Thứ tư, ngày 01/04/2020 02:55:49 ĐT:(08) 3932 0692 - 3932 1636 - Fax: (08) 3932 5247 Email: hoiluatgiatvpl@gmail.com
Trang chủ >> Nghiên cứu pháp luật
 
31-03-2020
(PLVN) - Khái niệm cách ly toàn bộ “nội bất xuất, ngoại bất nhập” đang áp dụng đối với Bệnh viện Bạch Mai cần phải điều chỉnh lại cho phù hợp vì Bệnh viện Bạch Mai là tuyến cuối, lớn nhất cả nước, mỗi ngày tiếp nhận khoảng 100 bệnh nhân nặng, rất nặng từ tuyến dưới chuyển lên, cần được cứu chữa nếu không nguy cơ tử vong rất lớn.
31-03-2020
Nói về việc ứng phó với dịch bệnh Covid-19 hiện nay, ĐBQH tỉnh Cà Mau LÊ THANH VÂN cho rằng, việc tuân thủ pháp luật theo chỉ thị của người đứng đầu cơ quan hành pháp là mệnh lệnh cao nhất. Tất cả các cá nhân, cơ quan, tổ chức đều có nghĩa vụ phải tuân thủ triệt để. Phương pháp điều hành nhà nước lúc này là thuyết phục và sẵn sàng cưỡng chế nhằm bảo đảm tính tuân thủ, bởi mục tiêu tối thượng là bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho người dân.
30-03-2020
(Chinhphu.vn) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân đối với dự thảo Thông tư hướng dẫn việc quản lý, thu chi tài chính cho công tác tổ chức lễ hội và tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội.
30-03-2020
Chính phủ tiếp tục xin giữ đề nghị bãi bỏ 12 ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, đồng thời sửa đổi 19 ngành, nghề và bổ sung 6 ngành, nghề như quy định tại dự án Luật Đầu tư (sửa đổi) trình ra Quốc hội tại Kỳ họp thứ Tám. Những sửa đổi, bổ sung này nhằm đáp ứng đòi hỏi của thực tiễn, song Ủy ban Thường vụ Quốc hội yêu cầu, cần thận trọng khi sửa đổi 19 ngành, nghề kinh doanh có điều kiện, tránh tạo thủ tục không cần thiết.
29-03-2020
(PLVN) - Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về rà soát văn bản quy phạm pháp luật do Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long làm Tổ trưởng tập trung trao đổi, thảo luận sâu về nội dung rà soát văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến các lĩnh vực kinh tế, cản trở phát triển, rào cản đối với môi trường đầu tư, gây khó khăn cho hoạt động của doanh nghiệp và đời sống nhân dân.
29-03-2020
Tại dự thảo Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công - tư (PPP) mới nhất, quy định về hoạt động kiểm toán nhà nước đã được sửa đổi, bổ sung theo hướng thực hiện ở hai giai đoạn trước và sau khi ký kết hợp đồng. Tuy nhiên, thảo luận về vấn đề này, các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, hết sức cân nhắc thời điểm tiến hành kiểm toán nhà nước đối với dự án PPP.
28-03-2020
Tuy nhu cầu kiện toàn các ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các cấp đang đặt ra do trong hoạt động gặp nhiều khó khăn khi là tổ chức kiêm nhiệm. Song để phù hợp với chủ trương tinh gọn bộ máy, tại dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều đã bổ sung quy định về bộ phận chuyên trách để tham mưu cho Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cấp tỉnh.
28-03-2020
Hiện nay, hoạt động trên biên giới, khu vực biên giới, cửa khẩu có nhiều chủ thể thuộc nhiều bộ, ngành Trung ương tham gia xây dựng, quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia, khu vực biên giới quốc gia. Tại Phiên họp thứ 43 vừa qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí cho rằng, dự thảo Luật Biên phòng Việt Nam cần phát huy được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, cơ quan, tổ chức, cá nhân trong thực hiện nhiệm vụ biên phòng. Do đó, cần làm rõ phương thức phối hợp trong thực hiện nhiệm vụ biên phòng.
27-03-2020
Dù dự án Luật Đầu tư (sửa đổi) đã hoàn thiện, bổ sung các ngành, nghề ưu đãi đầu tư phù hợp với định hướng thu hút đầu tư chung, đồng thời bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ với các luật liên quan, song các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội vẫn đề nghị rà soát kỹ chính sách ưu đãi đầu tư để tránh xung đột với luật khác
27-03-2020
Khi Công nghiệp 4.0 ngày càng phát triển thì một loạt các hoạt động kinh tế - xã hội, từ giáo dục, chăm sóc y tế đến quản lý nhà nước cũng từng bước biến đổi. Hiện nay, các nền tảng kinh tế càng thâm nhập sâu vào đời sống, kinh tế của nước ta. Tuy nhiên, việc chúng ta đang áp dụng hệ thống pháp luật cũ trên những hình thái kinh tế mới, nên không tránh khỏi những rủi ro.
26-03-2020
Dự thảo Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) (dự thảo Luật) đang được dư luận đánh giá cao với việc bãi bỏ rất nhiều quy định, giảm nhiều thủ tục hành chính nhưng vẫn bảo đảm công tác quản lý, bảo vệ môi trường… Tuy vậy, không ít ý kiến cũng chỉ rõ Dự thảo chưa hiện thực hóa được các quy định về sự tham gia giám sát của người dân đối với các vấn đề có liên quan đến môi trường.
26-03-2020
Đối với trường hợp có quy định khác giữa luật này và luật khác, dự thảo Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) đã giới hạn phạm vi rất hẹp, mang tính đặc thù, nhằm tạo hành lang pháp lý đủ mạnh để bảo đảm các bên tham gia thực hiện đúng nghĩa vụ hợp đồng, ổn định lâu dài trong thời hạn hợp đồng dự án. Song nhiều Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội chưa thực sự yên tâm khi có một số quy định khác trong dự thảo luật chưa phù hợp với các bộ luật, luật liên quan.
25-03-2020
Chiều 24.3, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về các vấn đề còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP); dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều.
25-03-2020
Các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất cần tạo cơ sở pháp lý cho hoạt động của hộ kinh doanh. Song, do quy định về hình thức kinh doanh này ngay trong dự thảo Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) hay tách thành một luật riêng vẫn còn có ý kiến khác nhau, nên Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định sẽ trình hai phương án về vấn đề này ra Quốc hội.
24-03-2020
Chiều 23.3, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Theo đó, có ý kiến đề nghị, dự thảo luật cần quy định rõ, Chính phủ phải xin ý kiến Hội đồng Dân tộc về các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến chính sách dân tộc.
24-03-2020
Cũng trong sáng nay, 23.3, tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 43, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự án Luật Doanh nghiệp (sửa đổi).
23-03-2020
Trong Báo cáo về việc tiếp thu, giải trình ý kiến của Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đối với dự án Luật Doanh nghiệp (sửa đổi), Chính phủ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, cho phép bảo lưu khái niệm về doanh nghiệp nhà nước. Thường trực Ủy ban Kinh tế cho rằng, cần cân nhắc nhiều yếu tố khi bảo lưu về khái niệm này, nhất là cần chú ý bảo đảm đánh giá đầy đủ các tác động đối với doanh nghiệp có cổ phần chi phối của Nhà nước.
123