Thứ năm, ngày 14/11/2019 09:26:43 ĐT:(08) 3932 0692 - 3932 1636 - Fax: (08) 3932 5247 Email: hoiluatgiatvpl@gmail.com
Trang chủ >> Nghiên cứu pháp luật
 
14-11-2019
Chiều ngày 12/11/2019 tại TP HCM, Viện Khoa học Pháp lý và Kinh doanh quốc tế (IBLA) thuộc Trung ương Hội Luật gia Việt Nam (HLGVN) và Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức buổi Hội thảo quốc tế với chủ đề: Tuân thủ Doanh nghiệp (CORPORATE COMPLIANCE).
14-11-2019
Cho rằng quy định Chính phủ quyết định khu kinh tế ven biển được miễn thị thực với người nước ngoài khi đáp ứng đủ 3 điều kiện là còn quá lỏng lẻo và thiếu các bằng chứng thuyết phục. Các ĐBQH nhấn mạnh, quy định này sẽ làm tăng nguy cơ về quốc phòng an ninh, nhất là khi miễn thị thực không phải là giải pháp tối ưu để thu hút khách du lịch, mà thu hút khách du lịch phải bằng sản phẩm du lịch, bảo tồn văn hóa, di sản văn hóa và tạo môi trường tốt, an toàn.
14-11-2019
Theo dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội trình QH tại Kỳ họp này, chúng ta không sửa Điều 23 về tỷ lệ ĐBQH hoạt động chuyên trách với quy định tỷ lệ này bảo đảm ít nhất 35% tổng số ĐBQH.
13-11-2019
Được nhấn mạnh là dự án luật mới, rất quan trọng, song thời gian để các ĐBQH thảo luận dự thảo Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư(PPP) tại Quốc hội lại không nhiều. Tuy thảo luận ít, nhưng theo ghi nhận của PV Pháp lý, những ý kiến góp ý vào dự thảo luật rất xác đáng, đặc biệt là các vấn đề về chia sẻ rủi ro, vấn đề giảm chỉ định thầu, ưu đãi, giám sát, minh bạch dự án PPP.
13-11-2019
Phạm vi điều chỉnh của dự thảo Luật Đầu tư theo phương thức đối tác côngtư (PPP) tương đối rộng, bao gồm cả các hệ thống cơ sở hạ tầng, cung cấp các sản phẩm, dịch vụ công. Nếu nhìn vào phạm vi áp dụng, ngoài 7 lĩnh vực được quy định cụ thể còn có Khoản 8 là khoản “quét”, quy định “ và các lĩnh vực khác theo quyết định của Chính phủ”. Như vậy, gần như mọi lĩnh vực đều có thể áp dụng hình thức PPP. Chính vì phạm vi áp dụng rộng như vậy nên nhiều ĐBQH băn khoăn.
12-11-2019
Muốn xây dựng được đội ngũ cán bộ cấp chiến lược có đủ năng lực, phẩm chất, xứng tầm nhiệm vụ theo đúng tinh thần Nghị quyết số 26-NQ/TW, các nhà khoa học cũng như các chuyên gia ngành nội vụ cho rằng: Công tác cán bộ cần phải công khai, minh bạch và cạnh tranh lành mạnh. Bên cạnh đó, cần đổi mới công tác quy hoạch, tuyển chọn, luân chuyển cán bộ cấp chiến lược; nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ...
12-11-2019
Chiều 11.11, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với báo Đại biểu Nhân dân tổ chức hội thảo tham vấn ý kiến ĐBQH về một số định hướng cần sửa đổi, bổ sung trong Luật Bảo vệ môi trường và Luật Đất đai.
11-11-2019
– Sự cố Nhà máy nước mặt Sông Đà bị nhiễm dầu thải đặt ra một vấn đề rất nghiêm trọng, đó là an ninh nguồn nước, cụ thể là chất lượng của nước và bảo đảm không bị thiếu nước trong sinh hoạt và sản xuất. Do đó, bên cạnh việc xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật trong vụ việc, thì về lâu dài, các cơ quan chức năng của Việt Nam cần phải có giải pháp (trong đó cần học hỏi thế giới) đảm bảo nguồn nước sạch và hoàn thiện hệ thống pháp luật liên quan đến nước.
