Thứ ba, ngày 10/12/2019 04:03:58 ĐT:(08) 3932 0692 - 3932 1636 - Fax: (08) 3932 5247 Email: hoiluatgiatvpl@gmail.com
Trang chủ >> Nghiên cứu pháp luật
 
09-12-2019
Theo nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới, có đến 173/190 nền kinh tế trên thế giới chấp nhận phương thức hòa giải tự nguyện tại tòa án. Hòa giải luôn được coi là một trong những phương thức giải quyết tranh chấp quan trọng và có hiệu quả. Việc đề cao giải quyết tranh chấp thông qua hòa giải đã cho thấy sự thay đổi trong cách mọi người tiếp cận giải quyết tranh chấp, cách luật sư tư vấn cho khách hàng và cách thẩm phán giải quyết công lý.
09-12-2019
Trong quá trình lấy ý kiến về dự án Luật Chuyển đổi giới tính, những điều kiện được công nhận đã can thiệp y học để chuyển đổi giới tính nhận được nhiều ý kiến khác nhau. Một số tổ chức quốc tế đề nghị chỉ cần công dân tự nhận giới tính khác với giới tính họ sinh ra đã được công nhận là người chuyển đổi giới tính.
08-12-2019
Chất lượng văn bản ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh kinh doanh của doanh nghiệp; Văn bản chính sách ban hành chậm, sai có thể gây thiệt hại nghìn tỷ; Giảm 1% chi thường xuyên là có 10.000 tỷ đồng cho đầu tư; Thất thoát tài sản do cổ phần hóa đã có nhiều nơi, nhiều chỗ; Bất cập trong chủ trương thoái vốn 100% lĩnh vực nước sạch; Lo lắng Việt Nam là nạn nhân của trừng phạt thương mại… là những vấn đề đáng suy ngẫm được các Đại biểu Quốc hội phát ngôn, thông tin tại Kỳ họp thứ Tám, Quốc hội vừa qua.
08-12-2019
Trọng tâm chương trình làm Luật tại kỳ họp cuối năm 2019 là thảo luận sâu và kĩ về nhiều dự Luật điều chỉnh lĩnh vực kinh tế. Cụ thể như các Luật Đầu tư theo phương thức công tư (Luật PPP), Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư … Theo dõi Nghị trường, nhận thấy những thảo luận đã góp phần làm giảm đi tính “cục bộ”, ngành trong mỗi dự án Luật. Đặc biệt, sau vụ việc của nhà máy nước sạch Sông Đà và Nhà máy nước mặt Sông Đuống, các thảo luận ở Nghị trường về các dự Luật trên rất gần gũi với những vấn đề phát sinh từ đời sống dân sinh và đời sống kinh tế.
07-12-2019
Thủ tướng Chính phủ vừa ký Chỉ thị số 31/CT-TTg về tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh, sinh viên.
07-12-2019
Cho rằng dự án Luật Thanh niên (sửa đổi) đang “tạo điều kiện” thay vì “phải có trách nhiệm” đối với thanh niên, nhiều đại biểu nêu rõ, khi còn giữ tư duy tạo điều kiện, chúng ta sẽ chưa đặt tổ chức thanh niên ngang hàng với các tổ chức khác trong hệ thống chính trị. Thanh niên là rường cột nước nhà, là mùa xuân của xã hội, chỉ khi nào dự án luật thắp sáng ngọn đuốc nhiệt tâm mới có thể giúp thanh niên nhận thức rõ vai trò, nghĩa vụ của mình đối với gia đình và đất nước.
06-12-2019
– Một trong những nội dung trọng tâm trong chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng trong năm 2020 sẽ là tập trung tháo gỡ từng vướng mắc cụ thể về thể chế để khai thông, giải phóng tối đa mọi nguồn lực, tạo đột phá trong các ngành, lĩnh vực.
06-12-2019
Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng tin tưởng Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (LHHN) sẽ phát huy thế mạnh về tri thức, kinh nghiệm của đội ngũ người làm đối ngoại nhân dân để đóng góp có hiệu quả trong việc thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng; xây dựng và hoàn thiện hệ thống chính sách pháp luật Nhà nước trong lĩnh vực hòa bình, đoàn kết, hữu nghị và hợp tác nhân dân.
