Thứ ba, ngày 20/08/2019 03:44:30 ĐT:(08) 3932 0692 - 3932 1636 - Fax: (08) 3932 5247 Email: hoiluatgiatvpl@gmail.com
Trang chủ >> Nghiên cứu pháp luật
 
19-08-2019
Việc nghiên cứu, xác định phạm vi cán bộ có thể được tiếp cận từ các góc độ khác nhau. Cán bộ có thể làm việc trong các cơ quan Đảng (cán bộ làm công tác đảng); cán bộ có thể là người giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý trong cơ quan, tổ chức của nhà nước (cán bộ nhà nước) và cán bộ làm trong các tổ chức, đoàn thể (cán bộ đoàn thể).
19-08-2019
Ngày 16/8, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo tổng kết Nghị quyết số 49-NQ/TW của Bộ Chính trị và Chỉ thị số 33-CT/TW của Ban Bí thư do Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình làm Trưởng Đoàn đã làm việc với Ban Cán sự Đảng Bộ Tư pháp.
18-08-2019
Ngày 15/8, tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 36, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ dành trọn 1 ngày để tiến hành chất vấn các Bộ trưởng, trưởng ngành.
18-08-2019
Việc đăng ký, quản lý phương tiện kỹ thuật dự bị động viên có thể dẫn đến hạn chế quyền của công dân về tài sản, nhưng dự thảo Luật Lực lượng dự bị động viên không quy định phương tiện kỹ thuật nào của công dân phải đăng ký, quản lý, mà giao Chính phủ đăng ký, quản lý là chưa bảo đảm theo đúng quy định của Hiến pháp. Nhiều quy định về nội dung này cũng được các Ủy viên UBTVQH đánh giá là chưa cụ thể và sẽ gây lúng túng khi triển khai thực hiện.
17-08-2019
Có thể nói việc pháp luật trao quyền quyết định giá đất cho UBND cấp tỉnh là đồng nghĩa với trao quyền quản lý tài chính về đất đai và giá đất tại địa phương, với kỳ vọng cấp chính quyền này thực hiện có hiệu quả quyền đại diện chủ sở hữu về đất đai tại địa phương theo thẩm quyền.
17-08-2019
– Nhờ có đội ngũ Luật gia đông đảo, giàu kinh nghiệm và có uy tín trong các hoạt động pháp luật, trong nhiệm kỳ vừa qua, Hội Luật gia Việt Nam (HLGVN) có những đóng góp quan trọng trong công tác tham gia xây dựng chính sách pháp luật. Đặc biệt, Hội đã chủ trì soạn thảo thành công Luật Trưng cầu ý dân và tham gia góp ý gần 90.000 văn bản quy phạm pháp luật.
16-08-2019
Mặc dù lực lượng chức năng, chủ công là lực lượng công an đã tăng cường phối hợp phòng ngừa, phát hiện, điều tra xử lý các hành vi vi phạm pháp luật và tội phạm liên quan bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em, mua bán trẻ sơ sinh, song vấn nạn bạo lực gia đình, xâm hại tình dục trẻ, mua bán người vẫn xảy ra…
16-08-2019
Tăng giờ làm thêm là nhu cầu có thật từ cả hai phía - người sử dụng lao động và người lao động - nhưng cho ý kiến về việc mở rộng khung thỏa thuận giờ làm thêm tối đa lên 400 giờ một năm trong dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi), nhiều Ủy viên UBTVQH nói thẳng “không đồng ý” bởi phân tích cặn kẽ sẽ thấy, phương án này đem lại lợi ích nhiều hơn cho giới chủ trong khi sẽ để lại những hệ lụy lâu dài đối với người lao động. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, phải tìm được điểm hài hòa, cân bằng giữa bảo vệ người lao động và thúc đẩy sự phát triển cũng như tính cạnh tranh của doanh nghiệp.
15-08-2019
Mặc dù, được đánh giá là có nhiều quy định tiến bộ, đặc biệt là những quy định liên quan đến hôn nhân có yếu tố nước ngoài, song Luật Hôn nhân và gia đình còn những khoảng trống và chồng chéo với các văn bản pháp luật khác, khiến cho việc áp dụng các quy định không thống nhất, ảnh hưởng quyền và lợi ích các bên.
