Thứ hai, ngày 25/06/2018 03:23:35 ĐT:(08) 3932 0692 - 3932 1636 - Fax: (08) 3932 5247 Email: hoiluatgiatvpl@gmail.com
Trang chủ >> Nghiên cứu pháp luật
 
25-06-2018
Nâng cao chất lượng xây dựng luật từ nhiều yếu tố nhưng trước hết là sự tường minh trách nhiệm từ người đứng đầu Chính phủ, các cơ quan Quốc hội.
25-06-2018
Những năm qua, nhờ báo chí, cộng đồng doanh nghiệp đã nắm bắt nhanh hơn những chính sách, quy định pháp luật, giúp họ có những định hướng thị trường nhanh chóng hơn. Và cũng nhờ báo chí mà tâm tư, nguyện vọng, mong muốn của doanh nghiệp về chính sách pháp luật cũng được truyền tải đầy đủ tới cơ quan quản lý, cơ quan ban hành chính sách pháp luật.
24-06-2018
Một câu hỏi thú vị mà chúng tôi đặt ra khi bắt tay thực hiện chuyên đề đặc biệt này: Vậy với chính những chính sách pháp luật liên quan mật thiết đến đời sống báo chí là Luật Báo chí, thì nhà báo và báo chí đã tuyên truyền và thực hiện thế nào?
24-06-2018
Mục tiêu tối thượng của quá trình tự chủ là tạo ra một nền giáo dục đại học hiệu quả, tiến bộ, đáp ứng nhu cầu xây dựng đất nước trong thời kỳ hội nhập. Việc tự chủ phải giải phóng được năng lực thực sự của các cơ sở giáo dục đại học, huy động được nguồn lực xã hội sẵn có và phát huy trí tuệ của quá trình dạy học, nghiên cứu khoa học trong trường đại học. Trong đó, Nhà nước đóng vai trò tạo sân chơi bình đẳng cho các cơ sở giáo dục đại học và xây dựng cơ sở pháp lý phù hợp với sân chơi đó.
23-06-2018
Tóm tắt: Tích tụ, tập trung ruộng đất hiện đang là vấn đề được Đảng và Nhà nước quan tâm, coi đây là giải pháp cơ bản để nâng cao năng suất nông nghiệp, giảm chi phí đầu vào thông qua tổ chức sản xuất theo quy mô lớn, ứng dụng công nghệ hiện đại. Bài viết tập trung phân tích đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về tích tụ, tập trung ruộng đất, đánh giá tình hình thực hiện các đường lối, chủ trương, chính sách nói trên, từ đó đưa ra khuyến nghị nhằm hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật thúc đẩy tích tụ, tập trung đất đai phục vụ phát triển nông nghiệp.
23-06-2018
Giáo dục, đào tạo thời gian qua đã có nhiều cải cách, đổi mới. Không ít lần thực nghiệm, thí nghiệm trước khi áp dụng trên 63 tỉnh, thành phố. Tuy nhiên, học sinh lại học thật, thi thật, khiến phụ huynh không khỏi băn khoăn. Một trong những băn khoăn là việc áp dụng nhiều sách giáo khoa cho từng lớp, cấp, môn học đang được quy định tại Khoản 2, Điều 29, dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục. Theo nhiều ĐBQH, quy định này sẽ dẫn đến “đa thư, loạn mục”, không bảo đảm tính thống nhất và ăn khớp của nền giáo dục.
22-06-2018
Liên quan đến việc bán đất công giá rẻ bị phát hiện thời gian gần đây, nhiều quan chức Nhà nước đã bị xử lý kỷ luật. Cá biệt một số quan chức ở Đà Nẵng đã bị khởi tố hình sự trong vụ án liên quan tới việc chuyển nhượng đất đai công sản trái quy định pháp luật cho Công ty của Phan Văn Anh Vũ.
