĩnh vực nước sạch; Lo lắng Việt Nam là nạn nhân của trừng phạt thương mại… là những vấn đề đáng suy ngẫm được các Đại biểu Quốc hội phát ngôn, thông tin tại Kỳ họp thứ Tám, Quốc hội vừa qua.
08-12-2019
Trọng tâm chương trình làm Luật tại kỳ họp cuối năm 2019 là thảo luận sâu và kĩ về nhiều dự Luật điều chỉnh lĩnh vực kinh tế. Cụ thể như các Luật Đầu tư theo phương thức công tư (Luật PPP), Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư … Theo dõi Nghị trường, nhận thấy những thảo luận đã góp phần làm giảm đi tính “cục bộ”, ngành trong mỗi dự án Luật. Đặc biệt, sau vụ việc của nhà máy nước sạch Sông Đà và Nhà máy nước mặt Sông Đuống, các thảo luận ở Nghị trường về các dự Luật trên rất gần gũi với những vấn đề phát sinh từ đời sống dân sinh và đời sống kinh tế.
07-12-2019
Thủ tướng Chính phủ vừa ký Chỉ thị số 31/CT-TTg về tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh, sinh viên.
07-12-2019
Cho rằng dự án Luật Thanh niên (sửa đổi) đang “tạo điều kiện” thay vì “phải có trách nhiệm” đối với thanh niên, nhiều đại biểu nêu rõ, khi còn giữ tư duy tạo điều kiện, chúng ta sẽ chưa đặt tổ chức thanh niên ngang hàng với các tổ chức khác trong hệ thống chính trị. Thanh niên là rường cột nước nhà, là mùa xuân của xã hội, chỉ khi nào dự án luật thắp sáng ngọn đuốc nhiệt tâm mới có thể giúp thanh niên nhận thức rõ vai trò, nghĩa vụ của mình đối với gia đình và đất nước.
06-12-2019
– Một trong những nội dung trọng tâm trong chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng trong năm 2020 sẽ là tập trung tháo gỡ từng vướng mắc cụ thể về thể chế để khai thông, giải phóng tối đa mọi nguồn lực, tạo đột phá trong các ngành, lĩnh vực.
06-12-2019
Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng tin tưởng Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (LHHN) sẽ phát huy thế mạnh về tri thức, kinh nghiệm của đội ngũ người làm đối ngoại nhân dân để đóng góp có hiệu quả trong việc thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng; xây dựng và hoàn thiện hệ thống chính sách pháp luật Nhà nước trong lĩnh vực hòa bình, đoàn kết, hữu nghị và hợp tác nhân dân.
05-12-2019
Nguồn lực và cách thức quản lý đất đai, tài nguyên rừng tại các nông, lâm trường chưa hiệu quả có nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân do lịch sử để lại. Vì thế, các đại biểu tham dự Hội thảo “Pháp luật về quản lý và sử dụng đất nông lâm trường ở Việt Nam - Một số vấn đề đặt ra” cho biết, cần giải quyết cho được những mâu thuẫn trong quản lý, sử dụng đất đai giữa nông, lâm trường với người dân địa phương từ thời kỳ trước. Đây vốn là những tiền lệ xấu khó có thể giải quyết trong một sớm, một chiều…
05-12-2019
Để nâng cao chất lượng văn bản quy phạm pháp luật, Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh NGUYỄN MAI BỘ cho rằng, cần thay đổi yếu tố con người, kể cả đối với cán bộ, công chức giúp việc cho bộ, ngành chủ trì soạn thảo luật. Các cơ quan chủ trì thẩm tra cũng cần kiên quyết trả lại dự án luật không bảo đảm chất lượng.
04-12-2019
Trong thời gian qua, số lượng án TAND các cấp thụ lý ngày càng tăng, trung bình khoảng 500.000 vụ/năm. Trong đó, số vụ việc liên quan đến kinh doanh thương mại, tranh chấp phát sinh từ hoạt động tín dụng ngân hàng chiếm tỷ lệ cao. Việc xử lý, xét xử, hướng dẫn giải quyết những tranh chấp trong lĩnh vực ngân hàng có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần cải thiện chỉ số giải quyết tranh chấp hợp đồng tại nước ta.
04-12-2019
Phát sinh chức danh mới thì xử lý thế nào là những một trong những bất cập nảy sinh trong quá trình tổ chức thực hiện Luật Xử lý vi phạm hành chính.
03-12-2019
Phát biểu kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2019, Thủ tướng cho biết, sẽ thành lập Tổ công tác đặc biệt do Bộ Tư pháp làm tổ trưởng với sự tham gia của các bộ để rà soát lại các điểm, quy định ràng buộc, chồng chéo, không còn phù hợp để sửa đổi.
123