15-08-2019
Chiều 14.8, tiếp tục Phiên họp thứ 36 của UBTVQH, dưới sự điều khiển của Phó Chủ tịch Thường trực QH Tòng Thị Phóng, UBTVQH đã cho ý kiến về một số vấn đề giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Thư viện.
14-08-2019
Ủy ban Thường vụ Quốc hội thấy rằng, trong quá trình triển khai việc thi hành Luật Quy hoạch mới đang có một số cách hiểu, vận dụng một số quy định của Luật còn khác nhau, điều này đã làm cho một số dự án, quy hoạch triển khai có những khó khăn, bất cập, vướng mắc.
14-08-2019
Sau nhiều lần cho ý kiến, quy định về địa vị pháp lý, nhiệm vụ, quyền hạn của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã được UBTVQH thống nhất thực hiện theo phương án Chính phủ trình. Tuy nhiên, nội dung này cũng được chỉnh lý theo hướng bổ sung một số quyền hạn, nhiệm vụ của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước được quy định tại Quyết định số 48/2015 của Thủ tướng Chính phủ.
14-08-2019
Có cần quy định rõ trong luật nguyên tắc phối hợp để tránh chồng chéo trong nguyên tắc, cách thức xử lý trong hoạt động thanh tra, kiểm toán hay không? Thực tế cho thấy, việc chồng chéo giữa thanh tra các cấp và Kiểm toán Nhà nước vẫn diễn ra, chưa khắc phục được, trong khi các quy định trong dự thảo Luật còn chung chung. Đây chỉ là một trong số 8 nội dung còn ý kiến khác nhau giữa cơ quan thẩm tra và cơ quan soạn thảo được nêu ra tại Phiên họp sáng qua của UBTVQH khi cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiểm toán Nhà nước.
13-08-2019
Tham nhũng vẫn đang diễn biết hết sức phức tạp, gây thiệt hại nặng nề về nhiều mặt, ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của đất nước, làm giảm niềm tin của nhân dân vào các cơ quan công quyền. Tuy nhiên, qua các con số Thanh tra Chính phủ công bố mới đây, có thể thấy số vụ việc sai phạm chuyển cơ quan điều tra để xử lý bằng pháp luật hình sự còn ít.
13-08-2019
Tuần này, UBTVQH sẽ cho ý kiến về việc tiếp thu, chỉnh lý dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi). Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Bùi Sỹ Lợi cho biết, cơ quan được giao chủ trì giúp UBTVQH tiếp thu, chỉnh lý và Ban soạn thảo đã có nhiều cuộc làm việc, tổ chức nhiều hội nghị lấy ý kiến chuyên gia, về cơ sở để nghe tiếng nói của các đối tượng chịu sự tác động. Dù vậy, vẫn còn một số nội dung quan trọng liên quan trực tiếp đến tính khả thi của Bộ luật phải được nghiên cứu thấu đáo hơn. Thận trọng, đánh giá đa chiều, khách quan bao nhiêu, chúng ta sẽ có một đạo luật gốc chất lượng, bảo đảm xây dựng quan hệ lao động tiến bộ, hài hòa, ổn định bấy nhiêu
13-08-2019
Tiếp tục chương trình làm việc Phiên họp thứ 36, chiều 12.8, dưới sự điều khiển của Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển, UBTVQH đã cho ý kiến về một số vấn đề còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Chứng khoán (sửa đổi).
12-08-2019
Luật Cán bộ, công chức số 22/2008/QH12 được QH Khóa XII, Kỳ họp thứ Tư ban hành ngày 13.11.2008 và Luật Viên chức số 58/2010/QH12 được ban hành tại Kỳ họp thứ Tám ngày 15.11.2010. Trong tình hình đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức có nhiều biến đổi theo sự phát triển của nền kinh tế - xã hội, hai luật đã bộc lộ khá nhiều bất cập, không còn đáp ứng đầy đủ yêu cầu thực tiễn.
123