05-12-2019
Nguồn lực và cách thức quản lý đất đai, tài nguyên rừng tại các nông, lâm trường chưa hiệu quả có nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân do lịch sử để lại. Vì thế, các đại biểu tham dự Hội thảo “Pháp luật về quản lý và sử dụng đất nông lâm trường ở Việt Nam - Một số vấn đề đặt ra” cho biết, cần giải quyết cho được những mâu thuẫn trong quản lý, sử dụng đất đai giữa nông, lâm trường với người dân địa phương từ thời kỳ trước. Đây vốn là những tiền lệ xấu khó có thể giải quyết trong một sớm, một chiều…
05-12-2019
Để nâng cao chất lượng văn bản quy phạm pháp luật, Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh NGUYỄN MAI BỘ cho rằng, cần thay đổi yếu tố con người, kể cả đối với cán bộ, công chức giúp việc cho bộ, ngành chủ trì soạn thảo luật. Các cơ quan chủ trì thẩm tra cũng cần kiên quyết trả lại dự án luật không bảo đảm chất lượng.
04-12-2019
Trong thời gian qua, số lượng án TAND các cấp thụ lý ngày càng tăng, trung bình khoảng 500.000 vụ/năm. Trong đó, số vụ việc liên quan đến kinh doanh thương mại, tranh chấp phát sinh từ hoạt động tín dụng ngân hàng chiếm tỷ lệ cao. Việc xử lý, xét xử, hướng dẫn giải quyết những tranh chấp trong lĩnh vực ngân hàng có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần cải thiện chỉ số giải quyết tranh chấp hợp đồng tại nước ta.
04-12-2019
Phát sinh chức danh mới thì xử lý thế nào là những một trong những bất cập nảy sinh trong quá trình tổ chức thực hiện Luật Xử lý vi phạm hành chính.
03-12-2019
Phát biểu kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2019, Thủ tướng cho biết, sẽ thành lập Tổ công tác đặc biệt do Bộ Tư pháp làm tổ trưởng với sự tham gia của các bộ để rà soát lại các điểm, quy định ràng buộc, chồng chéo, không còn phù hợp để sửa đổi.
03-12-2019
Pháp luật về bảo đảm quyền của người lao động có ý nghĩa rất quan trọng đối với người lao động, người sử dụng lao động và Nhà nước trong việc duy trì quan hệ lao động tốt đẹp, bền vững. Nguyên tắc bảo vệ người lao động được pháp luật đưa ra nhằm tạo ra nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội ổn định, ở đây người lao động chính là nguồn lực chủ yếu để sản xuất, phát triển kinh tế, từ đó phát triển xã hội. Thông qua các quy định pháp luật về bảo đảm quyền của người lao động sẽ bảo đảm đời sống cho người lao động, tránh những xung đột giữa các chủ thể trong quan hệ lao động, bảo đảm một thể chế chính trị vững chắc.
02-12-2019
“Lợi ích nhóm” là con đường dẫn đến sự mất đoàn kết nội bộ, tạo ra bất công trong việc nhận xét một con người, trong việc định giá những giá trị của công việc
02-12-2019
Có tình trạng nhà đầu tư ứng tiền giải phóng mặt bằng và đã nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng sau 7 - 8 năm, nhà đầu tư ra thông báo chấm dứt thực hiện dự án và bán tài sản trên đất cho nhà đầu tư khác tiếp tục thực hiện. Khi đó, địa phương không những không thu được tiền thuê đất mà cũng không nhận được lợi ích kinh tế nào do nhà đầu tư mang lại. Từ thực tế này, một số ý kiến cho rằng, dự thảo Luật Đầu tư (sửa đổi) cần thận trọng trong quy định ưu đãi đầu tư để tránh thất thu.
01-12-2019
Việt Nam đang trong thời kỳ đổi mới, nền kinh tế ngày càng phát triển, các khu đô thị, khu công nghiệp ngày càng nhiều dẫn đến nguy cơ cháy, nổ ngày càng gia tăng. Công tác phòng cháy, chữa cháy là vấn đề lớn và phức tạp, đòi hỏi phải có sự tham gia tích cực, tự giác của mọi tầng lớp nhân dân. Chính vì vậy, xã hội hóa công tác phòng cháy và chữa cháy (PCCC) và phát triển dịch vụ công trong lĩnh vực này là một yêu cầu cấp thiết, nhằm góp phần quan trọng trong việc giảm thiểu số vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra, bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và sự bình yên của nhân dân. Để tìm hiểu rõ hơn về xã hội hóa công tác PCCC, tác giả bài viết đã đi sâu nghiên cứu cơ sở thực tiễn và cơ sở pháp lý của xã hội hóa công tác PCCC tại Việt Nam hiện nay.
123