11-11-2019
Dự án Luật PPP sẽ được báo cáo trước QH trong phiên họp sáng mai, 11.11. Nói đây là một trong những dự luật được trông đợi nhất tại kỳ họp này cũng không quá bởi một khung pháp lý ổn định cho cơ chế hợp tác công - tư không chỉ giúp chấn chỉnh những tồn tại, những “khoảng tối” đã bộc lộ trong nhiều dự án PPP vừa qua mà còn mở ra một giai đoạn mới, minh bạch, ổn định, tin cậy và hiệu quả hơn trong thu hút đầu tư công - tư.
10-11-2019
Kết thúc phần chất vấn Bộ trưởng Bộ Công Thương sáng 7/11, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã kết luận phiên chất vấn.
10-11-2019
Dịch vụ công then chốt như cung ứng nước giao cho tư nhân hóa hoàn toàn được không? Khung pháp luật để quy trách nhiệm chính quyền và doanh nghiệp kinh doanh nước sạch có đủ mạnh? Hành lang pháp lý bảo vệ quyền lợi người dân có hạn chế ?
09-11-2019
fjrigjwwe9r2PL_ThongTin:TomTat
Tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra, khi thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức, nhiều đại biểu Quốc hội đã thảo luận và tranh luận sôi động về khái niệm người tài. Qua tranh luận có thể thấy người có tài năng nói chung là một khái niệm rất rộng, tương ứng với mỗi ngành, lĩnh vực thì các tiêu chí và yêu cầu đối với người có tài năng là không giống nhau.
09-11-2019
fjrigjwwe9r2PL_ThongTin:TomTat
Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020, bên cạnh các chính sách như: Chính sách hỗ trợ giáo dục - đào tạo; hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế cho hộ nghèo, cận nghèo…, người nghèo ở Kiên Giang còn được tiếp cận dịch vụ trợ giúp pháp lý miễn phí rất thuận lợi và có chất lượng.
08-11-2019
fjrigjwwe9r2PL_ThongTin:TomTat
Kết thúc phần chất vấn Bộ trưởng Bộ Công Thương sáng 7/11, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã kết luận phiên chất vấn.
08-11-2019
fjrigjwwe9r2PL_ThongTin:TomTat
Nghiên cứu các quy định pháp luật về tài nguyên nước có thể thấy pháp luật quy định đầy đủ và rõ ràng về quy trình, trách nhiệm trong bảo vệ tài nguyên nước nhất là tài nguyên nước phục vụ sinh hoạt. Tuy nhiên, qua sự cố nước sạch ở Hà Nội bị nhiễm bẩn do hành vi đổ trộm dầu thải, các chuyên gia pháp luật đã chỉ ra nhiều vấn đề trong việc thực thi các quy định pháp luật về bảo vệ, ứng phó sự cố về nước…
07-11-2019
fjrigjwwe9r2PL_ThongTin:TomTat
Ngày mai (7.11), QH sẽ tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn đối với nhóm vấn đề liên quan đến lĩnh vực nội vụ. Bên cạnh việc bổ nhiệm, tuyển dụng minh bạch để thu hút người tài, thì công tác này thời gian qua vẫn còn những góc khuất. Vì sao, đã có quy trình chặt chẽ nhưng vẫn để lọt tình trạng bổ nhiệm, “thần tốc”, tuyển dụng “nhầm” người? Do công tác tham mưu chưa thấu đáo, hay do người đứng đầu chưa làm tròn trách nhiệm?
07-11-2019
fjrigjwwe9r2PL_ThongTin:TomTat
Phòng, chống tham nhũng là cuộc đấu tranh lâu dài, không ngừng nghỉ, không nóng vội, không chủ quan, nhất là khi tình hình tham nhũng ngày càng diễn biến phức tạp, nghiêm trọng hơn. Tiếp tục phiên thảo luận về công tác tư pháp, phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật sáng 5.11, các ĐBQH cho rằng, mầm mống gây bức xúc cho người dân, doanh nghiệp chính là tham nhũng vặt. Nếu hành vi này có sự chỉ đạo, làm ngơ, thậm chí có sự ăn chia của người lãnh đạo, quản lý một cách có hệ thống thì công tác phát hiện, đấu tranh ngăn chặn sẽ vô cùng khó khăn.
123