Thứ tư, ngày 03/06/2020 06:55:53 ĐT:(08) 3932 0692 - 3932 1636 - Fax: (08) 3932 5247 Email: hoiluatgiatvpl@gmail.com
Trang chủ >> Nghiên cứu pháp luật
 
03-06-2020
(Chinhphu.vn) – Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 62/2020/NĐ-CP về vị trí việc làm và biên chế công chức.
03-06-2020
Chinhphu.vn) – Sáng 1/6, tại Phiên họp thứ 45 (đợt 2), Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UVTVQH) xem xét, cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách tài chính-ngân sách đặc thù đối với Thành phố Hà Nội.
02-06-2020
Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật đã bổ sung nhiều quy định về phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong quy trình xây dựng, ban hành văn bản pháp luật như: Quy định rõ thời điểm phản biện xã hội được thực hiện trong giai đoạn tổ chức lấy ý kiến về dự thảo văn bản; văn bản phản biện xã hội phải được gửi kèm hồ sơ dự án gửi thẩm định, thẩm tra, trình cơ quan có thẩm quyền…
02-06-2020
Chiều 1.6, tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 45, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về giảm thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của năm 2020 đối với doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ
01-06-2020
Sau gần 4 năm có hiệu lực, Nghị định số 11/2016/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam đã bộc lộ không ít khó khăn, vướng mắc. Bên cạnh việc người lao động, người sử dụng lao động chưa thực hiện nghiêm các quy định; thì không hiếm những quy định của Nghị định gây khó cho công tác quản lý lao động ngoài nước
01-06-2020
Kỳ họp thứ Chín, Quốc hội Khóa XIV đã kết thúc đợt họp thứ nhất theo hình thức trực tuyến với nội dung trọng tâm là cho ý kiến về các dự án luật. Tại đợt họp này, đã có nhiều ý kiến, đề xuất đáng chú ý:
31-05-2020
Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều đã được tiếp thu, chỉnh lý, hoàn thiện rất nhiều trong thời gian qua, song một số nội dung liên quan đến loại hình thiên tai mới, Quỹ Phòng, chống thiên tai... theo đánh giá của các ĐBQH vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu. Các đại biểu đề nghị cần quy định cụ thể và chặt chẽ các nội dung này nhằm bảo đảm hiệu quả, tránh cảm tính khi thực hiện.
31-05-2020
Điểm nhấn quan trọng của dự án Luật Cư trú (sửa đổi) là chuyển đổi phương thức quản lý cư trú từ bằng sổ giấy sang số định danh cá nhân được cập nhật trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Đánh giá cao quyết tâm thay đổi này của Chính phủ, song từ bài học kinh nghiệm triển khai Luật Căn cước công dân, nhiều đại biểu Quốc hội (ĐBQH) cho rằng, cần chú ý bảo đảm điều kiện thực hiện.
30-05-2020
Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều đã được tiếp thu, chỉnh lý, hoàn thiện rất nhiều trong thời gian qua, song một số nội dung liên quan đến loại hình thiên tai mới, Quỹ Phòng, chống thiên tai... theo đánh giá của các ĐBQH vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu. Các đại biểu đề nghị cần quy định cụ thể và chặt chẽ các nội dung này nhằm bảo đảm hiệu quả, tránh cảm tính khi thực hiện.
30-05-2020
Cùng với việc bảo đảm lợi ích của Nhà nước trong dự án đầu tư theo phương thức đối tác công - tư (PPP) thì việc bảo đảm tính hấp dẫn của dự án đối với các nhà đầu tư cũng là yêu cầu hết sức quan trọng. Chính vì thế, tại phiên thảo luận sáng qua, 28.5, nhiều đại biểu Quốc hội nhất trí với quan điểm cần có cơ chế chia sẻ rủi ro giữa Nhà nước và nhà đầu tư. Trong đó, phương án chia sẻ rủi ro theo phần tăng, giảm doanh thu của dự án được nhiều đại biểu ủng hộ bởi vừa hài hòa được lợi ích giữa Nhà nước và nhà đầu tư vừa bảo đảm tính hấp dẫn của dự án PPP.
29-05-2020
(PLVN) -Những kết quả đạt được trong cải cách thể chế góp phần quan trọng vào thành tích đứng thứ 3 về Chỉ số cải cách hành chính – PAR INDEX Bộ Tư pháp trong năm 2019.
29-05-2020
Chiều 28.5, dưới sự điều khiển của Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, Quốc hội làm việc trực tuyến, thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều.
28-05-2020
Quy định tăng tỷ lệ đại biểu Quốc hội chuyên trách lên tối thiểu 40% tổng số đại biểu Quốc hội trong dự luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội đã nhận được sự đồng thuận, đánh giá cao của các đại biểu tại phiên thảo luận sáng 26.5. Điều này sẽ góp phần quan trọng nâng cao chất lượng hoạt động, phát huy đúng tầm, đúng trọng trách của Quốc hội. Dù vậy, các đại biểu cũng lưu ý, phải tổ chức thực hiện nghiêm túc để đạt được tỷ lệ tối thiểu 40%, nhất là trong bối cảnh chúng ta đang chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV.
28-05-2020
Khắc phục những tồn tại trong quản lý cũng như sử dụng nguồn lực đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường đang xây dựng Chiến lược sử dụng đất cấp quốc gia tầm nhìn đến năm 2045 với mục đích tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai; khai thác sử dụng đất hợp lý, tiết kiệm, bền vững, hiệu quả nguồn lực đất đai cho các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh; chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường...
27-05-2020
“Việc ban hành Luật Hòa giải, đối thoại tại tòa án hứa hẹn sẽ khắc phục được những hạn chế, bất cập của những cơ chế hòa giải, đối thoại hiện hành, giúp người dân có thêm lựa chọn để giải quyết các tranh chấp, khiếu kiện. Đồng thời, giúp ngành tòa án giải tỏa bớt áp lực do tồn đọng, quá tải các vụ án cần phải xét xử”- Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Trần Hồng Hà (Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc) nhấn mạnh khi phát biểu tại phiên thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Hòa giải, đối thoại tại tòa án.
27-05-2020
TP - Nhiều ý kiến cho rằng, muốn hạn chế oan, sai trong tố tụng hình sự cần tuân thủ tuyệt đối nguyên tắc suy đoán vô tội. Ngoài ra, cơ quan hoặc người tiến hành tố tụng phải thật sự độc lập với nhau, độc lập với cấp trên, bỏ ngay tình trạng thủ trưởng “duyệt án”.
26-05-2020
Ngày mai, Quốc hội sẽ thảo luận trực tuyến về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội. Nhiều ý kiến cho rằng, để nâng cao chất lượng hoạt động, tăng tính chuyên nghiệp của QH, cần tăng số lượng đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách. Nhưng tăng thế nào, tăng bao nhiêu, tăng trong lĩnh vực hoạt động gì đang là vấn đề được các đại biểu Quốc hội cân nhắc.
123