22-06-2018
Để phòng, chống tham nhũng hiệu quả, dự thảo Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi) trình QH tại Kỳ họp thứ Năm đã mở rộng phạm vi điều chỉnh ra khu vực ngoài nhà nước và quy định thanh tra, kiểm tra việc thực hiện pháp luật về phòng, chống tham nhũng đối với công ty đại chúng, tổ chức tín dụng. Nhiều ý kiến cho rằng, cần cân nhắc thận trọng để thu hẹp phạm vi thanh tra về phòng, chống tham nhũng đối với khu vực ngoài nhà nước. Đồng thời, quy định chặt chẽ về căn cứ, trình tự, thủ tục tiến hành thanh tra để tránh lạm dụng, gây khó khăn cho tổ chức, doanh nghiệp
21-06-2018
Nhiều bất cập về khung giá đất, phương pháp thẩm định giá… đã được các chuyên gia phân tích, kiến nghị giải pháp tại hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm của Nhật Bản về định giá và thẩm định giá đất” do Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) phối hợp với Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản (MLIT) và Hiệp hội Các nhà thẩm định bất động sản Nhật Bản (JAREA) tổ chức ngày 14-6 tại TPHCM.
21-06-2018
Một trong những nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng báo động về lượng tiêu thụ cũng như mức sử dụng rượu, bia ở nước ta gần đây là do cách thức sử dụng không tốt: Uống nhiều trong một lần uống và uống thường xuyên... Để kiểm soát tình trạng này, cần can thiệp bằng chính sách tổng thể...
21-06-2018
Thảo luận về dự thảo Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi) tại Kỳ họp thứ Năm, một trong những nội dung vẫn còn có ý kiến khác nhau là xác định cơ quan nào có thẩm quyền kiểm soát tài sản, thu nhập. Bên cạnh những ý kiến đồng tình với việc hệ thống cơ quan thanh tra thực hiện kiểm soát tài sản, thu nhập, thì cũng có đại biểu lo ngại việc giao cho hệ thống này sẽ có thể làm tăng biên chế và gây quá tải cho cơ quan thanh tra khi thực hiện nhiệm vụ. Vấn đề là cần có báo cáo đánh giá tác động cụ thể đối với từng phương án để bảo đảm lựa chọn phương án khả thi.
20-06-2018
Báo chí điều tra chống tiêu cực, ở một khía cạnh nào đó cũng là cách mà báo chí phản ánh việc thực thi pháp luật trong cuộc sống, đưa pháp luật vào cuộc sống. Điều tra là một công việc đầy hiểm nguy đối với các Nhà báo khi phải đi nhiều nơi để xâm nhập thực tế, đến những điểm nóng để thu thập thông tin, tư liệu, tiếp cận sự kiện, nhân vật “đặc biệt” và thường xuyên đối diện với những “đòn trả thù” từ đối tượng… Phía sau mỗi tác phẩm báo chí điều tra được đăng tải là cả một hành trình gian nan, hành trình dấn thân vì công lý của các nhà báo. Nhân kỷ niệm 93 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, Pháp lý có cuộc trò chuyện với những vị lãnh đạo cơ quan báo chí, những Nhà báo về chuyện nghề, về kỷ niệm vui buồn khi dấn thân điều tra.
20-06-2018
Chỉ Giám đốc Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ở địa phương được phân loại đơn vị hành chính cấp tỉnh loại I có cấp bậc hàm cao nhất là Thiếu tướng, hay tất cả Giám đốc Công an cấp tỉnh đều có cấp bậc hàm cao nhất này? Cấp bậc hàm cao nhất của Giám đốc Công an cấp tỉnh có cần thiết phải tương đương với chỉ huy cơ quan quân sự cấp tỉnh hay không? Đây là những nội dung của dự án Luật Công an nhân dân (sửa đổi) khi thảo luận tại Kỳ họp thứ Năm còn ý kiến khác nhau.
19-06-2018
Theo Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu, cần nhận diện một số khâu yếu trong công tác soạn thảo văn bản quy phạm pháp luật để có các giải pháp nâng cao chất lượng.
19-06-2018
Trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) vừa qua, rất nhiều Đại biểu Quốc hội bày tỏ lo lắng trước tình trạng xâm hại trẻ em ngày càng gia tăng về số lượng và mức độ nghiêm trọng, gây bức xúc trong xã hội.
19-06-2018
Đây là chia sẻ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khi trao đổi với cử tri các quận Thanh Xuân, Hà Đông và Cầu Giấy tại các Hội nghị tiếp xúc cử tri báo cáo kết quả Kỳ họp thứ Năm, QH Khóa XIV ngày hôm qua.
18-06-2018
Sáng nay, 15/6, 471/475 đại biểu Quốc hội đã bỏ phiếu thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 11 luật có liên quan đến quy hoạch.
123