Chủ nhật, ngày 07/03/2021 12:48:47 ĐT:(08) 3932 0692 - 3932 1636 - Fax: (08) 3932 5247 Email: hoiluatgiatvpl@gmail.com
Trang chủ >> Nghiên cứu pháp luật
 
05-03-2021
(PLVN) - Trong giai đoạn đổi mới, những thành công quan trọng của đất nước có phát triển cơ sở hạ tầng, tăng thu nhập cho người dân, nhưng quan trọng nhất là xóa đói giảm nghèo.
05-03-2021
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Biên phòng Việt Nam năm 2020 với mục đích xác định trách nhiệm và phân công nhiệm vụ cho các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và chính quyền địa phương nhằm bảo đảm thi hành luật kịp thời, đồng bộ, thống nhất và hiệu quả
04-03-2021
Sáng 3.3, tại Hà Nội, Hội đồng Lý luận Trung ương tổ chức Hội thảo khoa học: “Đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả lãnh đạo của Đảng đối với công tác lý luận trong giai đoạn tới”.
04-03-2021
(PLVN) -Mặc dù Bộ luật tố tụng hình sự cũng như Luật Thi hành án dân sự đã có những quy định về tiêu huỷ vật chứng song thực tiễn áp dụng các quy định này vẫn còn một số vướng mắc, cần tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện.
03-03-2021
(Pháp lý ) – Hàng loạt vụ sai phạm của các quan chức từ Trung ương đến địa phương được phanh phui, xử lý thời gian qua phần lớn đều liên quan đến sai phạm trong lĩnh vực quản lý, sử dụng đất. PV Pháp lý đã nghiên cứu và nhận thấy có một điểm chung trong nhiều vụ án đều liên quan đến lỗ hổng trong công tác định giá đất . Không oan khi cho rằng “ giá đất chênh lệch lớn” là một trong những cội nguồn của nguyên nhân làm phát sinh nhiều vụ án…Vấn đề quan trọng cốt lõi đặt ra là cấp thiết hoàn thiện phương pháp xây dựng giá đất .
03-03-2021
Trong hoàn cảnh thực dân Pháp mưu toan cướp nước ta một lần nữa, chiến tranh do chúng gây ra đã lan rộng và ngày càng ác liệt trên toàn cõi Việt Nam; bọn phản động chống phá điên cuồng, nhưng cuộc Tổng tuyển cử ngày 6.1.1946 đã kết thúc thắng lợi vang dội. Dù còn bộn bề công việc kháng chiến, kiến quốc, nhưng chỉ chưa đầy hai tháng sau ngày Tổng tuyển cử, Quốc hội đã tổ chức kỳ họp đầu tiên thành công tốt đẹp, để lại dấu ấn lịch sử hào hùng cho đến tận hôm nay và mai sau.
02-03-2021
Đại hội lần thứ XIII của Đảng tiếp tục khẳng định, phát triển và làm sâu sắc hơn nữa quan điểm “dân là gốc”, trong đó đặc biệt đề cao vai trò chủ thể, vị trí trung tâm của Nhân dân trong chiến lược phát triển đất nước. Thấm nhuần và thực hành nhuần nhuyễn các nội dung cụ thể được khẳng định tại các Văn kiện Đại hội sẽ khơi dậy sức mạnh và tiềm năng to lớn trong Nhân dân, quy tụ được lòng dân chung sức đồng lòng với Đảng, Nhà nước thực hiện khát vọng phát triển đất nước thịnh vượng và hạnh phúc.
02-03-2021
(PLVN) - Chiều 1/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về dự thảo các nghị định quy định chi tiết thi hành các nghị quyết của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM và thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng.
01-03-2021
Triển khai Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết 10/NQ-TW về phát triển kinh tế tư nhân trở thành động lực quan trọng, ngay tuần đầu sau Tết Tân Sửu, Thường trực Chính phủ đã họp thảo luận Đề án về đổi mới toàn diện quản lý Nhà nước để phát triển kinh tế, trong đó chú trọng tạo các điều kiện cho kinh tế tư nhân tăng tốc, bay xa.
01-03-2021
Ngoài những tiêu chuẩn về phẩm chất đạo đức, bản lĩnh chính trị và tuổi tác, thì việc giới thiệu người của cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV phải được thực hiện theo 3 bước.
01-03-2021
Cải cách thể chế tiếp tục là một trong 3 đột phá chiến lược được Đảng ta xác định tại Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII. Theo PGS,TS Hoàng Văn Cường, đại biểu Quốc hội TP Hà Nội, cải cách thể chế, luật pháp trong giai đoạn tới phải chuyển mạnh từ kiểm soát quy trình và việc tuân thủ quy trình sang đánh giá, kiểm soát kết quả đầu ra.
28-02-2021
Động lực phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, thực hiện khát vọng dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh ở Việt Nam theo Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng chính là vận dụng nhuần nhuyễn cơ chế thị trường có kế hoạch.
28-02-2021
(PLVN) -Trong các loại tài sản bị kê biên, xử lý để thi hành án thì quyền sử dụng đất (QSDĐ) là loại tài sản phổ biến nhất. Luật THADS và các văn bản hướng dẫn thi hành đã có khá nhiều quy định cụ thể về vấn đề này tuy nhiên thực tiễn áp dụng các quy định pháp luật vẫn còn phát sinh một số vướng mắc.
27-02-2021
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 21/NQ-CP về mua và sử dụng vắc xin phòng COVID-19. Trong đó, nêu rõ 9 đối tượng được ưu tiên tiêm và miễn phí và ưu tiên tiêm trước cho các đối tượng nêu trên ở các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đang có dịch; trong tỉnh, thành phố ưu tiên tiêm trước cho các đối tượng ở vùng đang có dịch.
27-02-2021
(PLVN) - Đây là cam kết của các bộ, ngành tại cuộc họp Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về tình hình xây dựng, trình ban hành các văn bản quy định chi tiết Luật, Pháp lệnh đã có hiệu lực pháp luật và có hiệu lực pháp luật trong thời gian tới...
26-02-2021
Bảo vệ công lý, quyền con người, lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của thẩm phán. Vì vậy, xây dựng đội ngũ thẩm phán liêm chính, khách quan sẽ củng cố niềm tin của Nhân dân, doanh nghiệp vào hệ thống tòa án, vào tính nghiêm minh của luật pháp. Đây là quan điểm được nhiều đại biểu nhấn mạnh tại Hội thảo Phân tích so sánh cơ chế bảo đảm liêm chính tư pháp để thúc đẩy kinh doanh tại một số nước và bài học cho Việt Nam do Ban Nội chính Trung ương tổ chức.
26-02-2021
(PLVN) -Luật Xử lý vi phạm hành chính sửa đổi được Quốc hội khóa XIV kỳ họp thứ 10 thông qua và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2022. Đây là đạo luật quan trọng liên quan trực tiếp đến đời sống của nhân dân, cần sự chuẩn bị chu đáo để luật phát huy tác dụng khi đi vào cuộc sống. Phóng viên đã có cuộc phỏng vấn Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh về những điểm mới và tính cấp bách của việc ban hành Luật và việc triển khai thực hiện Luật này trong thời gian tới.
123